Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường chung tay bảo vệ môi trường

Với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường, thời gian qua, Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chỉ với 10 - 15 lon nhựa, nhôm, túi ni-lông, bìa cát-tông, giấy vụn là người dân có thể đổi lấy cây xanh hay các nhu yếu phẩm như nước mắm, dầu ăn, mì chính, mỳ tôm, túi rác tái chế, đồ dùng học tập…

Với cách làm sáng tạo này, Chương trình “Đổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm” do Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường triển khai tại Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2024 vào ngày 10/3 đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia.

2.png

Dù 14 giờ 30 phút Chương trình “Đổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm” mới chính thức diễn ra nhưng mẹ con chị Hà Phượng Linh ở khu dân cư An Lạc Bắc Tà, phường Bắc Cường đã đến từ đầu giờ chiều.

Biết đến chương trình qua kênh zalo của tổ dân phố và thấy chương trình ý nghĩa nên tôi đưa con đến tham gia. Tôi muốn con hiểu việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ như thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định… và cần hạn chế sử dụng túi ni-lông, đồ nhựa dùng một lần

Chị Hà Phượng Linh

Cầm trên tay phần quà vừa đổi được, ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ khu dân cư An Lạc 5, phường Bắc Cường cho biết việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa phụ thuộc phần rất lớn vào ý thức của những người nội trợ. Trước khi chương trình diễn ra, các gia đình trong khu dân cư đã được tuyên truyền và thường xuyên tái sử dụng túi ni-lông, hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường.

“Người dân trong khu dân cư đã được thông tin về chương trình trước khi diễn ra 1 tuần. Hôm nay, nhìn mọi người hào hứng đem phế liệu gom được để đổi quà, tôi rất vui vì như vậy là chương trình đã thành công. Hoạt động giúp người dân ý thức hơn trong bảo vệ môi trường. Mong rằng chương trình này sẽ được duy trì mỗi tháng 1 lần bởi tính thiết thực và ý nghĩa, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai xanh, sạch, đẹp, văn minh” - ông Bình nói.

Mong muốn của ông Bình cũng là điều mà Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường hướng đến. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên phường sẽ duy trì thường xuyên hoạt động này tại nhiều địa điểm khu dân cư và đa dạng hình thức hơn.

4.png

Chị Phí Thị Thu Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường cho biết: Ngoài hoạt động đổi quà, chương trình còn gắn với công tác tuyên truyền nhiều thông tin bổ ích cho người dân như vận động bà con hạn chế sử dụng rác thải khó tái chế; hướng dẫn cách quản lý, phân loại rác thải và quản lý chất thải nhựa, túi ni-lông sử dụng 1 lần; những quy định của pháp luật về các vấn đề có liên quan đến môi trường… Thông qua chương trình này, Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường mong muốn góp sức trẻ tuyên truyền, vận động người dân có trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Chỉ gần 3 tiếng đồng hồ diễn ra, chương trình đã thu về hơn 1.500 vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt và 130 kg giấy, 20 kg nhựa các loại. Đây là những con số vượt ngoài sự mong đợi, mang đến niềm vui cho Ban Tổ chức cũng như tất cả đoàn viên, thanh niên, người dân tham gia. Chương trình cũng đã nhận được nhiều lời khen, động viên cùng tin nhắn hứa hẹn từ người dân về việc tiếp tục thu gom phế liệu cho đợt đổi sau.

3.png

Chị Phí Thị Thu Thùy cho biết thêm: Năm 2023, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức Ngày hội “Đổi phế liệu lấy cây xanh” tại Trường Tiểu học Bắc Cường. Tại ngày hội này có 1.500 cây xanh đã được trao đến học sinh; thu gom được hơn 3.500 vỏ lon, 109 kg nhựa và hơn 1.000 kg giấy. Toàn bộ phế liệu được Đoàn Thanh niên phường bán lấy tiền để gây quỹ trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

5.png

Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường hy vọng chương trình tạo được hiệu ứng trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chung tay bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw