Thành phố Lào Cai:

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội

LCĐT - Hoạt động tiếp xúc, đối thoại góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Gần đây, tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Lào Cai với Nhân dân 2 phường Kim Tân, Cốc Lếu, người dân đã kiến nghị, phản ánh trực tiếp đến người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố một số lĩnh vực. 

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, những ý kiến, kiến nghị của người dân 2 phường đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố cùng đại diện các ban, ngành nghiêm túc lắng nghe và giải trình, làm rõ các vấn đề người dân quan tâm. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền quyết định, lãnh đạo thành phố tiếp thu và tổng hợp để trình, đề xuất với cơ quan cấp trên xem xét, trả lời.

Tại xã Đồng Tuyển, xuất phát từ thực trạng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao bởi sự thay đổi của một số chính sách, sự điều chỉnh địa giới hành chính trong thời gian qua, năm 2022, trong 4 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, xã đã tổ chức 2 hội nghị về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại đây, người dân bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đã “về đích” nông thôn mới; việc thiếu thuốc xảy ra trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; hỗ trợ người cao tuổi mua bảo hiểm y tế.

Tại hội nghị, bà con được nghe lãnh đạo xã, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin, giải đáp các vướng mắc. Đối với kiến nghị vượt thẩm quyền, địa phương tiếp thu và phản ánh lên cấp trên. Một trong những kiến nghị của người dân đã được tiếp thu, giải quyết tại Nghị quyết số 25 ngày 7/12/2022 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế.

Ông Hoàng Văn Phiên, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho rằng, hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp không chỉ giúp cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tháo gỡ, truyền tải đến các cấp, các ngành tìm hướng giải quyết, mà là còn là cầu nối trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những định hướng phát triển của địa phương một cách đầy đủ, dễ hiểu, cặn kẽ đến người dân để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện.

Như với mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đang có chuyển biến. Tỷ lệ này tăng từ 74% của thời điểm năm 2020 lên 80,6% vào cuối năm 2022. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế.

Thực hiện Quy chế số 17 ngày 4/12/2019 của Tỉnh ủy về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh”, 3 năm qua, thành phố Lào Cai đã tổ chức 210 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố, các xã, phường với Nhân dân.

Trong đó cấp thành phố tổ chức được 10 cuộc, với 90% ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, còn lại sau hội nghị ban hành thông báo kết luận, giao các cơ quan chức năng ban hành văn bản trả lời từng ý kiến đến nhân dân; một số kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố đã có văn bản đề xuất để cùng phối hợp tháo gỡ.

Người đứng đầu cấp ủy 17 xã, phường tổ chức 200 cuộc tiếp xúc, đối thoại (143 cuộc định kỳ, 57 cuộc đột xuất) với 1.078 ý kiến, kiến nghị, trong đó 93% ý kiến đã được giải quyết đúng thẩm quyền; các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên đã có văn bản, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho rằng, hoạt động tiếp xúc, đối thoại là kênh thông tin 2 chiều, giúp kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, bức xúc nảy sinh của người dân từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Hoạt động này cũng góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Thông qua đó giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm thông tin toàn diện, việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), và tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tổ chức tại tỉnh Vân Nam.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" là bước đi chiến lược với mục tiêu cốt lõi là tập trung phát triển con người, lấy chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân làm thước đo cuối cùng. Để thấy được rõ hơn việc triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" tại Lào Cai, phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Từ ngày 26/5, áp dụng tiêu chuẩn mới đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố

Từ ngày 26/5, áp dụng tiêu chuẩn mới đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 185/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nghị định có hiệu lực từ ngày 26/5/2026, trong đó quy định cụ thể tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

 Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Chiều 26/5, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã tổ chức các hội nghị quan trọng nhằm rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026 .

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu xây dựng khu vực Bắc Hà trở thành không gian phát triển du lịch văn hóa - sinh thái đặc sắc của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu xây dựng khu vực Bắc Hà trở thành không gian phát triển du lịch văn hóa - sinh thái đặc sắc của tỉnh

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 26/5, tại xã Bắc Hà, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Bắc Hà, Bảo Nhai, Cốc Lầu, Tả Củ Tỷ, Bản Liền, Lùng Phình về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh”

Nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh”

Trước yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ngày càng cao, thời gian qua, Lào Cai đang quyết liệt chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh” trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đây vừa là yêu cầu về tác phong làm việc, vừa là thước đo năng lực, bản lĩnh và tinh thần phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Mục tiêu cuối cùng của chính quyền địa phương 2 cấp là nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Mục tiêu cuối cùng của chính quyền địa phương 2 cấp là nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp

Sáng 26/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các xã, phường của tỉnh.

Lào Cai: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị; mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị; mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 26/5, Tỉnh ủy Lào Cai khai mạc Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 99 xã, phường của tỉnh.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải xác định rõ mục tiêu phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản trong giai đoạn mới, bảo đảm vừa xử lý các điểm nghẽn trước mắt, vừa kiến tạo nền tảng tri thức lâu dài cho phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Chiều 25/5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai (kỳ họp chuyên đề) dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND cùng các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

fb yt zl tw