Đón tin vui đầu năm, nông sản phá kỷ lục 70 tỉ USD

Nông sản Việt Nam xuất khẩu lần đầu vượt 70 tỉ USD và đang hướng đến cột mốc 100 tỉ USD trong một vài năm tới. Ngay ngày 1/1/2026, Chính phủ đã tạo động lực cho nông sản xuất khẩu bằng việc ban hành Nghị định mới về thuế giá trị gia tăng.

Cộng đồng doanh nghiệp nông sản vô cùng phấn khởi đón năm mới khi thông tin Chính phủ bãi bỏ một số quy định trước đây liên quan tới luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ ngày 1/1/2026.

Nhiều ngành hàng nông sản được miễn thuế GTGT từ 1/1/2026.
Nhiều ngành hàng nông sản được miễn thuế GTGT từ 1/1/2026.

Nhiều ngành hàng nông sản tỉ USD được miễn thuế GTGT

Ngày 31/12/2025, thay mặt Thủ tướng, Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Nghị định 359 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181 ngày 1/7/2025 về việc thực hiện luật Thuế GTGT.

Nghị định 359 quy định các đối tượng không chịu thuế GTGT gồm "Sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mua sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào".

Để phù hợp với quy định tại luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế GTGT, Nghị định số 359 quy định: Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mua sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Doanh nghiệp phấn khởi, hướng đến các cột mốc kỷ lục mới

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA) nói: Đây là thông tin rất tích cực và đáng mừng với cộng đồng doanh nghiệp và ngành nông sản nói chung. Trong thời gian qua, các hiệp hội và nhiều lần gửi công văn kiến nghị về việc này. Nghị định mới sửa đổi những điểm bất hợp lý vừa thể hiện tinh thần cầu thị vừa là trách nhiệm kiến tạo giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững và thúc đẩy để phát triển kinh tế vững mạnh.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Imtimex Group đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận xét: Việc sửa đổi thuế GTGT theo hướng tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp là thông tin rất tích cực trong ngày đầu năm mới. Nó sẽ là "liều doping" tinh thần giúp nông sản Việt tăng tốc ngay đầu năm qua đó tạo thuận lợi để hướng đến những cột mốc cao hơn trong kỷ nguyên mới.

Ông Nam phân tích thêm, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng gần đây tăng cao, chi phí nguyên vật liệu đầu vào cũng leo thang. Nếu doanh nghiệp vẫn phải tạm ứng thuế theo quy định cũ thì gánh nặng vốn lưu động rất lớn. Nghị định 359 đã giúp cộng đồng doanh nghiệp trút được gánh nặng, không chỉ liên quan đến sự sống của doanh nghiệp mà còn là sinh kế của hàng triệu bà con nông dân. Chỉ trong nửa năm, khi Nghị 181 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2025, có nhiều doanh nghiệp đã phải nộp tạm ứng thuế GTGT đến cả trăm tỉ đồng và hiện vẫn chưa được hoàn. "Nếu số tiền này sớm được hoàn lại cho doanh nghiệp để đưa vào vòng quay, thu mua nông sản cho bà con thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn", ông Nam nhấn mạnh.

Doanh nghiệp lúa gạo xuất khẩu giảm gánh nặng tạm ứng thuế.
Doanh nghiệp lúa gạo xuất khẩu giảm gánh nặng tạm ứng thuế.

Đầu tháng 12/2025, tại hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt mục tiêu đưa xuất khẩu nông nghiệp lên 100 tỉ USD. Trong năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt mốc 70 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước và vượt mục tiêu được Chính phủ giao từ đầu năm là 65 tỉ USD. Trong đó, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng mạnh dù gặp nhiều khó khăn như gỗ và sản phẩm gỗ đạt 18,5 tỉ USD tăng 7%, thủy sản đạt 11,3 tỉ USD tăng gần 13%. Đặc biệt, có 2 mặt hàng tăng trưởng rất mạnh là cà phê đạt 8,6 tỉ USD, tăng hơn 52% và rau quả đạt 8,6 tỉ USD, tăng 20%. Với những quy định mới, xuất khẩu nông sản kỳ vọng sẽ đạt được những cột mốc mới trong năm nay.

thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế ở thôn Phúc Đình, xã Trấn Yên có nhiều chuyển biến rõ nét. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi đó là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng vươn lên, góp phần nâng cao đời sống toàn thôn.

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Những năm gần đây, việc triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm mở ra những trục phát triển mới cho nhiều địa phương. Không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng, tăng cường kết nối vùng, các tuyến đường mới còn tạo ra quỹ đất có giá trị cao dọc hai bên tuyến. Nếu được khai thác hợp lý, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị, thu hút đầu tư và tăng nguồn thu ngân sách.

“An cư lạc nghiệp”

“An cư lạc nghiệp”

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hiện thực hóa mục tiêu an sinh, tạo nền tảng cho người dân “an cư để lạc nghiệp”.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Những ngày này, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, đặc biệt là với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi. Nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, các khâu từ thông quan đến vận chuyển, phân phối đều được thực hiện nhanh chóng, đồng bộ, chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

fb yt zl tw