Điều chỉnh giá vaccine ngừa COVID-19 mới cho cơ chế COVAX

Khoảng 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể sẽ được cung cấp tới người dân thông qua cơ chế COVAX bắt đầu từ năm 2023, trong một nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã đồng ý cung cấp vaccine ngừa Covid-19 đã được điều chỉnh chống các biến thể mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX nhằm phân phối tới những người nghèo nhất thế giới.

Moderna và liên minh vaccine toàn cầu GAVI, tổ chức lãnh đạo sáng kiến COVAX, sẽ hủy bỏ hợp đồng cung cấp hiện nay đối với các vaccine dựa trên chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Thay vào đó Moderna sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể bắt đầu từ năm 2023.

GAVI cho biết các cuộc đàm phán với các hãng sản xuất vaccine để điều chỉnh các hợp đồng cung cấp đang diễn ra. Chương trình COVAX đã phân phối 1,79 tỉ liều vaccine ngừa Covid-19 cho 146 nước, gồm gần 186 triệu liều vaccine phiên bản đầu tiên của Moderna.

Điều chỉnh giá vaccine ngừa COVID-19 mới cho cơ chế COVAX ảnh 1

 Hãng Moderna điều chỉnh giá vaccine ngừa Covid-19 mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Liên quan đến tình hình Covid-19 trên toàn thế giới, theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 18/10, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới là 630.087.929 ca, trong đó bao gồm 135.152 ca nhiễm mới  trong 24 giờ qua. Đến nay, thế giới ghi nhận  tổng số 6.572.191 ca tử vong, 609.327.134 ca đã được chữa khỏi.

Châu Á có thêm 74.838 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó riêng tại Đài Loan (Trung Quốc) là 28.847 ca; Hàn Quốc là 11.040 ca; Nhật Bản là 15.372 ca;  … Khu vực này cũng ghi nhận 155 ca tử vong mới trong  24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong trong khu vực vì Covid-19 lên 1.484.199   ca. Tại châu Á, trong tổng số 191.903.951 ca mắc Covid-19, trong đó có 185.925.699 ca đã được chữa khỏi.

Trong 24 giờ qua, châu Âu ghi nhận 47.200 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca trong khu vực lên 231.519.733 ca. Tình hình số ca mắc mới tại các nước trong 24 giờ qua như sau: Italy có thêm 14.030 ca, Nga có thêm 10.403 ca và Pháp có thêm 9.421 ca… Có 224.005.860 ca trong tổng số 231.519.733 ca mắc ở châu Âu đã được chữa khỏi.

Bắc Mỹ ghi nhận 6.402 ca nhiễm mới, trong đó chủ yếu là ở Mỹ với 6.400 ca, 2 ca còn lại ghi nhận ở Cuba. Khu vực này cũng ghi nhận thêm 41  trường hợp tử vong vì Covid-19, trong đó tất cả các trường hợp đều ở Mỹ.

Nam Mỹ ghi nhận tổng số 3.441 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó bao gồm 3.423 ca ở Chile và 18 ca ở Bolivia. Khu vực này cũng ghi nhận thêm 15 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Châu Phi ghi nhận số ca mắc mới trong 24 giờ qua là 430 ca, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại châu Phi là 12.659.834 ca, trong đó có 257.741 ca tử vong và 11.998.023 ca đã bình phục.

Trong khi đó, châu Đại Dương ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua là 2.841 ca, trong đó bao gồm 2.041 ca là ở New Zealand, 800 ca ở Australia. Trong 24 giờ qua, khu vực này cũng ghi nhận thêm 5 ca tử vong vì Covid-19, các trường hợp này đều ở New Zealand.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw