Điều chỉnh giá vaccine ngừa COVID-19 mới cho cơ chế COVAX

Khoảng 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể sẽ được cung cấp tới người dân thông qua cơ chế COVAX bắt đầu từ năm 2023, trong một nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã đồng ý cung cấp vaccine ngừa Covid-19 đã được điều chỉnh chống các biến thể mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX nhằm phân phối tới những người nghèo nhất thế giới.

Moderna và liên minh vaccine toàn cầu GAVI, tổ chức lãnh đạo sáng kiến COVAX, sẽ hủy bỏ hợp đồng cung cấp hiện nay đối với các vaccine dựa trên chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Thay vào đó Moderna sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể bắt đầu từ năm 2023.

GAVI cho biết các cuộc đàm phán với các hãng sản xuất vaccine để điều chỉnh các hợp đồng cung cấp đang diễn ra. Chương trình COVAX đã phân phối 1,79 tỉ liều vaccine ngừa Covid-19 cho 146 nước, gồm gần 186 triệu liều vaccine phiên bản đầu tiên của Moderna.

Điều chỉnh giá vaccine ngừa COVID-19 mới cho cơ chế COVAX ảnh 1

 Hãng Moderna điều chỉnh giá vaccine ngừa Covid-19 mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Liên quan đến tình hình Covid-19 trên toàn thế giới, theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 18/10, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới là 630.087.929 ca, trong đó bao gồm 135.152 ca nhiễm mới  trong 24 giờ qua. Đến nay, thế giới ghi nhận  tổng số 6.572.191 ca tử vong, 609.327.134 ca đã được chữa khỏi.

Châu Á có thêm 74.838 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó riêng tại Đài Loan (Trung Quốc) là 28.847 ca; Hàn Quốc là 11.040 ca; Nhật Bản là 15.372 ca;  … Khu vực này cũng ghi nhận 155 ca tử vong mới trong  24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong trong khu vực vì Covid-19 lên 1.484.199   ca. Tại châu Á, trong tổng số 191.903.951 ca mắc Covid-19, trong đó có 185.925.699 ca đã được chữa khỏi.

Trong 24 giờ qua, châu Âu ghi nhận 47.200 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca trong khu vực lên 231.519.733 ca. Tình hình số ca mắc mới tại các nước trong 24 giờ qua như sau: Italy có thêm 14.030 ca, Nga có thêm 10.403 ca và Pháp có thêm 9.421 ca… Có 224.005.860 ca trong tổng số 231.519.733 ca mắc ở châu Âu đã được chữa khỏi.

Bắc Mỹ ghi nhận 6.402 ca nhiễm mới, trong đó chủ yếu là ở Mỹ với 6.400 ca, 2 ca còn lại ghi nhận ở Cuba. Khu vực này cũng ghi nhận thêm 41  trường hợp tử vong vì Covid-19, trong đó tất cả các trường hợp đều ở Mỹ.

Nam Mỹ ghi nhận tổng số 3.441 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó bao gồm 3.423 ca ở Chile và 18 ca ở Bolivia. Khu vực này cũng ghi nhận thêm 15 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Châu Phi ghi nhận số ca mắc mới trong 24 giờ qua là 430 ca, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại châu Phi là 12.659.834 ca, trong đó có 257.741 ca tử vong và 11.998.023 ca đã bình phục.

Trong khi đó, châu Đại Dương ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua là 2.841 ca, trong đó bao gồm 2.041 ca là ở New Zealand, 800 ca ở Australia. Trong 24 giờ qua, khu vực này cũng ghi nhận thêm 5 ca tử vong vì Covid-19, các trường hợp này đều ở New Zealand.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang hiện thực hóa Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo với quyết tâm và kỳ vọng tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho giáo dục địa phương, đặt nền móng phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

Ấm áp chương trình tình nguyện tại xã Bát Xát

Ấm áp chương trình tình nguyện tại xã Bát Xát

Chiều 23/1, Đoàn Thanh niên Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam), phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026 tại thôn Trung Chải, xã Bát Xát.

Điều dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền hết lòng chăm sóc người bệnh.

Mở rộng đối tượng hưởng 100% chi phí BHYT: Tạo nền tảng vững chắc cho chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đang từng bước được triển khai, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí y tế cho người dân, tháo gỡ nhiều vướng mắc trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Dấu ấn công đoàn trong từng nếp nhà, phân xưởng

Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2026: Dấu ấn công đoàn trong từng nếp nhà, phân xưởng

Song hành cùng nhịp độ sản xuất hối hả những ngày giáp tết Nguyên đán 2026, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đang dốc toàn lực cho chương trình "Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng". Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", công đoàn không chỉ là điểm tựa an sinh mà còn trực tiếp mang không khí xuân ấm áp đến từng nhà xưởng.

Tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại xã Lương Thịnh

Tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại xã Lương Thịnh

Ngày 23/1, tại xã Lương Thịnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Công nghiệp An ninh (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng”, trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần sẻ chia, vì Nhân dân phục vụ.

Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Nhằm góp phần khẳng định những bước tiến mạnh mẽ và sự phát triển đầy ấn tượng của Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại diện Quỹ chạm yêu thương trao tặng áo ấm cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Lau.

Tết ấm cho học sinh vùng cao Pá Lau

Sáng 23/1, Quỹ Chạm yêu thương phối hợp với UBND xã Trạm Tấu, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Tết ấm cho em – Gắn kết yêu thương” nhân dịp Tết Nguyên đán 2026 cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Lau, xã Trạm Tấu.

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

fb yt zl tw