Đổi mới sinh hoạt chi bộ nông thôn

Thời gian qua, bám sát Hướng dẫn số 22 ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương và Kết luận số 309 ngày 10/12/2021 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã Na Hối, huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới nội dung sinh hoạt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu tháng 5/2023, Đảng ủy xã Na Hối lựa chọn Chi bộ thôn Na Hối Tày tổ chức sinh hoạt chi bộ điểm và mời các chi ủy viên ở các thôn của xã cùng tham dự để chia sẻ kinh nghiệm về quy trình điều hành, lựa chọn chủ đề, định hướng nội dung sinh hoạt.

Đồng chí Sền A Lò, Bí thư Chi bộ thôn Na Hối Tày cho biết, sau khi tổ chức xong buổi sinh hoạt định kỳ, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã và bí thư các chi bộ bạn đã đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, góp ý với chi bộ về tổ chức sinh hoạt điểm. Trên cơ sở đó, Chi bộ Na Hối Tày đã rút kinh nghiệm sâu sắc trong lựa chọn nội dung sinh hoạt sao cho có trọng tâm, trọng điểm; việc ghi chép văn bản đầy đủ; cách thức điều hành hợp lý một buổi sinh hoạt chi bộ...

2.png

Cùng với việc chỉ đạo tổ chức sinh hoạt điểm, Đảng ủy xã Na Hối còn chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm lịch sinh hoạt thường kỳ và nội dung sinh hoạt chuyên đề. Điển hình như Chi bộ thôn Sín Chải có 24 đảng viên, trong 3 năm liền (từ 2020 đến 2022) không kết nạp được đảng viên nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng chủ yếu vẫn do thiếu nguồn; cấp ủy chi bộ chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo nội dung phát triển đảng viên; một bộ phận quần chúng chưa mặn mà phấn đấu vào Đảng...

Xác định rõ hạn chế, trong buổi sinh hoạt chuyên đề quý I/2023, Chi bộ thôn Sín Chải đã lựa chọn nội dung phát triển đảng viên để bàn, thống nhất, quyết định và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức đoàn thể, các đảng viên trong chi bộ về nội dung sinh hoạt chuyên đề.

3.png

Bí thư Chi bộ thôn Sín Chải Lù Thị Thơm cho biết, chi bộ đã chỉ đạo trưởng các đoàn thể rà soát, lựa chọn quần chúng ưu tú để giới thiệu cho tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Trong kỳ sinh hoạt thường kỳ, ngoài việc triển khai nhiệm vụ của tổ chức, các đoàn thể còn đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm của công dân với Đảng. Qua đó, nhiều quần chúng xác định rõ mục tiêu, có hướng phấn đấu vào Đảng, thay đổi rõ rệt là từ đầu năm đến nay, Chi bộ Sín Chải đã giới thiệu được 1 quần chúng ưu tú tham gia lớp học tìm hiểu về Đảng và 1 quần chúng đã hoàn thành hồ sơ kết nạp Đảng.

Đảng bộ xã hiện có 14 chi bộ trực thuộc với 221 đảng viên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã phân công các đảng ủy viên phụ trách, thường xuyên tham dự sinh hoạt cùng các chi bộ được phân công giúp đỡ, phụ trách. Đa số các chi bộ xây dựng được lịch họp cố định và có chương trình hành động ngay từ đầu năm để đảng viên nắm và chủ động sắp xếp công việc, dự sinh hoạt chi bộ và chuẩn bị đóng góp ý kiến trong sinh hoạt, nhờ đó chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên.

Đồng chí Lục Văn Sinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Na Hối.

Căn cứ vào điều kiện thực tế ở cơ sở, các chi bộ tại xã Na Hối chủ động lựa chọn những nội dung phù hợp, liên quan trực tiếp đến đời sống Nhân dân để tổ chức sinh hoạt. Điển hình như việc lựa chọn việc học tập và làm theo Bác; huy động nguồn nội lực để xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự; khai thác thế mạnh du lịch sinh thái... Nhờ vậy, chất lượng các buổi sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề ngày càng được nâng lên.

1.png

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã tăng cường năng lực lãnh đạo và chất lượng triển khai nhiệm vụ của tổ chức đảng tại xã Na Hối. Cũng nhờ đó mà vai trò, uy tín của chi bộ, đảng viên đối với các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn được nâng lên, đây là nguồn động viên, khích lệ để Đảng bộ xã Na Hối tiếp tục phấn đấu cho các mục tiêu lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phát huy vai trò trong công tác dân vận tại cơ sở

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội: Phát huy vai trò trong công tác dân vận tại cơ sở

Thời gian qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong công tác dân vận hướng về cơ sở, góp phần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ổn định an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Văn Bàn: Thành lập 2 chi bộ đảng đầu tiên trong đơn vị kinh tế tư nhân

Văn Bàn: Thành lập 2 chi bộ đảng đầu tiên trong đơn vị kinh tế tư nhân

Ngày 7/11/2023, tại huyện Văn Bàn, Đảng ủy xã Chiềng Ken long trọng tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thế Tuấn và Đảng ủy xã Nậm Chày công bố quyết định thành lập Chi bộ Nhà máy thủy điện Hỏm Dưới. Đây là 2 chi bộ đảng của đơn vị kinh tế tư nhân đầu tiên tại huyện Văn Bàn.

Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới

Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2023) Cách mạng Tháng Mười Nga khai mở một thời đại mới

Ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik Nga, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười đã nổ ra và giành thắng lợi, đánh dấu bước ngoặt trong đời sống chính trị của thế giới. Cuộc cách mạng vĩ đại đó đã vạch đường cho nhân loại đi đến một xã hội mới, trong đó nhân dân lao động được giải phóng khỏi ách áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023: Khẳng định bản lĩnh, kỹ năng, kiến thức của thí sinh

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2023: Khẳng định bản lĩnh, kỹ năng, kiến thức của thí sinh

Báo cáo viên có vai trò quan trọng trong việc truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Việc tổ chức hội thi cấp tỉnh là dịp để đội ngũ báo cáo viên học hỏi, nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng nhằm phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động.

Bảo Thắng phát triển đồng bộ giao thông và đô thị

Bảo Thắng phát triển đồng bộ giao thông và đô thị

Đô thị là trung tâm phát triển của vùng, khu vực trong khi hạ tầng giao thông là “huyết mạch” nuôi dưỡng nền kinh tế phát triển, trong đó có các đô thị. Xác định rõ chân lý đó, huyện Bảo Thắng đã lựa chọn ưu tiên phát triển đồng bộ hệ thống giao thông và các đô thị theo hướng bổ trợ, đồng bộ, thống nhất, tạo nguồn lực phát triển tổng hợp cho địa phương.

fb yt zl tw