Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương

LCĐT - Ngày 25/3, đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã thăm, khảo sát tại một số đơn vị thuộc thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người”.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 1
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 2
Đoàn công tác thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Tại thành phố Lào Cai, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tại đây, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo với đoàn công tác kết quả nổi bật trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người, giai đoạn 2012 - 2022.

Cụ thể, Nhà Nhân ái đã tiếp nhận và hỗ trợ lưu trú 253 nạn nhân bị mua bán trở về. 100% nạn nhân được giải cứu, tiếp nhận trở về đều được hỗ trợ theo đúng quy định của Luật Phòng, chống mua bán người. Các nạn nhân được sắp xếp chỗ ăn, ở an toàn, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, được chuyển tuyến về gia đình và các cơ sở hỗ trợ nạn nhân khác an toàn... Ngoài ra, Nhà Nhân ái cũng đã hỗ trợ lưu trú tạm thời cho 45 đối tượng là người lao động trái phép từ nước ngoài trở về được các lực lượng chức năng bàn giao, hỗ trợ nơi ăn, ở cho các đối tượng trong quá trình lấy lời khai và xác minh nhân thân.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 3
Đoàn công tác thăm, khảo sát tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Đối với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, đơn vị đã tiếp nhận, giải cứu 119 nạn nhân mua bán người; đơn vị đã khởi tố, điều tra đề nghị Viện Kiểm sát chuyển sang cơ quan điều tra có thẩm quyền 42 vụ/66 đối tượng liên quan đến mua bán người.

Các đơn vị cũng kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác một số giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống mua bán người.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Các đơn vị đã chủ động, sáng tạo trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về và đấu tranh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Về các kiến nghị, đề xuất, đoàn công tác tổng hợp, đề xuất với Quốc hội xem xét, sửa đổi các chính sách, quy định hiện hành cho phù hợp thực tiễn.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 4
Đoàn thăm Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội thăm, khảo sát thực tế tại thành phố Lào Cai, huyện Mường Khương ảnh 5
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long. Ảnh: Mạnh Cường

Tiếp đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại một số đơn vị thuộc huyện Mường Khương, gồm: Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương, Hợp tác xã chè Mường Khương, Đồn Biên phòng Pha Long, Đồn Biên phòng Mường Khương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

fb yt zl tw