Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một góc phòng trưng bày cổ vật của Việt Nam tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ ở Brussels.

Bước vào khu vực Đông Nam Á của bảo tàng, du khách như được lạc vào một hành trình khám phá đầy thú vị qua các nền văn hóa Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào, Indonesia và Việt Nam. Không gian được tô điểm bởi những âm thanh truyền thống của dàn nhạc gamelan Indonesia, cùng hình ảnh các vị Phật thanh thản, những tấm batik in hoa văn độc đáo và những chiếc trống đồng cổ kính.

Trong hành trình đi thăm bảo tàng, phóng viên TTXVN tại Brussels cảm nhận rõ sự nổi bật của phòng trưng bày các cổ vật Việt Nam được bài trí trong khu vực Đông Nam Á. Gần 3.000 hiện vật có niên đại trước thế kỷ XV đang được trưng bày và là bộ sưu tập cổ vật Việt Nam lớn nhất ở nước ngoài, được bảo tàng mua lại từ nhà sưu tập Clément Huet vào năm 1952. Nhà sưu tập này từng làm việc tại Việt Nam từ năm 1914-1938 và đã sưu tầm nhiều hiện vật văn hóa Việt Nam như đồ gốm, tượng, đồ trang sức, vũ khí và các đồ vật nghi lễ. Bộ sưu tập của Huet cung cấp cái nhìn tổng quan độc đáo về văn hóa và nghệ thuật Việt Nam trước thế kỷ XX.

Lò đốt vàng mã - sản phẩm gốm Thổ Hà, niên đại thế kỷ XVI-VII.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Bowi Quibus, phụ trách khu vực trưng bày Đông Nam Á, cho biết các hiện vật được sắp xếp theo 2 tiêu chí chính là niên đại và chủ đề, giúp du khách dễ dàng theo dõi sự phát triển của nghệ thuật và văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ, đồng thời hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước này. Du khách bắt đầu hành trình khám phá Việt Nam từ những nền văn minh đầu tiên, với các cổ vật thuộc văn hóa Đông Sơn ở miền Bắc, Sa Huỳnh ở miền Trung và Ốc Eo ở miền Nam. Nổi bật là những đồ trang sức bằng đá, rìu đá, dao găm đồng, tượng người bằng gốm nung... Tiếp theo là những chum gốm, bình gốm đặc trưng của văn hóa Sa Huỳnh, đặc biệt là đôi hoa tai bằng đất nung có niên đại từ thế kỷ III sau Công nguyên, hiện vật do Phòng Thương mại Bỉ-Việt trao tặng cho bảo tàng. Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng những hiện vật gốm cổ được khai quật tại Gò Hời (Bình Định) do Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bình Định tiến hành khai quật năm 2002, bao gồm con kê 5 mấu, chồng bát đĩa nung dính, chén, tô, đĩa, bát (vỡ) thể hiện kỹ thuật chế tác tinh vi và chất lượng gốm cao cấp của thời kỳ này.

Điểm nhấn của phòng trưng bày là những mặt trống đồng Đông Sơn, biểu tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam. Bên cạnh đó, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các kiệt tác đồ gốm sơn thời Lý, Trần; gốm sứ đơn sắc và gốm lam tinh tế.

Bức tượng Phật bằng đá có niên đại từ thế kỷ V-VI, được tìm thấy tại tỉnh Thanh Hóa.

Anh Logan Vander Linden, một du khách người Bỉ, cho biết anh rất thích thú khi được khám phá những cổ vật của Việt Nam tại bảo tàng này, từ cách trưng bày đến những nội dung giải thích về nguồn gốc và ý nghĩa. Thông qua việc xem các cổ vật, anh hiểu thêm về lịch sử của quốc gia Đông Nam Á.

Để bảo quản bộ sưu tập cổ vật đồ sộ, bảo tàng đã lắp đặt hệ thống cảm biến nhiệt độ và độ ẩm để giám sát điều kiện môi trường, điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng trong phòng trưng bày, đảm bảo các cổ vật không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Bộ sưu tập cổ vật Việt Nam tại bảo tàng MRAH là minh chứng cho sự phát triển văn hóa và nghệ thuật phong phú của Việt Nam qua các triều đại. Đây là điểm đến lý tưởng để du khách khám phá và tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Bảo tàng MRAH được thành lập năm 1835 và hiện đang lưu giữ một bộ sưu tập đồ sộ gồm hơn 800.000 hiện vật thuộc các lĩnh vực nghệ thuật, lịch sử và khảo cổ học từ khắp nơi trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

fb yt zl tw