Điều chỉnh giá vaccine ngừa COVID-19 mới cho cơ chế COVAX

Khoảng 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể sẽ được cung cấp tới người dân thông qua cơ chế COVAX bắt đầu từ năm 2023, trong một nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã đồng ý cung cấp vaccine ngừa Covid-19 đã được điều chỉnh chống các biến thể mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX nhằm phân phối tới những người nghèo nhất thế giới.

Moderna và liên minh vaccine toàn cầu GAVI, tổ chức lãnh đạo sáng kiến COVAX, sẽ hủy bỏ hợp đồng cung cấp hiện nay đối với các vaccine dựa trên chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Thay vào đó Moderna sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể bắt đầu từ năm 2023.

GAVI cho biết các cuộc đàm phán với các hãng sản xuất vaccine để điều chỉnh các hợp đồng cung cấp đang diễn ra. Chương trình COVAX đã phân phối 1,79 tỉ liều vaccine ngừa Covid-19 cho 146 nước, gồm gần 186 triệu liều vaccine phiên bản đầu tiên của Moderna.

Điều chỉnh giá vaccine ngừa COVID-19 mới cho cơ chế COVAX ảnh 1

 Hãng Moderna điều chỉnh giá vaccine ngừa Covid-19 mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Liên quan đến tình hình Covid-19 trên toàn thế giới, theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 18/10, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới là 630.087.929 ca, trong đó bao gồm 135.152 ca nhiễm mới  trong 24 giờ qua. Đến nay, thế giới ghi nhận  tổng số 6.572.191 ca tử vong, 609.327.134 ca đã được chữa khỏi.

Châu Á có thêm 74.838 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó riêng tại Đài Loan (Trung Quốc) là 28.847 ca; Hàn Quốc là 11.040 ca; Nhật Bản là 15.372 ca;  … Khu vực này cũng ghi nhận 155 ca tử vong mới trong  24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong trong khu vực vì Covid-19 lên 1.484.199   ca. Tại châu Á, trong tổng số 191.903.951 ca mắc Covid-19, trong đó có 185.925.699 ca đã được chữa khỏi.

Trong 24 giờ qua, châu Âu ghi nhận 47.200 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca trong khu vực lên 231.519.733 ca. Tình hình số ca mắc mới tại các nước trong 24 giờ qua như sau: Italy có thêm 14.030 ca, Nga có thêm 10.403 ca và Pháp có thêm 9.421 ca… Có 224.005.860 ca trong tổng số 231.519.733 ca mắc ở châu Âu đã được chữa khỏi.

Bắc Mỹ ghi nhận 6.402 ca nhiễm mới, trong đó chủ yếu là ở Mỹ với 6.400 ca, 2 ca còn lại ghi nhận ở Cuba. Khu vực này cũng ghi nhận thêm 41  trường hợp tử vong vì Covid-19, trong đó tất cả các trường hợp đều ở Mỹ.

Nam Mỹ ghi nhận tổng số 3.441 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó bao gồm 3.423 ca ở Chile và 18 ca ở Bolivia. Khu vực này cũng ghi nhận thêm 15 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Châu Phi ghi nhận số ca mắc mới trong 24 giờ qua là 430 ca, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại châu Phi là 12.659.834 ca, trong đó có 257.741 ca tử vong và 11.998.023 ca đã bình phục.

Trong khi đó, châu Đại Dương ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua là 2.841 ca, trong đó bao gồm 2.041 ca là ở New Zealand, 800 ca ở Australia. Trong 24 giờ qua, khu vực này cũng ghi nhận thêm 5 ca tử vong vì Covid-19, các trường hợp này đều ở New Zealand.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

fb yt zl tw