Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó, Nghị định quy định rõ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Nghị định số 100/2024/NĐ-CP quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Nghị định nêu rõ các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội bao gồm:

Điều kiện về nhà ở

Theo quy định, trường hợp chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình được xác định khi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 77 của Luật Nhà ở và vợ hoặc chồng của đối tượng đó (nếu có) không có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội đó tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội đó thực hiện việc xác nhận đối với trường hợp quy định này.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận diện tích nhà ở bình quân đầu người, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc xác nhận đối với trường hợp quy định này.

Điều kiện về thu nhập

Nghị định quy định đối với các đối tượng quy định tại các khoản 5, 6 và 8 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải đảm bảo điều kiện về thu nhập như sau:

Trường hợp người đứng đơn là người độc thân thì có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng tính theo Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận. Thời gian xác định điều kiện về thu nhập trong 01 năm liền kề, tính từ thời điểm đối tượng quy định ở trên nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp người đứng đơn đã kết hôn theo quy định của pháp luật thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 30 triệu đồng tính theo Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Thời gian xác định điều kiện về thu nhập trong 01 năm liền kề, tính từ thời điểm đối tượng quy định trên nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 76 của Luật Nhà ở không có Hợp đồng lao động, nếu là người độc thân thì thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng, nếu đã kết hôn theo quy định của pháp luật thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 30 triệu đồng. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc xác nhận điều kiện về thu nhập trong 01 năm liền kề tính từ thời điểm đối tượng nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Đối với đối tượng quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 76 của Luật Nhà ở thì phải thuộc trường hợp hộ gia đình nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo của Chính phủ.

Đối với đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 76 của Luật Nhà ở thì áp dụng điều kiện thu nhập theo điều kiện đối với lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại Điều 67 của Nghị định 100/2024/NĐ-CP.

Báo điện tử Chinh phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

fb yt zl tw