Doanh nghiệp ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn trong triển khai dự án

 Sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

doanhnghiepxaydung (5).jpg
Quang cảnh hội nghị.

Doanh nghiệp phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh, các sở, ngành sẽ lắng nghe doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, vì vậy mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ ý kiến thẳng thắn, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào để tỉnh chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Sau gợi mở của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, nêu ra những vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

doanhnghiepxaydung (7).jpg
Các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn cho rằng hiện nay đơn giá theo quy định của tỉnh với cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng, giá nhân công thấp so với thực tế khiến doanh nghiệp phải bù lỗ, ảnh hưởng lớn việc đầu tư các công trình.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức cho biết doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thi công dự án nhưng khi đề nghị lên sở, ngành của tỉnh giải quyết mất rất nhiều thời gian, khiến thời gian thực hiện các công trình, dự án kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, thu hồi vốn.

Ông Bùi Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hưng Tín phản ánh qua 17 năm nhưng doanh nghiệp chưa được cấp quyền sử dụng đất, chưa có đủ cơ sở pháp lý để đầu tư, vay vốn, lỡ nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh, mở rộng quy mô. Tỉnh chỉ đạo sở, ngành gửi văn bản tháo gỡ nhưng sở, ngành chỉ trả lời qua lại không giải quyết tận gốc vấn đề.

Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết thêm, khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã gần "chạm đáy", nếu không được tháo gỡ kịp thời, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản.

Theo tổng hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh nhìn đâu cũng thấy khó khăn, vướng mắc. Trước hết, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng còn nhiều nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, đa nghĩa, chưa phù hợp với thực tế, chậm sửa đổi bổ sung gây cản trở trong quá trình quản lý, tổ chức thực hiện cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực quy hoạch đất đai, đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng.

Nợ đọng các công trình có vốn đầu tư công ở một số công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chậm thanh quyết toán gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tái đầu tư.

Lãi suất tín dụng ngân hàng, giá nguyên - vật liệu xây dựng tăng cao, thông báo giá nguyên - vật liệu của cơ quan Nhà nước thường thấp hơn so với thực tế làm cho hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp xây dựng cơ bản thấp, thậm chí càng làm càng lỗ, nhất là những công trình trọn gói, thời gian thi công kéo dài.

Một bộ phận cán bộ trong các sở, ngành cơ quan Nhà nước hoặc do trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ không ngang tầm với chức trách nhiệm vụ được giao hoặc do sợ trách nhiệm nên khi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trả lời chung chung, thiếu tôn trọng, không lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp...

Tập trung tháo gỡ để khơi thông nguồn lực

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, doanh nghiệp nêu liên quan đến thanh quyết toán công trình đầu tư công, thông báo giá nguyên - vật liệu, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính...

doanhnghiepxaydung (4).jpg
Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng cho biết sở đã tham mưu cho tỉnh tiếp tục cụ thể hóa nội dung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc tập trung đẩy mạnh thực hiện tốt công tác quy hoạch đảm bảo chất lượng, có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, gắn với quy hoạch chung tỉnh trong giai đoạn tới; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về quy hoạch nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch để các doanh nghiệp được thuận lợi tiếp cận thông tin và định hướng cho những kế hoạch đầu tư của tỉnh.

Ngoài ra, sở cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy, lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp về việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, công chức có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp... Tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, quan tâm, tích cực phối hợp giải quyết triệt để vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

doanhnghiepxaydung (1).jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự phát triển của tỉnh Lào Cai suốt những năm qua có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xây dựng.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu ra, đồng chí khẳng định UBND tỉnh luôn xác định tinh thần làm việc là đồng hành với doanh nghiệp; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành cập nhật các chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ và bộ, ngành trung ương, từ đó tham mưu cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là nội dung liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý giá vật liệu xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng... không để kéo dài thời gian thực hiện dự án, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo việc cải cách thủ tục hành chính ở các cơ quan, đơn vị phải thực chất, thực hiện nghiêm túc việc tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp, có hướng dẫn, trả lời rõ ràng, cụ thể, đúng thời gian. Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp.

Đồng chí cũng cho rằng để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp phải tự vươn lên, nâng cao sức cạnh tranh, nghiên cứu quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi của mình. Nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu quy hoạch của tỉnh, khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng ngành nghề kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển của mình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Phê bình lãnh đạo các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 9/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo một số nội dung về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ triển khai kế hoạch mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai...

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Huyện ủy Bát Xát tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân

Sáng 8/6, trước thềm Đại hội Hội Nông dân huyện Bát Xát lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Huyện ủy Bát Xát tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với hội viên nông dân trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn gắn với Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

fb yt zl tw