Đối thoại hải quan - doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Sáng 24/11, Cục Hải quan Lào Cai tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công Thương, Cục Hải quan Lào Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn.

hq 1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Lào Cai đã thông tin khái quát kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan 10 tháng năm 2023 trên các lĩnh vực: Giám sát, quản lý pháp luật về thuế, pháp luật về hải quan, chính sách quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến hoạt động xuất - nhập khẩu; công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu; thu thập, xử lý thông tin và quản lý rủi ro; kiểm tra sau thông quan; cải cách hành chính, hiện đại hoá hải quan; thực hiện “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”... Cục Hải quan Lào Cai cũng đã tuyên truyền tới doanh nghiệp về Quyết định số 1399 ngày 15/7/2022 của Tổng cục Hải quan về ban hành Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

hq 7.jpg
Lãnh đạo Cục Hải quan và các đơn vị trực thuộc đối thoại với doanh nghiệp.

Tiếp đó, Cục Hải quan Lào Cai đã đối thoại với doanh nghiệp nhằm nắm bắt những bất cập về cơ chế, chính sách; chia sẻ với doanh nghiệp những khó khăn trong hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa.

Các doanh nghiệp đã nêu ý kiến, kiến nghị với Cục Hải quan Lào Cai về các nội dung liên quan đến công tác tham vấn giá; việc khai báo bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu không được phép sửa biển số phương tiện vận tải; việc đưa phương tiện sang Trung Quốc để chở hàng về...

hq 3.jpg
Hq0.jpg
Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Đại diện Công ty Cổ phần Phốt pho vàng Lào Cai đề nghị: Tại sao lại chọn công ty để tham vấn giá đối với mặt hàng phốt pho xuất khẩu; việc cơ quan hải quan đưa giá mức tham vấn cần hợp lý với thực tế mặt bằng giá của thị trường, cũng như cần thay đổi tiêu chí căn cứ vào số lượng tờ khai để xếp hạng doanh nghiệp.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo Chi cục Hải quan đường sắt Lào Cai cho biết: Hiện có hơn 10 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu phốt pho vàng. Đối với mặt hàng này, các doanh nghiệp xuất khẩu chấp hành tốt việc khai báo thuế. Tuy nhiên thời gian qua, giá xuất khẩu thị trường phốt pho thế giới thường xuyên biến động. Do vậy, theo yêu cầu quản lý rủi ro của cơ quan hải quan, trong đó có áp dụng quản lý rủi ro đối với giá, việc tham vấn giá rất cần thiết. Căn cứ và xếp hạng doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp xếp hạng 3, 4, cơ quan hải quan sẽ áp dụng quản lý rủi ro đối với hàng hóa (kiểm tra thực tế hàng hóa), kiểm tra chi tiết hồ sơ, tờ khai và tham vấn giá. Việc tham vấn giá nhằm mục đích làm rõ và chính xác giá mặt hàng phốt pho xuất khẩu, đảm bảo không để xảy ra sai sót, tránh hành vi gian lận và trốn thuế.

Đại diện Công ty Xuất - nhập khẩu An Nguyên đề nghị cơ quan hải quan hướng dẫn việc doanh nghiệp cho xe container rỗng và và xe chở hàng sang Trung Quốc bốc hàng về (vận chuyển hàng hóa hai chiều), bởi phía Trung Quốc chấp nhận cho sang các bãi kiểm hóa bốc hàng để tiết kiệm chi phí bốc dỡ, đổi đầu xe.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Ban Quản lý Khu kinh tế huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội đàm, thống nhất thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (tỉnh Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/11/2023 đến hết ngày 30/4/2024. Hàng hóa được thí điểm vận chuyển là nông sản tươi sống (chỉ thực hiện thí điểm vận chuyển một loại hàng hóa, không cho phép nhiều loại hàng hóa ghép xe để vận chuyển). Các phương tiện tham gia thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều bắt buộc phải hạ hàng và xếp dỡ hàng hóa chiều về tại địa điểm được cơ quan quản lý cửa khẩu hai bên Việt ‑ Trung xác nhận, không được phép tiến hành hạ hàng, xếp dỡ hàng hóa ngoài khu vực, ngoài phạm vi chỉ định. Phương tiện vận tải tham gia thí điểm vận chuyển hàng hóa hai chiều qua biên giới bắt buộc phải có đủ điều kiện vận tải hàng hóa quốc tế. “Giấy phép vận tải ô tô quốc tế”, “ Phù hiệu vận tải quốc tế”, bảo hiểm và trình tự kiểm dịch y tế thực hiện kiểm tra một lần có thể tiến hành vận chuyển hàng hóa hai chiều qua biên giới, thực hiện “Một xe, một Giấy chứng nhận, một lần đi về” có hiệu lực... Tuy nhiên, đề nghị của Công ty Xuất - nhập khẩu An Nguyên sẽ được cơ quan hải quan tiếp thu và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét để tạo thuận lợi, hiệu quả cho hoạt động vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu.

Thay mặt lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai, Phó Cục trưởng Nguyễn Quyết Chiến cam kết luôn đồng hành với các doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa. Cục Hải quan Lào Cai luôn lắng nghe, chia sẻ và kịp thời hỗ trợ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn đối với hoạt động xuất - nhập khẩu theo đúng “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành hải quan.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác. (ảnh dưới)

hq 8.jpg
hq 9.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế


Những năm gần đây, người dân xã Mậu A, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từng bước đổi mới tư duy, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết mở rộng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự lực, góp phần giảm nghèo bền vững, tạo nên những đổi thay tích cực trên vùng đất giàu tiềm năng về sản xuất nông - lâm nghiệp.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị nguồn hàng cho những tháng cuối năm. Theo nhận định của ngành công thương, hoạt động thương mại và dịch vụ duy trì ổn định, không phát sinh các yếu tố bất lợi hoặc biến động lớn ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của ngành.

Mỏ Vàng

Giữ màu xanh đại ngàn ở Mỏ Vàng

Xã Mỏ Vàng có hơn 13.400 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, trong đó rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất chiếm tỷ lệ lớn. Những năm gần đây, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, góp phần gìn giữ “lá phổi xanh” của vùng, đồng thời bảo vệ nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó trọng tâm là triển khai các mô hình giảm nghèo hiệu quả theo Chương trình Mục tiêu quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, thử nghiệm các mô hình mới. Trong đó, mô hình trồng chuối Tây Thái bước đầu mang lại hy vọng về hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Chiều 3/12, tại trụ sở Agribank Chi nhánh Yên Bái, Thuế tỉnh Lào Cai cùng bốn chi nhánh Agribank trên địa bàn gồm: Chi nhánh Yên Bái, Bắc Yên Bái, Lào Cai và Lào Cai II đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai cơ chế xóa bỏ thuế khoán, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - thuế.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Sau hợp nhất, toàn tỉnh có 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 387 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, 533 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu. Đây là những con số minh chứng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó vốn tín dụng đóng vai trò quan trọng.

fb yt zl tw