Đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch nhiều nhất ở Nga

Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga vừa được công bố cho biết, lần đầu tiên đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la Mỹ (USD) để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga.

Đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch nhiều nhất ở Nga ảnh 1
Lần đầu tiên, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng USD để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga. 

Theo báo cáo, đồng Nhân dân tệ đã lần đầu vượt USD về khối lượng giao dịch hàng tháng từ tháng 2 năm nay và dần nới rộng khoảng cách hơn trong tháng 3. Trước khi xung đột nổ ra, lượng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Nga là không đáng kể.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã và đang siết chặt nguồn cung và nhu cầu USD tại Nga, khiến Nhân dân tệ ngày càng phổ biến ở đây.

Sự chuyển đổi từ đồng USD sang đồng Nhân dân tệ cho thấy Nga và Trung Quốc đang ngày càng phát triển mối quan hệ kinh tế và hợp tác trong các giao dịch thương mại và tài chính. 

Đầu năm nay, Bộ Tài chính Nga đã chuyển đổi hoạt động thị trường sang đồng Nhân dân tệ thay vì đồng USD, đồng thời phát triển một cấu trúc mới cho quỹ tài sản quốc gia để nắm giữ 60% tài sản bằng đồng Nhân dân tệ. Các ngân hàng tại Nga thường xuyên kêu gọi các công ty và người dân chuyển tài sản sang đồng Ruble hoặc các loại tiền tệ “thân thiện” để tránh nguy cơ bị phong tỏa hoặc đóng băng.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw