Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) làm việc tại Lào Cai

LCĐT - Sáng nay (19/11), Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Nakagawa, cố vấn cao cấp làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai để chuẩn bị cho Dự án “Phát triển nông thôn khu vực miền núi phía Bắc”.

Tham gia đoàn công tác có các cán bộ của tổ chức JICA và đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) làm việc tại Lào Cai ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại buổi làm việc, ông Nakagawa đã trình bày quá trình khảo sát gồm 3 bước và 4 nội dung chính của dự án “Phát triển nông thôn khu vực miền núi phía Bắc” đối với 6 tỉnh khu vực phía Bắc gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Ông Nakagawa cho biết: Dự án đã tiến hành khảo sát thành công tại tỉnh Điện Biên và đã biên soạn được 2 cuốn sổ tay về hướng dẫn khuyến nông và sổ tay quản lý nước, trong đó cây trồng mục tiêu được tưới là lúa, ngô và đậu tương. Sổ tay của dự án đã phổ biến kỹ thuật nông nghiệp cơ bản nhằm phát triển năng lực của cán bộ khuyến nông, phương pháp canh tác có tưới đối với lúa, ngô và đậu tương, mẫu lịch thời vụ, sử dụng phân bón đúng cách, phương pháp tiếp cận, chuẩn bị kế hoạch quản lý tưới và thành lập hội dùng nước (WUG), mẫu nội quy hội dùng nước...

Đoàn công tác JICA tại buổi làm việc.
Đoàn công tác JICA tại buổi làm việc.

Tại Lào Cai, thời gian điều tra được tiến hành từ ngày 19 đến 24/11/2015. Đoàn công tác sẽ tiến hành khảo sát, thu thập số liệu tại một số sở, ngành của tỉnh như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Công thương, đơn vị khai thác công trình thủy lợi và đi thực tế, xác định các khu ruộng sẽ làm thí điểm đầu tiên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và một số chương trình, dự án nước ngoài đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh  cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của tổ chức JICA Nhật Bản đối với tỉnh Lào Cai trong thời gian qua, thông qua triển khai các chương trình, dự án ODA trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng… Các chương trình, dự án do JICA tài trợ đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho việc sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lào Cai mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức JICA trong thời gian tới để tạo điều kiện cho tỉnh đẩy nhanh tốc độ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cải thiện sinh kế cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí cao với cách đặt vấn đề và các tài liệu Đoàn công tác đã đưa ra tại buổi làm việc và các bước sẽ triển khai trong thời gian tới. Tỉnh Lào Cai cũng đã lựa chọn được 3 huyện, 6 xã để thực hiện dự án theo yêu cầu đặt ra, mong rằng trong quá trình công tác và đi thực tế tại cơ sở, đoàn sẽ hiểu hơn về sản xuất nông nghiệp của Lào Cai và có đánh giá, đưa ra cách thức hỗ trợ để nông nghiệp Lào Cai phát triển hiệu quả và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Đó là câu hỏi mà lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai luôn đặt ra cho đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn đơn vị. Từ đó, mỗi cán bộ đều trăn trở, suy nghĩ, tìm biện pháp hữu hiệu trong nắm, quản lý, định hướng tốt tư tưởng bộ đội để không bất ngờ về tư tưởng, dẫn đến các vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 học viên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 học viên

Ngày 28/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 cho hơn 100 học viên là ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI; kiểm tra viên chính, kiểm tra viên, chuyên viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên, cán bộ chuyên trách ủy ban kiểm tra các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

fb yt zl tw