Đón những em bé 4 năm mới có 1 ngày sinh nhật

Năm 2024 là năm nhuận, điều này có nghĩa là tháng 2 sẽ có 29 ngày. Ngày 29/2 còn được gọi là ngày nhuận và 4 năm mới có 1 lần. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các y, bác sỹ đã đón 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị Hoàng Thu Phượng ở xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) đã vượt cạn thành công vào lúc 5 giờ 25 phút sáng. Một bé gái khỏe mạnh chào đời, cân nặng 2,6 kg. Khi nghe về việc con sinh ngày 29/2 thì 4 năm sau mới lặp lại ngày này, chị Phượng vô cùng bất ngờ thốt lên: Con tôi sinh ra vào ngày thật đặc biệt!

Chị Phượng chia sẻ: "Sinh nhật con vào những năm sau, tôi sẽ tổ chức vào ngày 28/2. Khi con tròn 4 tuổi, tôi sẽ tổ chức cho con một buổi sinh nhật đặc biệt nhất".

IMG_6247.jpg
Niềm vui của các gia đình có em bé chào đời trong ngày 29/2 tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Chị Lương Thị Hương ở Nam Định lên nhà ngoại ở Lào Cai chơi rồi bất ngờ chuyển dạ trong đêm 28/2. Gia đình đưa chị Hương đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và thành công hạ sinh con đầu lòng vào lúc hơn 3 giờ ngày 29/2. Chị Hương chia sẻ: "Tôi chuyển dạ trước ngày dự sinh. Bác sỹ có nói với gia đình tôi rằng đây là em bé đặc biệt, sinh vào ngày 29/2, 4 năm mới lặp lại ngày này một lần. Mong rằng con sẽ luôn khỏe mạnh, thông minh, bình an. Lớn lên, con có thể tự lựa chọn tổ chức sinh nhật của mình vào ngày 28/2 hoặc 1/3 vào các năm không nhuận".

IMG_6245.jpg
Đón em bé chào đời.

Nhịp độ công việc tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vẫn như con thoi. Hằng ngày, đội ngũ cán bộ y tế của khoa đều đón tay cả chục trẻ an toàn chào đời. Công việc như một thói quen nhưng họ luôn quan tâm đến sản phụ, trẻ sơ sinh một cách tỉ mỉ, chu đáo nhất. Bởi vậy, với những y, bác sỹ, nữ hộ sinh trong kíp trực hôm nay, được đón những em bé chào đời trong ngày đặc biệt cũng là một niềm vui nhỏ, họ chia sẻ câu chuyện với gia đình sản phụ và không quên gửi những lời chúc đến những thiên thần nhỏ.

IMG_6262.jpg
Đến 16 giờ chiều 29/2, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã có 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

Theo lịch Gregorius - loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng trên hầu khắp thế giới thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày như các năm khác. Cứ 4 năm lại có thêm 1 ngày vào lịch bởi vì 1 năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ (4 x 6 = 24 giờ = 1 ngày).

Năm nào có ngày 29/2 là một năm nhuận. Điều này chỉ xuất hiện mỗi 4 năm 1 lần vào các năm như: 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024…

Ngày 29/2 chỉ xuất hiện mỗi khi có năm nhuận, giúp điều chỉnh lịch dương để phù hợp với chu kỳ quay của Trái đất quanh mặt trời. Điều này giúp duy trì tính chính xác của lịch dương và ngày nhuận 29/2 có ý nghĩa lớn trong việc đồng bộ hóa thời gian với các sự kiện thiên văn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Về thăm Lăng Bác

Về thăm Lăng Bác

Thăm Lăng Bác tại Ba Đình (Hà Nội) có lẽ là ước mơ của hàng triệu người con đất Việt. Tôi luôn nhớ, từ khi là đội viên, tham gia công tác đội, lần đầu được đọc phút sinh hoạt truyền thống, những dòng thơ “Bác Hồ ơi! Chúng cháu đã về đây/Những đứa cháu ngoan đứng sum vầy/Dưới chân dung Bác lòng thanh thản/Thành tích nở hoa khăn đỏ bay” khiến tôi vô cùng xúc động, tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực, phấn đấu để có cơ hội được đứng trong dòng người vào Lăng viếng Bác, báo công.

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

fb yt zl tw