Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương

LCĐT - Ngày 25/3, đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã thăm, khảo sát tại một số đơn vị thuộc thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người”.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 1
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 2
Đoàn công tác thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Tại thành phố Lào Cai, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tại đây, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo với đoàn công tác kết quả nổi bật trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người, giai đoạn 2012 - 2022.

Cụ thể, Nhà Nhân ái đã tiếp nhận và hỗ trợ lưu trú 253 nạn nhân bị mua bán trở về. 100% nạn nhân được giải cứu, tiếp nhận trở về đều được hỗ trợ theo đúng quy định của Luật Phòng, chống mua bán người. Các nạn nhân được sắp xếp chỗ ăn, ở an toàn, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, được chuyển tuyến về gia đình và các cơ sở hỗ trợ nạn nhân khác an toàn... Ngoài ra, Nhà Nhân ái cũng đã hỗ trợ lưu trú tạm thời cho 45 đối tượng là người lao động trái phép từ nước ngoài trở về được các lực lượng chức năng bàn giao, hỗ trợ nơi ăn, ở cho các đối tượng trong quá trình lấy lời khai và xác minh nhân thân.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 3
Đoàn công tác thăm, khảo sát tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Đối với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, đơn vị đã tiếp nhận, giải cứu 119 nạn nhân mua bán người; đơn vị đã khởi tố, điều tra đề nghị Viện Kiểm sát chuyển sang cơ quan điều tra có thẩm quyền 42 vụ/66 đối tượng liên quan đến mua bán người.

Các đơn vị cũng kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác một số giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống mua bán người.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Các đơn vị đã chủ động, sáng tạo trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về và đấu tranh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Về các kiến nghị, đề xuất, đoàn công tác tổng hợp, đề xuất với Quốc hội xem xét, sửa đổi các chính sách, quy định hiện hành cho phù hợp thực tiễn.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 4
Đoàn thăm Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 5
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long. Ảnh: Mạnh Cường

Tiếp đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại một số đơn vị thuộc huyện Mường Khương, gồm: Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương, Hợp tác xã chè Mường Khương, Đồn Biên phòng Pha Long, Đồn Biên phòng Mường Khương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.

Hoà bình trong trái tim người trẻ

Hoà bình trong trái tim người trẻ

“Hòa bình không phải tự nhiên mà có” - có lẽ đó là điều thế hệ trước luôn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau, để mỗi người trẻ hôm nay biết trân trọng hơn một đất nước hoà bình mình đang có, biết ơn những hy sinh của thế hệ cha ông và hiểu rằng bình yên hôm nay cũng đi cùng một trách nhiệm.

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 19/8 về tổ chức họp đánh giá tình hình quản lý, sử dụng tài sản công và tiến độ xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 19/8, Quốc hội khóa XVI bước vào đợt 2 Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất. Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo ý kiến về định hướng xây dựng, sửa đổi nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét phương án tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình thống nhất trước khi tiến hành thảo luận tại Tổ.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

fb yt zl tw