Đồng loạt đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ôtô trong nước để kích cầu

Các hiệp hội, địa phương, chuyên gia đồng loạt đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước để kích cầu.

Đồng loạt đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ôtô trong nước để kích cầu ảnh 1
Doanh nghiệp muốn giảm 50% thuế trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Sau vài tháng sụt giảm doanh số bán hàng, các hãng sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước dần đối mặt với khó khăn, kéo theo sản xuất bị ảnh hưởng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, nguồn thu ngân sách của nhiều địa phương trong dài hạn.

Với lý do này, mới đây, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan kiến nghị, đề xuất chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Theo đó, các cơ quan này đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong năm nay; Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo hiệp hội này, doanh số giảm mạnh nằm ngoài dự tính và lượng tồn kho tăng cao đã dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng hóa. Áp lực lên dòng tiền của doanh nghiệp hiện tại rất căng thẳng.

Tương tự, trong văn bản kiến nghị, UBND tỉnh Ninh Bình cũng cho biết đối với Công ty CP Tập đoàn Thành Công - doanh nghiệp sản xuất ôtô trên địa bàn tỉnh, việc sản xuất và tiêu thụ ôtô đã bị sụt giảm mạnh. Trong tháng 1, sản lượng tiêu thụ ôtô chỉ đạt 2.957 xe, giảm 4.939 xe (tương đương giảm khoảng 62,5%) so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 3.732 xe (giảm 55,8%) so với tháng trước.

Trong văn bản kiến nghị của mình, UBND tỉnh Quảng Nam dẫn lại bài học giai đoạn 2020-2022, các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Khi đó, Chính phủ đã có biện pháp hỗ trợ rất nhanh chóng và đột phá. Đó là việc giảm thuế trước bạ và gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước. Quảng Nam đề xuất Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ, đột phá, kịp thời nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023.

Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cũng cho rằng cần bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ có tính đột phá như: Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong năm nay; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Những ngày này, tại các vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh, không khí thu hoạch vụ quế đầu năm - “vụ 3” - đang diễn ra sôi động. Khắp các sườn đồi, quế tươi vừa bóc được cuộn tròn thành từng bó lớn nhỏ. Vụ này thời tiết thuận lợi nên chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Tuần này, lực cầu bắt đáy quay trở lại thị trường kim loại quý đã kéo giá vàng thế giới bật tăng, kết thúc tuần ở mức 4.493 USD/ounce. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng, chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần. Giá vàng miếng SJC kết tuần ở mức 171 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn SJC niêm yết ở mức 172,6 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng lỗ nặng

Người mua vàng lỗ nặng

Sáng nay (29/3), giá vàng trong nước ở mức gần 173 triệu đồng/lượng. So với giá đỉnh cách đây 2 tháng, giá vàng giảm hơn 18 triệu đồng/lượng. Theo đó, người mua vàng từ vùng giá đỉnh lỗ “kép” lên đến hơn 21 triệu đồng/lượng.

Cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Bước vào giai đoạn 2026-2030, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục đặt ra mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 10% trở lên. Đây không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà còn là “mệnh lệnh của non sông”, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án, theo đó mức giảm trừ chi phí y tế và giáo dục tối đa tới 47 triệu đồng cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

fb yt zl tw