Diễu hành tàu kỷ niệm 89 năm vận hành hệ thống metro tại Moskva

Ngày 18/5, ban quản lý hệ thống tàu điện ngầm (metro) của thủ đô Moskva đã tổ chức diễu hành các đoàn tàu nhân kỷ niệm 89 năm ngày ra đời hệ thống này. 

Cuộc diễn hành bắt đầu từ nhà ga Sokolniki và diễn ra trên tuyến metro Vành đai lớn (BKL) mới đưa vào vận hành. 9 đoàn tàu đại diện cho các thế hệ khác nhau đã di chuyển trên BKL. Dẫn đầu là đoàn tàu cổ phục chế Sokolniki. Đây là bản sao gần như chính xác của đoàn tàu đầu tiên, được chế tạo năm 2010 theo đơn đặt hàng đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm hệ thống tàu điện ngầm thủ đô hoạt động, dựa trên mẫu 81-717,5M/714,5M. Đoàn tàu huyền thoại này thường chạy trên tuyến Sokolnicheskaya nhưng mới chuyển sang di chuyển trên BKL. Tiếp đó là “Nhím” - Ezh-3, cũng là một đoàn tàu huyền thoại. Những toa tàu điện ngầm Ezh được chế tạo trên cơ sở toa xe kiểu E vào năm 1970 và hoạt động cho đến năm 2010. Kế đến là các đoàn tàu Nomernoy, Rusich, Moskva. 2 đoàn tàu mới lần đầu tham gia diễu hành là phiên bản sửa đổi của đoàn tàu Oka, cho phép hành khách lần đầu tiên có thể di chuyển dọc theo các toa xe. Đoàn tàu Moskva-2024 mới nhất di chuyển sau cùng. Hoạt động diễu hành của cả 9 đoàn tàu diễn ra từ 10h00 đến 20h00 trong hai ngày 18-19/5.

Phát thanh viên Yulia Romanova-Kutina - “tiếng nói của tàu điện ngầm Moskva” cũng tham dự buổi lễ và truyền tải nhiều thông tin, thông báo khác nhau đến hành khách bằng chất giọng đặc biệt.

Giai đoạn đầu tiên hệ thống tàu điện ngầm Moskva khai trương cách đây 89 năm. Cho đến nay, hệ thống metro thuận tiện của thủ đô Moskva gồm có 294 nhà ga, mỗi ngày vận chuyển khoảng 10 triệu lượt hành khách. Năm ngoái, người dân Moskva đã bình chọn 2 nhà ga tàu điện ngầm đẹp nhất đó là nhà ga “Nagatinsky Zaton” trên BKL với bức tranh cá ghép khổng lồ và nhà ga “Sân bay Vnukovo” thuộc tuyến Solntsevskaya được trang trí theo chủ đề hàng không dân dụng và phòng thiết kế Tupolev.

Hướng tới kỷ niệm sinh nhật 90 năm, nhà vận hành tàu điện ngầm Moskva sẽ cho ra đời một cuốn sách với các câu chuyện của hành khách kể về những kỷ niệm đẹp gắn liền với hệ thống này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw