DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và nhu cầu điện tăng cao, việc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa hè năm 2024 trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện hệ thống lưới điện, vận động các khách hàng lớn tham gia tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR) phi thương mại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả khách hàng trên địa bàn, Công ty Điện lực Lào Cai đã tiến hành làm việc với các khách hàng sản xuất lớn. Các doanh nghiệp này được khuyến khích tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) nhằm giảm tải trong thời gian cao điểm.

Ông Hà Văn Anh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Công ty đã lập danh sách và mời các khách hàng tiêu thụ năng lượng lớn (từ 1 triệu kWh trở lên) tham gia chương trình DR. Đến nay, 70 khách hàng thuộc nhóm công nghiệp, xây dựng, thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng đã ký hợp đồng tham gia, cam kết dịch chuyển phụ tải ra khỏi khung giờ cao điểm, với tiềm năng tiết giảm công suất đạt 62,211 MW.

z5554267401716_43c3762fef013f543ee48f8aa8a381d8.jpg
Công nhân Điện lực TP Lào Cai hướng dẫn đại diện Công ty TNHH MTV TraphacoSapa về các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Công ty TNHH MTV TraphacoSapa là một trong 70 doanh nghiệp tại Lào Cai đã ký cam kết tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) năm 2024. Với mức tiêu thụ điện hằng tháng khoảng 90.000 kWh, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể để giảm thiểu tác động môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế. Để đạt được mục tiêu này, TraphacoSapa đã điều chỉnh giờ sản xuất nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất, đồng thời tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Ông Phan Văn Chính, đại diện TraphacoSapa cho biết: Công ty đã đầu tư gần 50 tỷ đồng vào hệ thống dây chuyền công nghệ và nhà máy sản xuất. Khoản đầu tư này giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại không chỉ tối ưu hóa sản xuất mà còn giảm lượng điện tiêu thụ. Bên cạnh đó, TraphacoSapa cũng thay thế thiết bị chiếu sáng cũ bằng bóng đèn tiết kiệm điện và tận dụng ánh sáng, thông gió tự nhiên.

“Chúng tôi đang nỗ lực tiết kiệm từ 3 - 5% lượng điện tiêu thụ hằng tháng”- ông Chính chia sẻ.

Công ty CP DAP số 2 – Vinachem, với Nhà máy sản xuất phân bón DAP có công suất 330.000 tấn/năm, cũng đã thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tú chia sẻ: “Trong những năm qua, Công ty đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện như tuyên truyền nâng cao nhận thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tới tất cả CBCNV từ đó tạo được thói quen tiết kiệm điện vì cộng đồng và tiết giảm chi phí điện năng tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Xây dựng phương án trên cơ sở rà soát, đánh giá lại tất cả phụ tải điện, lập biểu đồ tiết giảm phụ tải sử dụng điện khối hành chính tiết kiệm trên 5%, khối sản xuất tiết kiệm trên 2% và thường xuyên giám sát, kiểm tra thực hiện của các đơn vị, người lao động. Năm 2023 tiết kiệm được 1,07 triệu kWh, kế hoạch tiết kiệm điện năm 2024 là 1,5 triệu kWh”.

Bên cạnh việc vận động các khách hàng lớn tham gia ký kết DR phụ tải, Công ty Điện lực Lào Cai cũng đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân. Các biện pháp khuyến nghị bao gồm: hạn chế sử dụng các thiết bị điện vào giờ cao điểm (11 - 14 giờ và 18 - 22 giờ), điều chỉnh nhiệt độ điều hòa từ 26 độ C trở lên và sử dụng hợp lý các thiết bị điện.

Công ty còn hướng dẫn khách hàng cách tra cứu dữ liệu tiêu thụ điện qua website chăm sóc khách hàng và ứng dụng CSKH EVNNPC. Khách hàng có thể ước tính điện năng tiêu thụ hằng tháng và điều chỉnh việc sử dụng điện hợp lý, phát hiện bất thường trong quá trình sử dụng điện.

z5554267401688_f98269653fd9520d8bb4a03a188e2091.jpg
Công nhân Điện lực Sa Pa hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Chương trình DR (Demand Response) không chỉ giới hạn ở các khách hàng lớn mà còn được mở rộng ra cho các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt tại các TBA công cộng. PC Lào Cai đã lên kế hoạch triển khai chương trình này, thể hiện sự linh hoạt và đổi mới trong quản lý nhu cầu điện.

Với những giải pháp đồng bộ và sự hợp tác từ các khách hàng, Công ty Điện lực Lào Cai đã và đang nỗ lực đảm bảo lưới điện hoạt động an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng, phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh chính trị trên địa bàn. Những biện pháp này không chỉ giúp chống quá tải hệ thống lưới điện trong mùa nắng nóng mà còn góp phần vào việc sử dụng điện năng hiệu quả và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2873/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Phù hợp với định hướng tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040; bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất hợp lý; khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc trưng cảnh quan tự nhiên của Sa Pa… Đó là những nguyên tắc trong Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua theo Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 5/7/2024.

fb yt zl tw