Doanh nghiệp Việt đang tái cơ cấu nhân sự

Đó là nhận định của đại diện Anphabe (đơn vị tư vấn giải pháp Thương hiệu nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc) khi nói về xu hướng nhân sự và thị trường lao động Việt Nam những tháng đầu năm 2025, chiều 22/4.

Bà Thanh Nguyễn - Giám đốc điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc của Anphabe khẳng định, doanh nghiệp đang đối diện trước nhiều khó khăn về sản xuất, đơn hàng, thị trường... Từ khó khăn trên buộc doanh nghiệp Việt phải sắp xếp và cơ cấu lại doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất.

Đây cũng chính là lý do mà có đến 37% doanh nghiệp thực hiện cắt giảm nhân sự, 25% thúc đẩy tự động hóa. Kết quả khảo sát của đơn vị này cho hay, năm 2024 có 28% đã tái cơ cấu. Dự báo năm nay, sẽ có khoảng 10% doanh nghiệp tiếp tục thực hiện kế hoạch này. Mặc dù cố sắp xếp theo hướng tinh gọn nhưng 46% DN cho rằng thật khó tuyển dụng nhân sự giỏi.

Doanh nghiệp Việt muốn tìm lao động tay nghề giỏi.
Doanh nghiệp Việt muốn tìm lao động tay nghề giỏi.

Tương tự, khi nhận định về thị trường lao động những tháng đầu năm, Vieclam24h.com thông tin, trong hai tháng đầu năm 2025, thị trường lao động Việt Nam ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực so với cùng kỳ năm 2024.

Kết quả khảo sát cũng chỉ rõ, nhu cầu tuyển dụng tăng 19% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng nhân sự của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự gia tăng này chưa đi đôi với nguồn cung lao động, khi nhu cầu tìm việc chưa đáp ứng đồng đều giữa các ngành nghề.

Nhiều ngành sản xuất đối diện với yêu cầu tự động hóa sản xuất.
Nhiều ngành sản xuất đối diện với yêu cầu tự động hóa sản xuất.

Theo Báo cáo Tương lai việc làm 2025 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, quá trình chuyển đổi cơ cấu sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động giai đoạn 2025 - 2030. Dự kiến khoảng 8% tổng số việc làm hiện tại (tương đương 92 triệu vị trí), sẽ biến mất nhưng cũng có các vị trí mới được tạo ra.

Xu hướng này buộc người lao động phải chuyển nghề nếu không muốn bị thất nghiệp. Tuy vậy, thách thức lớn nhất là doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hơn. Hầu hết đều là kỹ năng cao cấp như: sử dụng AI, công nghệ số, tư duy phân tích, khả năng thích ứng linh hoạt và năng lực lãnh đạo.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Từ bảo tồn, phục tráng nguồn gen đến nhân giống, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang từng bước chủ động nguồn giống cây lê, mận, đào, hồng và các giống cây bản địa có giá trị. Đây là nền tảng quan trọng để mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân vùng cao.

Cựu chiến binh phát triển kinh tế gắn với sinh kế cộng đồng

Cựu chiến binh phát triển kinh tế gắn với sinh kế cộng đồng

Từ xây dựng hợp tác xã, liên kết người dân trồng chè đến phát triển kinh tế hộ, chế biến nông, lâm sản, nhiều cựu chiến binh trong tỉnh đang tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, những mô hình này còn tạo việc làm, mở đầu ra cho sản phẩm và hỗ trợ người dân cùng phát triển sinh kế.

Cựu chiến binh Âu Lâu năng động phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Âu Lâu năng động phát triển kinh tế

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và ý chí tự lực, nhiều hội viên cựu chiến binh phường Âu Lâu đã chủ động khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế phù hợp. Cùng với nguồn vốn chính sách và sự đồng hành của tổ chức hội, các mô hình đang góp phần nâng cao đời sống hội viên, tạo việc làm và giữ vững kết quả giảm nghèo.

fb yt zl tw