Đội tuyển Việt Nam giành 4 giải lớn tại cuộc thi Rô bốt lớn nhất thế giới 2023

Ngày 15/11, thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, 14 đội tuyển thuộc nhóm tuổi từ 8 đến 16 đã đại diện Việt Nam giành 4 giải thưởng lớn tại Cuộc thi rô bốt thế giới - World Robot Olympiad được tổ chức tại Panama.

Sau hơn 8 tháng chuẩn bị cùng 2 vòng loại và 1 vòng chung kết quốc gia, 14 đội tuyển thuộc nhóm tuổi từ 8 đến 16 đã đại diện Việt Nam lên đường tham gia tranh tài cùng 451 đội đại diện xuất sắc nhất từ 81 quốc gia tại vòng chung kết Rô bốt thế giới - World Robot Olympiad tại Panama và đạt được những thành tích xuất sắc.

Đội Hồng Bàng 2 - đạt hạng 6 thế giới và chỉ dừng chân trước đội vô địch.

Đội Hồng Bàng 2 - đạt hạng 6 thế giới và chỉ dừng chân trước đội vô địch.

Trong đó các đội Hồng Bàng 2 và Hồng Bàng 1 đến từ trường THCS Hồng Bàng - Quận 5 TP.HCM, lần đầu tiên tham gia bảng RoboSports - bảng thi đấu đối kháng lấy cảm hứng từ bộ môn tennis được xem là một trong những bảng thi khó nhất của cuộc thi đã đạt thành tích TOP 8 - và xếp hạng chung cuộc ở hạng 6 & 7 toàn thế giới, trong đó đội Hồng Bàng 2 - hạng 6 thế giới liên tiếp chiến thắng ở vòng loại và chỉ dừng bước tại tứ kết cũng như đội Hồng Bàng 1 dừng bước tại tứ kế trước đội vô địch thế giới là Đài Loan - đạt hạng 7 chung cuộc.

Đối với các bảng thi Rô bốt làm nhiệm vụ, ở bảng Elementary cho độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi, đội HKN-B1-01 đến từ trường THCS Huỳnh Khương Ninh - Quận 1, TPHCM xếp hạng 8 thế giới và Hồng Bàng 4 - THCS Hồng Bàng tại bảng Junior cho độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi xếp hạng 9 thế giới và đều giành giải Bạc toàn cuộc thi, chỉ xếp sau các cường quốc về STEM rô bốt như Nhật Bản, Đức và một hạt giống mới nổi là Malaysia…

Ở bảng thi Senior, bảng thi khá thử thách và cạnh tranh cho các thí sinh từ 14 - 19 tuổi với nhiều cường quốc như Ấn Độ, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hy Lạp, Đài Loan, cả hai đại diện của Việt Nam là VIET ROBOT B3-02 từ trung tâm Vietrobot và WE ARE FROM VIETNAM từ trung tâm Kids Engineer cũng đã giành giải bạc chung cuộc.

Các đội còn lại của Việt Nam như WELLSPRING SG 01, HONG BANG 5, VIET ROBOT B2-01, WS.AIDs, WS_DTMKK, VIET ROBOT B4-02, WELLSPRING SG 05, PORTERROR.WS từ các trường Wellspring Sài Gòn, Wellspring Hà Nội, Hồng Bàng TPHCM, trung tâm Vietrobot & Kids Engineers đạt giải đồng chung cuộc.

Có đến 451 đội thi gần 1500 thí sinh từ 81 quốc gia tham dự.

Có đến 451 đội thi gần 1500 thí sinh từ 81 quốc gia tham dự.

World Robot Olympiad hiện nay là cuộc thi STEM rô bốt lớn nhất thế giới thu hút 25.000 thí sinh trên toàn thế giới tham gia tranh tài hàng năm để trở thành những đại diện xuất sắc nhất của quốc gia tại vòng chung kết thế giới diễn ra luân phiên tại các quốc gia thành viên. Năm nay cuộc thi được tổ chức tại Panama.

Cuộc thi tập trung vào phát triển tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề cùng các kỹ năng của học sinh thế kỷ 21 như làm việc nhóm, tư duy phản biện bên cạnh việc ứng dụng các kiến thức phần cứng của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn được Ban tổ chức đưa ra hàng năm. Năm nay chủ đề cuộc thi là Connecting the world- các em phải thiết kế, lập trình rô bốt để giúp kết nối toàn cầu về giao thương, công nghệ, con người v..v

Tại Việt Nam, cuộc thi năm 2023 - trong chuỗi giải đấu ROBOTACON do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp cùng công ty cổ phần Việt Tinh Anh tổ chức với sự tham gia đồng hành của Sở GD & ĐT TP.HCM, Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng, Thành đoàn TP. Hải Phòng.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Kết nối liên địa bàn, tiếp sức kỳ thi

Kết nối liên địa bàn, tiếp sức kỳ thi

Trước những yêu cầu mới, tỉnh Lào Cai đã thành lập các Tổ hỗ trợ công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhằm tăng cường phối hợp giữa các địa phương, góp phần bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw