Đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch nhiều nhất ở Nga

Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga vừa được công bố cho biết, lần đầu tiên đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la Mỹ (USD) để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga.

Đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch nhiều nhất ở Nga ảnh 1
Lần đầu tiên, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng USD để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga. 

Theo báo cáo, đồng Nhân dân tệ đã lần đầu vượt USD về khối lượng giao dịch hàng tháng từ tháng 2 năm nay và dần nới rộng khoảng cách hơn trong tháng 3. Trước khi xung đột nổ ra, lượng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Nga là không đáng kể.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã và đang siết chặt nguồn cung và nhu cầu USD tại Nga, khiến Nhân dân tệ ngày càng phổ biến ở đây.

Sự chuyển đổi từ đồng USD sang đồng Nhân dân tệ cho thấy Nga và Trung Quốc đang ngày càng phát triển mối quan hệ kinh tế và hợp tác trong các giao dịch thương mại và tài chính. 

Đầu năm nay, Bộ Tài chính Nga đã chuyển đổi hoạt động thị trường sang đồng Nhân dân tệ thay vì đồng USD, đồng thời phát triển một cấu trúc mới cho quỹ tài sản quốc gia để nắm giữ 60% tài sản bằng đồng Nhân dân tệ. Các ngân hàng tại Nga thường xuyên kêu gọi các công ty và người dân chuyển tài sản sang đồng Ruble hoặc các loại tiền tệ “thân thiện” để tránh nguy cơ bị phong tỏa hoặc đóng băng.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm nhiệt điểm nóng toàn cầu: Mỹ - Iran mở đàm phán, Triều Tiên giữ lập trường hạt nhân, Trung - Mỹ duy trì hợp tác chống ma túy

Giảm nhiệt điểm nóng toàn cầu: Mỹ - Iran mở đàm phán, Triều Tiên giữ lập trường hạt nhân, Trung - Mỹ duy trì hợp tác chống ma túy

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục có nhiều biến động, hàng loạt diễn biến đáng chú ý đã xuất hiện trong ngày 18/6. Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Thụy Sĩ, Triều Tiên tái khẳng định chương trình hạt nhân là "không thể đảo ngược", trong khi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục duy trì hợp tác thực tiễn trong lĩnh vực phòng chống ma túy.

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

fb yt zl tw