Đoàn kết, ủng hộ trước sau như một với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng và nhân dân Cuba

Ngày 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc về đất nước Cuba tươi đẹp, tình cảm đồng chí anh em thân thiết, nồng ấm mà đồng chí Đại tướng Raul Castro, đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, các đồng chí lãnh đạo và nhân dân Cuba luôn dành cho Việt Nam trong các chuyến thăm Cuba; tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba quang vinh, nhân dân Cuba anh em sẽ thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội xã hội chủ nghĩa và mục tiêu xây dựng quốc gia chủ quyền, độc lập, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, phồn vinh và bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về tình đoàn kết, sự ủng hộ trước sau như một của Đảng và nhân dân Việt Nam với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng và nhân dân Cuba; chia sẻ về những khó khăn mà Cuba đang phải đương đầu, nhất là những khó khăn do bao vây cấm vận, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và một số sự cố gần đây gây thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đồng hành với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, hết sức hỗ trợ trong khả năng của mình. Tổng Bí thư đề nghị hai bên tăng cường phối hợp và tích cực triển khai đồng bộ quan hệ hai nước trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Thủ tướng Manuel Marrero Cruz được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cao quý của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư gửi lời thăm hỏi thân thiết tới đồng chí Raul Castro, đồng chí Miguel Diaz-Canel và các đồng chí lãnh đạo Cuba, bày tỏ mong chờ đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba thăm Việt Nam.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng cảm ơn và bày tỏ đặc biệt vui mừng lần đầu đến Việt Nam và là chuyến thăm đầu tiên ngoài khu vực Mỹ Latin trên cương vị Thủ tướng. Đồng chí trân trọng chuyển lời chào, lời hỏi thăm thân tình của đồng chí Miguel Diaz-Canel và các đồng chí lãnh đạo Cuba và lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba vào thời gian phù hợp.

Thủ tướng Cuba nêu bật ấn tượng và ngưỡng mộ về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 35 năm đổi mới, nhất là kiểm soát thành công dịch Covid-19, triển khai hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội quan trọng, nâng cao vị thế và uy tín quốc tế.

Đồng chí nhấn mạnh, những thành tựu và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên và có giá trị tham khảo quan trọng đối với Đảng Cộng sản Cuba trong quá trình lãnh đạo cách mạng, triển khai các biện pháp cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Sáng 10/2, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và đón Tết Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Đại hội XIV của Đảng đã mở ra tầm nhìn và định hướng lớn cho chặng đường phát triển mới của đất nước, với yêu cầu đổi mới tư duy, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất. Đối với Lào Cai, việc sớm quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đang phát triển từng ngày.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án LC1225

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chuyên án LC1225

Ngày 9/2, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao thưởng cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án LC1225. Đây là chuyên án nhằm triệt phá đường dây tội phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp đoàn công tác Samsung Việt Nam đến chào xã giao

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp đoàn công tác Samsung Việt Nam đến chào xã giao

Chiều 9/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Samsung Việt Nam tới thăm và chào xã giao. Đoàn do ông Na Ki Hong - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ ngày 2 đến 10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York) đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển xã hội và công bằng xã hội thông qua các chính sách phối hợp, công bằng và bao trùm”. Đại diện Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

fb yt zl tw