Thành phố Lào Cai:

Đối thoại với Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội

LCĐT - Hoạt động tiếp xúc, đối thoại góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Gần đây, tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Lào Cai với Nhân dân 2 phường Kim Tân, Cốc Lếu, người dân đã kiến nghị, phản ánh trực tiếp đến người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố một số lĩnh vực. 

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, những ý kiến, kiến nghị của người dân 2 phường đã được người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố cùng đại diện các ban, ngành nghiêm túc lắng nghe và giải trình, làm rõ các vấn đề người dân quan tâm. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền quyết định, lãnh đạo thành phố tiếp thu và tổng hợp để trình, đề xuất với cơ quan cấp trên xem xét, trả lời.

Tại xã Đồng Tuyển, xuất phát từ thực trạng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa cao bởi sự thay đổi của một số chính sách, sự điều chỉnh địa giới hành chính trong thời gian qua, năm 2022, trong 4 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, xã đã tổ chức 2 hội nghị về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại đây, người dân bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã đã “về đích” nông thôn mới; việc thiếu thuốc xảy ra trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; hỗ trợ người cao tuổi mua bảo hiểm y tế.

Tại hội nghị, bà con được nghe lãnh đạo xã, cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin, giải đáp các vướng mắc. Đối với kiến nghị vượt thẩm quyền, địa phương tiếp thu và phản ánh lên cấp trên. Một trong những kiến nghị của người dân đã được tiếp thu, giải quyết tại Nghị quyết số 25 ngày 7/12/2022 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế.

Ông Hoàng Văn Phiên, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho rằng, hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp không chỉ giúp cấp ủy đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tháo gỡ, truyền tải đến các cấp, các ngành tìm hướng giải quyết, mà là còn là cầu nối trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những định hướng phát triển của địa phương một cách đầy đủ, dễ hiểu, cặn kẽ đến người dân để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện.

Như với mục tiêu tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đang có chuyển biến. Tỷ lệ này tăng từ 74% của thời điểm năm 2020 lên 80,6% vào cuối năm 2022. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế.

Thực hiện Quy chế số 17 ngày 4/12/2019 của Tỉnh ủy về “Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh”, 3 năm qua, thành phố Lào Cai đã tổ chức 210 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thành phố, các xã, phường với Nhân dân.

Trong đó cấp thành phố tổ chức được 10 cuộc, với 90% ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, còn lại sau hội nghị ban hành thông báo kết luận, giao các cơ quan chức năng ban hành văn bản trả lời từng ý kiến đến nhân dân; một số kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành phố đã có văn bản đề xuất để cùng phối hợp tháo gỡ.

Người đứng đầu cấp ủy 17 xã, phường tổ chức 200 cuộc tiếp xúc, đối thoại (143 cuộc định kỳ, 57 cuộc đột xuất) với 1.078 ý kiến, kiến nghị, trong đó 93% ý kiến đã được giải quyết đúng thẩm quyền; các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên đã có văn bản, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai cho rằng, hoạt động tiếp xúc, đối thoại là kênh thông tin 2 chiều, giúp kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, bức xúc nảy sinh của người dân từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Hoạt động này cũng góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, củng cố niềm tin từ phía người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai tiếp tục tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Thông qua đó giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm thông tin toàn diện, việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw