Dòng họ Sùng tự quản về an ninh, trật tự ở Nàn Sín

LCĐT - Phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia ngăn ngừa các tệ nạn xã hội, đó là nét nổi bật của mô hình dòng họ Sùng tự quản về an ninh, trật tự tại xã Nàn Sín (Si Ma Cai).

Theo ông Sùng Seo Chơ, Trưởng dòng họ Sùng tình hình an ninh, trật tự tại xã trước năm 2014 có dấu hiệu phức tạp. Là người cao tuổi có uy tín của dòng họ, của thôn, ông đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Nàn Sín vận động thành lập mô hình dòng họ Sùng tự quản về an ninh, trật tự. Từ khi thành lập mô hình đến nay, những người trong dòng họ Sùng đã có nhiều đóng góp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lãnh đạo xã Nàn Sín và Công an xã nắm tình hình an ninh, trật tự của dòng họ tự quản.
Lãnh đạo xã Nàn Sín và Công an xã nắm tình hình an ninh, trật tự của dòng họ tự quản.

Hằng năm, dòng họ đều tổ chức tổng kết vào dịp cuối năm, bình xét gia đình văn hóa, biểu dương các hộ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phê bình, nhắc nhở những gia đình thực hiện chưa nghiêm nội dung quy ước về an ninh, trật tự. 100% thành viên trong dòng họ cần cù lao động, sản xuất. Nhiều hộ còn mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu. Ông Sùng A Dìn, Phó Trưởng dòng họ Sùng ở xã Nàn Sín cho biết: Từ khi mô hình đi vào hoạt động, nhiều hủ tục giảm rõ rệt, nhất là hôn nhân cận huyết thống. Dòng họ có khoản quỹ để giúp nhiều hộ vay đầu tư phát triển sản xuất. Trong dòng họ đã có con, cháu đi học đại học…

Trong 8 năm qua, dòng họ Sùng không có thành viên tham gia trộm cắp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người; kịp thời phát hiện và tố giác hàng chục vụ, việc liên quan đến dụ dỗ phụ nữ ra khỏi địa bàn…

Bên cạnh đó, dòng họ thường xuyên giáo dục truyền thống tốt đẹp cho các thành viên, giúp đỡ, động viên nhau xây dựng cuộc sống ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ gìn đoàn kết, chấp hành tốt quy định trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Bà Bùi Thị Chung, Chủ tịch UBND xã Nàn Sín khẳng định: Trong những năm qua, dòng họ Sùng cùng với chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để giữ gìn an ninh, trật tự, bài trừ hủ tục, phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức lan tỏa, nhất là những công việc mang tính cộng đồng, tạo được sự đoàn kết. Dòng họ Sùng còn tích cực tuyên truyền, vận động con cháu tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa và giáo dục người lầm lỗi, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...

Đại úy Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Công an xã Nàn Sín cũng đánh giá cao tinh thần tự giác, trách nhiệm của thành viên trong mô hình dòng họ Sùng tự quản về an ninh, trật tự. Đây là mô hình hay, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay. Công an xã đã phối hợp với trưởng dòng họ và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của người dân trong phong trào bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa bàn.

Việc xây dựng các mô hình dòng họ tự quản về an ninh, trật tự như dòng họ Sùng đã góp phần quan trọng huy động và phát huy sức mạnh của Nhân dân trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

fb yt zl tw