Thành phố Lào Cai:

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội

LCĐT - Hoạt động tiếp xúc, đối thoại góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Gần đây, tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Lào Cai với Nhân dân 2 phường Kim Tân, Cốc Lếu, người dân đã kiến nghị, phản ánh trực tiếp đến người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố một số lĩnh vực. 

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, những ý kiến, kiến nghị của người dân 2 phường đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố cùng đại diện các ban, ngành nghiêm túc lắng nghe và giải trình, làm rõ các vấn đề người dân quan tâm. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền quyết định, lãnh đạo thành phố tiếp thu và tổng hợp để trình, đề xuất với cơ quan cấp trên xem xét, trả lời.

Tại xã Đồng Tuyển, xuất phát từ thực trạng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao bởi sự thay đổi của một số chính sách, sự điều chỉnh địa giới hành chính trong thời gian qua, năm 2022, trong 4 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, xã đã tổ chức 2 hội nghị về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại đây, người dân bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đã “về đích” nông thôn mới; việc thiếu thuốc xảy ra trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; hỗ trợ người cao tuổi mua bảo hiểm y tế.

Tại hội nghị, bà con được nghe lãnh đạo xã, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin, giải đáp các vướng mắc. Đối với kiến nghị vượt thẩm quyền, địa phương tiếp thu và phản ánh lên cấp trên. Một trong những kiến nghị của người dân đã được tiếp thu, giải quyết tại Nghị quyết số 25 ngày 7/12/2022 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế.

Ông Hoàng Văn Phiên, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho rằng, hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp không chỉ giúp cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tháo gỡ, truyền tải đến các cấp, các ngành tìm hướng giải quyết, mà là còn là cầu nối trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những định hướng phát triển của địa phương một cách đầy đủ, dễ hiểu, cặn kẽ đến người dân để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện.

Như với mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đang có chuyển biến. Tỷ lệ này tăng từ 74% của thời điểm năm 2020 lên 80,6% vào cuối năm 2022. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế.

Thực hiện Quy chế số 17 ngày 4/12/2019 của Tỉnh ủy về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh”, 3 năm qua, thành phố Lào Cai đã tổ chức 210 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố, các xã, phường với Nhân dân.

Trong đó cấp thành phố tổ chức được 10 cuộc, với 90% ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, còn lại sau hội nghị ban hành thông báo kết luận, giao các cơ quan chức năng ban hành văn bản trả lời từng ý kiến đến nhân dân; một số kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố đã có văn bản đề xuất để cùng phối hợp tháo gỡ.

Người đứng đầu cấp ủy 17 xã, phường tổ chức 200 cuộc tiếp xúc, đối thoại (143 cuộc định kỳ, 57 cuộc đột xuất) với 1.078 ý kiến, kiến nghị, trong đó 93% ý kiến đã được giải quyết đúng thẩm quyền; các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên đã có văn bản, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho rằng, hoạt động tiếp xúc, đối thoại là kênh thông tin 2 chiều, giúp kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, bức xúc nảy sinh của người dân từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Hoạt động này cũng góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Thông qua đó giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm thông tin toàn diện, việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh

Đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh

Sáng 06/4, chủ trì Phiên họp thứ nhất Thường trực HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; tăng cường hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số của tỉnh đề ra năm 2026. 

Chi bộ gần dân, vì Nhân dân phục vụ

Chi bộ gần dân, vì Nhân dân phục vụ

Thời gian qua, Chi bộ thôn Làng Già, xã Lục Yên luôn bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình đời sống, những khó khăn, kiến nghị của người dân để đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, thúc đẩy địa phương phát triển bền vững.

Đại biểu Quốc hội khóa XVI vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ

Đại biểu Quốc hội khóa XVI vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ

Sáng 6/4, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Trước giờ khai mạc, các đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Lào Cai nằm trong số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Lào Cai nằm trong số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Ngày 4/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch 6 vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tỉnh Lào Cai là một trong 9 địa phương thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 610/QĐ-TTg.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tạo khí thế, niềm tin mới cho nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tạo khí thế, niềm tin mới cho nhiệm kỳ mới

Sáng 5/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với lãnh đạo Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

fb yt zl tw