Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho sự phát triển

LCĐT - Nhân Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng TĐKT tỉnh.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2022.
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2022.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trả lời phỏng vấn! Trước hết, xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác TĐKT của tỉnh năm 2022?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Năm 2022, UBND tỉnh đã chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bỏ lại phía sau”...

Cùng với đó, UBND tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích kỷ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai và tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua chuyên đề giai đoạn 2021 - 2025. Cụ thể như: “Đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực”; “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân”; “Thanh niên làm chủ đất nước”; “Toàn dân tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc”; “Cải cách hành chính”; “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn 2022 - 2025”… Qua đó, các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp; triển khai kịp thời các chính sách giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực TĐKT được đẩy mạnh. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã nâng mức độ giải quyết 10/10 thủ tục hành chính về TĐKT của tỉnh lên mức độ 4. Năm 2022, UBND tỉnh đã thực hiện phân cấp trong quy trình xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, góp phần để công tác khen thưởng được thực hiện nhanh chóng, chính xác và kịp thời hơn, tạo động lực mạnh mẽ cho phong trào thi đua yêu nước và đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính về TĐKT.

Công tác khen thưởng đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm không ngừng đổi mới và đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, chính xác, kịp thời và có tính giáo dục cao trong khen thưởng. Do vậy, công tác khen thưởng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng thành tích, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Phóng viên: Một trong những điểm nổi bật là tỉnh Lào Cai đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, khơi dậy được sức mạnh, trí tuệ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Vậy, các phong trào thi đua đã tác động như thế nào đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Tác động đầu tiên và vô cùng quan trọng của phong trào thi đua yêu nước đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2022 nói riêng và trong nhiều năm qua nói chung, đó là tạo sự đoàn kết, thống nhất ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thi đua là một cách rất tốt, rất thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ. Thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm và đoàn kết chặt chẽ để thi đua mãi”.

Thông qua phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng đã khuyến khích được các tập thể, cá nhân nỗ lực cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, phát minh và áp dụng các sáng kiến, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có cách làm hay, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả trong từng ngành, từng lĩnh vực và từng địa phương được giới thiệu, nhân rộng để các tập thể, cá nhân khác học tập và làm theo. Các gương điển hình tiên tiến được phát hiện, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời chính là “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” và tạo động lực mạnh mẽ để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra.

Kết thúc năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 10.389 tỷ đồng, bằng 139,8% dự toán Trung ương giao; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 9,02%; tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt 4,6 triệu lượt, gấp 3,3 lần so với năm 2021 (tăng 230% so với năm 2021); tổng thu từ khách du lịch đạt 16.000 tỷ đồng, gấp 3,6 lần so với năm 2021 (tăng 268% so với năm 2021); GRDP bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,82%; giải quyết việc làm cho 15.223 người; có 62/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới; số trường học đạt chuẩn quốc gia là 398 trường, chiếm 66% trên tổng số trường học; số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 127 xã; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí…

Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lùng Phình (Bắc Hà) giúp người dân tăng thu nhập.
Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lùng Phình (Bắc Hà) giúp người dân tăng thu nhập.

Phóng viên: Từ thực tiễn chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong năm, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Có thể rút ra 5 bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, công tác khen thưởng.

Thứ nhất: Lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của công tác TĐKT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt để các cá nhân trong cơ quan, đơn vị, địa phương nắm vững mục đích, ý nghĩa chính trị - xã hội của thi đua, kiên quyết đấu tranh chống tư tưởng cục bộ, chạy theo thành tích, vì lợi ích, động cơ cá nhân và những biểu hiện thiếu trung thực trong thi đua.

Thứ hai: Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua yêu nước, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng, hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng của các tổ chức trong thực hiện phong trào thi đua. Đặc biệt, tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với phong trào thi đua và công tác khen thưởng, coi đây là yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua.

Thứ ba: Tích cực, chủ động phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua. Thông qua các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để rút ra những sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt, bổ ích cho việc động viên, thúc đẩy phong trào thi đua.

Thứ tư: Tổ chức sơ kết, tổng kết và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua. Trong quá trình khen thưởng phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ từ trên xuống dưới, đảm bảo đúng nguyên tắc và đạt được các yêu cầu: Chính xác, dân chủ, kịp thời, công khai, xây dựng được tinh thần đoàn kết, phấn khởi, đánh giá đúng người, đúng việc, tránh chủ quan, đơn giản, tranh công, đổ lỗi.

Thứ năm: Tập trung cải cách hành chính và thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TĐKT. Đây là yếu tố cơ bản có tính chất quyết định để đảm bảo công tác TĐKT được chính xác, kịp thời và tạo động lực cho phong trào thi đua yêu nước.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân hưởng ứng.
Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân hưởng ứng.

Phóng viên: Chủ đề năm 2023 đã được xác định là “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của tỉnh sẽ có những đổi mới, sáng tạo như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Năm 2023 là năm kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) và là năm bản lề thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua ở các cấp, các ngành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2020 - 2025) của tỉnh; gắn các phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, khóa XIII. Các cơ quan, địa phương, đơn vị xây dựng nội dung, hình thức, chỉ tiêu thi đua phù hợp với điều kiện thực tế; tiếp tục khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục cải tiến quy trình phát hiện, xem xét, lựa chọn tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng; quan tâm khen thưởng tập thể, cá nhân thuộc các doanh nghiệp có thành tích đặc biệt xuất sắc để tạo động lực phát triển. Đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện điển hình tiên tiến, xuất sắc, mô hình mới, nhân tố mới để động viên, khen thưởng kịp thời; quan tâm khen thưởng người lao động trực tiếp, khen thưởng đột xuất…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

Chiều 18/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí Lào Cai năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cốc Lầu và xã Bảo Nhai về tiến độ thực hiện công tác sắp xếp thôn chiều 18/6.

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Chiều 17/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, các đại biểu đã tiến hành bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Minh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã được các đại biểu tín nhiệm bầu tái cử.

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã diễn ra phiên bế mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có bài viết mang tiêu đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”, nhằm nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh và yêu cầu đổi mới của báo chí cách mạng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, góp phần định hướng thông tin, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Sáng 18/6, tại xã Lục Yên, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Lục Yên, Mường Lai, Lâm Thượng, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Ngày 18/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn để chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Sáng 18/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về tình hình triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn.

fb yt zl tw