Đột phá mới: Kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mắc u não ác tính

Các nhà khoa học ở Bỉ đã phát triển một phương pháp điều trị mới có thể tăng gấp đôi tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc khối u não ác tính tái phát, đặc biệt là glioblastoma.

3.jpg

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà khoa học Bỉ vừa đạt được bước tiến quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mắc u não ác tính tái phát.

Nhóm nghiên cứu tại bệnh viện UZ Brussel, do Giáo sư Bart Neyns và Giáo sư Johnny Duerinck dẫn đầu, đã phát triển một phương pháp điều trị mới có thể tăng gấp đôi tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc khối u não ác tính tái phát, đặc biệt là glioblastoma, một trong những loại ung thư não nguy hiểm nhất.

Phương pháp này bao gồm việc tiêm trực tiếp vào não một hỗn hợp gồm hai loại thuốc kích thích hệ miễn dịch và các tế bào đuôi gai tủy xương.

Khác với liệu pháp miễn dịch truyền thống qua đường máu chỉ có hiệu quả ở dưới 10% bệnh nhân, phương pháp mới này giúp nâng cao tỷ lệ sống sót lên đến 50% trong vòng một năm.

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư học châu Âu (ESMO) tổ chức mới đây ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Mặc dù cần thận trọng do chỉ một nhóm nhỏ bệnh nhân tham gia thử nghiệm, Giáo sư Neyns vẫn tự tin khẳng định: "Chúng tôi tin rằng những cải tiến này không phải là ngẫu nhiên".

Thành công này mang lại hy vọng mới cho những bệnh nhân ung thư não, đặc biệt là những người mắc glioblastoma - một trong những loại ung thư não nguy hiểm nhất.

Đồng thời, nó cũng khẳng định vai trò tiên phong của y học Bỉ trong việc tìm kiếm các giải pháp điều trị hiệu quả hơn cho các căn bệnh nan y.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

Niềm tin tất thắng

Niềm tin tất thắng

Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên định dẫn dắt và đồng hành cùng dân tộc qua những bước ngoặt lớn của lịch sử - từ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đến công cuộc Đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

fb yt zl tw