Đồn Biên phòng Mường Khương: Những dấu ấn trên vùng biên giới

Từ những hoạt động dựng nhà, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trao sinh kế cho người dân, từ sự hỗ trợ của Đồn, đời sống bà con các dân tộc Thu Lao, Phù Lá, Mông, Pa Dí nơi đây ngày càng khởi sắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cán bộ Đồn tuyên truyền luật cho học sinh tại cột mốc biên giới.

Cán bộ Đồn tuyên truyền luật cho học sinh tại cột mốc biên giới.

Trao sinh kế, giúp dân giảm nghèo bền vững

ĐBP Mường Khương phụ trách thị trấn Mường Khương và xã Tung Chung Phố, với khoảng 2.956 hộ/12.242 khẩu, trong đó có 758 hộ nghèo, 466 hộ cận nghèo. Địa bàn Đồn quản lý có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trên địa bàn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Địa hình cơ bản là đồi núi, rất khó canh tác.

Năm 2023, Đồn tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi ĐBP”; vận động cán bộ, chiến sĩ tham gia ủng hộ “Ngày vì người nghèo” Bộ Quốc phòng 17 triệu đồng; Ủng hộ các quỹ khác gần 44 triệu đồng, trong đó có ủng hộ người nghèo Điện Biên xây nhà.

Quân y đơn vị tham gia phối hợp tổ chức khám sức khỏe học đường cho các học sinh trên địa bàn thị trấn được 2.600 cháu. Tham gia khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho Nhân dân 176 lượt người.

Tháng 11, quýt Mường Khương chín vàng trên cây, hứa hẹn một mùa bội thu. Ông Pờ Chín Sài (Trưởng thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương) cho biết, thôn nằm giáp biên giới, có hơn 40 hộ dân, thuộc các dân tộc Thu Lao, Phù Lá, Mông và Pa Dí, tỷ lệ hộ nghèo hơn 70%. Trước kia, bà con sang Trung Quốc làm thuê nhưng từ khi có dịch COVID-19 đến nay, hầu hết không tìm được việc làm.

Trước khó khăn đó, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Mường Khương và chính quyền địa phương đã giúp dân làm kinh tế. Mỗi năm, một số hộ nghèo trong thôn được Đồn hỗ trợ mua lợn giống, một số hộ khác được hỗ trợ cây giống (chủ yếu là quýt - cây đặc sản của địa phương) về trồng, thay thế cây ngô kém chất lượng. Các hộ này đều dần khá lên.

Nằm trong số những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2022, gia đình chị Lò Thúy Lan và anh Pờ Chải Sơn (dân tộc Pa Dí) đã được Đồn hỗ trợ 200 cây quýt giống. Đến nay, vườn quýt của gia đình đã phủ màu xanh mát mắt.

Tại thôn Lao Chải, gia đình anh Giàng Seo Sèng (dân tộc Phù Lá) vừa làm nhà xong thì đầu năm 2023 nền nhà bị sạt lở, phải di dời đi ở nhờ. Được Đồn hỗ trợ lợn cái giống địa phương và dạy cách chăm sóc, hiện vợ anh Sèng ở nhà vừa chăm sóc con nhỏ, vừa chăm sóc đàn lợn mới đẻ.

Thực hiện chương trình về xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững, ĐBP Mường Khương đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới; cử 41 lượt cán bộ, chiến sĩ/86 ngày công tham gia giúp dân trồng chè, khắc phục hậu quả thiên tai, san gạt đường giao thông trong mùa mưa bão.

Để tạo sinh kế cho người dân, Đồn đã phân công 8 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn giáp biên để củng cố chính trị ở cơ sở, đồng thời tham gia giúp bà con trồng và chăm sóc cây chè, cây quýt, các cây lương thực ngô, lúa. Cán bộ, chiến sĩ cũng thường xuyên hướng dẫn bà con cách cắt tỉa, chăm bón cây trồng, vật nuôi, giúp các hộ gia đình biết làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Vừa đối thoại, vừa PBGDPL

Trao tặng Gương sáng Pháp luật cho Thiếu tá Lèng Văn Trai.

Trao tặng Gương sáng Pháp luật cho Thiếu tá Lèng Văn Trai.

Trung tá Nguyễn Phúc Long, Đồn trưởng ĐBP Mường Khương cho biết: “Năm 2023, Đồn đã triển khai 192 đợt/387 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia bám nắm tình hình địa bàn 2 xã, thị trấn biên giới. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, PBGDPL được 56 buổi/3.025 lượt người nghe”.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Biên phòng; Nghị định 106/2021/NĐ-CP; 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; tuyên truyền vận động Nhân dân không xuất nhập cảnh trái phép; chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương…

Qua đó, Nhân dân trên địa bàn yên tâm tư tưởng lao động, sản xuất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong địa bàn đơn vị quản lý.

Các buổi tuyên truyền, PBGDPL kết hợp đối thoại trực tiếp có hiệu quả rõ rệt. Như vào tháng 5, tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân xã Tung Chung Phố do UBND huyện tổ chức (tại thôn Vả Thàng), đại diện Công an huyện và BĐBP đã tuyên truyền các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong Luật Giao thông đường bộ; phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng; Luật Biên phòng...

Người dân dự Hội nghị đã có 16 lượt ý kiến về các nội dung, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế, văn hóa - xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới, thủy lợi và giáo dục - đào tạo. Người dân thôn Nàn Tiểu Hồ đề nghị mở rộng đường bê tông từ thôn Nàn Tiểu Hồ lên thôn Séo Tủng; cấp kinh phí sửa chữa mương thủy lợi từ thôn Nàn Tiểu Hồ ra thôn Lũng Pâu 1, 2; đầu tư nước sinh hoạt cho Nhân dân; làm thủ tục tách nhân khẩu và bổ sung trang - thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho dân…

Người dân thôn Vả Thàng đề nghị huyện sớm sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai, có chỗ ở an toàn, giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm lao động, sản xuất…

Trước những ý kiến, kiến nghị, lãnh đạo các phòng, ban liên quan đã trực tiếp giải trình. Liên quan công tác sắp xếp dân cư tại thôn Vả Thàng, UBND huyện cho biết đã thông qua phương án sắp xếp dân cư sang vị trí mới. Huyện đã quy hoạch 5,5ha đất với 51 lô đất ở, tổng diện tích đất bố trí, sắp xếp dân cư trên 17.800m2. Người dân thôn Vả Thàng nhất trí cao với phương án sắp xếp ra vị trí mới tại thôn Nàn Tiểu Hồ, xã Tung Chung Phố…

Hội nghị “hai trong một” này vừa đạt hiệu quả về PBGDPL, vừa kịp thời nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của dân, nhất là trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Qua đó, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân về triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trao thưởng Gương sáng Pháp luật cho Thiếu tá Lèng Văn Trai

Do nhiệm vụ công tác nên Thiếu tá Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn ĐBP Mường Khương không thể dự Lễ trao giải Gương sáng Pháp luật tại Hà Nội. Sáng qua (27/11), tại Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024 của ĐBP Mường Khương, Đại tá Trần Việt Huynh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai, Trung tá Nguyễn Phúc Long, Đồn trưởng ĐBP Mường Khương và đại diện Báo PLVN đã trao tặng Gương sáng Pháp luật cho Thiếu tá Lèng Văn Trai.

Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, chàng trai người Nùng - Thiếu tá Lèng Văn Trai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các xã của hai huyện biên giới Si Ma Cai và Mường Khương.

Anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ và Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”.

Chi đoàn ĐBP Si Ma Cai được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong dịp Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Thiếu tá Trai còn được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên tặng Bằng khen, được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen năm 2020 và 2023.

baophapluat.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Giữa thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển nhưng lực lượng công an trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên nhận được những lá “thư tay” cảm ơn, đó là nguồn động lực to lớn để các anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần “Công an nhân dân - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Mang sứ mệnh đặc biệt, Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”. Đóng quân trên đỉnh núi, cách xa dân cư, thế nhưng, những người lính đã biến cuộc sống trở nên ý nghĩa bằng lý tưởng và tình đồng chí, đồng đội đầy tình thương mến thương.

Cho yên bình từng phút giây

Cho yên bình từng phút giây

Khi dịp lễ, hoặc lúc đất trời chuyển mình, muôn ngàn chồi non cựa mình thức giấc, báo hiệu mùa xuân đang về, nhà nhà, người người quây quần bên mâm cơm tất niên thì ở các đơn vị, những người lính vẫn sẵn sàng trên từng vị trí chiến đấu. Họ thức, họ hy sinh niềm riêng để Tổ quốc mãi trường tồn, cho yên bình từng phút giây.

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2024, lực lượng công an sẽ tiếp tục phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “phòng ngừa và tấn công tội phạm”...

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đi dọc vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi bừng lên sắc hoa đào rực rỡ. Dịp tết mọi người được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình, nhưng ở những xã, thôn biên giới xa xôi, những chiến sĩ công an vẫn ngày đêm bám bản, trực tết. Đây cũng là dịp các chiến sĩ công an xuống các thôn, bản đón tết với đồng bào, làm công tác dân vận, giúp tình quân dân thêm thắm thiết.

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Mùa xuân đã về, vượt lên nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới A Mú Sung (Bát Xát) vẫn miệt mài tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội, để Nhân dân được vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới, bảo vệ nhân dân, Đồn CANDVT Nậm Mít (nay là Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai) đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đó đã góp phần tô thắm thêm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Pô ngày nay...

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Như thường lệ, mỗi khi nhận được nhu yếu phẩm, quà tết từ đất liền là thực phẩm và nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh...  cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn DK1 và tàu trực tại vùng biển Đông Nam và phía Nam của Tổ quốc lại tổ chức đón tết sớm với không khí sum vầy, vui tươi, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân.

fb yt zl tw