Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau khi thông tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần được công bố, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân.

Người Hà Nhì luôn nhớ về Tổng Bí thư

Ông Ly Giờ Lúy, dân tộc Hà Nhì ở thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát

“Tôi không được gặp mặt trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng qua sách báo, ti vi, tôi được biết về vị lãnh đạo đầy tâm huyết, cả một đời vì dân vì nước. Nét mặt của Tổng Bí thư lúc nào cũng tươi tắn, cử chỉ gần gũi, tình cảm với Nhân dân”, ông Ly Giờ Lúy, già làng, người uy tín thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát đã chia sẻ như vậy khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Ong Luy.jpg
Ông Ly Giờ Lúy.

Trong câu chuyện của mình, già làng Ly Giờ Lúy không ngớt lời ngợi ca Tổng Bí thư luôn quan tâm tới cuộc sống đồng bào vùng cao, biên giới. Năm 2008, nhiều địa phương của Lào Cai, trong đó có huyện Bát Xát bị thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Với trách nhiệm của người lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Phú Trọng khi đó là Chủ tịch Quốc hội đã kịp thời đến với các địa phương vùng lũ của Lào Cai động viên, chia sẻ những mất mát, thiệt hại của người dân.

Sau này, trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cùng với Trung ương đề ra nhiều chủ trương, quyết sách lớn nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện khu vực miền núi, biên giới, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhờ vậy, các xã miền núi đặc biệt khó khăn như Y Tý của già Lúy giờ đã thay đổi, phát triển hơn nhiều lần so với hơn 10 năm trở về trước. Con em người dân Y Tý đang rất nỗ lực học tập, có nhiều cháu đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học, trở về xây dựng quê hương phát triển.

Soi mình trước hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, già Ly Giờ Lúy thầm hứa, với trách nhiệm là già làng, người uy tín trong cộng đồng, già sẽ tiếp tục động viên bà con, bảo ban con cháu thi đua trong công tác, trong lao động sản xuất và học tập, noi gương Tổng Bí thư, cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đẹp giàu.

Tình cảm của người con đồng bào Bố Y

Anh Giàng Vu Thè, dân tộc Bố Y, cán bộ Phòng Dân tộc, huyện Mường Khương

Tôi là đại biểu Quốc hội khóa XII, nhiệm kỳ 2007 - 2011, trong nhiệm kỳ này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch Quốc hội. Tỉnh Lào Cai có đến 4 đại biểu là người dân tộc thiểu số trong nhiệm kỳ này, gồm đồng chí Giàng Seo Phử (dân tộc Mông), đồng chí Sùng Chúng (dân tộc Mông), đồng chí Dương Thị Thu Hà (dân tộc Giáy) và tôi là dân tộc Bố Y. Tỷ lệ đại biểu Quốc hội là đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được Đảng, Quốc hội đặc biệt quan tâm trong những nhiệm kỳ sau này tỉnh Lào Cai cũng đóng góp đại biểu thuộc các thành phần dân tộc thiểu số cho Quốc hội.

gửi lại.jpg
Anh Giàng Vu Thè.

Những năm là đại biểu Quốc hội và sau này trong quá trình công tác, tôi nhận thấy đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng luôn dành tình cảm đặc biệt với đồng bào các dân tộc thiểu số. Đồng chí có nhiều chuyến công tác tới vùng cao, trong đó có huyện Mường Khương để thâm nhập, nắm tình hình, thấu hiểu và chia sẻ với Nhân dân. Những năm tháng giữ cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mong muốn rút ngắn đời sống mọi mặt giữa đồng bào vùng cao với miền xuôi, giữa đời sống người dân tộc thiểu số với đồng bào dân tộc đa số.

Đồng bào Mông Si Ma Cai mãi nhớ tới nhân cách đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Ông Cư Seo Sùng, dân tộc Mông ở thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai

Khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, đảng viên tổ dân phố Phố Cũ, thị trấn Si Ma Cai đều bày tỏ tiếc thương, lòng thành kính đối với một người lãnh đạo xuất sắc, một đảng viên kiên trung.

Những phẩm chất, đạo đức, tài năng của Tổng Bí thư, đặc biệt là tinh thần phụng sự cách mạng, phục vụ Nhân dân đến khi trút hơi thở cuối cùng khiến tôi rất cảm động, vô cùng cảm phục. Biết là quy luật của cuộc sống nhưng khi nghe tin tôi rất bàng hoàng, thương tiếc một vị lãnh đạo đáng kính, một nhân cách suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

z5650919018180_7d35ae353aaf1c34c958253e001d0874.jpg
Ông Cư Seo Sùng.

Bản thân tôi cũng như rất nhiều người dân vùng cao luôn khắc ghi công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vì đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng đất nước. Nơi biên cương Si Ma Cai, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm, với những chính sách nhân văn, thiết thực. Người dân ngày càng vươn lên trong đời sống, xây dựng cuộc sống ấm no, luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Mặc dù đã đi xa nhưng tư tưởng, đạo đức và kho tàng lý luận đúc kết từ thực tiễn của Tổng Bí thư vẫn còn mãi. Là một đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng, tôi tự hứa với bản thân cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và di sản mà đồng chí Tổng Bí thư đã để lại sẽ tiếp tục đến với người dân, góp một phần công sức nhỏ bé đóng góp, cống hiến cho quê hương Si Ma Cai ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng của đồng bào vùng cao

Chị Bàn Thị Nhắn, dân tộc Dao ở thôn Khe Tắm, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng

Tôi là bí thư chi bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến những người cán bộ cơ sở, đảng viên như tôi. Quá trình công tác và trong đời sống, tôi luôn lấy hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng để học tập, noi theo.

thay.jpg
Chị Bàn Thị Nhắn.

Tôi thực sự xúc động khi xem những tấm hình Tổng Bí thư trong giây phút cuối đời vẫn làm việc, cống hiến cho Nhân dân, cho đất nước. Chính tác phong, ý thức làm việc của Tổng Bí thư đã truyền cảm hứng và giúp chúng tôi có động lực đóng góp cho đời bằng những hành động, làm việc tốt, nhất là thực hiện đức tính khiêm nhường, giản dị.

Khi nghe tin Tổng Bí thư từ trần, không chỉ tôi mà người dân trong thôn cảm thấy buồn và tiếc thương vô cùng. Tôi cũng dành thời gian cuối tuần đến từng nhà động viên bà con, rằng dù người đã mất nhưng tầm vóc, trí tuệ của Tổng Bí thư vẫn còn sống mãi. Chúng ta hãy lấy tấm gương Tổng Bí thư là “kim chỉ nam” để tiếp tục phấn đấu học tập, làm việc, đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng bào Giáy có thêm tinh thần đoàn kết, yêu nước

Anh Hoàng Văn Tảo, dân tộc Giáy ở thôn Tả Van Dáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa

Chiều hôm qua, sau khi đi làm nương về, nghe tin thời sự biết được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần mà tôi thấy như khi nghe tin chính người thân của mình qua đời vậy.

Tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh đồng chí Nguyễn Phú Trọng - người lãnh đạo cấp cao tới thăm xã Tả Van gần 20 năm về trước. Sự gần gũi và quan tâm của đồng chí khiến ai cũng rất xúc động, tăng thêm tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin của Nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

z5651705778968_7dd9f53ba716adb336e3a78980e46492.jpg
Anh Hoàng Văn Tảo.

Từ lời căn dặn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đồng bào dân tộc Giáy thôn Tả Van Dáy 2 nói riêng và xã Tả Van nói chung đã có nhiều thay đổi tích cực. Đồng bào sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu xây dựng quê hương vùng du lịch ngày càng phát triển, xứng đáng là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước, đúng như chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác thế mạnh du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Người Tày Văn Bàn có tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư

Cô giáo Dương Thị Học, dân tộc Tày ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết đến những câu chuyện của Tổng Bí thư và thầy cô giáo cũ của mình. Đó là những chuyến thăm trường xưa, bạn bè hay những bức thư chúc tết đầy cảm động dành cho giáo viên của mình. Trong lần cuối cùng trở về thăm trường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, từ tâm khảm ông không bao giờ quên công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện của nhà trường, của thầy cô giáo và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cán bộ, nhân viên, sự đùm bọc, phối hợp cộng tác của các bạn học sinh cùng thời.

z5651547840720_8e883b7cb691ee1aede58ef57f890a7d.jpg
Cô giáo Dương Thị Học.

Là nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng nhưng Tổng Bí thư luôn sống giản dị, khiêm nhường. Vậy nên bản thân tôi tự ý thức được mình là đảng viên trẻ, một giáo viên, đoàn viên đang công tác tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn. Tôi luôn nhận thức được vai trò của giáo viên không chỉ là truyền thụ kiến thức, mà còn là người mang lại những điều tốt đẹp, thổi hồn nhân cách cho học sinh bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu. Mặc dù giáo viên vùng cao còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tôi luôn cố gắng để trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Không chỉ có đồng bào Mông, Dao, Tày, Giáy, Bố Y... tất cả 25 thành phần dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong những ngày qua luôn dõi theo, hướng về thủ đô với sự quan tâm đặc biệt tới sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhận tin Tổng Bí thư từ trần, trái tim mỗi người dân Lào Cai, trong đó có hơn 66% người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số có nhịp đập chậm lại với sự tiếc thương sâu sắc, lắng đọng. Tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25/6/2026, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trao đổi về định hướng phát triển du lịch, xúc tiến hợp tác và mở rộng kết nối với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Tiếp tục Chương trình công tác, chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Sáng 25/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15 (mở rộng), nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/6 tới đây. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được tổ chức theo tinh thần đổi mới nội dung, phương thức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

fb yt zl tw