Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao

LCĐT - Năm nào cũng vậy, Tết ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) thường đến sớm hơn khi những con tàu từ đất liền chở hàng tết mang theo sản vật và tình cảm của Nhân dân cả nước đến với cán bộ, chiến sỹ trên đảo.

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 1
Chuyển hàng tết lên đảo.

Cô Lin và Len Đao là 2 hòn đảo trong cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) hơn 310 hải lý. Đây là 2 đảo đá ngầm, không có nước ngọt và cây xanh nên cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ trên đảo gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi vui xuân, đón Tết thì các cán bộ, chiến sỹ nơi đây vẫn giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trước thềm năm mới, được sự quan tâm, hỗ trợ của Vùng 4 Hải quân, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng Nhân dân trong và ngoài nước, những phần quà tết đã được vận chuyển, trao đến tay cán bộ, chiến sỹ trên đảo Cô Lin - Len Đao. Quà tết mang từ đất liền ra đảo xa cũng không thiếu hoa mai, quất, lá dong, gạo nếp, đậu xanh... giúp cán bộ, chiến sỹ vui xuân đón xuân mới.

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 2
Hàng tết từ đất liền mang lên đảo Cô Lin.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin cho biết: Trong năm 2022, do thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ, giữ gìn biển, đảo nên cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin được Vùng 4 Hải quân tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cũng vì thế, Tết này, chúng tôi cảm thấy vui hơn, tổ chức đón Tết thật ấm cúng với bánh chưng, mứt tết…

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 3
Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 4
Lãnh đạo Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chúc tết và tặng quà cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin.

Thượng úy Phạm Đình Tuấn (quê Hải Dương) đang làm nhiệm vụ quân y ở đảo Cô Lin cho biết: Cuộc sống ở đảo Cô Lin tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đảm bảo các nhu cầu thiết yếu như sóng truyền hình, đài phát thanh, thư viện… Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ cũng trồng rau xanh trong nhà lưới để cung cấp rau tươi cần thiết cho bữa ăn hàng ngày.

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 5
Rau xanh được để dành cho những bữa ăn ngày tết thêm đủ đầy.

Cách Cô Lin 7 hải lý (khoảng 13 km), những chuyến tàu chở hàng tết cũng đã cập cảng, mang quà tết lên đảo Len Đao đúng hẹn trước ngày ông Công, ông Táo. Với sự quan tâm của lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và Nhân dân cả nước, dịp Tết này, các loại quà được chuyển tặng cán bộ, chiến sỹ đảo Len Đao khá đủ đầy, gồm thịt lợn, đậu xanh, lá dong, hoa đào, hoa lan và nhiều loại thực phẩm khác. Vì thế, không khí Tết ở đảo Len Đao xa xôi vẫn ấm áp và trọn vẹn, giúp cán bộ, chiến sỹ yên tâm giữ vững tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 6
Đảo tiền tiêu Len Đao - cột mốc chủ quyền sừng sững trên biển Đông.

Báo cáo với đoàn công tác Vùng 4 Hải quân trong chuyến thăm và chúc tết Nguyên đán Quý Mão, Thượng úy Đinh Thế Vinh, Chỉ huy trưởng đảo Len Đao chia sẻ: Những năm qua, phát huy truyền thống anh hùng của đảo Len Đao trong công cuộc bảo vệ biển đảo, Ban Chỉ huy đảo luôn quán triệt cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm các nguyên tắc trong công tác trực sẵn sàng chiến đấu.

Đặc biệt, Tết này, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, đảo Len Đao được đầu tư xây dựng hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời góp phần nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Đêm giao thừa, Len Đao sẽ như một ngọn hải đăng khổng lồ, lung linh huyền diệu, tràn đầy sức sống giữa biển Đông.

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 7
Chuyển hàng tết phục vụ cán bộ, chiến sỹ đảo Len Đao.

Với những món quà được chuyển từ đất liền ra Cô Lin và Len Đao khá đầy đủ, cùng với đó là việc tổ chức Tết đảm bảo chu đáo giúp cán bộ, chiến sỹ bớt những khó khăn, vất vả, vững tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 8
Lãnh đạo Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tặng quà cán bộ, chiến sỹ đảo Len Đao.
Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 9
Tết này, cán bộ, chiến sỹ đảo Len Đao có những bữa cơm đầy đủ các món ăn truyền thống của dân tộc.
Đón Tết sớm ở tuyến đảo tiền tiêu Cô Lin - Len Đao ảnh 10
Vườn rau gia vị đón tết của cán bộ, chiến sỹ đảo Len Đao được chăm sóc cẩn thận trước sóng gió biển Đông.

Phát huy truyền thống chiến đấu anh dũng, đoàn kết vượt qua khó khăn, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trên đảo Cô Lin - Len Đao không chỉ làm tốt công tác giữ vững chủ quyền biển, đảo của quê hương mà còn là điểm tựa của ngư dân Việt Nam ở khu vực ngư trường Trường Sa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khám - chữa bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí cho Nhân dân khu vực biên giới huyện Mường Khương

Khám - chữa bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí cho Nhân dân khu vực biên giới huyện Mường Khương

Nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 28/8, Cục Quân y chủ trì phối hợp với Bệnh viện Quân y 109, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương tổ chức chương trình khám - chữa bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí cho Nhân dân khu vực biên giới huyện Mường Khương.

Đơn vị quân y 5 tốt

Đơn vị quân y 5 tốt

Phong trào thi đua xây dựng "Đơn vị quân y 5 tốt" đã được các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Lào Cai thực hiện hiệu quả, góp phần đảm bảo quân số khỏe, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai)

Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai)

Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường Pom Hán tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023. Đây là hoạt động điểm của thành phố Lào Cai hướng tới kỷ niệm 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2023).

fb yt zl tw