Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương

LCĐT - Ngày 25/3, đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã thăm, khảo sát tại một số đơn vị thuộc thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người”.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 1
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 2
Đoàn công tác thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Tại thành phố Lào Cai, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tại đây, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo với đoàn công tác kết quả nổi bật trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người, giai đoạn 2012 - 2022.

Cụ thể, Nhà Nhân ái đã tiếp nhận và hỗ trợ lưu trú 253 nạn nhân bị mua bán trở về. 100% nạn nhân được giải cứu, tiếp nhận trở về đều được hỗ trợ theo đúng quy định của Luật Phòng, chống mua bán người. Các nạn nhân được sắp xếp chỗ ăn, ở an toàn, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, được chuyển tuyến về gia đình và các cơ sở hỗ trợ nạn nhân khác an toàn... Ngoài ra, Nhà Nhân ái cũng đã hỗ trợ lưu trú tạm thời cho 45 đối tượng là người lao động trái phép từ nước ngoài trở về được các lực lượng chức năng bàn giao, hỗ trợ nơi ăn, ở cho các đối tượng trong quá trình lấy lời khai và xác minh nhân thân.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 3
Đoàn công tác thăm, khảo sát tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Đối với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, đơn vị đã tiếp nhận, giải cứu 119 nạn nhân mua bán người; đơn vị đã khởi tố, điều tra đề nghị Viện Kiểm sát chuyển sang cơ quan điều tra có thẩm quyền 42 vụ/66 đối tượng liên quan đến mua bán người.

Các đơn vị cũng kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác một số giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống mua bán người.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Các đơn vị đã chủ động, sáng tạo trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về và đấu tranh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Về các kiến nghị, đề xuất, đoàn công tác tổng hợp, đề xuất với Quốc hội xem xét, sửa đổi các chính sách, quy định hiện hành cho phù hợp thực tiễn.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 4
Đoàn thăm Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 5
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long. Ảnh: Mạnh Cường

Tiếp đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại một số đơn vị thuộc huyện Mường Khương, gồm: Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương, Hợp tác xã chè Mường Khương, Đồn Biên phòng Pha Long, Đồn Biên phòng Mường Khương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không khí đặc biệt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa XVI: Không khí đặc biệt tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Nội dung chất vấn trọng tâm, đi đúng vào những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; phần trả lời chất vấn đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu; đặc biệt, phần điều hành chất vấn - trả lời chất vấn của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được sự tán thưởng, đồng tình, ủng hộ của cử tri và Nhân dân khi theo sát các nội dung, làm rõ đến cùng những vấn đề được chất vấn…

Tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tối 8/12, Đội Tuyên truyền lưu động, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Lục Yên và thôn Tông Cụm, xã Lục Yên tổ chức chương trình văn nghệ, tuyên truyền lưu động hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).

Lào Cai tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Lào Cai tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Sáng 9/12, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai và hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Tập trung tham mưu về nhân sự, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Sáng 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy hành chính tại nhiều xã vùng cao đã có những chuyển biến rõ nét. Đó là sự thay đổi trong tư duy, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Từ chỗ còn e dè, lúng túng trước yêu cầu mới, nhiều người đã chủ động thích ứng, tự học hỏi và nâng cao năng lực để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ chuyển đổi số và cải cách hành chính mạnh mẽ.

fb yt zl tw