Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2023 tại huyện Bảo Thắng

Sáng 10/5, tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng nhân đạo 2023; phong trào “Người tốt, việc thiện chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” giai đoạn 2022 - 2027 và tổ chức hoạt động công tác dân vận nhân kỷ niệm 160 năm ra đời phong trào chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự lễ phát động có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Thắng và Nhân dân xã Phong Niên.

thangnhandao1.jpg
Quang cảnh lễ phát động.

Với sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2018, cùng với cả nước, Tháng nhân đạo được các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả. Trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã duy trì việc tổ chức Tháng nhân đạo và đạt nhiều kết quả nổi bật, tổng giá trị vận động đạt hơn 15 tỷ đồng, trợ giúp trên 50 nghìn lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả đó đã góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, sự quan tâm chia sẻ trong xã hội.

Thực hiện Tháng nhân đạo năm 2023, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh phấn đấu vận động trợ giúp ít nhất 10 nghìn lượt địa chỉ nhân đạo, người có hoàn cảnh khó khăn trở lên. Trong đó, phấn đấu kết nối xây mới hoặc sửa chữa 1 “Bếp sạch - cơm ngon” tại trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn. Hội Chữ thập đỏ huyện, thị xã, thành phố và Hội Chữ thập đỏ Công ty Apatit Việt Nam, mỗi đơn vị vận động, trợ giúp ít nhất được 1 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn trở lên. 100% hội chữ thập đỏ các sở, ngành, doanh nghiệp vận động, tổ chức được ít nhất 1 hoạt động nhân đạo hướng về cơ sở; duy trì đỡ đầu ít nhất 1 địa chỉ nhân đạo; 100% hội viên khó khăn của đơn vị được thăm hỏi, hỗ trợ…

thangnhandao2.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2023, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống của Nhân dân. Một bộ phận người dân sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí mất việc làm, thu nhập hạn chế. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành, hội chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh.

Để Tháng nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của tỉnh, đồng chí Vũ Xuân Cường kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, đồng hành với hội chữ thập đỏ các cấp, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tích cực chỉ đạo, triển khai, vận động và trợ giúp nhân đạo tốt nhất cho các hoàn cảnh khó khăn. Hội Chữ thập đỏ các cấp cần phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối, điều phối, luôn là địa chỉ tin cậy trong hoạt động nhân đạo. Đồng thời, bám sát, thực hiện nghiêm túc nghị quyết, các chương trình, đề án mà đại hội chữ thập đỏ các cấp đã đề ra; triển khai cao điểm chuỗi các hoạt động trợ giúp người nghèo, người dễ bị tổn thương trong Tháng nhân đạo; chú trọng thực hiện chương trình trọng điểm của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là: “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”. Tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” giai đoạn 2022 - 2027 và tổ chức hoạt động công tác dân vận trên địa bàn tỉnh.

thangnhandao3.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao quà cho người già có hoàn cảnh khó khăn.
thangnhandao4.JPG
Đại diện các đơn vị trao quà cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn.
thangnhandao5.JPG
Tặng 50 thùng sữa dinh dưỡng cho trẻ em xã Phong Niên.
thangnhandao6.JPG
Khám bệnh miễn phí cho người dân.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan liên quan đã phối hợp trao 106 suất quà cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn; trao 40 triệu đồng hỗ trợ làm 1 nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo; trao 50 thùng sữa dinh dưỡng cho trẻ em xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng.

thangnhandao7.JPG
Các đại biểu khởi công nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo ở thôn Cốc Tủm 2.

Thực hiện công tác dân vận, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 180 lượt người thuộc các đối tượng chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phong Niên; tham gia lễ khởi công nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo tại thôn Cốc Tủm 2, xã Phong Niên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw