Doanh nhân Việt Nam sẵn sàng tâm thế cho bước phát triển mới

Năm 2024, những rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy vậy, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự quyết tâm, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam vẫn có cơ hội phục hồi tích cực. Năm mới cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong quản trị, trong áp dụng công nghệ cao và tạo ra những chuỗi giá trị mới.

Tối 17/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) tổ chức “Chương trình gặp mặt đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn”.

Tới dự chương trình có lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước; các ủy ban của Quốc hội; các bộ, ban, ngành Trung ương; thành phố Hà Nội và một số địa phương; các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp của Trung ương và các địa phương.

Đặc biệt, trong 300 đại biểu tham dự chương trình, có gần 60 vị khách quốc tế là các đại sứ, đại biện; các vị tham tán kinh tế, tham tán thương mại của nước ngoài tại Việt Nam; các trưởng văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu là hội viên của VACOD và HBA tại Hà Nội và trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD, kiêm Chủ tịch HBA cho biết, chương trình “Gặp mặt đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn” là sự kiện thường niên, truyền thống của VACOD và HBA. Đây là dịp để Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nhìn lại những hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, báo cáo kết quả đã đạt được trong năm qua với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Hà Nội, lãnh đạo một số địa phương mà Hiệp hội đã có phối hợp trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, TS Võ Trí Thành (Viện trưởng Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh) dự báo, bước sang năm 2024, các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam sẽ vẫn có cơ hội phục hồi tích cực hơn nếu các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế.

Theo TS Võ Trí Thành, năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ động, linh hoạt, quyết liệt, sát sao chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Nhờ đó, kinh tế Việt Nam đã phục hồi, tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,05%. Đây là kết quả tích cực, mặc dù chưa đạt mục tiêu đề ra, nhưng cũng thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới và khu vực.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm này, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, năm 2024 sẽ là năm nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Nhưng dưới góc nhìn tình hình ngoại giao, hiện nay cũng là cơ hội đối với kinh tế Việt Nam khi Việt Nam quyết tâm theo mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Việt Nam đã chuyển mình thành một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và mở rộng thị trường xuất khẩu. Vị trí chiến lược, lực lượng lao động trẻ và cam kết cải cách kinh tế của Việt Nam đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Liên hợp quốc đánh giá cao cam kết của Việt Nam đối với hợp tác toàn cầu và chủ nghĩa đa phương, định hình các chương trình nghị sự khu vực và thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia. Đồng thời, Việt Nam cũng đã tích cực theo đuổi tự do hóa thương mại và đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, mở cửa thị trường mới, tăng cường tiếp cận hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, kích thích tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc cải thiện mức sống và đưa hàng triệu người thoát nghèo, với tầm nhìn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

TS Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD, kiêm Chủ tịch HBA, phát biểu khai mạc chương trình “Gặp mặt đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn”.

Đồng thời, theo TS Nguyễn Hồng Sơn, với dự báo của các chuyên gia đã đưa ra, chương trình càng thêm ý nghĩa khi giúp tăng cường tạo dựng, duy trì môi trường hợp tác kinh tế quốc tế; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế, thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, mở rộng thị trường với nhiều quốc gia trên thế giới. Tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển, vượt qua khó khăn, thách thức của năm 2024.

“Các doanh nghiệp của hai hiệp hội HBA và VACOD đã và đang phải nỗ lực để vượt qua những thách thức của thời đại, giữ vững nhịp điệu sản xuất kinh doanh với tinh thần của một chiến binh dũng cảm. Trong khó khăn, các doanh nhân Việt Nam vẫn chuẩn bị tâm thế và sẵn sàng cho bước phát triển của năm 2024. Năm mới là cơ hội để chúng ta tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong quản trị, trong việc áp dụng công nghệ cao, đa dạng hóa sản phẩm và tạo ra những chuỗi giá trị mới. Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng những cầu nối mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và các cộng đồng toàn cầu, tạo ra môi trường kinh doanh rộng lớn, lành mạnh và bền vững hơn”, TS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Với mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, với thế và lực đang có trong năm vừa qua, tại chương trình, theo nhận định của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công, năm 2024 và nhiều năm tới, Việt Nam đang đứng trước các cơ hội phát triển to lớn, cũng đồng thời là các cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, đối tác quốc tế tại Việt Nam. Chìa khóa để tạo sức mạnh nắm bắt cơ hội chính là sự liên kết, hợp tác.

Vì vậy, VCCI với sứ mệnh liên kết, thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cam kết đồng hành, hỗ trợ HBA, VACOD và các hiệp hội doanh nghiệp khác trong các chương trình nghiên cứu, tham vấn chính sách tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư trong và ngoài nước, chương trình đào tạo và bồi dưỡng nâng cao năng lực hiệp hội, nâng cao năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp…

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Giá nhiên liệu biến động, chi phí logistics gia tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm phương thức vận chuyển hiệu quả hơn. Trong bối cảnh đó, vận tải đường sắt từng lép vế trước đường bộ đang dần lấy lại lợi thế ở các tuyến có cự ly vận chuyển dài, khối lượng lớn. Tại Lào Cai, những tín hiệu khả quan từ các ga hàng hóa cho thấy dư địa phát triển của ngành đường sắt vẫn còn rất lớn.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án nhà ở xã hội Golden Square

Sau 18 tháng thi công khẩn trương, dự án nhà ở xã hội Golden Square Lào Cai (phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai) – dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tỉnh hiện nay đã chính thức đưa vào vận hành giai đoạn 1 với 638 căn hộ. Sáng 20/6, những căn hộ đầu tiên đã được bàn giao, mở ra cơ hội an cư bền vững cho hàng trăm gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn.

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

fb yt zl tw