Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho sự phát triển

LCĐT - Nhân Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng TĐKT tỉnh.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2022.
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2022.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trả lời phỏng vấn! Trước hết, xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác TĐKT của tỉnh năm 2022?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Năm 2022, UBND tỉnh đã chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bỏ lại phía sau”...

Cùng với đó, UBND tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích kỷ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai và tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua chuyên đề giai đoạn 2021 - 2025. Cụ thể như: “Đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực”; “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân”; “Thanh niên làm chủ đất nước”; “Toàn dân tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc”; “Cải cách hành chính”; “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn 2022 - 2025”… Qua đó, các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp; triển khai kịp thời các chính sách giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực TĐKT được đẩy mạnh. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã nâng mức độ giải quyết 10/10 thủ tục hành chính về TĐKT của tỉnh lên mức độ 4. Năm 2022, UBND tỉnh đã thực hiện phân cấp trong quy trình xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, góp phần để công tác khen thưởng được thực hiện nhanh chóng, chính xác và kịp thời hơn, tạo động lực mạnh mẽ cho phong trào thi đua yêu nước và đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính về TĐKT.

Công tác khen thưởng đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm không ngừng đổi mới và đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, chính xác, kịp thời và có tính giáo dục cao trong khen thưởng. Do vậy, công tác khen thưởng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng thành tích, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Phóng viên: Một trong những điểm nổi bật là tỉnh Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, khơi dậy được sức mạnh, trí tuệ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Vậy, các phong trào thi đua đã tác động như thế nào đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Tác động đầu tiên và vô cùng quan trọng của phong trào thi đua yêu nước đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2022 nói riêng và trong nhiều năm qua nói chung, đó là tạo sự đoàn kết, thống nhất ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thi đua là một cách rất tốt, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ. Thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm và đoàn kết chặt chẽ để thi đua mãi”.

Thông qua phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng đã khuyến khích được các tập thể, cá nhân nỗ lực cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, phát minh và áp dụng các sáng kiến, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có cách làm hay, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả trong từng ngành, từng lĩnh vực và từng địa phương được giới thiệu, nhân rộng để các tập thể, cá nhân khác học tập và làm theo. Các gương điển hình tiên tiến được phát hiện, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời chính là “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” và tạo động lực mạnh mẽ để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra.

Kết thúc năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 10.389 tỷ đồng, bằng 139,8% dự toán Trung ương giao; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 9,02%; tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt 4,6 triệu lượt, gấp 3,3 lần so với năm 2021 (tăng 230% so với năm 2021); tổng thu từ khách du lịch đạt 16.000 tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với năm 2021 (tăng 268% so với năm 2021); GRDP bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,82%; giải quyết việc làm cho 15.223 người; có 62/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới; số trường học đạt chuẩn quốc gia là 398 trường, chiếm 66% trên tổng số trường học; số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 127 xã; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí…

Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lùng Phình (Bắc Hà) giúp người dân tăng thu nhập.
Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lùng Phình (Bắc Hà) giúp người dân tăng thu nhập.

Phóng viên: Từ thực tiễn chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong năm, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Có thể rút ra 5 bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, công tác khen thưởng.

Thứ nhất: Lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của công tác TĐKT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt để các cá nhân trong cơ quan, đơn vị, địa phương nắm vững mục đích, ý nghĩa chính trị - xã hội của thi đua, kiên quyết đấu tranh chống tư tưởng cục bộ, chạy theo thành tích, vì lợi ích, động cơ cá nhân và những biểu hiện thiếu trung thực trong thi đua.

Thứ hai: Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua yêu nước, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng, hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng của các tổ chức trong thực hiện phong trào thi đua. Đặc biệt, tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với phong trào thi đua và công tác khen thưởng, coi đây là yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua.

Thứ ba: Tích cực, chủ động phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua. Thông qua các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để rút ra những sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt, bổ ích cho việc động viên, thúc đẩy phong trào thi đua.

Thứ tư: Tổ chức sơ kết, tổng kết và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua. Trong quá trình khen thưởng phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ từ trên xuống dưới, đảm bảo đúng nguyên tắc và đạt được các yêu cầu: Chính xác, dân chủ, kịp thời, công khai, xây dựng được tinh thần đoàn kết, phấn khởi, đánh giá đúng người, đúng việc, tránh chủ quan, đơn giản, tranh công, đổ lỗi.

Thứ năm: Tập trung cải cách hành chính và thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TĐKT. Đây là yếu tố cơ bản có tính chất quyết định để đảm bảo công tác TĐKT được chính xác, kịp thời và tạo động lực cho phong trào thi đua yêu nước.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân hưởng ứng.
Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân hưởng ứng.

Phóng viên: Chủ đề năm 2023 đã được xác định là “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của tỉnh sẽ có những đổi mới, sáng tạo như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Năm 2023 là năm kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) và là năm bản lề thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua ở các cấp, các ngành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2020 - 2025) của tỉnh; gắn các phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, khóa XIII. Các cơ quan, địa phương, đơn vị xây dựng nội dung, hình thức, chỉ tiêu thi đua phù hợp với điều kiện thực tế; tiếp tục khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục cải tiến quy trình phát hiện, xem xét, lựa chọn tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng; quan tâm khen thưởng tập thể, cá nhân thuộc các doanh nghiệp có thành tích đặc biệt xuất sắc để tạo động lực phát triển. Đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện điển hình tiên tiến, xuất sắc, mô hình mới, nhân tố mới để động viên, khen thưởng kịp thời; quan tâm khen thưởng người lao động trực tiếp, khen thưởng đột xuất…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Sáng 12/5, Quân khu 2 tổ chức chấm thi vòng chung khảo đối với 9 thí sinh xuất sắc nhất và bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì tại hội thi.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ theo hướng thực chất gắn với hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Chiều 11/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

fb yt zl tw