Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại Công ty Điện lực Lào Cai

Chiều 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai làm việc tại Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) nhằm đánh giá tình hình sản xuất - kinh doanh và cung ứng điện trên địa bàn tỉnh trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV. Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

z5913745745905-05ef2db01f84d6ea8da5a4dc690f9cb6-8459.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai đã báo cáo kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh đến hết tháng 9/2024. Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng điện thương phẩm đạt 2.124,36 triệu kWh, tăng 14,05% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tổn thất 2%, giảm 0.22% so với kế hoạch giao và giảm 0.06% so với năm 2023. Tỉ lệ số hộ được sử dụng lưới điện quốc gia đến tháng 9/2024 đạt 98,9%.

Công tác chăm sóc khách hàng cũng được PC Lào Cai chú trọng với hơn 22.000 yêu cầu được giải quyết qua hệ thống trực tuyến và 4.000 khách hàng đăng ký mua điện trực tuyến. Chỉ số tiếp cận điện năng của công ty hiện là 3,62 ngày, nhanh hơn so với quy định là 1,38 ngày, nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

z5913745740228-05a297f5ecddb9ead73fbfd587807c1e-5822.jpg
Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đã đưa ra một số đề xuất.

Bão số 3 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống lưới điện tại tỉnh Lào Cai, thống kê sơ bộ đến ngày 4/10 có 1.699 cột điện bị nghiêng, gãy, đổ; 14 trạm biến áp bị hư hỏng, sụt lún và hơn 11.000 m dây dẫn bị hư hại, ước tính thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Lào Cai đã kịp thời huy động nhân lực, vật lực để khắc phục sự cố, nhanh chóng khôi phục điện cho 100% khách hàng, kể cả những khu vực bị cô lập do sạt lở và ngập úng. Đặc biệt, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Bảo Yên, Bắc Hà và Bát Xát đã được cấp điện trở lại vào cuối tháng 9.

Về đầu tư hạ tầng điện, PC Lào Cai đã triển khai 28 dự án với tổng vốn hơn 316 tỷ đồng, xây mới và cải tạo hơn 68,8 km đường dây trung thế và 81 trạm biến áp. Các dự án này giúp củng cố hạ tầng lưới điện tại địa phương, đảm bảo cung ứng điện ổn định cho các khu vực xa xôi và vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Trong những tháng cuối năm 2024, PC Lào Cai tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả sau bão và đảm bảo cung ứng điện ổn định trên toàn tỉnh; kiểm tra và khắc phục những khiếm khuyết của hệ thống lưới điện tại các khu vực vùng sâu, vùng xa có nguy cơ sạt lở để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa đông. Việc cấp điện tái thiết cho các khu dân cư chịu thiệt hại nặng nề như thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh), thôn Kho Vàng (xã Cốc Lầu) và thôn Nậm Tông (xã Nậm Lúc) sẽ ưu tiên hoàn thành trước ngày 31/12/2024, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Đồng thời, PC Lào Cai sẽ đẩy mạnh dịch vụ điện tử và áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ...

Tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án điện và đảm bảo cung ứng điện ổn định tại Lào Cai. Trong đó, nổi bật là các đề xuất về việc điều chỉnh quy hoạch điện, cải cách thủ tục đo đạc địa chính và thủ tục cấp phép thi công công trình điện dọc các tuyến quốc lộ...

z5913745737532-95d15583f43937c9bf6dc45d748f878f-6188.jpg
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đánh giá cao nỗ lực của PC Lào Cai trong việc đảm bảo cung ứng điện và khắc phục hậu quả của bão số 3. Đồng chí cho rằng, qua các đề xuất của Công ty Điện lực Lào Cai cho thấy những quy định của pháp luật còn nhiều điểm chồng chéo, chưa phù hợp với thực tế. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu và kiến nghị với Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nghiên cứu tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt

Các địa phương hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt

Việc thiết kế, công bố thiết kế mẫu của các địa phương hoàn thành trước 10/12/2025 để đáp ứng tiến độ thần tốc của “Chiến dịch Quang Trung”. Đây là một trong những nội dung được Bộ Xây dựng yêu cầu tại công văn số 14480/BXD-QLN về việc nghiên cứu, thiết kế, công bố các mẫu nhà chống bão, lụt vừa được gửi tới UBND các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Bài 1: Các địa phương vừa làm vừa… “chờ”

Gỡ vướng trong giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Bài 1: Các địa phương vừa làm vừa… “chờ”

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng chiều dài tuyến chính 390,9 km, trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Lào Cai là 143,29 km, đi qua 12 xã, phường; điểm đầu tại vị trí nối ray với Trung Quốc tại phường Lào Cai, điểm cuối tại phường Âu Lâu. 

Bảo Yên: Mô hình trồng chuối bước đầu mang lại hiệu quả

Bảo Yên: Mô hình trồng chuối bước đầu mang lại hiệu quả

Thời gian qua, xã Bảo Yên đã triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tập trung nguồn lực vào các giải pháp thiết thực nhằm đa dạng hóa sinh kế và phát triển sản xuất nông nghiệp. Những nỗ lực này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân địa phương.

Cảnh báo "giảm giá ảo" dịp mua sắm cuối năm

Cảnh báo "giảm giá ảo" dịp mua sắm cuối năm

Các khẩu hiệu như “giảm giá sốc”, “siêu sale 12/12”, “ưu đãi duy nhất hôm nay”, “xả kho cuối năm” xuất hiện dày đặc ở các nhãn hàng, thương hiệu, tạo ra bức tranh tiêu dùng náo nhiệt và đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn tồn tại tình trạng khuyến mại không minh bạch, như nâng giá rồi giảm giá, tạo khan hiếm giả hoặc công bố ưu đãi sai sự thật nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Bảo Hà chú trọng phát triển sản phẩm OCOP

Bảo Hà chú trọng phát triển sản phẩm OCOP

Những năm gần đây, xã Bảo Hà tập trung khai thác lợi thế về khí hậu, đất đai và nghề truyền thống để phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” – OCOP. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã tạo sinh kế ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng thương hiệu nông sản địa phương.

Điểm tên các siêu dự án giao thông sắp 'trình làng'

Điểm tên các siêu dự án giao thông sắp 'trình làng'

Sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên, T2 Nội Bài mở rộng đi vào khai thác, các đoạn cao tốc Bắc - Nam "cán đích" và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng chính thức khởi công… Tất cả hội tụ trong một ngày 19/12, được xem là cột mốc đặc biệt của hạ tầng giao thông Việt Nam.

Siết chặt quản lý thuế: Không còn “vùng trống” trong xử phạt vi phạm hóa đơn

Siết chặt quản lý thuế: Không còn “vùng trống” trong xử phạt vi phạm hóa đơn

Chính phủ ban hành Nghị định 310/2025/NĐ-CP với nhiều điểm sửa đổi quan trọng trong xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn, làm rõ đối tượng chịu trách nhiệm và bổ sung các tình huống bất khả kháng. Quy định mới khắc phục các kẽ hở pháp lý, siết chặt quản lý và ngăn ngừa gian lận hóa đơn, áp dụng từ ngày 16/1/2026.

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.

Việt Nam đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất chế tạo động cơ ô tô trị giá 260 triệu USD

Việt Nam đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất chế tạo động cơ ô tô trị giá 260 triệu USD

Sáng 7/12, Công ty cổ phần Kim Long Motor Huế cho biết, đã hoàn thành, đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ đầu tiên tại Việt Nam. Đây là dấu ấn đột phá của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa, làm chủ công nghệ sản xuất ô tô, tiến tới nội địa hóa động cơ lên đến 80% trong sản xuất ô tô phục vụ nội địa và xuất khẩu.

Đích đến là giảm nghèo bền vững

Sơn Lương: Đích đến là giảm nghèo bền vững

Vốn là vùng “lõm” khó khăn sau khi sáp nhập 4 xã, Sơn Lương hôm nay đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Người dân không còn ỷ lại mà xem những con giống, vốn vay từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia như “cần câu” để thực hiện giấc mơ thoát nghèo. Mục tiêu giảm 209 hộ nghèo trong năm 2025 không chỉ là con số, mà là lời kêu gọi hành động từ trái tim của toàn hệ thống chính trị.

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Những đảng viên tiên phong ở Púng Luông

Những đảng viên tiên phong ở Púng Luông

Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định, phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Hiện thực hóa nghị quyết, nhiều đảng viên ở Púng Luông đã tiên phong, gương mẫu và sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

fb yt zl tw