Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 9/11/2023 tăng từ 1.920,37 đồng/kWh lên 2006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,5% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Đây là lần thứ 2 trong năm giá điện được điều chỉnh. Trước đó, ngày 4/5, EVN đã điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lên 1.920,37 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

evn.jpg

Theo tính toán của EVN, giá điện bình quân sau khi điều chỉnh sẽ tác động đến từng nhóm khách hàng. Cụ thể, khách hàng kinh doanh dịch vụ có 547 nghìn khách hàng, sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 230.000 đồng tiền điện; khách hàng sản xuất (có 1.909 nghìn khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 432.000 đồng; khách hàng hành chính sự nghiệp (có 681 nghìn khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng trả thêm 90.000 đồng.

Công ty Điện lực Lào Cai hiện cung cấp dịch vụ điện cho hơn 200 nghìn khách hàng. Cũng như các khách hàng trên cả nước, người dân và doanh nghiệp sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng khi giá điện điều chỉnh, tuy nhiên tất cả đều đón nhận thông tin này với sự chia sẻ với ngành điện và lên kế hoạch điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp.

2.jpg

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai cho biết: Tính cả 2 đợt tăng giá từ đầu năm đến nay thì giá điện đã tăng 7,5% so với năm trước, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của đơn vị và giá thành sản phẩm.

Theo tính toán hằng tháng, Nhà máy DAP số 2 Lào Cai phải chi trả khoảng 8 tỷ đồng tiền điện, chi phí tiền điện chiếm khoảng 4,5% chi phí đầu vào sản xuất, với giá điện tăng 7,5% thì mỗi tấn sản phẩm, công ty phải chi phí thêm 30 nghìn đồng.

Theo ông Hưng, mức tăng này tuy không lớn nhưng trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào không ổn định, thị trường có nhiều biến động thì mọi chi phí phát sinh đều khiến doanh nghiệp phải đưa ra thêm các phương án sản xuất, kinh doanh để thích ứng.

Trước mắt, công ty điều chỉnh quy trình sản xuất hợp lý để hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển dây chuyền sản xuất sang các giờ thấp điểm, đồng thời tiết giảm điện chiếu sáng. Về lâu dài, công ty sẽ cải tiến dây chuyền, công nghệ để sản xuất ổn định, tiết kiệm năng lượng.

3.jpg

Tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, trung bình mỗi tháng chi phí tiền điện cho sản xuất khoảng 17 - 18 tỷ đồng, với mức tăng giá điện như được công bố, mỗi tháng đơn vị sẽ mất thêm vài trăm triệu đồng.

Tính trong tổng chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất thì chi phí phải trả thêm do giá điện tăng không phải là lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng, quy định mới về thuế, phí cũng tăng, ngoài ra là các khó khăn về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến hoạt động khai thác mỏ thì những điều chỉnh chính sách đều có ảnh hưởng nhất định tới doanh nghiệp.

Ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc công ty cho biết: Bên cạnh việc điều chỉnh quy trình sản xuất, chúng tôi đang lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện ở các dây chuyền tiêu thụ điện công suất lớn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ nghiên cứu sử dụng năng lượng xanh từ hệ thống điện áp mái…

4.jpg

Với doanh nghiệp nhỏ thì việc điều chỉnh giá bán điện cũng tác động ít nhiều đến lợi nhuận. Ông Đinh Quang Minh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh - một doanh nghiệp chuyên về cơ khí cho biết: Năm nay, các doanh nghiệp nói chung gặp nhiều khó khăn, đơn hàng của công ty cũng giảm so với năm trước, trong khi đó, chi phí vận hành doanh nghiệp, lương công nhân đều tăng, nay giá điện được điều chỉnh sẽ giảm đôi chút lợi nhuận. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá điện này đã nằm trong lộ trình của ngành điện và đã được tính toán kỹ nên chúng tôi cũng chia sẻ.

Theo các chuyên gia, nếu đứng ở góc độ của doanh nghiệp thì các đơn vị tiêu thụ điện lớn sẽ có thêm áp lực trong khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên việc tăng giá điện lần này có nhiều ý nghĩa vĩ mô dài hạn.

Nếu không tăng giá điện thì sẽ không có nguồn lực để phát triển, từ đó hướng tới ổn định an ninh năng lượng quốc gia trong dài hạn. Hơn nữa, khi tăng giá điện, EVN đã có lộ trình nên sẽ không quá ảnh hưởng đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

5.jpg

Lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Sau khi quyết định về việc điều chỉnh giá giá bán lẻ điện có hiệu lực, Công ty Điện lực Lào Cai báo cáo UBND tỉnh và làm việc với các đơn vị tiêu thụ điện lớn để tiếp tục đẩy mạnh tiết kiệm điện, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 517 ngày 6/6/2023 về việc thực hiện giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Trong đó, cần tiếp tục tập trung thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng và chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời, các hộ tiêu thụ điện lớn. Phối hợp và thỏa thuận điều chỉnh hợp đồng mua bán điện đối với các khách hàng tiêu thụ điện lớn dịch chuyển thời gian sản xuất nhằm giảm công suất tiêu thụ trong giờ cao điểm của hệ thống điện…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đó là ý phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất - nhập khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức sáng nay (12/4) tại thành phố Lào Cai.

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Để chuẩn bị thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Bá Sái, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chủ đầu tư và nhà thầu phía Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, nhân lực, giải pháp kỹ thuật, sẵn sàng khi dự án có lệnh khởi công.

fb yt zl tw