Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) làm việc tại Lào Cai

LCĐT - Sáng nay (19/11), Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Nakagawa, cố vấn cao cấp làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai để chuẩn bị cho Dự án “Phát triển nông thôn khu vực miền núi phía Bắc”.

Tham gia đoàn công tác có các cán bộ của tổ chức JICA và đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) làm việc tại Lào Cai ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại buổi làm việc, ông Nakagawa đã trình bày quá trình khảo sát gồm 3 bước và 4 nội dung chính của dự án “Phát triển nông thôn khu vực miền núi phía Bắc” đối với 6 tỉnh khu vực phía Bắc gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Ông Nakagawa cho biết: Dự án đã tiến hành khảo sát thành công tại tỉnh Điện Biên và đã biên soạn được 2 cuốn sổ tay về hướng dẫn khuyến nông và sổ tay quản lý nước, trong đó cây trồng mục tiêu được tưới là lúa, ngô và đậu tương. Sổ tay của dự án đã phổ biến kỹ thuật nông nghiệp cơ bản nhằm phát triển năng lực của cán bộ khuyến nông, phương pháp canh tác có tưới đối với lúa, ngô và đậu tương, mẫu lịch thời vụ, sử dụng phân bón đúng cách, phương pháp tiếp cận, chuẩn bị kế hoạch quản lý tưới và thành lập hội dùng nước (WUG), mẫu nội quy hội dùng nước...

Đoàn công tác JICA tại buổi làm việc.
Đoàn công tác JICA tại buổi làm việc.

Tại Lào Cai, thời gian điều tra được tiến hành từ ngày 19 đến 24/11/2015. Đoàn công tác sẽ tiến hành khảo sát, thu thập số liệu tại một số sở, ngành của tỉnh như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Công thương, đơn vị khai thác công trình thủy lợi và đi thực tế, xác định các khu ruộng sẽ làm thí điểm đầu tiên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và một số chương trình, dự án nước ngoài đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh  cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của tổ chức JICA Nhật Bản đối với tỉnh Lào Cai trong thời gian qua, thông qua triển khai các chương trình, dự án ODA trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng… Các chương trình, dự án do JICA tài trợ đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho việc sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lào Cai mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức JICA trong thời gian tới để tạo điều kiện cho tỉnh đẩy nhanh tốc độ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cải thiện sinh kế cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí cao với cách đặt vấn đề và các tài liệu Đoàn công tác đã đưa ra tại buổi làm việc và các bước sẽ triển khai trong thời gian tới. Tỉnh Lào Cai cũng đã lựa chọn được 3 huyện, 6 xã để thực hiện dự án theo yêu cầu đặt ra, mong rằng trong quá trình công tác và đi thực tế tại cơ sở, đoàn sẽ hiểu hơn về sản xuất nông nghiệp của Lào Cai và có đánh giá, đưa ra cách thức hỗ trợ để nông nghiệp Lào Cai phát triển hiệu quả và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khảo sát phục vụ việc tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng

Khảo sát phục vụ việc tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng

Chiều 26/2, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh về tổng kết công tác xây dựng Đảng 5 năm (2021 – 2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011 – 2025).

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, công tác chuẩn bị tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn tất. Ngày 27/2, cùng với cả nước, thanh niên Lào Cai sẽ lên đường tòng quân, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết tiếp truyền thống yêu nước của quê hương.

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

fb yt zl tw