Đoàn kết lòng người, vững bước đi lên

Những “người Mặt trận” với sức mạnh tập hợp lòng dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết đã nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua những khó khăn, thách thức…

Chiều 16/10, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên.

Đau đáu trước mất mát của đồng bào

Trao đổi nhanh với PV bên lề Đại hội, ông Lý Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên được tham dự Đại hội. Tuy nhiên, nhớ lại cơn bão số 3 vừa qua, ông Hải không khỏi xúc động, xót xa trước những thiệt hại nặng nề mà người dân của tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung phải chịu đựng.

ong-ly-van-hai-chu-tich-uy-ban-mttq-viet-nam-tinh-lao-cai-1568.jpg
Ông Lý Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Cơn bão số 3 cùng hoàn lưu sau bão đã làm tỉnh Lào Cai bị thiệt hại rất nặng nề. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Lào Cai đã thiệt hại khoảng gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, mất mát về người là nỗi đau sẽ vẫn còn dai dẳng.

“Có nhiều gia đình mất hết người nhà, có gia đình chỉ còn mỗi trẻ em còn sống sót trở thành mồ côi, hay có gia đình chỉ còn người bố ở lại, rất thương xót. Không biết bao cảnh tang thương, thiệt hại về nhà cửa đã xảy ra. Đây là đợt bão lũ gây thiệt hại nặng nề nhất, nghiêm trọng nhất trong mấy chục năm trở lại đây tại Lào Cai”, ông Lý Văn Hải xúc động nhớ lại.

Cũng theo ông Hải, một trong những khó khăn lớn nhất đối với người dân Lào Cai sau bão là làm sao sớm ổn định lại cuộc sống, khôi phục lại sản xuất, trong khi nguồn lực còn vô cùng khó khăn, hạn chế. Bà con nhân dân đã mất hết tư liệu sản xuất, nhà cửa bị cuốn trôi, ruộng vườn bị đất đá san phẳng..., muốn phát triển sản xuất hay xây dựng lại nhà cửa là cả một nỗ lực khắc phục rất lớn.

“Bên cạnh đó, thách thức nhất là việc tìm kiếm kế sinh nhai, khôi phục sản xuất, là nguồn lực để khắc phục kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, thủy lợi, trường học... Để có thể khôi phục cơ sở hạ tầng về trạng thái ban đầu cũng rất khó khăn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Niềm tin vào sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tuy nhiên, cũng theo chia sẻ của ông Lý Văn Hải, kể từ sau khi cơn bão xảy ra, MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh, nhân dân cảm thấy vô cùng xúc động và ấm lòng vì nghĩa tình của đồng bào cả nước.

Tinh thần đoàn kết, nghĩa đồng bào trong hoạn nạn của nhân dân trong tỉnh cũng như trong cả nước đã được chứng minh rõ ràng hơn cả. Trong địa bàn tỉnh, những tổ chức, cá nhân có điều kiện kinh tế đều sẵn sàng giúp đỡ đồng bào, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách.

“Chúng tôi không thể nào quên những đoàn thiện nguyện, những nguồn lực hỗ trợ được gửi về đồng bào chịu thiệt hại sau bão, những quán ăn nấu cơm miễn phí, những chuyến xe 0 đồng,… Tất cả đã tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc, tạo thành niềm tin giúp đồng bào sớm vượt qua khó khăn. Chúng tôi đã tiếp nhận và phân bổ các nguồn lực này hợp lý, minh bạch, công khai và đảm bảo đúng người, đúng địa chỉ.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, chúng tôi cùng với các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh, các cấp sẽ tiếp tục tăng cường các công tác tuyên truyền, động viên bà con nhân dân cùng nhau đoàn kết để khắc phục hậu quả. MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, huy động các nguồn lực còn thiếu. Cũng như thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng tiếp tục tuyên truyền và kêu gọi đồng bào nhân dân cả nước, các doanh nghiệp cố gắng tiếp tục giúp đỡ nhân dân Lào Cai khắc phục hậu quả theo điều kiện thực tế”, ông Hải cho biết.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw