Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 9/11/2023 tăng từ 1.920,37 đồng/kWh lên 2006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,5% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Đây là lần thứ 2 trong năm giá điện được điều chỉnh. Trước đó, ngày 4/5, EVN đã điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lên 1.920,37 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

evn.jpg

Theo tính toán của EVN, giá điện bình quân sau khi điều chỉnh sẽ tác động đến từng nhóm khách hàng. Cụ thể, khách hàng kinh doanh dịch vụ có 547 nghìn khách hàng, sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 230.000 đồng tiền điện; khách hàng sản xuất (có 1.909 nghìn khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 432.000 đồng; khách hàng hành chính sự nghiệp (có 681 nghìn khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng trả thêm 90.000 đồng.

Công ty Điện lực Lào Cai hiện cung cấp dịch vụ điện cho hơn 200 nghìn khách hàng. Cũng như các khách hàng trên cả nước, người dân và doanh nghiệp sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng khi giá điện điều chỉnh, tuy nhiên tất cả đều đón nhận thông tin này với sự chia sẻ với ngành điện và lên kế hoạch điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp.

2.jpg

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai cho biết: Tính cả 2 đợt tăng giá từ đầu năm đến nay thì giá điện đã tăng 7,5% so với năm trước, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của đơn vị và giá thành sản phẩm.

Theo tính toán hằng tháng, Nhà máy DAP số 2 Lào Cai phải chi trả khoảng 8 tỷ đồng tiền điện, chi phí tiền điện chiếm khoảng 4,5% chi phí đầu vào sản xuất, với giá điện tăng 7,5% thì mỗi tấn sản phẩm, công ty phải chi phí thêm 30 nghìn đồng.

Theo ông Hưng, mức tăng này tuy không lớn nhưng trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào không ổn định, thị trường có nhiều biến động thì mọi chi phí phát sinh đều khiến doanh nghiệp phải đưa ra thêm các phương án sản xuất, kinh doanh để thích ứng.

Trước mắt, công ty điều chỉnh quy trình sản xuất hợp lý để hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển dây chuyền sản xuất sang các giờ thấp điểm, đồng thời tiết giảm điện chiếu sáng. Về lâu dài, công ty sẽ cải tiến dây chuyền, công nghệ để sản xuất ổn định, tiết kiệm năng lượng.

3.jpg

Tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, trung bình mỗi tháng chi phí tiền điện cho sản xuất khoảng 17 - 18 tỷ đồng, với mức tăng giá điện như được công bố, mỗi tháng đơn vị sẽ mất thêm vài trăm triệu đồng.

Tính trong tổng chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất thì chi phí phải trả thêm do giá điện tăng không phải là lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng, quy định mới về thuế, phí cũng tăng, ngoài ra là các khó khăn về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến hoạt động khai thác mỏ thì những điều chỉnh chính sách đều có ảnh hưởng nhất định tới doanh nghiệp.

Ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc công ty cho biết: Bên cạnh việc điều chỉnh quy trình sản xuất, chúng tôi đang lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện ở các dây chuyền tiêu thụ điện công suất lớn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ nghiên cứu sử dụng năng lượng xanh từ hệ thống điện áp mái…

4.jpg

Với doanh nghiệp nhỏ thì việc điều chỉnh giá bán điện cũng tác động ít nhiều đến lợi nhuận. Ông Đinh Quang Minh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh - một doanh nghiệp chuyên về cơ khí cho biết: Năm nay, các doanh nghiệp nói chung gặp nhiều khó khăn, đơn hàng của công ty cũng giảm so với năm trước, trong khi đó, chi phí vận hành doanh nghiệp, lương công nhân đều tăng, nay giá điện được điều chỉnh sẽ giảm đôi chút lợi nhuận. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá điện này đã nằm trong lộ trình của ngành điện và đã được tính toán kỹ nên chúng tôi cũng chia sẻ.

Theo các chuyên gia, nếu đứng ở góc độ của doanh nghiệp thì các đơn vị tiêu thụ điện lớn sẽ có thêm áp lực trong khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên việc tăng giá điện lần này có nhiều ý nghĩa vĩ mô dài hạn.

Nếu không tăng giá điện thì sẽ không có nguồn lực để phát triển, từ đó hướng tới ổn định an ninh năng lượng quốc gia trong dài hạn. Hơn nữa, khi tăng giá điện, EVN đã có lộ trình nên sẽ không quá ảnh hưởng đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

5.jpg

Lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Sau khi quyết định về việc điều chỉnh giá giá bán lẻ điện có hiệu lực, Công ty Điện lực Lào Cai báo cáo UBND tỉnh và làm việc với các đơn vị tiêu thụ điện lớn để tiếp tục đẩy mạnh tiết kiệm điện, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 517 ngày 6/6/2023 về việc thực hiện giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Trong đó, cần tiếp tục tập trung thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng và chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời, các hộ tiêu thụ điện lớn. Phối hợp và thỏa thuận điều chỉnh hợp đồng mua bán điện đối với các khách hàng tiêu thụ điện lớn dịch chuyển thời gian sản xuất nhằm giảm công suất tiêu thụ trong giờ cao điểm của hệ thống điện…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Phố Ràng, xã Bảo Yên là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sinh thái, tăng khả năng tiêu thoát nước và tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm xã. Dự án đang được các đơn vị liên quan tập trung triển khai nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, thống nhất phương án đầu tư hạ tầng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; lãnh đạo một số xã, phường và các đơn vị liên quan.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

fb yt zl tw