Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu được xem là quan trọng nhất về chính sách đối ngoại của Australia kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Australia Anthony Albanese một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại Shang-ri La, coi đây như “một hành lang bảo vệ” châu Á-Thái Bình Dương trước các thách thức an ninh, mang đến những cơ hội quý giá để các nhà lãnh đạo cùng thảo luận về nguyện vọng chung hướng tới một khu vực ổn định, hòa bình, kiên cường và thịnh vượng.

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức ảnh 1

Thủ tướng Australia phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La 2023.

Thủ tướng Anthony Albanese đồng thời cảnh báo những hậu quả gây bất ổn của các biện pháp thương mại cưỡng chế, can thiệp chính trị và tham vọng định hình lại các quy tắc quốc tế.

“Nếu bạn không có khả năng – ở cấp độ ra quyết định – để nhấc điện thoại, tìm kiếm sự rõ ràng hoặc cung cấp một số ngữ cảnh, thì luôn có nguy cơ lớn hơn nhiều là các giả định sẽ chuyển thành hành động và phản ứng không thể khắc phục được. Hậu quả của một sự đổ vỡ như vậy sẽ không chỉ giới hạn ở các cường quốc hoặc nơi xung đột của họ, chúng sẽ tàn phá thế giới. Đó là lý do tại sao với tư cách là những nhà lãnh đạo và cũng là những công dân trong khu vực chúng ta nên làm mọi thứ có thể để hỗ trợ việc xây dựng hàng rào bảo vệ đầu tiên và cơ bản nhất đó”, ông Albanese nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia cam kết sẽ chủ động đóng vai trò tích cực hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Australia, Châu Á- Thái Bình Dương, châu Á và thế giới phải đối mặt, qua đó bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị cấp cao về quốc phòng hàng đầu của châu Á, nơi các quan chức quốc phòng thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực và cùng nhau đưa ra các cách tiếp cận mới. Cuộc đối thoại năm nay có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế bị chi phối bởi xung đột Nga-Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ- Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sự can dự ngày càng tăng của Mỹ tại khu vực. Sự kiện sẽ kéo dài đến ngày 4/6.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đối thoại năm nay. Kể từ khi được mời tham gia Đối thoại Shangri-la lần đầu tiên vào năm 2002, Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm, thường xuyên đưa ra quan điểm rõ ràng trước những thách thức an ninh trong khu vực trên cơ sở kiên trì với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tôn trọng luật phát quốc tế. Sự tham gia của Việt Nam không chỉ góp phần vào thành công chung của Đối thoại Shangri-la và nhiều diễn đàn đa phương nói trên mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực tham gia xây dựng và định hình các cơ chế đa phương.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York

Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 21/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco, bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco, bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

Đúng 16 giờ 45 phút ngày 17/9 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh tại sân bay quốc tế San Francisco, thành phố San Francisco (Hoa Kỳ) bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và Brazil.

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9/2023. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

Thắm tình kết nghĩa nơi phên giậu

Thắm tình kết nghĩa nơi phên giậu

Với gần 200km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), kể từ khi mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc giữa 2 tỉnh Lào Cai - Vân Nam được thực hiện, đến nay, đã tạo dấu ấn trong công tác phối hợp giữa lực lượng Biên phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Tầm vóc, sứ mệnh của ASEAN và dấu ấn Việt Nam

Tầm vóc, sứ mệnh của ASEAN và dấu ấn Việt Nam

Chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công tốt đẹp, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra, để lại dấu ấn về nỗ lực và đóng góp của Việt Nam vì mục tiêu giữ vững ASEAN tầm vóc và là tâm điểm của tăng trưởng, vì sứ mệnh phải khẳng định “là một cực trong thế giới đa cực” của ASEAN.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước

Trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh, chuyến thăm sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân hai nước về tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam và sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

fb yt zl tw