Dòng họ Long hiếu học ở Bảo Yên

LCĐT - Nhiều năm qua, dòng họ Long xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) luôn là điển hình về sự đoàn kết, hiếu học.

Lật cuốn sổ ghi chép thành tích học tập của dòng họ, ông Long Văn Định, Trưởng dòng họ Long xã Tân Dương cho biết, dòng họ hiện có 23 hộ với 99 nhân khẩu. Trước kia, do khó khăn về kinh tế, con em của dòng họ rất chểnh mảng trong việc học tập và nếu có đến trường, đến lớp thường chỉ học qua tiểu học hoặc THCS. Một số gia đình quan niệm việc học của con em là chỉ cần biết chữ, biết tính toán, “vì sống ở nông thôn chỉ cần thế thôi”.

Trăn trở với thực tế đó, ông Định đã tổ chức họp các gia đình trong dòng họ và bàn về việc học tập, nâng cao dân trí, thành lập Quỹ Khuyến học của dòng họ, thống nhất mỗi gia đình đóng góp 120.000 đồng/năm. Với nguồn đóng góp đó, dòng họ sẽ trích một phần để khen thưởng, phần còn lại dành cho việc hỗ trợ, khích lệ việc học hành, đỗ đạt. Dòng họ còn thống nhất việc cùng ký quy ước với cam kết các gia đình cho con em đến trường đầy đủ, phấn đấu cho con em học tới cấp cao nhất có thể tại các bậc học phổ thông.

Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.
Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.

Nhờ sự chủ động, cố gắng của các gia đình và mỗi thành viên trong dòng họ, cùng với sự quan tâm động viên của cấp ủy đảng, chính quyền và của nhà trường mà dòng họ Long vốn trước kia không có người học qua bậc học THPT thì nay đã có một số người học hành đỗ đạt. Theo ông Định, dòng họ Long xã Tân Dương đến nay có 10 người tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng, 7 cháu đang theo học tại các cấp phổ thông và năm học vừa qua, các cháu đều đạt thành tích là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Một số người trong dòng họ phấn đấu trở thành cán bộ, công chức, viên chức. Tiêu biểu như gia đình ông Long Đức Nhị có 4 người con đều công tác trong ngành giáo dục và đào tạo, các cháu đều đi học đúng độ tuổi, chăm ngoan. Gia đình ông Nhị là tấm gương lan tỏa phong trào hiếu học không chỉ trong dòng họ Long mà còn trên địa bàn xã Tân Dương.

Những thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Long xã Tân Dương có một phần công lao của bà Đỗ Thị Hiền - con dâu dòng họ Long. Bà Hiền là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu, rất nhiều quỹ thời gian bà dành cho việc quan tâm, khuyến khích, động viên con cháu trong dòng họ học hành. Bà Hiền tâm sự: 34 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi hiểu rõ tri thức quan trọng như thế nào nên luôn khích lệ con cháu cố gắng học tập để rộng đường lập thân, lập nghiệp.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Dòng họ Long là dòng họ đầu tiên ở xã được công nhận là Dòng họ hiếu học vào năm 2010, đây là nhân tố quan trọng của địa phương khích lệ phong trào thi đua học tập. Thời gian qua, chính quyền địa phương rất quan tâm đến sự học của các dòng họ, tạo điều kiện tốt nhất, luôn khích lệ, động viên người dân nêu cao ý thức học tập.

Phát huy thành tích hiếu học của bậc cha anh, con em dòng họ Long đang tích cực học hành với động lực là niềm tự hào của dòng họ và quyết tâm học tập để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

fb yt zl tw