Đoàn kết lòng người, vững bước đi lên

Những “người Mặt trận” với sức mạnh tập hợp lòng dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết đã nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua những khó khăn, thách thức…

Chiều 16/10, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên.

Đau đáu trước mất mát của đồng bào

Trao đổi nhanh với PV bên lề Đại hội, ông Lý Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên được tham dự Đại hội. Tuy nhiên, nhớ lại cơn bão số 3 vừa qua, ông Hải không khỏi xúc động, xót xa trước những thiệt hại nặng nề mà người dân của tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung phải chịu đựng.

ong-ly-van-hai-chu-tich-uy-ban-mttq-viet-nam-tinh-lao-cai-1568.jpg
Ông Lý Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Cơn bão số 3 cùng hoàn lưu sau bão đã làm tỉnh Lào Cai bị thiệt hại rất nặng nề. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Lào Cai đã thiệt hại khoảng gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, mất mát về người là nỗi đau sẽ vẫn còn dai dẳng.

“Có nhiều gia đình mất hết người nhà, có gia đình chỉ còn mỗi trẻ em còn sống sót trở thành mồ côi, hay có gia đình chỉ còn người bố ở lại, rất thương xót. Không biết bao cảnh tang thương, thiệt hại về nhà cửa đã xảy ra. Đây là đợt bão lũ gây thiệt hại nặng nề nhất, nghiêm trọng nhất trong mấy chục năm trở lại đây tại Lào Cai”, ông Lý Văn Hải xúc động nhớ lại.

Cũng theo ông Hải, một trong những khó khăn lớn nhất đối với người dân Lào Cai sau bão là làm sao sớm ổn định lại cuộc sống, khôi phục lại sản xuất, trong khi nguồn lực còn vô cùng khó khăn, hạn chế. Bà con nhân dân đã mất hết tư liệu sản xuất, nhà cửa bị cuốn trôi, ruộng vườn bị đất đá san phẳng..., muốn phát triển sản xuất hay xây dựng lại nhà cửa là cả một nỗ lực khắc phục rất lớn.

“Bên cạnh đó, thách thức nhất là việc tìm kiếm kế sinh nhai, khôi phục sản xuất, là nguồn lực để khắc phục kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, thủy lợi, trường học... Để có thể khôi phục cơ sở hạ tầng về trạng thái ban đầu cũng rất khó khăn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Niềm tin vào sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tuy nhiên, cũng theo chia sẻ của ông Lý Văn Hải, kể từ sau khi cơn bão xảy ra, MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh, nhân dân cảm thấy vô cùng xúc động và ấm lòng vì nghĩa tình của đồng bào cả nước.

Tinh thần đoàn kết, nghĩa đồng bào trong hoạn nạn của nhân dân trong tỉnh cũng như trong cả nước đã được chứng minh rõ ràng hơn cả. Trong địa bàn tỉnh, những tổ chức, cá nhân có điều kiện kinh tế đều sẵn sàng giúp đỡ đồng bào, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách.

“Chúng tôi không thể nào quên những đoàn thiện nguyện, những nguồn lực hỗ trợ được gửi về đồng bào chịu thiệt hại sau bão, những quán ăn nấu cơm miễn phí, những chuyến xe 0 đồng,… Tất cả đã tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc, tạo thành niềm tin giúp đồng bào sớm vượt qua khó khăn. Chúng tôi đã tiếp nhận và phân bổ các nguồn lực này hợp lý, minh bạch, công khai và đảm bảo đúng người, đúng địa chỉ.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, chúng tôi cùng với các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh, các cấp sẽ tiếp tục tăng cường các công tác tuyên truyền, động viên bà con nhân dân cùng nhau đoàn kết để khắc phục hậu quả. MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, huy động các nguồn lực còn thiếu. Cũng như thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng tiếp tục tuyên truyền và kêu gọi đồng bào nhân dân cả nước, các doanh nghiệp cố gắng tiếp tục giúp đỡ nhân dân Lào Cai khắc phục hậu quả theo điều kiện thực tế”, ông Hải cho biết.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Trong 2 ngày 07 và 08/5, Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai năm 2026.

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Trên những cung đường uốn lượn hùng vĩ, từ các khu dân cư đô thị đến những thôn, bản xa xôi, không khó để bắt gặp màu áo xanh tình nguyện bên những công trình hạ tầng hay những mô hình kinh tế số. Tuổi trẻ Lào Cai đang khẳng định vai trò, tầm vóc của mình trong công cuộc góp sức xây dựng quê hương.

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Sáng 08/5, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Hạnh Phúc phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Các địa phương huy động tối đa lực lượng tại chỗ, khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả trận mưa lớn kèm dông lốc; triển khai thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống và chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026.

fb yt zl tw