Đón những em bé 4 năm mới có 1 ngày sinh nhật

Năm 2024 là năm nhuận, điều này có nghĩa là tháng 2 sẽ có 29 ngày. Ngày 29/2 còn được gọi là ngày nhuận và 4 năm mới có 1 lần. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các y, bác sỹ đã đón 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

Chị Hoàng Thu Phượng ở xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) đã vượt cạn thành công vào lúc 5 giờ 25 phút sáng. Một bé gái khỏe mạnh chào đời, cân nặng 2,6 kg. Khi nghe về việc con sinh ngày 29/2 thì 4 năm sau mới lặp lại ngày này, chị Phượng vô cùng bất ngờ thốt lên: Con tôi sinh ra vào ngày thật đặc biệt!

Chị Phượng chia sẻ: "Sinh nhật con vào những năm sau, tôi sẽ tổ chức vào ngày 28/2. Khi con tròn 4 tuổi, tôi sẽ tổ chức cho con một buổi sinh nhật đặc biệt nhất".

IMG_6247.jpg
Niềm vui của các gia đình có em bé chào đời trong ngày 29/2 tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Chị Lương Thị Hương ở Nam Định lên nhà ngoại ở Lào Cai chơi rồi bất ngờ chuyển dạ trong đêm 28/2. Gia đình đưa chị Hương đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và thành công hạ sinh con đầu lòng vào lúc hơn 3 giờ ngày 29/2. Chị Hương chia sẻ: "Tôi chuyển dạ trước ngày dự sinh. Bác sỹ có nói với gia đình tôi rằng đây là em bé đặc biệt, sinh vào ngày 29/2, 4 năm mới lặp lại ngày này một lần. Mong rằng con sẽ luôn khỏe mạnh, thông minh, bình an. Lớn lên, con có thể tự lựa chọn tổ chức sinh nhật của mình vào ngày 28/2 hoặc 1/3 vào các năm không nhuận".

IMG_6245.jpg
Đón em bé chào đời.

Nhịp độ công việc tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vẫn như con thoi. Hằng ngày, đội ngũ cán bộ y tế của khoa đều đón tay cả chục trẻ an toàn chào đời. Công việc như một thói quen nhưng họ luôn quan tâm đến sản phụ, trẻ sơ sinh một cách tỉ mỉ, chu đáo nhất. Bởi vậy, với những y, bác sỹ, nữ hộ sinh trong kíp trực hôm nay, được đón những em bé chào đời trong ngày đặc biệt cũng là một niềm vui nhỏ, họ chia sẻ câu chuyện với gia đình sản phụ và không quên gửi những lời chúc đến những thiên thần nhỏ.

IMG_6262.jpg
Đến 16 giờ chiều 29/2, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã có 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

Theo lịch Gregorius - loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng trên hầu khắp thế giới thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày như các năm khác. Cứ 4 năm lại có thêm 1 ngày vào lịch bởi vì 1 năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ (4 x 6 = 24 giờ = 1 ngày).

Năm nào có ngày 29/2 là một năm nhuận. Điều này chỉ xuất hiện mỗi 4 năm 1 lần vào các năm như: 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024…

Ngày 29/2 chỉ xuất hiện mỗi khi có năm nhuận, giúp điều chỉnh lịch dương để phù hợp với chu kỳ quay của Trái đất quanh mặt trời. Điều này giúp duy trì tính chính xác của lịch dương và ngày nhuận 29/2 có ý nghĩa lớn trong việc đồng bộ hóa thời gian với các sự kiện thiên văn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Thôn Đồng Cát, xã Quy Mông hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới của một thôn nông thôn mới kiểu mẫu với hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng nâng cao. Đóng góp vào kết quả đó có vai trò nổi bật của bà Hà Thị Khêu - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, một cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, luôn tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân.

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là một trong các thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mang đậm nét văn hóa để xóa bỏ bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên, hàn gắn lại mối quan hệ trên tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”. 

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng: LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Từ ngày 11-13/4, Quảng Ninh trở thành tâm điểm của những người làm báo phát thanh trong cả nước với sự kiện Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. Kỳ liên hoan năm nay không chỉ là cuộc tranh tài nghiệp vụ, mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của báo nói trong kỷ nguyên số.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

fb yt zl tw