Đồng thuận sửa đổi chính sách đãi ngộ nhân lực ngành y tế và chuyên ngành công nghệ thông tin

Chiều 29/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã chủ trì hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về sửa đổi bổ sung một số điều của quy định chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_4606.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, ngoài một số ý kiến cần làm rõ hơn và đề nghị bổ sung, sửa đổi nội dung, đa số đại biểu nhất trí với đề xuất tại Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

IMG_4603.JPG
Lãnh đạo Hội Phụ Nữ tỉnh tham gia ý kiến.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

IMG_4598.JPG
Hiệu trưởng Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai có ý kiến về hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Theo Tờ trình của UBND tỉnh, sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND, ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh quy định về chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó đã tạo động lực cho đội ngũ bác sỹ tham gia đào tạo trình độ sau đại học, bổ sung đội ngũ bác sỹ có trình độ cao của tỉnh.

IMG_4609.JPG
Hội đồng tư vấn chính sách của tỉnh tham gia ý kiến.

Điểm hạn chế hiện nay là nhân lực ngành y tế Lào Cai, cụ thể là số bác sỹ vẫn thiếu, nhất là cho tuyến xã; số sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học y đăng ký dự tuyển vào ngành y tế Lào Cai thấp hơn chỉ tiêu cần tuyển; tỉnh vẫn thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu cho một số ngành. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung chính sách đãi ngộ, khắc phục những bất cập là rất cần thiết.

IMG_4618.JPG
Hội Doanh nghiệp tỉnh tham gia ý kiến về chính sách thu hút nhân tài.

Đối với nhân lực ngành công nghệ thông tin, Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND đã quy định chính sách đãi ngộ hàng tháng đối với công chức, viên chức làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin với mức phụ cấp hàng tháng từ 2 đến 3 lần mức lương cơ sở, đảm bảo mức thu nhập tương đương 60 - 70% so với khu vực doanh nghiệp; hằng năm có trên 40 cán bộ, viên chức được hưởng chính sách đãi ngộ trong khi số người thực tế làm nhiệm vụ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm về công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh là gần 200 người. Chính sách của tỉnh hiện mới chỉ giới hạn ở cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, chưa có chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách về công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Nhân lực chuyên ngành công nghệ thông tin ở các cơ quan, đơn vị, địa phương hiện đang thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng, khó đảm bảo hoạt động thông suốt của hệ thống công nghệ thông tin, nhất là khi xảy ra sự cố; nguy cơ mất an toàn thông tin, ngưng trệ hoạt động quản lý nhà nước là không tránh khỏi.

IMG_4622.JPG
Đại biểu Sở Tài chính cho ý kiến về nguồn lực hỗ trợ.

Bởi vậy, Tờ trình của UBND tỉnh là cần phải sửa đổi, bổ sung chính sách thu hút của tỉnh, đảm bảo đủ sức hút, mức đãi ngộ phù hợp để động viên, giữ chân người làm công nghệ thông tin, người làm công tác chuyển đổi số yên tâm công tác.

Theo Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 ban hành kèm theo Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, các điều được sửa đổi, bổ sung bao gồm: Điều 1 về quy định chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nguồn nhân lực; Điều 2 về chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ làm việc trong các cơ sở khám - chữa bệnh, các đơn vị khối y tế dự phòng, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, cơ sở cai nghiện ma túy; Điều 5 về chính sách đãi ngộ hàng tháng đối với công chức, viên chức làm nhiệm vụ công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

IMG_4614.JPG
Đại biểu các sở, ngành của tỉnh tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp ý kiến, hầu hết đều đồng thuận, nhất trí cao với nội dung Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Chuyến công tác dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Cuốn sách của tư duy, tầm nhìn và sự tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam

Cuốn sách của tư duy, tầm nhìn và sự tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam

Ðại hội XIII của Ðảng xác định rõ: Phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Bằng tư duy lý luận sắc bén, thực tiễn phong phú, sự am hiểu tường tận và tình cảm đặc biệt, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những chỉ đạo toàn diện về văn hóa thông qua cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Tăng cường thực hiện công tác phòng tránh, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh

Tăng cường thực hiện công tác phòng tránh, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh vừa ký ban hành văn bản số 3295/UBND-NLN ngày 20/6/2024 giao các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tập trung triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ  phòng tránh, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng quy định pháp luật về tư pháp với người chưa thành niên bảo đảm tính nhân văn, giáo dục

Xây dựng quy định pháp luật về tư pháp với người chưa thành niên bảo đảm tính nhân văn, giáo dục

Trước xu hướng tội phạm trẻ hóa như hiện nay, đại biểu Quốc hội cho rằng cần cân nhắc cẩn trọng trong việc xây dựng các quy định pháp luật về tư pháp đối với người chưa thành niên để vừa bảo đảm tính nhân văn và tạo điều kiện để người chưa thành niên phạm tội nhận thức, khắc phục, sửa chữa sai lầm, vừa bảo đảm tính giáo dục, răn đe.

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Về công tác dân vận, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong vận động, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận và huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

fb yt zl tw