Dự báo nhiệt độ cao tại Nhật Bản sẽ tiếp tục đến hết tháng 10

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo nhiệt độ cao sẽ kéo dài sau mùa Hè cho đến cuối tháng 10, tạo nên một mùa Thu đặc biệt ấm áp tại đất nước

Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản.
Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo tuần này, một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết: “Trên toàn quốc, nhiệt độ dự kiến sẽ cao vào tháng 9, nghĩa là phần còn lại của mùa Hè sẽ nóng và thời tiết giống mùa Thu sẽ đến muộn. Mặc dù đây là mùa nhiệt độ sẽ dần giảm xuống, nhưng điều quan trọng là phải luôn cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp chống say nắng, vì thời tiết nắng nóng kéo dài của mùa Hè rất khắc nghiệt”. Cơ quan này cho biết nhiệt độ cao hơn bình thường trong những tháng tới là do sự kết hợp của biến đổi khí hậu, chủ yếu do việc đốt nhiên liệu hóa thạch, và khả năng xảy ra hiện tượng La Nina rất cao.

Mùa Thu ấm áp sẽ đến sau một mùa Hè đặc biệt nóng nực, với nhiệt độ trung bình của tháng 7 đạt mức cao kỷ lục so với cùng kỳ.

Đặc biệt, mùa Thu ấm áp cũng đang định hình lại lịch trình văn hóa của Nhật Bản, ảnh hưởng đến mọi hoạt động, từ lễ hội thơ truyền thống “haiku” đến lễ hội pháo hoa.

Tính đến tháng 7, số lượng cơn bão tại Nhật Bản ít hơn bình thường, nhưng đến tháng 8, số lượng đã tăng lên với 5 cơn bão được ghi nhận cho đến nay trong tháng này và cơn bão thứ 6 - bão nhiệt đới Shanshan, hiện đang tiến gần đến Nhật Bản và dự kiến sẽ phát triển thành bão vào ngày 24/8. Bão thường bắt nguồn từ gần Philippines và di chuyển về phía Nhật Bản. Dự kiến, sự gia tăng về số lượng mây tích mưa ở khu vực này trong những tháng tới sẽ góp phần tạo ra nhiều cơn bão hơn khi mùa Thu đến gần. Với những trận mưa rào bất thường hoặc những trận mưa lớn cục bộ đột ngột, như đã nhiều lần xảy ra tại Tokyo trong những tuần gần đây, cơ quan này cho biết người dân nên chuẩn bị cho tình hình thời tiết bất ổn. Cơ quan trên nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp đối phó với lượng mưa lớn, vì vậy mọi người cần tiếp tục chú ý đến thông tin thời tiết mới nhất”.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

fb yt zl tw