Đợt I, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Những điểm nhấn nổi bật

Chiều 8/6, sau 17 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.

Kiện toàn công tác nhân sự

Lễ tuyên thệ của Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: TTXVN

Trong đợt I, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã dành thời gian thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Cụ thể, chiều 20/5, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Thanh Mẫn.

Sáng 22/5, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.

Tiếp tục thực hiện công tác nhân sự, ngày 6/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Nguyễn Thị Thanh; Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lương Tam Quang.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cơ sở cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện

Trong đợt I của Kỳ họp thứ 7, Phiên chất vấn đã thành công tốt đẹp với tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong chỉ đạo, quản lý, điều hành.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày, đã có 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, trong đó 162 lượt đại biểu chất vấn 31 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn, gồm: Tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, qua phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, "đúng" và "trúng" những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành, với tinh thần trách nhiệm cao đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình, làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; đồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực; đưa ra được các giải pháp khắc phục những tồn tại, nêu quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo nghị quyết, xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội và trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối Kỳ họp này, làm cơ sở cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện theo quy định.

Phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, trong đợt I, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Với không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phản ánh khá toàn diện, sâu sắc, thể hiện tâm huyết đối với các vấn đề quan trọng của đất nước và đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.

Năm 2023 đạt được nhiều kết quả tích cực về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, lạm phát cơ bản được kiểm soát, mặt bằng lãi suất giảm so với năm 2022, thu ngân sách vượt cao so với dự toán, giải ngân vốn đầu tư công đạt 93% kế hoạch, nhiều dự án trọng điểm được khởi công ngay từ đầu năm.

Tốc độ tăng GDP đạt 5,05%, tuy thấp hơn mục tiêu đề ra nhưng là mức cao trên thế giới và khu vực. Quy mô nền kinh tế đạt 430 tỷ USD, bước vào nhóm các nước trung bình cao. Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, mặc dù mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra cho năm 2023 là 6,5%, nhưng bằng mọi giải pháp điều hành, chỉ đạo linh hoạt, chúng ta đạt được mức tăng trưởng GDP 5,05% - đây là một nỗ lực rất lớn của đất nước ta.

Kết quả 4 tháng đầu năm 2024 cho thấy, tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công, vốn FDI, đăng ký kim ngạch xuất nhập khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, khách du lịch và thu ngân sách đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Khu vực công nghiệp, xây dựng dần lấy lại được đà tăng trưởng.

Các đại biểu Quốc hội thống nhất với nhiều nội dung nêu trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023, các tháng đầu năm 2024. Kết quả việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng nêu những bất cập, hạn chế và đề nghị nhận diện rõ hơn những khách quan, thách thức để chỉ đạo, điều hành tương thích phù hợp, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng và các mục tiêu kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2024.

Một số đại biểu đề nghị Chính phủ có giải pháp tích cực, hiệu quả để cải thiện 5 chỉ tiêu không đạt của năm 2023 vì đây đều là những chỉ tiêu quan trọng, đánh giá tốc độ và chất lượng tăng trưởng.

Qua tình hình kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2024, các đại biểu đề nghị lưu ý tỷ giá lạm phát có xu hướng tăng; cầu tiêu dùng, đầu tư tư nhân, số doanh nghiệp tham gia thị trường, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu suy giảm.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị bám sát diễn biến tình hình kinh tế, chính trị trong nước và trên thế giới; nâng cao năng lực phân tích, dự báo, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả; tăng cường năng lực nội sinh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế; kiểm soát lạm phát tỷ giá, giá vàng, giá các mặt hàng thiết yếu không để xảy ra các cú sốc ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, sản xuất, kinh doanh và xuất- nhập khẩu…

Ngay trong sáng 6/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ báo cáo, giải trình rõ thêm về những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội; đồng thời thông tin các giải pháp trọng tâm Chính phủ tập trung triển khai để giải quyết các vấn đề Quốc hội, đại biểu Quốc hội nêu, cử tri và nhân dân quan tâm.

Theo đó, Chính phủ sẽ tập trung tiếp tục hoàn thiện thể chế, khơi thông các nguồn lực, lành mạnh hóa các thị trường, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, có cơ chế đánh giá cán bộ dựa trên kết quả, sản phẩm cụ thể, gắn với đánh giá thực chất, với đào tạo, quy hoạch bổ nhiệm và thực hiện các chính sách khác đối với cán bộ. Cùng với đó là ban hành kịp thời, đồng bộ các văn bản quy định chi tiết thi hành, báo cáo Quốc hội cho phép có hiệu lực sớm đối với các luật liên quan nhiều đến những tắc nghẽn trong huy động nguồn lực…

Tiếp tục nâng cao chất lượng lập pháp, giám sát

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Thực hiện chức năng lập pháp, Quốc hội đã tập trung thảo làm rõ một số nội dung còn ý kiến khác nhau của các dự thảo luật quan trọng. Ngay trong đợt I, Quốc hội thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Trong đợt I, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã họp các phiên toàn thể hội trường và tại tổ để cho ý kiến một cách kỹ lưỡng, sâu sắc về các dự án luật, các báo cáo giám sát. Nổi bật, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo giám sát chuyên đề "Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023."

Chiều 8/6, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025. Theo Nghị quyết, trong năm 2025, Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”. Báo cáo giám sát chuyên đề này sẽ được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 10.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10. Cũng tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; Dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường vành đai 3, Thành phố Hồ Chí Minh.Bên cạnh đó, Quốc hội cũng xem xét công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; về kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Kỳ họp thứ 7 có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035, thảo luận tại Tổ chiều 8/6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, đây là Chương trình mục tiêu quốc gia thứ tư, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển văn hóa; đồng thời cho rằng việc Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Chương trình này sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa đề ra trong các Nghị quyết của Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021…

Khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 7 rất lớn đặt ra yêu cầu rất cao đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội. Theo chương trình, sau khi kết thúc đợt I, đợt II của Kỳ họp thứ 7 sẽ bắt đầu từ ngày 17/6 đến sáng 28/6. Trong khoảng thời gian từ ngày 9-16/6, Quốc hội nghỉ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết.

Đây là lần thứ ba Quốc hội bố trí, sắp xếp thành hai đợt họp. Điều này tiếp tục khẳng định sự linh hoạt, thích nghi và đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn hiện nay.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Công an từ cơ sở đến Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bám địa bàn, tăng cường tuần tra, rà soát các khu vực xung yếu, kịp thời cảnh báo nguy hiểm, hỗ trợ Nhân dân và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 01/7, các địa phương như Bảo Nhai, Bản Lầu và phường Âu Lâu đã đồng loạt tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, thành lập chi bộ mới, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở và các phòng chuyên môn. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

fb yt zl tw