Thành phố Lào Cai:

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội

LCĐT - Hoạt động tiếp xúc, đối thoại góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Gần đây, tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Lào Cai với Nhân dân 2 phường Kim Tân, Cốc Lếu, người dân đã kiến nghị, phản ánh trực tiếp đến người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố một số lĩnh vực. 

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, những ý kiến, kiến nghị của người dân 2 phường đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố cùng đại diện các ban, ngành nghiêm túc lắng nghe và giải trình, làm rõ các vấn đề người dân quan tâm. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền quyết định, lãnh đạo thành phố tiếp thu và tổng hợp để trình, đề xuất với cơ quan cấp trên xem xét, trả lời.

Tại xã Đồng Tuyển, xuất phát từ thực trạng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao bởi sự thay đổi của một số chính sách, sự điều chỉnh địa giới hành chính trong thời gian qua, năm 2022, trong 4 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, xã đã tổ chức 2 hội nghị về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại đây, người dân bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đã “về đích” nông thôn mới; việc thiếu thuốc xảy ra trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; hỗ trợ người cao tuổi mua bảo hiểm y tế.

Tại hội nghị, bà con được nghe lãnh đạo xã, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin, giải đáp các vướng mắc. Đối với kiến nghị vượt thẩm quyền, địa phương tiếp thu và phản ánh lên cấp trên. Một trong những kiến nghị của người dân đã được tiếp thu, giải quyết tại Nghị quyết số 25 ngày 7/12/2022 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế.

Ông Hoàng Văn Phiên, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho rằng, hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp không chỉ giúp cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tháo gỡ, truyền tải đến các cấp, các ngành tìm hướng giải quyết, mà là còn là cầu nối trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những định hướng phát triển của địa phương một cách đầy đủ, dễ hiểu, cặn kẽ đến người dân để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện.

Như với mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đang có chuyển biến. Tỷ lệ này tăng từ 74% của thời điểm năm 2020 lên 80,6% vào cuối năm 2022. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế.

Thực hiện Quy chế số 17 ngày 4/12/2019 của Tỉnh ủy về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh”, 3 năm qua, thành phố Lào Cai đã tổ chức 210 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố, các xã, phường với Nhân dân.

Trong đó cấp thành phố tổ chức được 10 cuộc, với 90% ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, còn lại sau hội nghị ban hành thông báo kết luận, giao các cơ quan chức năng ban hành văn bản trả lời từng ý kiến đến nhân dân; một số kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố đã có văn bản đề xuất để cùng phối hợp tháo gỡ.

Người đứng đầu cấp ủy 17 xã, phường tổ chức 200 cuộc tiếp xúc, đối thoại (143 cuộc định kỳ, 57 cuộc đột xuất) với 1.078 ý kiến, kiến nghị, trong đó 93% ý kiến đã được giải quyết đúng thẩm quyền; các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên đã có văn bản, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho rằng, hoạt động tiếp xúc, đối thoại là kênh thông tin 2 chiều, giúp kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, bức xúc nảy sinh của người dân từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Hoạt động này cũng góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Thông qua đó giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm thông tin toàn diện, việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

fb yt zl tw