Doanh nghiệp ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn trong triển khai dự án

 Sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

doanhnghiepxaydung (5).jpg
Quang cảnh hội nghị.

Doanh nghiệp phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh, các sở, ngành sẽ lắng nghe doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, vì vậy mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ ý kiến thẳng thắn, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào để tỉnh chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Sau gợi mở của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, nêu ra những vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

doanhnghiepxaydung (7).jpg
Các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn cho rằng hiện nay đơn giá theo quy định của tỉnh với cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng, giá nhân công thấp so với thực tế khiến doanh nghiệp phải bù lỗ, ảnh hưởng lớn việc đầu tư các công trình.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức cho biết doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thi công dự án nhưng khi đề nghị lên sở, ngành của tỉnh giải quyết mất rất nhiều thời gian, khiến thời gian thực hiện các công trình, dự án kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, thu hồi vốn.

Ông Bùi Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hưng Tín phản ánh qua 17 năm nhưng doanh nghiệp chưa được cấp quyền sử dụng đất, chưa có đủ cơ sở pháp lý để đầu tư, vay vốn, lỡ nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh, mở rộng quy mô. Tỉnh chỉ đạo sở, ngành gửi văn bản tháo gỡ nhưng sở, ngành chỉ trả lời qua lại không giải quyết tận gốc vấn đề.

Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết thêm, khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã gần "chạm đáy", nếu không được tháo gỡ kịp thời, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản.

Theo tổng hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh nhìn đâu cũng thấy khó khăn, vướng mắc. Trước hết, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng còn nhiều nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, đa nghĩa, chưa phù hợp với thực tế, chậm sửa đổi bổ sung gây cản trở trong quá trình quản lý, tổ chức thực hiện cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực quy hoạch đất đai, đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng.

Nợ đọng các công trình có vốn đầu tư công ở một số công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chậm thanh quyết toán gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tái đầu tư.

Lãi suất tín dụng ngân hàng, giá nguyên - vật liệu xây dựng tăng cao, thông báo giá nguyên - vật liệu của cơ quan Nhà nước thường thấp hơn so với thực tế làm cho hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp xây dựng cơ bản thấp, thậm chí càng làm càng lỗ, nhất là những công trình trọn gói, thời gian thi công kéo dài.

Một bộ phận cán bộ trong các sở, ngành cơ quan Nhà nước hoặc do trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ không ngang tầm với chức trách nhiệm vụ được giao hoặc do sợ trách nhiệm nên khi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trả lời chung chung, thiếu tôn trọng, không lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp...

Tập trung tháo gỡ để khơi thông nguồn lực

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, doanh nghiệp nêu liên quan đến thanh quyết toán công trình đầu tư công, thông báo giá nguyên - vật liệu, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính...

doanhnghiepxaydung (4).jpg
Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng cho biết sở đã tham mưu cho tỉnh tiếp tục cụ thể hóa nội dung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc tập trung đẩy mạnh thực hiện tốt công tác quy hoạch đảm bảo chất lượng, có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, gắn với quy hoạch chung tỉnh trong giai đoạn tới; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về quy hoạch nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch để các doanh nghiệp được thuận lợi tiếp cận thông tin và định hướng cho những kế hoạch đầu tư của tỉnh.

Ngoài ra, sở cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy, lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp về việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, công chức có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp... Tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, quan tâm, tích cực phối hợp giải quyết triệt để vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

doanhnghiepxaydung (1).jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự phát triển của tỉnh Lào Cai suốt những năm qua có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xây dựng.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu ra, đồng chí khẳng định UBND tỉnh luôn xác định tinh thần làm việc là đồng hành với doanh nghiệp; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành cập nhật các chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ và bộ, ngành trung ương, từ đó tham mưu cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là nội dung liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý giá vật liệu xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng... không để kéo dài thời gian thực hiện dự án, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo việc cải cách thủ tục hành chính ở các cơ quan, đơn vị phải thực chất, thực hiện nghiêm túc việc tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp, có hướng dẫn, trả lời rõ ràng, cụ thể, đúng thời gian. Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp.

Đồng chí cũng cho rằng để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp phải tự vươn lên, nâng cao sức cạnh tranh, nghiên cứu quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi của mình. Nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu quy hoạch của tỉnh, khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng ngành nghề kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển của mình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó trọng tâm là triển khai các mô hình giảm nghèo hiệu quả theo Chương trình Mục tiêu quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, thử nghiệm các mô hình mới. Trong đó, mô hình trồng chuối Tây Thái bước đầu mang lại hy vọng về hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Chiều 3/12, tại trụ sở Agribank Chi nhánh Yên Bái, Thuế tỉnh Lào Cai cùng bốn chi nhánh Agribank trên địa bàn gồm: Chi nhánh Yên Bái, Bắc Yên Bái, Lào Cai và Lào Cai II đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai cơ chế xóa bỏ thuế khoán, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - thuế.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Sau hợp nhất, toàn tỉnh có 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 387 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, 533 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu. Đây là những con số minh chứng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó vốn tín dụng đóng vai trò quan trọng.

Hiệu quả sản xuất vụ đông ở Bảo Hà

Hiệu quả sản xuất vụ đông ở Bảo Hà

Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, ngay từ đầu vụ, xã Bảo Hà đã xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí diện tích trồng cây vụ đông tại các thôn thuận lợi về nước tưới và tiêu thụ. Thời điểm này, trên các cánh đồng, những luống rau xanh tốt, dưa chuột, cà chua đang vươn giàn... báo hiệu vụ đông thắng lợi của nông dân Bảo Hà.

Hiệu quả mô hình trồng dâu nuôi tằm trên đất đồi ở xã Bảo Hà

Hiệu quả mô hình trồng dâu nuôi tằm trên đất đồi ở xã Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà chú trọng tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tạo sinh kế bền vững và góp phần giảm nghèo bền vững. Gia đình chị Nguyễn Thị Sinh ở thôn Khoai 3 là điển hình tiêu biểu với mô hình trồng dâu trên đất đồi kết hợp nuôi tằm, mang lại thu nhập ổn định.

Mùa trái ngọt ven sông

Mùa trái ngọt ven sông

Giữa những ngày cuối năm, khi những dòng sông dần hiền hòa trở lại sau mùa mưa, cũng là lúc những vườn cam ven sông khoe sắc ở thời điểm rực rỡ nhất. Chúng tôi tìm đến phường Văn Phú - nơi chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh vài phút di chuyển để khám phá vườn cam đang trở thành điểm đến trải nghiệm hấp dẫn với nhiều du khách.

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Phát huy lợi thế đất đồi rừng, nông dân tỉnh Lào Cai phấn đấu mỗi năm trồng mới 15.000 ha cây lâm nghiệp trở lên. Trên cơ sở đó, nhiều xã phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã phát triển về lâm nghiệp của tỉnh.

Châu Quế quyết tâm giảm nghèo

Châu Quế quyết tâm giảm nghèo

Xã Châu Quế có trên 57% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều. Với quyết tâm cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Châu Quế đã phát huy tinh thần đoàn kết, triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw