Doanh nhân Argentina đánh giá tích cực môi trường đầu tư tại Việt Nam

Tờ La Nacion của Argentina vừa có bài viết nói về kinh nghiệm của doanh nhân Argentina đầu tư tại Việt Nam và kêu gọi doanh nghiệp nước này quan tâm tới thị trường quốc gia Đông Nam Á này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bài viết của báo La Nacion Argentina kêu gọi doanh nghiệp nước này đầu tư vào Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trên chuyên mục "Kinh doanh trên thế giới" của tờ báo có uy tín hàng đầu Argentina, La Nacion thông tin Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ 10 châu Á, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 410 tỷ USD và dự báo sẽ tăng trưởng tới 6,5% trong năm 2024, với mức lạm phát dự báo 3,4%.

Bài báo với tiêu đề “Hãy đầu tư vào Việt Nam, một thị trường với nền kinh tế ổn định”, nhà báo Gabriela Origlia cho biết 11 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam đạt gần 2 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2022, với mức thặng dư 640 triệu USD về phía nước Nam Mỹ.

Tác giả bài báo cho biết khác với các nước khác, tại Việt Nam có rất ít nhà đầu tư Argentina. Tại Hà Nội chỉ có một nhà hàng theo đúng phong cách Argentina đó là nhà hàng “Los Fuegos”, công ty chung của một doanh nhân Việt Nam cùng doanh nhân Argentina, Emilio Fusse. Tuy nhiên, đa phần nguồn thịt bò được sử dụng tại nhà hàng lại được nhập khẩu miễn thuế từ Australia và New Zeland.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế và tài chính của Việt Nam, chỉ có 2 doanh nhân Argentina đang thúc đẩy việc thành lập Phòng thương mại phục vụ trao đổi hợp tác và thu hút các nhà đầu tư đến từ nước Nam Mỹ, cũng như từ Việt Nam sang nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh. Bài báo chia sẻ ý kiến tích cực của doanh nhân Guillermo Cena và Santiago Campanera về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nhân Cena điều hành công ty nhập khẩu sản phẩm từ Argentina và là chủ cửa hàng mang tên Del Plata Argentina Market, có địa chỉ tại Thảo Điền, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, tới Việt Nam đầu tư từ 5 năm nay. Theo ông, Việt Nam là thị trường có nhiều “cơ hội và rất đa dạng” đối với các công ty xuất khẩu Argentina cũng như với các nhà đầu tư, dù không phải “dễ dàng”. Đầu tư ở Việt Nam “đòi hỏi kế hoạch dài hơi” và cần có sự “cởi mở do những khác biệt về văn hóa”. Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho các sản phẩm và dịch vụ Argentina, với khoảng 100 triệu dân, trong số đó có một bộ phận khách hàng đòi hỏi “thực phẩm có chất lượng cao”.

Trong khi đó, doanh nhân Campanera làm trong lĩnh vực da thuộc, với 13 năm kinh nghiệm đầu tư tại châu Á. Năm 2017, ông đã quyết định chuyển nhà máy sang Việt Nam và thành lập công ty mang tên Serendipity Bros. Doanh nhân này cho rằng Việt Nam có nền kinh tế thị trường rất cởi mở và khẳng định các nhà đầu tư nên có mặt tại thị trường châu Á. Ông Campanera kêu gọi các nhà đầu tư Argentina nên tới Việt Nam với rất nhiều cơ hội vì Việt Nam có nền kinh tế ổn định và đang trên đà phát triển. Chính phủ Việt Nam rất cởi mở, luôn tạo cơ hội phát triển sản xuất và hội nhập thế giới.

Các doanh nhân Argentina cùng chia sẻ quan điểm rằng từ thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư có thể mở rộng hoạt động sang Thái Lan, Malaysia và các nước khác ở châu Á. Ông Cena nhập khẩu các loại đậu và hạt chia vào Việt Nam và cho biết tới đây sẽ mở rộng và đa dạng hóa các mặt hàng nông phẩm của Argentina. Còn ông Campanera cho rằng các doanh nghiệp Argentina không nên chỉ xuất khẩu mà nên tới Việt Nam mở công ty để tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của thị trường.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Việc mua và bán các mặt hàng từ đồ gia dụng cho tới đồ ăn trên các nhóm mạng xã hội hiện nay đang rất phổ biến bởi tính tiện dụng. Người mua chỉ cần vào nhóm và chọn đồ mình thích, còn người bán thì đăng công khai đủ loại hàng hóa, trong đó có cả những mặt hàng không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng. Vấn đề này đang gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng và thất thu thuế cho Nhà nước.

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, để tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy phát triển thị trường này, hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, người dân, nhiều bộ ngành phải khẩn trương ban hành kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hoàn thành trong Quý III năm nay.

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

fb yt zl tw