Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã trao đổi quan điểm về các chủ đề liên quan hòa bình và phát triển trong bối cảnh thế giới thay đổi, hoạch định và triển khai các chính sách nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi kinh tế, chuyển đổi năng lượng tại mỗi nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) do ông Alexander Schweitzer, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Các vấn đề xã hội, Số hóa và Chuyển đổi bang Rheinland-Pfalz và TS Nils Schmid, hàm Bộ trưởng, Người phát ngôn về chính sách đối ngoại của Đảng đoàn SPD tại Quốc hội Liên bang Đức, đồng Trưởng Đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và tham dự Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức tại Việt Nam.

Hoan nghênh Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Xã hội Đức thăm Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam rất coi trọng công tác trao đổi lý luận, chính sách với các đảng cầm quyền, tham chính ở các nước, trong đó có Đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao cơ chế Đối thoại lý luận và chính sách từ năm 2011 giữa hai Đảng, cuộc Đối thoại lần thứ 8 cùng các cuộc làm việc giữa hai Đảng trong chuyến thăm Việt Nam của Đoàn lần này.

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tiếp đồng chí Alexander Schweitzer.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương thông báo với Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Xã hội Đức về thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam trong sự nghiệp Đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bao trùm và bền vững, trong đó có chủ trương chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, lấy con người làm trung tâm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tái khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bày tỏ trân trọng quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức - đảng dẫn dắt liên minh cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz, trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh những điểm tương đồng trong cách tiếp cận về chính sách phát triển đất nước và nhất trí hai Đảng cùng nỗ lực tăng cường hợp tác thiết thực, hiệu quả vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, vì dân chủ, công bằng, tiến bộ xã hội và lợi ích của nhân dân hai nước.

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức ảnh 2

Quang cảnh buổi tiếp.

Trưởng Đoàn Đảng Dân chủ Xã hội Đức cảm ơn phía Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và mến khách, nhắc lại vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam dự Đối thoại lần thứ 7 và thăm Đức năm 2022; bày tỏ khâm phục và chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp Đổi mới cũng như những thành quả phục hồi và tăng trưởng kinh tế gần đây.

Trưởng Đoàn Đảng Dân chủ Xã hội Đức cho biết, SPD hết sức coi trọng cơ chế Đối thoại với Đảng Cộng sản Việt Nam - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của SPD, cũng như cuộc Đối thoại lần thứ 8, đánh giá cao các nội dung trao đổi trong Đối thoại và các cuộc làm việc nhân chuyến thăm lần này.

Trưởng Đoàn Đảng Dân chủ Xã hội Đức nhất trí với đánh giá của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đối thoại lần thứ 8; khẳng định cuộc Đối thoại và chuyến thăm Việt Nam của Đoàn tiếp tục củng cố thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai Đảng, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức ảnh 3

Quang cảnh Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Đảng đã tổ chức Đối thoại lý luận lần thứ 8 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Trưởng Đoàn Đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã trao đổi quan điểm về các chủ đề liên quan hòa bình và phát triển trong bối cảnh thế giới thay đổi, hoạch định và triển khai các chính sách nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi kinh tế, chuyển đổi năng lượng tại mỗi nước.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu SPD.

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức ảnh 4

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu SPD.

Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm và trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, tạo tin cậy và nền tảng chính trị góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, làm việc với một số bộ ngành, tìm hiểu việc triển khai các chính sách chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh tế-xã hội bền vững của Việt Nam.

Báo Quân đội nhân dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của thị xã Sa Pa (Việt Nam) thăm và làm việc với một số quận, huyện của Trung Quốc

Đoàn công tác của thị xã Sa Pa (Việt Nam) thăm và làm việc với một số quận, huyện của Trung Quốc

Trong các ngày từ ngày 10 - 14/5, đoàn công tác của thị xã Sa Pa do đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với quận Ngũ hoa, thành phố Côn Minh và huyện Bình Biên, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Việt Nam - ASEAN: Cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín

Việt Nam - ASEAN: Cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín

Ngày 11-5, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 đã bế mạc, lãnh đạo ASEAN thông qua nhiều văn kiện quan trọng. Với khoảng 20 hoạt động đa phương, song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện nỗ lực, mong muốn của Việt Nam cùng các nước xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam với các nước ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN

Sáng 10/5, tại Labuan Bajo, Indonesia, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề "Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng" đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Theo TTXVN, đó là khẳng định của ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN) nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles III.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay

Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 17 giờ 10 phút chiều 26/4 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 27/4 giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thủ đô Montevideo, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa Đông Uruguay theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện nước Cộng hòa Đông Uruguay Beatriz Argimon Cedeira.

Chủ tịch Quốc hội dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền nam Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội dự Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền nam Việt Nam

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tối 22/4 (theo giờ địa phương), tại thành phố Santiago de Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez tham dự hoạt động chính trị-nghệ thuật Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền nam Việt Nam (1963-2023), 50 năm Ngày Fidel lần đầu thăm Việt Nam và vùng mới giải phóng ở Quảng Trị, Việt Nam (1973-2023).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam

Sáng 21/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 22/4. Lễ đón được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho người đứng đầu Chính phủ thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

fb yt zl tw