Dòng họ Long hiếu học ở Bảo Yên

LCĐT - Nhiều năm qua, dòng họ Long xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) luôn là điển hình về sự đoàn kết, hiếu học.

Lật cuốn sổ ghi chép thành tích học tập của dòng họ, ông Long Văn Định, Trưởng dòng họ Long xã Tân Dương cho biết, dòng họ hiện có 23 hộ với 99 nhân khẩu. Trước kia, do khó khăn về kinh tế, con em của dòng họ rất chểnh mảng trong việc học tập và nếu có đến trường, đến lớp thường chỉ học qua tiểu học hoặc THCS. Một số gia đình quan niệm việc học của con em là chỉ cần biết chữ, biết tính toán, “vì sống ở nông thôn chỉ cần thế thôi”.

Trăn trở với thực tế đó, ông Định đã tổ chức họp các gia đình trong dòng họ và bàn về việc học tập, nâng cao dân trí, thành lập Quỹ Khuyến học của dòng họ, thống nhất mỗi gia đình đóng góp 120.000 đồng/năm. Với nguồn đóng góp đó, dòng họ sẽ trích một phần để khen thưởng, phần còn lại dành cho việc hỗ trợ, khích lệ việc học hành, đỗ đạt. Dòng họ còn thống nhất việc cùng ký quy ước với cam kết các gia đình cho con em đến trường đầy đủ, phấn đấu cho con em học tới cấp cao nhất có thể tại các bậc học phổ thông.

Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.
Bà Đỗ Thị Hiền (bên phải) kể về thành tích dòng họ Long đạt được trong những năm qua.

Nhờ sự chủ động, cố gắng của các gia đình và mỗi thành viên trong dòng họ, cùng với sự quan tâm động viên của cấp ủy đảng, chính quyền và của nhà trường mà dòng họ Long vốn trước kia không có người học qua bậc học THPT thì nay đã có một số người học hành đỗ đạt. Theo ông Định, dòng họ Long xã Tân Dương đến nay có 10 người tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng, 7 cháu đang theo học tại các cấp phổ thông và năm học vừa qua, các cháu đều đạt thành tích là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Một số người trong dòng họ phấn đấu trở thành cán bộ, công chức, viên chức. Tiêu biểu như gia đình ông Long Đức Nhị có 4 người con đều công tác trong ngành giáo dục và đào tạo, các cháu đều đi học đúng độ tuổi, chăm ngoan. Gia đình ông Nhị là tấm gương lan tỏa phong trào hiếu học không chỉ trong dòng họ Long mà còn trên địa bàn xã Tân Dương.

Những thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Long xã Tân Dương có một phần công lao của bà Đỗ Thị Hiền - con dâu dòng họ Long. Bà Hiền là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu, rất nhiều quỹ thời gian bà dành cho việc quan tâm, khuyến khích, động viên con cháu trong dòng họ học hành. Bà Hiền tâm sự: 34 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi hiểu rõ tri thức quan trọng như thế nào nên luôn khích lệ con cháu cố gắng học tập để rộng đường lập thân, lập nghiệp.

Ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Dòng họ Long là dòng họ đầu tiên ở xã được công nhận là Dòng họ hiếu học vào năm 2010, đây là nhân tố quan trọng của địa phương khích lệ phong trào thi đua học tập. Thời gian qua, chính quyền địa phương rất quan tâm đến sự học của các dòng họ, tạo điều kiện tốt nhất, luôn khích lệ, động viên người dân nêu cao ý thức học tập.

Phát huy thành tích hiếu học của bậc cha anh, con em dòng họ Long đang tích cực học hành với động lực là niềm tự hào của dòng họ và quyết tâm học tập để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

fb yt zl tw