Doanh nghiệp ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn trong triển khai dự án

 Sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

doanhnghiepxaydung (5).jpg
Quang cảnh hội nghị.

Doanh nghiệp phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh, các sở, ngành sẽ lắng nghe doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, vì vậy mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ ý kiến thẳng thắn, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào để tỉnh chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Sau gợi mở của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, nêu ra những vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

doanhnghiepxaydung (7).jpg
Các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn cho rằng hiện nay đơn giá theo quy định của tỉnh với cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng, giá nhân công thấp so với thực tế khiến doanh nghiệp phải bù lỗ, ảnh hưởng lớn việc đầu tư các công trình.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức cho biết doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thi công dự án nhưng khi đề nghị lên sở, ngành của tỉnh giải quyết mất rất nhiều thời gian, khiến thời gian thực hiện các công trình, dự án kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, thu hồi vốn.

Ông Bùi Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hưng Tín phản ánh qua 17 năm nhưng doanh nghiệp chưa được cấp quyền sử dụng đất, chưa có đủ cơ sở pháp lý để đầu tư, vay vốn, lỡ nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh, mở rộng quy mô. Tỉnh chỉ đạo sở, ngành gửi văn bản tháo gỡ nhưng sở, ngành chỉ trả lời qua lại không giải quyết tận gốc vấn đề.

Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết thêm, khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã gần "chạm đáy", nếu không được tháo gỡ kịp thời, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản.

Theo tổng hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh nhìn đâu cũng thấy khó khăn, vướng mắc. Trước hết, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng còn nhiều nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, đa nghĩa, chưa phù hợp với thực tế, chậm sửa đổi bổ sung gây cản trở trong quá trình quản lý, tổ chức thực hiện cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực quy hoạch đất đai, đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng.

Nợ đọng các công trình có vốn đầu tư công ở một số công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chậm thanh quyết toán gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tái đầu tư.

Lãi suất tín dụng ngân hàng, giá nguyên - vật liệu xây dựng tăng cao, thông báo giá nguyên - vật liệu của cơ quan Nhà nước thường thấp hơn so với thực tế làm cho hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp xây dựng cơ bản thấp, thậm chí càng làm càng lỗ, nhất là những công trình trọn gói, thời gian thi công kéo dài.

Một bộ phận cán bộ trong các sở, ngành cơ quan Nhà nước hoặc do trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ không ngang tầm với chức trách nhiệm vụ được giao hoặc do sợ trách nhiệm nên khi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trả lời chung chung, thiếu tôn trọng, không lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp...

Tập trung tháo gỡ để khơi thông nguồn lực

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, doanh nghiệp nêu liên quan đến thanh quyết toán công trình đầu tư công, thông báo giá nguyên - vật liệu, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính...

doanhnghiepxaydung (4).jpg
Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng cho biết sở đã tham mưu cho tỉnh tiếp tục cụ thể hóa nội dung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc tập trung đẩy mạnh thực hiện tốt công tác quy hoạch đảm bảo chất lượng, có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, gắn với quy hoạch chung tỉnh trong giai đoạn tới; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về quy hoạch nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch để các doanh nghiệp được thuận lợi tiếp cận thông tin và định hướng cho những kế hoạch đầu tư của tỉnh.

Ngoài ra, sở cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy, lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp về việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, công chức có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp... Tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, quan tâm, tích cực phối hợp giải quyết triệt để vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

doanhnghiepxaydung (1).jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự phát triển của tỉnh Lào Cai suốt những năm qua có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xây dựng.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu ra, đồng chí khẳng định UBND tỉnh luôn xác định tinh thần làm việc là đồng hành với doanh nghiệp; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành cập nhật các chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ và bộ, ngành trung ương, từ đó tham mưu cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là nội dung liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý giá vật liệu xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng... không để kéo dài thời gian thực hiện dự án, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo việc cải cách thủ tục hành chính ở các cơ quan, đơn vị phải thực chất, thực hiện nghiêm túc việc tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp, có hướng dẫn, trả lời rõ ràng, cụ thể, đúng thời gian. Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp.

Đồng chí cũng cho rằng để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp phải tự vươn lên, nâng cao sức cạnh tranh, nghiên cứu quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi của mình. Nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu quy hoạch của tỉnh, khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng ngành nghề kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển của mình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai tập trung nhiều giải pháp thu ngân sách năm 2026

Phường Lào Cai tập trung nhiều giải pháp thu ngân sách năm 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, phường Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Với sự vào cuộc đồng bộ của các phòng chuyên môn cùng sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế và cộng đồng doanh nghiệp, địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Lãnh đạo xã Hưng Khánh thăm mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của gia đình chị Vàng Thị Khoa, thôn Khuôn Bổ (thứ 3, phải sang).

Đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Khánh

Với mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, xây dựng xã nổi trội về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng chè, tre Bát độ, quế, dược liệu… thực hiện chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, qua đó phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Những ngày này, trên các cánh đồng của phường Cầu Thia, ớt xanh xuất khẩu đang bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra đồng thu hái, không khí lao động rộn ràng trên các thửa ruộng. Việc đưa cây ớt xanh vào sản xuất đã và đang mở ra hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu từ lâu được xem là một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của vùng núi Tây Bắc. Với diện tích hơn 16.000 ha rừng tự nhiên, nơi đây lưu giữ hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Không chỉ có giá trị về đa dạng sinh học, Nà Hẩu còn giữ vai trò đặc biệt trong bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu và duy trì cân bằng sinh thái cho cả một vùng rộng lớn.

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII, từ đầu năm đến nay, gần 21.000 tấn sầu riêng đã được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Con số này tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy tín hiệu tích cực của hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn.

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đang từng bước khẳng định vai trò là công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Lào Cai. Không chỉ tạo nguồn lực ổn định cho công tác giữ rừng, chính sách này còn mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng cao, góp phần củng cố an ninh sinh thái và thúc đẩy phát triển lâm nghiệp theo hướng xanh.

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Sáng 16/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về kết quả khảo sát thực tế Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tại Lào Cai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Sáng 16/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Dư Giang - Phó Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Lào Cai.

Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết đi vào cuộc sống: Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết số 22/2025/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai về chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030 vừa ban hành đã tạo nên luồng sinh khí mới tại các bản làng vùng cao. Không chỉ dừng lại ở cơ chế hỗ trợ, giá trị của chính sách còn thể hiện ở sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các dân tộc, biến khát vọng thoát nghèo thành hành động hiến đất, góp công để nối dài những cung đường ấm no.

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Từ những mảnh ruộng, triền đồi vốn chỉ quen với cây lúa một vụ năng suất thấp và cây ngô tự cung tự cấp, xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy và phương thức sản xuất. Việc hình thành các vùng chuyên canh hoa, rau màu và cây ăn quả ôn đới theo hướng hàng hóa không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn trở thành đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, nâng cao vị thế nông sản vùng cao trên thị trường.

fb yt zl tw