Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại Công ty Điện lực Lào Cai

Chiều 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai làm việc tại Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) nhằm đánh giá tình hình sản xuất - kinh doanh và cung ứng điện trên địa bàn tỉnh trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV. Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

z5913745745905-05ef2db01f84d6ea8da5a4dc690f9cb6-8459.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai đã báo cáo kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh đến hết tháng 9/2024. Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng điện thương phẩm đạt 2.124,36 triệu kWh, tăng 14,05% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tổn thất 2%, giảm 0.22% so với kế hoạch giao và giảm 0.06% so với năm 2023. Tỉ lệ số hộ được sử dụng lưới điện quốc gia đến tháng 9/2024 đạt 98,9%.

Công tác chăm sóc khách hàng cũng được PC Lào Cai chú trọng với hơn 22.000 yêu cầu được giải quyết qua hệ thống trực tuyến và 4.000 khách hàng đăng ký mua điện trực tuyến. Chỉ số tiếp cận điện năng của công ty hiện là 3,62 ngày, nhanh hơn so với quy định là 1,38 ngày, nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

z5913745740228-05a297f5ecddb9ead73fbfd587807c1e-5822.jpg
Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đã đưa ra một số đề xuất.

Bão số 3 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống lưới điện tại tỉnh Lào Cai, thống kê sơ bộ đến ngày 4/10 có 1.699 cột điện bị nghiêng, gãy, đổ; 14 trạm biến áp bị hư hỏng, sụt lún và hơn 11.000 m dây dẫn bị hư hại, ước tính thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Lào Cai đã kịp thời huy động nhân lực, vật lực để khắc phục sự cố, nhanh chóng khôi phục điện cho 100% khách hàng, kể cả những khu vực bị cô lập do sạt lở và ngập úng. Đặc biệt, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Bảo Yên, Bắc Hà và Bát Xát đã được cấp điện trở lại vào cuối tháng 9.

Về đầu tư hạ tầng điện, PC Lào Cai đã triển khai 28 dự án với tổng vốn hơn 316 tỷ đồng, xây mới và cải tạo hơn 68,8 km đường dây trung thế và 81 trạm biến áp. Các dự án này giúp củng cố hạ tầng lưới điện tại địa phương, đảm bảo cung ứng điện ổn định cho các khu vực xa xôi và vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Trong những tháng cuối năm 2024, PC Lào Cai tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả sau bão và đảm bảo cung ứng điện ổn định trên toàn tỉnh; kiểm tra và khắc phục những khiếm khuyết của hệ thống lưới điện tại các khu vực vùng sâu, vùng xa có nguy cơ sạt lở để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa đông. Việc cấp điện tái thiết cho các khu dân cư chịu thiệt hại nặng nề như thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh), thôn Kho Vàng (xã Cốc Lầu) và thôn Nậm Tông (xã Nậm Lúc) sẽ ưu tiên hoàn thành trước ngày 31/12/2024, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Đồng thời, PC Lào Cai sẽ đẩy mạnh dịch vụ điện tử và áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ...

Tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án điện và đảm bảo cung ứng điện ổn định tại Lào Cai. Trong đó, nổi bật là các đề xuất về việc điều chỉnh quy hoạch điện, cải cách thủ tục đo đạc địa chính và thủ tục cấp phép thi công công trình điện dọc các tuyến quốc lộ...

z5913745737532-95d15583f43937c9bf6dc45d748f878f-6188.jpg
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đánh giá cao nỗ lực của PC Lào Cai trong việc đảm bảo cung ứng điện và khắc phục hậu quả của bão số 3. Đồng chí cho rằng, qua các đề xuất của Công ty Điện lực Lào Cai cho thấy những quy định của pháp luật còn nhiều điểm chồng chéo, chưa phù hợp với thực tế. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu và kiến nghị với Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nghiên cứu tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Chiều 30/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan đồng chủ trì buổi làm việc với Chi cục Hải quan Khu vực VII nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Để các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Để các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Kinh tế tư nhân đang được Đảng và nhà nước xác định là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Tại Lào Cai, khi môi trường đầu tư được cải thiện, thủ tục hành chính được đơn giản hóa và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước vào cuộc sống, đã có ngày càng nhiều hộ sản xuất, kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Nâng tầm giá trị thủy sản hồ Thác Bà

Nâng tầm giá trị thủy sản hồ Thác Bà

Từ chỗ chỉ bán cá tươi phụ thuộc vào thương lái, anh Phạm Ngọc An, trưởng thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, đã mạnh dạn chuyển sang chế biến sâu, xây dựng thương hiệu chả cá An Thường đạt OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị thủy sản hồ Thác Bà và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia, kiến tạo mạch máu cho kỷ nguyên vươn mình

Điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia, kiến tạo mạch máu cho kỷ nguyên vươn mình

Hiện nay, cả nước đang nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, việc hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là mạng lưới đường sắt, được xác định là một trong ba đột phá chiến lược trọng tâm.

Giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng

Sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), giá vàng tăng vượt 4.100 USD do kỳ vọng vào các dữ liệu kinh tế tích cực giai đoạn cuối năm, kéo giá vàng trong nước tăng thêm 1 triệu đồng mỗi lượng.

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Mở lối sinh kế mới ở Bảo Ái

Từ những đồi quế quen thuộc, nhiều hộ dân xã Bảo Ái đã mạnh dạn phát triển các mô hình sinh kế mới như nuôi hươu sao, trồng cây ăn quả và đa dạng hóa sản xuất. Đằng sau sự chuyển đổi ấy là quá trình người dân chủ động tiếp cận thông tin, học hỏi khoa học - kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất để nâng cao thu nhập, hướng tới phát triển bền vững.

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại xã Cốc San

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng tại xã Cốc San

Sau trận mưa lớn kéo dài từ ngày 28 đến 29/7, trên địa bàn xã Cốc San đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất, ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân tại một số thôn. Trước diễn biến thời tiết dự báo có nhiều phức tạp, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đồng thời tiến hành rà soát thiệt hại và phát cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

fb yt zl tw