Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu được xem là quan trọng nhất về chính sách đối ngoại của Australia kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Australia Anthony Albanese một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại Shang-ri La, coi đây như “một hành lang bảo vệ” châu Á-Thái Bình Dương trước các thách thức an ninh, mang đến những cơ hội quý giá để các nhà lãnh đạo cùng thảo luận về nguyện vọng chung hướng tới một khu vực ổn định, hòa bình, kiên cường và thịnh vượng.

Thủ tướng Australia phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La 2023.

Thủ tướng Anthony Albanese đồng thời cảnh báo những hậu quả gây bất ổn của các biện pháp thương mại cưỡng chế, can thiệp chính trị và tham vọng định hình lại các quy tắc quốc tế.

“Nếu bạn không có khả năng – ở cấp độ ra quyết định – để nhấc điện thoại, tìm kiếm sự rõ ràng hoặc cung cấp một số ngữ cảnh, thì luôn có nguy cơ lớn hơn nhiều là các giả định sẽ chuyển thành hành động và phản ứng không thể khắc phục được. Hậu quả của một sự đổ vỡ như vậy sẽ không chỉ giới hạn ở các cường quốc hoặc nơi xung đột của họ, chúng sẽ tàn phá thế giới. Đó là lý do tại sao với tư cách là những nhà lãnh đạo và cũng là những công dân trong khu vực chúng ta nên làm mọi thứ có thể để hỗ trợ việc xây dựng hàng rào bảo vệ đầu tiên và cơ bản nhất đó”, ông Albanese nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia cam kết sẽ chủ động đóng vai trò tích cực hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Australia, Châu Á- Thái Bình Dương, châu Á và thế giới phải đối mặt, qua đó bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị cấp cao về quốc phòng hàng đầu của châu Á, nơi các quan chức quốc phòng thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực và cùng nhau đưa ra các cách tiếp cận mới. Cuộc đối thoại năm nay có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế bị chi phối bởi xung đột Nga-Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ- Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sự can dự ngày càng tăng của Mỹ tại khu vực. Sự kiện sẽ kéo dài đến ngày 4/6.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đối thoại năm nay. Kể từ khi được mời tham gia Đối thoại Shangri-la lần đầu tiên vào năm 2002, Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm, thường xuyên đưa ra quan điểm rõ ràng trước những thách thức an ninh trong khu vực trên cơ sở kiên trì với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tôn trọng luật phát quốc tế. Sự tham gia của Việt Nam không chỉ góp phần vào thành công chung của Đối thoại Shangri-la và nhiều diễn đàn đa phương nói trên mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực tham gia xây dựng và định hình các cơ chế đa phương.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt - Nhật

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt - Nhật

Chiều 23/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11/2023, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Nhật Bản sắp tới diễn ra vào đúng thời khắc rất quan trọng trong quan hệ hai nước.

Việt Nam - Lào tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng

Việt Nam - Lào tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Phạm Tất Thắng đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Inlavanh Keobounphanh.

Việt Nam hưởng ứng Ngày hội từ thiện quốc tế tại Cộng hòa Séc

Việt Nam hưởng ứng Ngày hội từ thiện quốc tế tại Cộng hòa Séc

Ngày hội từ thiện quốc tế 2023 đã diễn ra hôm 12/11 tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc. Tham gia sự kiện có các phái đoàn ngoại giao, du khách quốc tế và người dân sở tại. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã mang đến sự kiện này tinh thần tương thân, tương ái cùng nhiều đặc sản ẩm thực, văn hóa, góp phần vào thành công chung của lễ hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà

Chiều 10/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do bà La Bình, Phó Bí thư Châu ủy, Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà làm Trưởng đoàn sang tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà nhập cảnh tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà nhập cảnh tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Chiều 10/11, Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) do bà La Bình, Phó Bí thư Châu ủy, Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh vào Việt Nam tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023.

Điện chia buồn nguyên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ trần

Điện chia buồn nguyên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ trần

Ngày 30/10/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường, Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế và gia quyến đồng chí Lý Khắc Cường.

fb yt zl tw