Điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng trong nước sản xuất được

Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng phụ tùng, linh kiện mà trong nước đã sản xuất được, theo đúng các quy định đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Đề xuất tăng thuế nhập khẩu ưu đãi với ống dầu phanh, ống dẫn dầu hộp số ô tô

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Linh kiện ô tô nhập khẩu của doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi thuế được áp dụng mức thuế 0% phải có tên trong nhóm 98.49 và trong nước chưa sản xuất được.

Tại dự thảo nghị định, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với ống dầu phanh, ống dẫn dầu hộp số ô tô lên 22%. Đồng thời không bổ sung mặt hàng nguyên liệu, vật tư, tiêu hao hoặc bộ phận linh kiện điện tử của xe ô tô vào danh mục áp dụng thuế suất 0%.

Lý do vì đây là các mặt hàng cơ bản trong nước đã sản xuất được, do đó cần có chính sách bảo vệ sản xuất trong nước.

Các mặt hàng phụ tùng, linh kiện ô tô “ống dầu phanh” và “ống dẫn dầu hộp số ô tô” thuộc nhóm 98.45 có mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 15%.

Theo điểm b khoản 1 Điều 4 Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp ô tô đối với các loại phụ tùng, linh kiện động cơ, hộp số, cụm truyền động, các loại phụ tùng, linh kiện sản xuất trong nước đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng thì áp dụng thuế nhập khẩu ở mức trần các cam kết thuế quan mà Việt Nam đã tham gia theo quy định.

Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết sửa đổi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với 02 mã HS 9845.60.00 và 9845.90.10 tại Chương 98 để đảm bảo phù hợp với quy định tại Quyết định số 229/QĐ-TTg.

Do đó, tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế suất 2 mặt hàng này.

Trong năm 2022, kim ngạch nhập khẩu chịu thuế suất 15% của nhóm 98.45 là 495 nghìn USD; trong 7 tháng đầu năm 2023 là 267 nghìn USD. Kim ngạch nhập khẩu chịu thuế suất 15% của nhóm 98.45 là không đáng kể. Hiện nay, 2 mã hàng trên chủ yếu được nhập khẩu từ các nước đã ký FTA với Việt Nam với thuế suất FTA cơ bản là 0%.

Không bổ sung phụ tùng, linh kiện được hưởng thuế MFN 0%

Bộ Tài chính cho biết, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam kiến nghị bổ sung một số mặt hàng phụ tùng, linh kiện vào Danh mục nhóm 98.49 để áp dụng mức thuế suất MFN 0%.

Theo Bộ Tài chính, theo quy định linh kiện ô tô nhập khẩu của doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi thuế được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu là 0% phải có tên trong nhóm 98.49 và thuộc loại linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

Ảnh: Minh họa.

Việc xác định linh kiện trong nước chưa sản xuất được căn cứ theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Danh mục nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được.

Hiện nay, các mặt hàng tại nhóm 98.49 thuộc Danh mục nhóm mặt hàng quy định cơ bản đều là các mặt hàng trong nước chưa sản xuất được và hàm lượng khoa học công nghệ cao, chế tạo phức tạp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển, giảm giá thành sản xuất.

Công ty Ô tô Toyota đề nghị bổ sung vào Danh mục nhóm 98.49, Bộ Tài chính cho biết, đối chiếu với Danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được tại Thông tư số 01/2023/TT-BKHĐT ngày 14/4/2023, có một số mã HS do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đề xuất có mặt hàng trong nước đã sản xuất được như: 3926.90.99, 7326.90.99.

Công ty chỉ đưa ra mã HS, không có miêu tả cụ thể hàng hóa. Tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 01/2023/TT-BKHĐT quy định: “Việc xác định hàng hóa trong nước đã sản xuất được phải căn cứ vào “Tên mặt hàng” và “Ký hiệu quy cách, đặc tính kỹ thuật”. Đối với “Mã số theo biểu thuế nhập khẩu” chỉ để tra cứu, việc xác định mã số đối với hàng hóa nhập khẩu thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.” Do đó, Bộ Tài chính không có cơ sở để xem xét cụ thể đề xuất của Công ty Ôtô Toyota.

Đối chiếu với Danh mục nhóm 98.49 quy định, một số mã HS do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đề xuất đã đưa vào nhóm 98.49 như 8708.99.62 và 8708.99.70. Do công ty chỉ đưa ra mã HS, không có miêu tả cụ thể hàng hóa nên Bộ Tài chính không có cơ sở để xem xét cụ thể đề xuất của công ty.

Đối với mặt hàng nguyên liệu, vật tư, tiêu hao hoặc bộ phận linh kiện điện tử của xe ô tô (các loại ống, vít, bu lông, giá, khung, phụ kiện bằng sắt, thép hoặc kim loại cơ bản...), Bộ Tài chính đề xuất không đưa nội dung nhóm này vào nhóm 98.49 để được áp dụng mức thuế nhập khẩu theo Chương trình ưu đãi thuế do đây là các mặt hàng cơ bản trong nước đã sản xuất được nên cần có chính sách bảo vệ sản xuất trong nước. Đồng thời, các mặt hàng khó xác định được số lượng sử dụng trong quá trình sản xuất, lắp ráp xe ô tô để làm căn cứ cho việc áp dụng mức thuế suất ưu đãi.

Như vậy, các mặt hàng mà công ty Toyota kiến nghị hầu hết là các mặt hàng trong nước đã sản xuất được, cùng với việc danh mục nhóm 98.49 đã qua nhiều lần sửa đổi và cơ bản phù hợp với thực tiễn.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất không bổ sung thêm mặt hàng phụ tùng, linh kiện vào Danh mục nhóm 98.49 để áp dụng mức thuế suất MFN 0% như đề xuất của Công ty Ôtô Toyota.

Theo Bộ Tài chính, theo quy định linh kiện ô tô nhập khẩu của doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi thuế được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu là 0% phải có tên trong nhóm 98.49 và thuộc loại linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

thoibaotaichinhvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa vùng cao và vùng thấp là nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Từ việc ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới đảm bảo an sinh xã hội, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập, tất cả đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy vùng cao phát triển bền vững.

Hội chợ Xúc tiến Thương mại Biên giới Bát Xát năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 29/1

Hội chợ Xúc tiến Thương mại Biên giới Bát Xát năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 29/1

Chiều 7/1, UBND xã Bát Xát phối hợp với Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Đại Thanh - Lào Cai tổ chức họp trao đổi về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Hội chợ Xúc tiến Thương mại Biên giới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Bát Xát chủ trì cuộc họp.

Các xã vùng cao siết chặt công tác phòng, chống rét cho vật nuôi

Các xã vùng cao siết chặt công tác phòng, chống rét cho vật nuôi

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đang siết chặt công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, bảo vệ sinh kế của người dân.

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Sau những đợt thiên tai khốc liệt, trước nguy cơ sạt lở đất ngày càng hiện hữu, xã Hạnh Phúc đã khẩn trương triển khai phương án di dời 130 hộ dân trong vùng nguy hiểm ở các thôn: Sán Trá, Háng Thồ, Háng Dê đến khu tái định cư mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Tổng dư nợ cho vay tăng 14,2%

Tổng dư nợ cho vay tăng 14,2%

Năm 2025 thị trường tiền tệ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà ổn định. Các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân luôn bảo đảm tốt khả năng chi trả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế. Đồng thời, hệ thống ngân hàng cũng tập trung khơi thông nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn.

Năm 2026, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 289 ha đất trồng lúa

Năm 2026, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 289 ha đất trồng lúa

Theo kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa năm 2026 vừa được UBND tỉnh ban hành, toàn tỉnh sẽ thực hiện chuyển đổi 289,16 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng và mô hình sản xuất khác, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và thu nhập cho người dân.

Bát Xát quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trước ngày 31/1

Bát Xát quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trước ngày 31/1

Chiều 6/1, UBND xã Bát Xát tổ chức cuộc họp rà soát tiến độ đợt cao điểm "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng hai dự án phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Các đồng chí: Nguyễn Kiều Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tham quan các sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Châu Quế

Xã Châu Quế hướng tới phát triển bền vững

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ngay trong năm đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cấp ủy, chính quyền xã Châu Quế đã từng bước ổn định tổ chức, giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, tạo nền tảng quan trọng cho chặng đường phát triển mới.

Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn

Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn

Nhờ có các cơ chế, chính sách khuyến khích của Nhà nước, cùng sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hình thành trang trại và các chuỗi liên kết chăn nuôi gia súc, gia cầm. Qua đó, tạo việc làm cho lao động địa phương và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Dấu ấn kinh tế rừng

Dấu ấn kinh tế rừng

Từ vùng thấp đến vùng cao, Lào Cai hôm nay xanh một màu xanh của rừng. Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn quốc phòng - an ninh mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng vạn hộ dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Lào Cai tham dự phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Lào Cai tham dự phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Tối ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt đã chủ trì Phiên họp trực tuyến thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các dự án đường sắt huyết mạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

fb yt zl tw