Đón những em bé 4 năm mới có 1 ngày sinh nhật

Năm 2024 là năm nhuận, điều này có nghĩa là tháng 2 sẽ có 29 ngày. Ngày 29/2 còn được gọi là ngày nhuận và 4 năm mới có 1 lần. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các y, bác sỹ đã đón 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

Chị Hoàng Thu Phượng ở xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) đã vượt cạn thành công vào lúc 5 giờ 25 phút sáng. Một bé gái khỏe mạnh chào đời, cân nặng 2,6 kg. Khi nghe về việc con sinh ngày 29/2 thì 4 năm sau mới lặp lại ngày này, chị Phượng vô cùng bất ngờ thốt lên: Con tôi sinh ra vào ngày thật đặc biệt!

Chị Phượng chia sẻ: "Sinh nhật con vào những năm sau, tôi sẽ tổ chức vào ngày 28/2. Khi con tròn 4 tuổi, tôi sẽ tổ chức cho con một buổi sinh nhật đặc biệt nhất".

IMG_6247.jpg
Niềm vui của các gia đình có em bé chào đời trong ngày 29/2 tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Chị Lương Thị Hương ở Nam Định lên nhà ngoại ở Lào Cai chơi rồi bất ngờ chuyển dạ trong đêm 28/2. Gia đình đưa chị Hương đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và thành công hạ sinh con đầu lòng vào lúc hơn 3 giờ ngày 29/2. Chị Hương chia sẻ: "Tôi chuyển dạ trước ngày dự sinh. Bác sỹ có nói với gia đình tôi rằng đây là em bé đặc biệt, sinh vào ngày 29/2, 4 năm mới lặp lại ngày này một lần. Mong rằng con sẽ luôn khỏe mạnh, thông minh, bình an. Lớn lên, con có thể tự lựa chọn tổ chức sinh nhật của mình vào ngày 28/2 hoặc 1/3 vào các năm không nhuận".

IMG_6245.jpg
Đón em bé chào đời.

Nhịp độ công việc tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vẫn như con thoi. Hằng ngày, đội ngũ cán bộ y tế của khoa đều đón tay cả chục trẻ an toàn chào đời. Công việc như một thói quen nhưng họ luôn quan tâm đến sản phụ, trẻ sơ sinh một cách tỉ mỉ, chu đáo nhất. Bởi vậy, với những y, bác sỹ, nữ hộ sinh trong kíp trực hôm nay, được đón những em bé chào đời trong ngày đặc biệt cũng là một niềm vui nhỏ, họ chia sẻ câu chuyện với gia đình sản phụ và không quên gửi những lời chúc đến những thiên thần nhỏ.

IMG_6262.jpg
Đến 16 giờ chiều 29/2, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã có 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

Theo lịch Gregorius - loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng trên hầu khắp thế giới thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày như các năm khác. Cứ 4 năm lại có thêm 1 ngày vào lịch bởi vì 1 năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ (4 x 6 = 24 giờ = 1 ngày).

Năm nào có ngày 29/2 là một năm nhuận. Điều này chỉ xuất hiện mỗi 4 năm 1 lần vào các năm như: 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024…

Ngày 29/2 chỉ xuất hiện mỗi khi có năm nhuận, giúp điều chỉnh lịch dương để phù hợp với chu kỳ quay của Trái đất quanh mặt trời. Điều này giúp duy trì tính chính xác của lịch dương và ngày nhuận 29/2 có ý nghĩa lớn trong việc đồng bộ hóa thời gian với các sự kiện thiên văn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), chiều 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”, tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Tháng Ba, Sa Pa vẫn còn vương chút se lạnh của mùa đông vùng cao. Khác với không khí trầm lặng ngoài phố ngày cuối xuân, tại tòa nhà ba tầng ngay cạnh chợ trung tâm, những âm thanh “tách”… “tách”… “tách”... vang lên đều đặn, xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng.

Thời tiết ngày 23/3: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 23/3: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết tương đối ổn định, với mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ, trưa chiều trời nắng. Khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ đêm 22/3 xuất hiện mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh chóng, các bệnh lý cơ xương khớp đang trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe người cao tuổi. Những cơn đau dai dẳng, tình trạng thoái hóa và hạn chế vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và làm gia tăng nguy cơ tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Trong 3 ngày (từ 20 - 22/3), Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Vietnam Children’s Fund (VCF SE), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai và các đơn vị y tế địa phương tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em tại các khu vực vùng cao của tỉnh.

fb yt zl tw