Dòng họ Long hiếu học ở Bảo Yên

LCĐT - Nhiều năm qua, dòng họ Long xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) luôn là điển hình về sự đoàn kết, hiếu học.

Lật cuốn sổ ghi chép thành tích học tập của dòng họ, ông Long Văn Định, Trưởng dòng họ Long xã Tân Dương cho biết, dòng họ hiện có 23 hộ với 99 nhân khẩu. Trước kia, do khó khăn về kinh tế, con em của dòng họ rất chểnh mảng trong việc học tập và nếu có đến trường, đến lớp thường chỉ học qua tiểu học hoặc THCS. Một số gia đình quan niệm việc học của con em là chỉ cần biết chữ, biết tính toán, “vì sống ở nông thôn chỉ cần thế thôi”.

Trăn trở với thực tế đó, ông Định đã tổ chức họp các gia đình trong dòng họ và bàn về việc học tập, nâng cao dân trí, thành lập Quỹ Khuyến học của dòng họ, thống nhất mỗi gia đình đóng góp 120.000 đồng/năm. Với nguồn đóng góp đó, dòng họ sẽ trích một phần để khen thưởng, phần còn lại dành cho việc hỗ trợ, khích lệ việc học hành, đỗ đạt. Dòng họ còn thống nhất việc cùng ký quy ước với cam kết các gia đình cho con em đến trường đầy đủ, phấn đấu cho con em học tới cấp cao nhất có thể tại các bậc học phổ thông.

Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.
Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.

Nhờ sự chủ động, cố gắng của các gia đình và mỗi thành viên trong dòng họ, cùng với sự quan tâm động viên của cấp ủy đảng, chính quyền và của nhà trường mà dòng họ Long vốn trước kia không có người học qua bậc học THPT thì nay đã có một số người học hành đỗ đạt. Theo ông Định, dòng họ Long xã Tân Dương đến nay có 10 người tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng, 7 cháu đang theo học tại các cấp phổ thông và năm học vừa qua, các cháu đều đạt thành tích là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Một số người trong dòng họ phấn đấu trở thành cán bộ, công chức, viên chức. Tiêu biểu như gia đình ông Long Đức Nhị có 4 người con đều công tác trong ngành giáo dục và đào tạo, các cháu đều đi học đúng độ tuổi, chăm ngoan. Gia đình ông Nhị là tấm gương lan tỏa phong trào hiếu học không chỉ trong dòng họ Long mà còn trên địa bàn xã Tân Dương.

Những thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Long xã Tân Dương có một phần công lao của bà Đỗ Thị Hiền - con dâu dòng họ Long. Bà Hiền là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu, rất nhiều quỹ thời gian bà dành cho việc quan tâm, khuyến khích, động viên con cháu trong dòng họ học hành. Bà Hiền tâm sự: 34 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi hiểu rõ tri thức quan trọng như thế nào nên luôn khích lệ con cháu cố gắng học tập để rộng đường lập thân, lập nghiệp.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Dòng họ Long là dòng họ đầu tiên ở xã được công nhận là Dòng họ hiếu học vào năm 2010, đây là nhân tố quan trọng của địa phương khích lệ phong trào thi đua học tập. Thời gian qua, chính quyền địa phương rất quan tâm đến sự học của các dòng họ, tạo điều kiện tốt nhất, luôn khích lệ, động viên người dân nêu cao ý thức học tập.

Phát huy thành tích hiếu học của bậc cha anh, con em dòng họ Long đang tích cực học hành với động lực là niềm tự hào của dòng họ và quyết tâm học tập để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác xã hội trên địa bàn.

UNESCO thúc đẩy giáo dục STEAM cho nữ sinh Việt Nam

UNESCO thúc đẩy giáo dục STEAM cho nữ sinh Việt Nam

Giai đoạn 3 của dự án kéo dài ba năm (2026-2029) nhằm tăng cường giáo dục STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật/Thiết kế và Toán học) gắn với bình đẳng giới tại Việt Nam, trao quyền cho trẻ em gái và học sinh dân tộc thiểu số trở thành lực lượng tiên phong trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo.

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình Dòng họ tự quản ở nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự. Qua đó góp phần tích cực trong vận động, giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, thi đua lao động, học tập...

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về một thời bom đạn, về những hy sinh, mất mát và tinh thần quả cảm của các thế hệ cha anh vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Những câu chuyện về “thời hoa lửa” hôm nay không chỉ là ký ức mà còn trở thành động lực để thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, tiếp nối hành trình dựng xây Tổ quốc.

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

fb yt zl tw