Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa

LCĐT - Ngày 22/2, Ngài Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có buổi làm việc tại thị xã Sa Pa.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn.  

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 1
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 2
Đoàn công tác thăm và làm việc tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa).

Trong buổi làm việc, Đại sứ Knapper đã tham dự buổi truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho giáo viên, học sinh tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa). Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ. Tại chương trình, đại diện Tổ chức Vòng tay Thái Bình đã trao đổi, chia sẻ giúp học sinh hiểu rõ hơn về tội phạm mua bán người, di cư trái phép và những phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người; kiến thức, kỹ năng để phòng, chống vấn nạn trên.

Sau sự kiện, Đại sứ Knapper đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo thị xã, Ban giám hiệu Trường THCS Kim Đồng về thực trạng mua bán người trên địa bàn thị xã, nhất là trong lứa tuổi học sinh.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 3
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 4
Hoạt động giao lưu của Đại sứ Knapper tại Trường THCS Kim Đồng.

Cũng trong buổi làm việc, Đại sứ Knapper và các thành viên đoàn công tác đã đến thăm doanh nghiệp xã hội Ethos Spirit ở Sa Pa, đơn vị phối hợp với cộng đồng dân tộc Mông, dân tộc Dao và các dân tộc thiểu số khác ở vùng cao để cung cấp các chuyến du lịch trải nghiệm cho du khách muốn giao lưu văn hóa đích thực. Đại sứ đã quan tâm tìm hiểu về thực tế những cơ hội kinh tế do doanh nghiệp Ethos Spirit mang lại cho đồng bào góp phần giảm nguy cơ mua bán người. 

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 5
Đại sứ Hoa Kỳ thăm doanh nghiệp xã hội Ethos Spirit ở Sa Pa.

Kết thúc chuyến thăm, Đại sứ Knapper đã có buổi làm việc với Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Lãnh đạo Quốc gia Hoàng Liên đã chia sẻ với Ngài Đại sứ về công tác quản lý bảo vệ rừng; cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật cũng như du lịch sinh thái và giáo dục môi trường.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có tính đa dạng sinh học cao, được Quỹ Môi trường toàn cầu xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam; Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chọn là một trung tâm đa dạng của các loài thực vật; Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Đồng thời, Vườn Quốc gia Hoàng Liên có giá trị phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Hồng, sông Đà và đóng vai trò quan trọng cung cấp nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng hạ lưu. 

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 6
Đoàn công tác làm việc với Vườn Quốc gia Hoàng Liên. 
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 7
Lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên tặng Kỷ niệm chương Fansipan cho Đại sứ Knapper.

Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tài trợ nhiều dự án về quản lý rừng, đa dạng sinh học và bảo tồn trên toàn quốc, trong đó có tỉnh Lào Cai, nhằm giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Để giảm áp lực lên các khu rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, dự án Quản lý Rừng bền vững do USAID tài trợ đang nỗ lực tạo sinh kế bền vững cho các cộng đồng sống ở vùng đệm, nhằm tăng thu nhập và giảm sự phụ thuộc vào rừng. 

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 8
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 9
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc tại thị xã Sa Pa ảnh 10
Đại sứ Knapper tham quan và trao đổi về công tác quản lý rừng và đa dạng sinh học.

Đại sứ Knapper cũng gặp gỡ lãnh đạo thị xã Sa Pa để trao đổi về cách tiếp cận nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác khi có thêm nhiều du khách từ Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam, đặc biệt là Khu du lịch Quốc gia Sa Pa. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw