Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau khi thông tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần được công bố, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân.

Người Hà Nhì luôn nhớ về Tổng Bí thư

Ông Ly Giờ Lúy, dân tộc Hà Nhì ở thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát

“Tôi không được gặp mặt trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng qua sách báo, ti vi, tôi được biết về vị lãnh đạo đầy tâm huyết, cả một đời vì dân vì nước. Nét mặt của Tổng Bí thư lúc nào cũng tươi tắn, cử chỉ gần gũi, tình cảm với Nhân dân”, ông Ly Giờ Lúy, già làng, người uy tín thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát đã chia sẻ như vậy khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Ong Luy.jpg
Ông Ly Giờ Lúy.

Trong câu chuyện của mình, già làng Ly Giờ Lúy không ngớt lời ngợi ca Tổng Bí thư luôn quan tâm tới cuộc sống đồng bào vùng cao, biên giới. Năm 2008, nhiều địa phương của Lào Cai, trong đó có huyện Bát Xát bị thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Với trách nhiệm của người lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Phú Trọng khi đó là Chủ tịch Quốc hội đã kịp thời đến với các địa phương vùng lũ của Lào Cai động viên, chia sẻ những mất mát, thiệt hại của người dân.

Sau này, trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cùng với Trung ương đề ra nhiều chủ trương, quyết sách lớn nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện khu vực miền núi, biên giới, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhờ vậy, các xã miền núi đặc biệt khó khăn như Y Tý của già Lúy giờ đã thay đổi, phát triển hơn nhiều lần so với hơn 10 năm trở về trước. Con em người dân Y Tý đang rất nỗ lực học tập, có nhiều cháu đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học, trở về xây dựng quê hương phát triển.

Soi mình trước hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, già Ly Giờ Lúy thầm hứa, với trách nhiệm là già làng, người uy tín trong cộng đồng, già sẽ tiếp tục động viên bà con, bảo ban con cháu thi đua trong công tác, trong lao động sản xuất và học tập, noi gương Tổng Bí thư, cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đẹp giàu.

Tình cảm của người con đồng bào Bố Y

Anh Giàng Vu Thè, dân tộc Bố Y, cán bộ Phòng Dân tộc, huyện Mường Khương

Tôi là đại biểu Quốc hội khóa XII, nhiệm kỳ 2007 - 2011, trong nhiệm kỳ này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch Quốc hội. Tỉnh Lào Cai có đến 4 đại biểu là người dân tộc thiểu số trong nhiệm kỳ này, gồm đồng chí Giàng Seo Phử (dân tộc Mông), đồng chí Sùng Chúng (dân tộc Mông), đồng chí Dương Thị Thu Hà (dân tộc Giáy) và tôi là dân tộc Bố Y. Tỷ lệ đại biểu Quốc hội là đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được Đảng, Quốc hội đặc biệt quan tâm trong những nhiệm kỳ sau này tỉnh Lào Cai cũng đóng góp đại biểu thuộc các thành phần dân tộc thiểu số cho Quốc hội.

gửi lại.jpg
Anh Giàng Vu Thè.

Những năm là đại biểu Quốc hội và sau này trong quá trình công tác, tôi nhận thấy đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng luôn dành tình cảm đặc biệt với đồng bào các dân tộc thiểu số. Đồng chí có nhiều chuyến công tác tới vùng cao, trong đó có huyện Mường Khương để thâm nhập, nắm tình hình, thấu hiểu và chia sẻ với Nhân dân. Những năm tháng giữ cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mong muốn rút ngắn đời sống mọi mặt giữa đồng bào vùng cao với miền xuôi, giữa đời sống người dân tộc thiểu số với đồng bào dân tộc đa số.

Đồng bào Mông Si Ma Cai mãi nhớ tới nhân cách đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Ông Cư Seo Sùng, dân tộc Mông ở thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai

Khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, đảng viên tổ dân phố Phố Cũ, thị trấn Si Ma Cai đều bày tỏ tiếc thương, lòng thành kính đối với một người lãnh đạo xuất sắc, một đảng viên kiên trung.

Những phẩm chất, đạo đức, tài năng của Tổng Bí thư, đặc biệt là tinh thần phụng sự cách mạng, phục vụ Nhân dân đến khi trút hơi thở cuối cùng khiến tôi rất cảm động, vô cùng cảm phục. Biết là quy luật của cuộc sống nhưng khi nghe tin tôi rất bàng hoàng, thương tiếc một vị lãnh đạo đáng kính, một nhân cách suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

z5650919018180_7d35ae353aaf1c34c958253e001d0874.jpg
Ông Cư Seo Sùng.

Bản thân tôi cũng như rất nhiều người dân vùng cao luôn khắc ghi công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vì đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng đất nước. Nơi biên cương Si Ma Cai, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm, với những chính sách nhân văn, thiết thực. Người dân ngày càng vươn lên trong đời sống, xây dựng cuộc sống ấm no, luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Mặc dù đã đi xa nhưng tư tưởng, đạo đức và kho tàng lý luận đúc kết từ thực tiễn của Tổng Bí thư vẫn còn mãi. Là một đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng, tôi tự hứa với bản thân cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và di sản mà đồng chí Tổng Bí thư đã để lại sẽ tiếp tục đến với người dân, góp một phần công sức nhỏ bé đóng góp, cống hiến cho quê hương Si Ma Cai ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng của đồng bào vùng cao

Chị Bàn Thị Nhắn, dân tộc Dao ở thôn Khe Tắm, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng

Tôi là bí thư chi bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến những người cán bộ cơ sở, đảng viên như tôi. Quá trình công tác và trong đời sống, tôi luôn lấy hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng để học tập, noi theo.

thay.jpg
Chị Bàn Thị Nhắn.

Tôi thực sự xúc động khi xem những tấm hình Tổng Bí thư trong giây phút cuối đời vẫn làm việc, cống hiến cho Nhân dân, cho đất nước. Chính tác phong, ý thức làm việc của Tổng Bí thư đã truyền cảm hứng và giúp chúng tôi có động lực đóng góp cho đời bằng những hành động, làm việc tốt, nhất là thực hiện đức tính khiêm nhường, giản dị.

Khi nghe tin Tổng Bí thư từ trần, không chỉ tôi mà người dân trong thôn cảm thấy buồn và tiếc thương vô cùng. Tôi cũng dành thời gian cuối tuần đến từng nhà động viên bà con, rằng dù người đã mất nhưng tầm vóc, trí tuệ của Tổng Bí thư vẫn còn sống mãi. Chúng ta hãy lấy tấm gương Tổng Bí thư là “kim chỉ nam” để tiếp tục phấn đấu học tập, làm việc, đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng bào Giáy có thêm tinh thần đoàn kết, yêu nước

Anh Hoàng Văn Tảo, dân tộc Giáy ở thôn Tả Van Dáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa

Chiều hôm qua, sau khi đi làm nương về, nghe tin thời sự biết được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần mà tôi thấy như khi nghe tin chính người thân của mình qua đời vậy.

Tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh đồng chí Nguyễn Phú Trọng - người lãnh đạo cấp cao tới thăm xã Tả Van gần 20 năm về trước. Sự gần gũi và quan tâm của đồng chí khiến ai cũng rất xúc động, tăng thêm tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin của Nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

z5651705778968_7dd9f53ba716adb336e3a78980e46492.jpg
Anh Hoàng Văn Tảo.

Từ lời căn dặn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đồng bào dân tộc Giáy thôn Tả Van Dáy 2 nói riêng và xã Tả Van nói chung đã có nhiều thay đổi tích cực. Đồng bào sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu xây dựng quê hương vùng du lịch ngày càng phát triển, xứng đáng là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước, đúng như chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác thế mạnh du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Người Tày Văn Bàn có tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư

Cô giáo Dương Thị Học, dân tộc Tày ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết đến những câu chuyện của Tổng Bí thư và thầy cô giáo cũ của mình. Đó là những chuyến thăm trường xưa, bạn bè hay những bức thư chúc tết đầy cảm động dành cho giáo viên của mình. Trong lần cuối cùng trở về thăm trường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, từ tâm khảm ông không bao giờ quên công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện của nhà trường, của thầy cô giáo và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cán bộ, nhân viên, sự đùm bọc, phối hợp cộng tác của các bạn học sinh cùng thời.

z5651547840720_8e883b7cb691ee1aede58ef57f890a7d.jpg
Cô giáo Dương Thị Học.

Là nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng nhưng Tổng Bí thư luôn sống giản dị, khiêm nhường. Vậy nên bản thân tôi tự ý thức được mình là đảng viên trẻ, một giáo viên, đoàn viên đang công tác tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn. Tôi luôn nhận thức được vai trò của giáo viên không chỉ là truyền thụ kiến thức, mà còn là người mang lại những điều tốt đẹp, thổi hồn nhân cách cho học sinh bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu. Mặc dù giáo viên vùng cao còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tôi luôn cố gắng để trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Không chỉ có đồng bào Mông, Dao, Tày, Giáy, Bố Y... tất cả 25 thành phần dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong những ngày qua luôn dõi theo, hướng về thủ đô với sự quan tâm đặc biệt tới sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhận tin Tổng Bí thư từ trần, trái tim mỗi người dân Lào Cai, trong đó có hơn 66% người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số có nhịp đập chậm lại với sự tiếc thương sâu sắc, lắng đọng. Tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Thời gian qua, sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ngày càng thực chất, trở thành nơi bàn và giải quyết các công việc của dân. Nhiều bài toán về sản xuất, việc làm, giảm nghèo hay mô hình sinh kế như trồng quế, dâu nuôi tằm, chăn nuôi đã được thảo luận, triển khai hiệu quả. Đưa nghị quyết sát thực tiễn giúp nâng cao thu nhập và tiếp thêm động lực để Nhân dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Sáng 20/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Sáng 20/8, Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026 nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương và tỉnh Lào Cai về sắp xếp bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Ngày 20/8, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lào Cai về tiến độ xây dựng, hoàn thiện các trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại các xã biên giới; công tác chuẩn bị đưa các trường vào hoạt động và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026 - 2027.

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật số 05/2026/QH16 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật số 05/2026/QH16 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý

Ngày 20/8, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý và góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành. Tại Lào Cai, hội nghị được kết nối đến điểm cầu Sở Tư pháp.

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Sáng 20/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Thiếu tướng Pẻn Khăm Bụt Chăn Phèng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn đã tới thăm và hội đàm tại tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Sáng 20/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Kỷ nguyên mới Việt Nam (Công ty Kỷ nguyên mới) về đề xuất triển khai ứng dụng AI trên nền tảng dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.

Hoà bình trong trái tim người trẻ

Hoà bình trong trái tim người trẻ

“Hòa bình không phải tự nhiên mà có” - có lẽ đó là điều thế hệ trước luôn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau, để mỗi người trẻ hôm nay biết trân trọng hơn một đất nước hoà bình mình đang có, biết ơn những hy sinh của thế hệ cha ông và hiểu rằng bình yên hôm nay cũng đi cùng một trách nhiệm.

fb yt zl tw