Doanh nghiệp ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn trong triển khai dự án

 Sáng 13/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh.

doanhnghiepxaydung (5).jpg
Quang cảnh hội nghị.

Doanh nghiệp phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh, các sở, ngành sẽ lắng nghe doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, vì vậy mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ ý kiến thẳng thắn, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào để tỉnh chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Sau gợi mở của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài, nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, nêu ra những vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

doanhnghiepxaydung (7).jpg
Các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn cho rằng hiện nay đơn giá theo quy định của tỉnh với cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng, giá nhân công thấp so với thực tế khiến doanh nghiệp phải bù lỗ, ảnh hưởng lớn việc đầu tư các công trình.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức cho biết doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thi công dự án nhưng khi đề nghị lên sở, ngành của tỉnh giải quyết mất rất nhiều thời gian, khiến thời gian thực hiện các công trình, dự án kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, thu hồi vốn.

Ông Bùi Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hưng Tín phản ánh qua 17 năm nhưng doanh nghiệp chưa được cấp quyền sử dụng đất, chưa có đủ cơ sở pháp lý để đầu tư, vay vốn, lỡ nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh, mở rộng quy mô. Tỉnh chỉ đạo sở, ngành gửi văn bản tháo gỡ nhưng sở, ngành chỉ trả lời qua lại không giải quyết tận gốc vấn đề.

Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết thêm, khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã gần "chạm đáy", nếu không được tháo gỡ kịp thời, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, phá sản.

Theo tổng hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh nhìn đâu cũng thấy khó khăn, vướng mắc. Trước hết, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng còn nhiều nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, đa nghĩa, chưa phù hợp với thực tế, chậm sửa đổi bổ sung gây cản trở trong quá trình quản lý, tổ chức thực hiện cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực quy hoạch đất đai, đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng.

Nợ đọng các công trình có vốn đầu tư công ở một số công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chậm thanh quyết toán gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tái đầu tư.

Lãi suất tín dụng ngân hàng, giá nguyên - vật liệu xây dựng tăng cao, thông báo giá nguyên - vật liệu của cơ quan Nhà nước thường thấp hơn so với thực tế làm cho hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp xây dựng cơ bản thấp, thậm chí càng làm càng lỗ, nhất là những công trình trọn gói, thời gian thi công kéo dài.

Một bộ phận cán bộ trong các sở, ngành cơ quan Nhà nước hoặc do trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ không ngang tầm với chức trách nhiệm vụ được giao hoặc do sợ trách nhiệm nên khi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trả lời chung chung, thiếu tôn trọng, không lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp...

Tập trung tháo gỡ để khơi thông nguồn lực

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, doanh nghiệp nêu liên quan đến thanh quyết toán công trình đầu tư công, thông báo giá nguyên - vật liệu, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính...

doanhnghiepxaydung (4).jpg
Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng cho biết sở đã tham mưu cho tỉnh tiếp tục cụ thể hóa nội dung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc tập trung đẩy mạnh thực hiện tốt công tác quy hoạch đảm bảo chất lượng, có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, gắn với quy hoạch chung tỉnh trong giai đoạn tới; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về quy hoạch nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch để các doanh nghiệp được thuận lợi tiếp cận thông tin và định hướng cho những kế hoạch đầu tư của tỉnh.

Ngoài ra, sở cũng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy, lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp về việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, công chức có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp... Tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, quan tâm, tích cực phối hợp giải quyết triệt để vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

doanhnghiepxaydung (1).jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự phát triển của tỉnh Lào Cai suốt những năm qua có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xây dựng.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu ra, đồng chí khẳng định UBND tỉnh luôn xác định tinh thần làm việc là đồng hành với doanh nghiệp; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành cập nhật các chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ và bộ, ngành trung ương, từ đó tham mưu cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là nội dung liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý giá vật liệu xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng... không để kéo dài thời gian thực hiện dự án, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo việc cải cách thủ tục hành chính ở các cơ quan, đơn vị phải thực chất, thực hiện nghiêm túc việc tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp, có hướng dẫn, trả lời rõ ràng, cụ thể, đúng thời gian. Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp.

Đồng chí cũng cho rằng để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp phải tự vươn lên, nâng cao sức cạnh tranh, nghiên cứu quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi của mình. Nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu quy hoạch của tỉnh, khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng ngành nghề kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển của mình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo động lực thúc đẩy thương mại biên giới

Tạo động lực thúc đẩy thương mại biên giới

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai năm 2026 đang diễn ra sôi động tại xã Bát Xát, được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hộ kinh doanh kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực biên giới ngày càng phát triển.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn thi công khẩn trương, quyết liệt. Từ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu đến đội ngũ kỹ sư, công nhân, tất cả đều nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành các dự án đúng và vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng, góp phần tạo nên sức bật mới cho tỉnh biên giới phía Bắc.

Công nghiệp hướng đến mục tiêu giảm “nâu” tăng “xanh”

Kết thúc năm 2025, bức tranh kinh tế của tỉnh bừng lên với những gam màu sáng, khi tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 8,5%, đứng thứ 2 trong khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Tiếp đà bứt phá, bước sang giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh đang hướng đến mục tiêu giảm tỷ trọng khai thác thô (nâu) để ưu tiên sản xuất thân thiện môi trường (xanh) và nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm bằng công nghệ chế biến sâu.

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên đã giúp phường Âu Lâu từng bước hình thành làng nghề chế biến chè xanh chất lượng cao; khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

Giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ huy động được gần 500 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ huy động được gần 500 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Phình Hồ đã huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng cao. Trong giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ đã huy động được gần 500 triệu đồng đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.  

Sức sống mới ở Khe Dẹt

Sức sống mới ở Khe Dẹt

Những năm gần đây, diện mạo thôn Khe Dẹt, xã Phong Dụ Thượng đã có nhiều chuyển biến tích cực khi các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước được triển khai kịp thời, sát thực tiễn, tạo cú huých, thay đổi tư duy sản xuất... vùng quê nghèo đang từng ngày “thay da đổi thịt”. 

Cục Thuế 'hoả tốc' thông tin miễn lệ phí môn bài

Cục Thuế 'hoả tốc' thông tin miễn lệ phí môn bài

Cục Thuế vừa có công văn hỏa tốc gửi cơ quan thuế các tỉnh, thành phố về việc bỏ lệ phí môn bài đối với năm 2026 và các năm tiếp theo; yêu cầu thu đủ số tiền lệ phí môn bài phát sinh phải nộp đối với năm 2025 trở về trước vào ngân sách nhà nước.

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Kinh doanh gas (LPG) là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của Nhân dân và trật tự thị trường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng gas ngày càng gia tăng, kéo theo sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực này còn bộc lộ không ít hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng môi trường kinh doanh gas công khai, minh bạch và an toàn.

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Chỉ còn vài giờ nữa Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai sẽ chính thức khai mạc. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã được các đơn vị liên quan tiến hành khẩn trương, sẵn sàng mở ra cơ hội giao thương mới cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

fb yt zl tw