Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2023 tại huyện Bảo Thắng

Sáng 10/5, tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng nhân đạo 2023; phong trào “Người tốt, việc thiện chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” giai đoạn 2022 - 2027 và tổ chức hoạt động công tác dân vận nhân kỷ niệm 160 năm ra đời phong trào chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Dự lễ phát động có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Thắng và Nhân dân xã Phong Niên.

thangnhandao1.jpg
Quang cảnh lễ phát động.

Với sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2018, cùng với cả nước, Tháng nhân đạo được các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả. Trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã duy trì việc tổ chức Tháng nhân đạo và đạt nhiều kết quả nổi bật, tổng giá trị vận động đạt hơn 15 tỷ đồng, trợ giúp trên 50 nghìn lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả đó đã góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, sự quan tâm chia sẻ trong xã hội.

Thực hiện Tháng nhân đạo năm 2023, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh phấn đấu vận động trợ giúp ít nhất 10 nghìn lượt địa chỉ nhân đạo, người có hoàn cảnh khó khăn trở lên. Trong đó, phấn đấu kết nối xây mới hoặc sửa chữa 1 “Bếp sạch - cơm ngon” tại trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn. Hội Chữ thập đỏ huyện, thị xã, thành phố và Hội Chữ thập đỏ Công ty Apatit Việt Nam, mỗi đơn vị vận động, trợ giúp ít nhất được 1 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn trở lên. 100% hội chữ thập đỏ các sở, ngành, doanh nghiệp vận động, tổ chức được ít nhất 1 hoạt động nhân đạo hướng về cơ sở; duy trì đỡ đầu ít nhất 1 địa chỉ nhân đạo; 100% hội viên khó khăn của đơn vị được thăm hỏi, hỗ trợ…

thangnhandao2.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2023, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống của Nhân dân. Một bộ phận người dân sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí mất việc làm, thu nhập hạn chế. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành, hội chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh.

Để Tháng nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của tỉnh, đồng chí Vũ Xuân Cường kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, đồng hành với hội chữ thập đỏ các cấp, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tích cực chỉ đạo, triển khai, vận động và trợ giúp nhân đạo tốt nhất cho các hoàn cảnh khó khăn. Hội Chữ thập đỏ các cấp cần phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối, điều phối, luôn là địa chỉ tin cậy trong hoạt động nhân đạo. Đồng thời, bám sát, thực hiện nghiêm túc nghị quyết, các chương trình, đề án mà đại hội chữ thập đỏ các cấp đã đề ra; triển khai cao điểm chuỗi các hoạt động trợ giúp người nghèo, người dễ bị tổn thương trong Tháng nhân đạo; chú trọng thực hiện chương trình trọng điểm của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là: “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”. Tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” giai đoạn 2022 - 2027 và tổ chức hoạt động công tác dân vận trên địa bàn tỉnh.

thangnhandao3.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao quà cho người già có hoàn cảnh khó khăn.
thangnhandao4.JPG
Đại diện các đơn vị trao quà cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn.
thangnhandao5.JPG
Tặng 50 thùng sữa dinh dưỡng cho trẻ em xã Phong Niên.
thangnhandao6.JPG
Khám bệnh miễn phí cho người dân.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan liên quan đã phối hợp trao 106 suất quà cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn; trao 40 triệu đồng hỗ trợ làm 1 nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo; trao 50 thùng sữa dinh dưỡng cho trẻ em xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng.

thangnhandao7.JPG
Các đại biểu khởi công nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo ở thôn Cốc Tủm 2.

Thực hiện công tác dân vận, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 180 lượt người thuộc các đối tượng chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phong Niên; tham gia lễ khởi công nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo tại thôn Cốc Tủm 2, xã Phong Niên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh Lào Cai đạt loại xuất sắc. Kết quả đó cho thấy quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Trong đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

fb yt zl tw