Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho sự phát triển

LCĐT - Nhân Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng TĐKT tỉnh.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2022.
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2022.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trả lời phỏng vấn! Trước hết, xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác TĐKT của tỉnh năm 2022?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Năm 2022, UBND tỉnh đã chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bỏ lại phía sau”...

Cùng với đó, UBND tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích kỷ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai và tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua chuyên đề giai đoạn 2021 - 2025. Cụ thể như: “Đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực”; “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân”; “Thanh niên làm chủ đất nước”; “Toàn dân tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc”; “Cải cách hành chính”; “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn 2022 - 2025”… Qua đó, các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp; triển khai kịp thời các chính sách giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực TĐKT được đẩy mạnh. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã nâng mức độ giải quyết 10/10 thủ tục hành chính về TĐKT của tỉnh lên mức độ 4. Năm 2022, UBND tỉnh đã thực hiện phân cấp trong quy trình xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, góp phần để công tác khen thưởng được thực hiện nhanh chóng, chính xác và kịp thời hơn, tạo động lực mạnh mẽ cho phong trào thi đua yêu nước và đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính về TĐKT.

Công tác khen thưởng đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm không ngừng đổi mới và đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, chính xác, kịp thời và có tính giáo dục cao trong khen thưởng. Do vậy, công tác khen thưởng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng thành tích, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Phóng viên: Một trong những điểm nổi bật là tỉnh Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, khơi dậy được sức mạnh, trí tuệ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Vậy, các phong trào thi đua đã tác động như thế nào đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Tác động đầu tiên và vô cùng quan trọng của phong trào thi đua yêu nước đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2022 nói riêng và trong nhiều năm qua nói chung, đó là tạo sự đoàn kết, thống nhất ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thi đua là một cách rất tốt, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ. Thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm và đoàn kết chặt chẽ để thi đua mãi”.

Thông qua phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng đã khuyến khích được các tập thể, cá nhân nỗ lực cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, phát minh và áp dụng các sáng kiến, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có cách làm hay, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả trong từng ngành, từng lĩnh vực và từng địa phương được giới thiệu, nhân rộng để các tập thể, cá nhân khác học tập và làm theo. Các gương điển hình tiên tiến được phát hiện, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời chính là “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” và tạo động lực mạnh mẽ để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra.

Kết thúc năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 10.389 tỷ đồng, bằng 139,8% dự toán Trung ương giao; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 9,02%; tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt 4,6 triệu lượt, gấp 3,3 lần so với năm 2021 (tăng 230% so với năm 2021); tổng thu từ khách du lịch đạt 16.000 tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với năm 2021 (tăng 268% so với năm 2021); GRDP bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,82%; giải quyết việc làm cho 15.223 người; có 62/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới; số trường học đạt chuẩn quốc gia là 398 trường, chiếm 66% trên tổng số trường học; số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 127 xã; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí…

Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lùng Phình (Bắc Hà) giúp người dân tăng thu nhập.
Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lùng Phình (Bắc Hà) giúp người dân tăng thu nhập.

Phóng viên: Từ thực tiễn chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong năm, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Có thể rút ra 5 bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, công tác khen thưởng.

Thứ nhất: Lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của công tác TĐKT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt để các cá nhân trong cơ quan, đơn vị, địa phương nắm vững mục đích, ý nghĩa chính trị - xã hội của thi đua, kiên quyết đấu tranh chống tư tưởng cục bộ, chạy theo thành tích, vì lợi ích, động cơ cá nhân và những biểu hiện thiếu trung thực trong thi đua.

Thứ hai: Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua yêu nước, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng, hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng của các tổ chức trong thực hiện phong trào thi đua. Đặc biệt, tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với phong trào thi đua và công tác khen thưởng, coi đây là yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua.

Thứ ba: Tích cực, chủ động phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua. Thông qua các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để rút ra những sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt, bổ ích cho việc động viên, thúc đẩy phong trào thi đua.

Thứ tư: Tổ chức sơ kết, tổng kết và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua. Trong quá trình khen thưởng phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ từ trên xuống dưới, đảm bảo đúng nguyên tắc và đạt được các yêu cầu: Chính xác, dân chủ, kịp thời, công khai, xây dựng được tinh thần đoàn kết, phấn khởi, đánh giá đúng người, đúng việc, tránh chủ quan, đơn giản, tranh công, đổ lỗi.

Thứ năm: Tập trung cải cách hành chính và thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TĐKT. Đây là yếu tố cơ bản có tính chất quyết định để đảm bảo công tác TĐKT được chính xác, kịp thời và tạo động lực cho phong trào thi đua yêu nước.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân hưởng ứng.
Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân hưởng ứng.

Phóng viên: Chủ đề năm 2023 đã được xác định là “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của tỉnh sẽ có những đổi mới, sáng tạo như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Năm 2023 là năm kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) và là năm bản lề thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua ở các cấp, các ngành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2020 - 2025) của tỉnh; gắn các phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, khóa XIII. Các cơ quan, địa phương, đơn vị xây dựng nội dung, hình thức, chỉ tiêu thi đua phù hợp với điều kiện thực tế; tiếp tục khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục cải tiến quy trình phát hiện, xem xét, lựa chọn tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng; quan tâm khen thưởng tập thể, cá nhân thuộc các doanh nghiệp có thành tích đặc biệt xuất sắc để tạo động lực phát triển. Đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện điển hình tiên tiến, xuất sắc, mô hình mới, nhân tố mới để động viên, khen thưởng kịp thời; quan tâm khen thưởng người lao động trực tiếp, khen thưởng đột xuất…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Sắc thắm cờ Tổ quốc nơi đảo xa

[Ảnh] Sắc thắm cờ Tổ quốc nơi đảo xa

Giữa trùng khơi ngày đêm gió lộng, lúc nào cũng hiện diện sắc đỏ cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh, tự hào. Hình ảnh bình dị và thân thuộc là tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả, là lời khẳng định đanh thép về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Tiếp tục nghiên cứu làm rõ nội hàm mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Tiếp tục nghiên cứu làm rõ nội hàm mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 15/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị do Tổ Biên tập xây dựng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Hội nghị Trung ương 10 và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại các cuộc họp với Thường trực các Tiểu ban Đại hội XIV.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong thương mại điện tử

Cơ hội hợp tác của doanh nghiệp và nhà đầu tư

Tại Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" được tổ chức chiều 14/3 tại thành phố Lào Cai, nhiều tham luận sâu sắc của các quan chức ngoại giao, nhà quản lý, chính khách đã được trình bày. Báo Lào Cai lược trích nội dung một số tham luận tiêu biểu.

Liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư

Liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư

Tại sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", các đại biểu là lãnh đạo thành phố Hải Phòng, tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, nhà đầu tư Saigontel, đại diện VCCI và lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức diễn đàn thảo luận về tăng cường liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bế mạc Hội nghị "Gặp gỡ 2025"

Bế mạc Hội nghị "Gặp gỡ 2025"

Chiều 14/3, tại thành phố Lào Cai, sau hai phiên thảo luận sôi nổi, Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" do UBND tỉnh Lào Cai và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức đã bế mạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế

Tại Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" diễn ra chiều 14/3 tại thành phố Lào Cai, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã có bài phát biểu khẳng định tỉnh Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh tiếp xã giao các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh tiếp xã giao các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Chiều 14/3, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025", đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao ông Oudet Souvannavong, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào; bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam; ông James Tan, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam.

Thủ tướng: Bạn bè quốc tế hãy hỗ trợ Việt Nam xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái phát triển đất nước

Thủ tướng: Bạn bè quốc tế hãy hỗ trợ Việt Nam xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái phát triển đất nước

Sáng 14/3, dự Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành Công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn 2025 (AISC 2025), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn bạn bè quốc tế hỗ trợ Việt Nam xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái phát triển đất nước.

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Sáng 14/3, Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", gọi tắt là "Gặp gỡ 2025" tổ chức tại Lào Cai (Việt Nam).

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Thực hiện đường lối đối ngoại “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển” của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn tích cực mở rộng quan hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, tỉnh coi trọng tình hữu nghị, hợp tác, phát triển truyền thống, lâu đời với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

fb yt zl tw