Đón những em bé 4 năm mới có 1 ngày sinh nhật

Năm 2024 là năm nhuận, điều này có nghĩa là tháng 2 sẽ có 29 ngày. Ngày 29/2 còn được gọi là ngày nhuận và 4 năm mới có 1 lần. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các y, bác sỹ đã đón 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị Hoàng Thu Phượng ở xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) đã vượt cạn thành công vào lúc 5 giờ 25 phút sáng. Một bé gái khỏe mạnh chào đời, cân nặng 2,6 kg. Khi nghe về việc con sinh ngày 29/2 thì 4 năm sau mới lặp lại ngày này, chị Phượng vô cùng bất ngờ thốt lên: Con tôi sinh ra vào ngày thật đặc biệt!

Chị Phượng chia sẻ: "Sinh nhật con vào những năm sau, tôi sẽ tổ chức vào ngày 28/2. Khi con tròn 4 tuổi, tôi sẽ tổ chức cho con một buổi sinh nhật đặc biệt nhất".

IMG_6247.jpg
Niềm vui của các gia đình có em bé chào đời trong ngày 29/2 tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Chị Lương Thị Hương ở Nam Định lên nhà ngoại ở Lào Cai chơi rồi bất ngờ chuyển dạ trong đêm 28/2. Gia đình đưa chị Hương đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và thành công hạ sinh con đầu lòng vào lúc hơn 3 giờ ngày 29/2. Chị Hương chia sẻ: "Tôi chuyển dạ trước ngày dự sinh. Bác sỹ có nói với gia đình tôi rằng đây là em bé đặc biệt, sinh vào ngày 29/2, 4 năm mới lặp lại ngày này một lần. Mong rằng con sẽ luôn khỏe mạnh, thông minh, bình an. Lớn lên, con có thể tự lựa chọn tổ chức sinh nhật của mình vào ngày 28/2 hoặc 1/3 vào các năm không nhuận".

IMG_6245.jpg
Đón em bé chào đời.

Nhịp độ công việc tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vẫn như con thoi. Hằng ngày, đội ngũ cán bộ y tế của khoa đều đón tay cả chục trẻ an toàn chào đời. Công việc như một thói quen nhưng họ luôn quan tâm đến sản phụ, trẻ sơ sinh một cách tỉ mỉ, chu đáo nhất. Bởi vậy, với những y, bác sỹ, nữ hộ sinh trong kíp trực hôm nay, được đón những em bé chào đời trong ngày đặc biệt cũng là một niềm vui nhỏ, họ chia sẻ câu chuyện với gia đình sản phụ và không quên gửi những lời chúc đến những thiên thần nhỏ.

IMG_6262.jpg
Đến 16 giờ chiều 29/2, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã có 7 em bé chào đời trong ngày đặc biệt này.

Theo lịch Gregorius - loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng trên hầu khắp thế giới thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày như các năm khác. Cứ 4 năm lại có thêm 1 ngày vào lịch bởi vì 1 năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ (4 x 6 = 24 giờ = 1 ngày).

Năm nào có ngày 29/2 là một năm nhuận. Điều này chỉ xuất hiện mỗi 4 năm 1 lần vào các năm như: 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024…

Ngày 29/2 chỉ xuất hiện mỗi khi có năm nhuận, giúp điều chỉnh lịch dương để phù hợp với chu kỳ quay của Trái đất quanh mặt trời. Điều này giúp duy trì tính chính xác của lịch dương và ngày nhuận 29/2 có ý nghĩa lớn trong việc đồng bộ hóa thời gian với các sự kiện thiên văn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

fb yt zl tw