Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường chung tay bảo vệ môi trường

Với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường, thời gian qua, Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Chỉ với 10 - 15 lon nhựa, nhôm, túi ni-lông, bìa cát-tông, giấy vụn là người dân có thể đổi lấy cây xanh hay các nhu yếu phẩm như nước mắm, dầu ăn, mì chính, mỳ tôm, túi rác tái chế, đồ dùng học tập…

Với cách làm sáng tạo này, Chương trình “Đổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm” do Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường triển khai tại Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2024 vào ngày 10/3 đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia.

2.png

Dù 14 giờ 30 phút Chương trình “Đổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm” mới chính thức diễn ra nhưng mẹ con chị Hà Phượng Linh ở khu dân cư An Lạc Bắc Tà, phường Bắc Cường đã đến từ đầu giờ chiều.

Biết đến chương trình qua kênh zalo của tổ dân phố và thấy chương trình ý nghĩa nên tôi đưa con đến tham gia. Tôi muốn con hiểu việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ như thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định… và cần hạn chế sử dụng túi ni-lông, đồ nhựa dùng một lần

Chị Hà Phượng Linh

Cầm trên tay phần quà vừa đổi được, ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ khu dân cư An Lạc 5, phường Bắc Cường cho biết việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa phụ thuộc phần rất lớn vào ý thức của những người nội trợ. Trước khi chương trình diễn ra, các gia đình trong khu dân cư đã được tuyên truyền và thường xuyên tái sử dụng túi ni-lông, hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường.

“Người dân trong khu dân cư đã được thông tin về chương trình trước khi diễn ra 1 tuần. Hôm nay, nhìn mọi người hào hứng đem phế liệu gom được để đổi quà, tôi rất vui vì như vậy là chương trình đã thành công. Hoạt động giúp người dân ý thức hơn trong bảo vệ môi trường. Mong rằng chương trình này sẽ được duy trì mỗi tháng 1 lần bởi tính thiết thực và ý nghĩa, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai xanh, sạch, đẹp, văn minh” - ông Bình nói.

Mong muốn của ông Bình cũng là điều mà Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường hướng đến. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên phường sẽ duy trì thường xuyên hoạt động này tại nhiều địa điểm khu dân cư và đa dạng hình thức hơn.

4.png

Chị Phí Thị Thu Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường cho biết: Ngoài hoạt động đổi quà, chương trình còn gắn với công tác tuyên truyền nhiều thông tin bổ ích cho người dân như vận động bà con hạn chế sử dụng rác thải khó tái chế; hướng dẫn cách quản lý, phân loại rác thải và quản lý chất thải nhựa, túi ni-lông sử dụng 1 lần; những quy định của pháp luật về các vấn đề có liên quan đến môi trường… Thông qua chương trình này, Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường mong muốn góp sức trẻ tuyên truyền, vận động người dân có trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Chỉ gần 3 tiếng đồng hồ diễn ra, chương trình đã thu về hơn 1.500 vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt và 130 kg giấy, 20 kg nhựa các loại. Đây là những con số vượt ngoài sự mong đợi, mang đến niềm vui cho Ban Tổ chức cũng như tất cả đoàn viên, thanh niên, người dân tham gia. Chương trình cũng đã nhận được nhiều lời khen, động viên cùng tin nhắn hứa hẹn từ người dân về việc tiếp tục thu gom phế liệu cho đợt đổi sau.

3.png

Chị Phí Thị Thu Thùy cho biết thêm: Năm 2023, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức Ngày hội “Đổi phế liệu lấy cây xanh” tại Trường Tiểu học Bắc Cường. Tại ngày hội này có 1.500 cây xanh đã được trao đến học sinh; thu gom được hơn 3.500 vỏ lon, 109 kg nhựa và hơn 1.000 kg giấy. Toàn bộ phế liệu được Đoàn Thanh niên phường bán lấy tiền để gây quỹ trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

5.png

Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường hy vọng chương trình tạo được hiệu ứng trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chung tay bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”...: Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Trong các phong trào thi đua của học sinh, sinh viên, những danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”… không chỉ là sự ghi nhận thành tích mà còn là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Tại Lào Cai, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên từ chính những nỗ lực ấy của các bạn trẻ. Dù mỗi người đi trên những hành trình khác nhau nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tinh thần không bỏ cuộc và khát vọng khẳng định bản thân.

fb yt zl tw