Thành phố Lào Cai:

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội ảnh 1

LCĐT - Hoạt động tiếp xúc, đối thoại góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Gần đây, tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Lào Cai với Nhân dân 2 phường Kim Tân, Cốc Lếu, người dân đã kiến nghị, phản ánh trực tiếp đến người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố một số lĩnh vực. 

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội ảnh 2

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, những ý kiến, kiến nghị của người dân 2 phường đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố cùng đại diện các ban, ngành nghiêm túc lắng nghe và giải trình, làm rõ các vấn đề người dân quan tâm. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền quyết định, lãnh đạo thành phố tiếp thu và tổng hợp để trình, đề xuất với cơ quan cấp trên xem xét, trả lời.

Tại xã Đồng Tuyển, xuất phát từ thực trạng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao bởi sự thay đổi của một số chính sách, sự điều chỉnh địa giới hành chính trong thời gian qua, năm 2022, trong 4 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, xã đã tổ chức 2 hội nghị về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại đây, người dân bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đã “về đích” nông thôn mới; việc thiếu thuốc xảy ra trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; hỗ trợ người cao tuổi mua bảo hiểm y tế.

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội ảnh 3

Tại hội nghị, bà con được nghe lãnh đạo xã, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin, giải đáp các vướng mắc. Đối với kiến nghị vượt thẩm quyền, địa phương tiếp thu và phản ánh lên cấp trên. Một trong những kiến nghị của người dân đã được tiếp thu, giải quyết tại Nghị quyết số 25 ngày 7/12/2022 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế.

Ông Hoàng Văn Phiên, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho rằng, hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp không chỉ giúp cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tháo gỡ, truyền tải đến các cấp, các ngành tìm hướng giải quyết, mà là còn là cầu nối trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những định hướng phát triển của địa phương một cách đầy đủ, dễ hiểu, cặn kẽ đến người dân để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện.

Như với mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đang có chuyển biến. Tỷ lệ này tăng từ 74% của thời điểm năm 2020 lên 80,6% vào cuối năm 2022. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế.

Thực hiện Quy chế số 17 ngày 4/12/2019 của Tỉnh ủy về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh”, 3 năm qua, thành phố Lào Cai đã tổ chức 210 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố, các xã, phường với Nhân dân.

Trong đó cấp thành phố tổ chức được 10 cuộc, với 90% ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, còn lại sau hội nghị ban hành thông báo kết luận, giao các cơ quan chức năng ban hành văn bản trả lời từng ý kiến đến nhân dân; một số kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố đã có văn bản đề xuất để cùng phối hợp tháo gỡ.

Người đứng đầu cấp ủy 17 xã, phường tổ chức 200 cuộc tiếp xúc, đối thoại (143 cuộc định kỳ, 57 cuộc đột xuất) với 1.078 ý kiến, kiến nghị, trong đó 93% ý kiến đã được giải quyết đúng thẩm quyền; các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên đã có văn bản, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho rằng, hoạt động tiếp xúc, đối thoại là kênh thông tin 2 chiều, giúp kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, bức xúc nảy sinh của người dân từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Hoạt động này cũng góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội ảnh 4

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Thông qua đó giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm thông tin toàn diện, việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 - 8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ.

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Ngày 5/6/1911, sự kiện Hồ Chí Minh, với tên gọi Văn Ba, rời bến Nhà Rồng tìm đường cứu nước, đã trở thành một dấu mốc và bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng và dân tộc Việt Nam. 112 năm đã trôi qua, nhưng hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh vẫn có ý nghĩa lịch sử và giá trị giáo dục to lớn đối với thế hệ...

fb yt zl tw