Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường chung tay bảo vệ môi trường

Với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường, thời gian qua, Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Chỉ với 10 - 15 lon nhựa, nhôm, túi ni-lông, bìa cát-tông, giấy vụn là người dân có thể đổi lấy cây xanh hay các nhu yếu phẩm như nước mắm, dầu ăn, mì chính, mỳ tôm, túi rác tái chế, đồ dùng học tập…

Với cách làm sáng tạo này, Chương trình “Đổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm” do Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường triển khai tại Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2024 vào ngày 10/3 đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia.

2.png

Dù 14 giờ 30 phút Chương trình “Đổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm” mới chính thức diễn ra nhưng mẹ con chị Hà Phượng Linh ở khu dân cư An Lạc Bắc Tà, phường Bắc Cường đã đến từ đầu giờ chiều.

Biết đến chương trình qua kênh zalo của tổ dân phố và thấy chương trình ý nghĩa nên tôi đưa con đến tham gia. Tôi muốn con hiểu việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ như thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định… và cần hạn chế sử dụng túi ni-lông, đồ nhựa dùng một lần

Chị Hà Phượng Linh

Cầm trên tay phần quà vừa đổi được, ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ khu dân cư An Lạc 5, phường Bắc Cường cho biết việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa phụ thuộc phần rất lớn vào ý thức của những người nội trợ. Trước khi chương trình diễn ra, các gia đình trong khu dân cư đã được tuyên truyền và thường xuyên tái sử dụng túi ni-lông, hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường.

“Người dân trong khu dân cư đã được thông tin về chương trình trước khi diễn ra 1 tuần. Hôm nay, nhìn mọi người hào hứng đem phế liệu gom được để đổi quà, tôi rất vui vì như vậy là chương trình đã thành công. Hoạt động giúp người dân ý thức hơn trong bảo vệ môi trường. Mong rằng chương trình này sẽ được duy trì mỗi tháng 1 lần bởi tính thiết thực và ý nghĩa, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai xanh, sạch, đẹp, văn minh” - ông Bình nói.

Mong muốn của ông Bình cũng là điều mà Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường hướng đến. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên phường sẽ duy trì thường xuyên hoạt động này tại nhiều địa điểm khu dân cư và đa dạng hình thức hơn.

4.png

Chị Phí Thị Thu Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường cho biết: Ngoài hoạt động đổi quà, chương trình còn gắn với công tác tuyên truyền nhiều thông tin bổ ích cho người dân như vận động bà con hạn chế sử dụng rác thải khó tái chế; hướng dẫn cách quản lý, phân loại rác thải và quản lý chất thải nhựa, túi ni-lông sử dụng 1 lần; những quy định của pháp luật về các vấn đề có liên quan đến môi trường… Thông qua chương trình này, Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường mong muốn góp sức trẻ tuyên truyền, vận động người dân có trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Chỉ gần 3 tiếng đồng hồ diễn ra, chương trình đã thu về hơn 1.500 vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt và 130 kg giấy, 20 kg nhựa các loại. Đây là những con số vượt ngoài sự mong đợi, mang đến niềm vui cho Ban Tổ chức cũng như tất cả đoàn viên, thanh niên, người dân tham gia. Chương trình cũng đã nhận được nhiều lời khen, động viên cùng tin nhắn hứa hẹn từ người dân về việc tiếp tục thu gom phế liệu cho đợt đổi sau.

3.png

Chị Phí Thị Thu Thùy cho biết thêm: Năm 2023, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức Ngày hội “Đổi phế liệu lấy cây xanh” tại Trường Tiểu học Bắc Cường. Tại ngày hội này có 1.500 cây xanh đã được trao đến học sinh; thu gom được hơn 3.500 vỏ lon, 109 kg nhựa và hơn 1.000 kg giấy. Toàn bộ phế liệu được Đoàn Thanh niên phường bán lấy tiền để gây quỹ trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

5.png

Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường hy vọng chương trình tạo được hiệu ứng trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chung tay bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

fb yt zl tw