Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 9/11/2023 tăng từ 1.920,37 đồng/kWh lên 2006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,5% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Đây là lần thứ 2 trong năm giá điện được điều chỉnh. Trước đó, ngày 4/5, EVN đã điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lên 1.920,37 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

evn.jpg

Theo tính toán của EVN, giá điện bình quân sau khi điều chỉnh sẽ tác động đến từng nhóm khách hàng. Cụ thể, khách hàng kinh doanh dịch vụ có 547 nghìn khách hàng, sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 230.000 đồng tiền điện; khách hàng sản xuất (có 1.909 nghìn khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 432.000 đồng; khách hàng hành chính sự nghiệp (có 681 nghìn khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng trả thêm 90.000 đồng.

Công ty Điện lực Lào Cai hiện cung cấp dịch vụ điện cho hơn 200 nghìn khách hàng. Cũng như các khách hàng trên cả nước, người dân và doanh nghiệp sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng khi giá điện điều chỉnh, tuy nhiên tất cả đều đón nhận thông tin này với sự chia sẻ với ngành điện và lên kế hoạch điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp.

2.jpg

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai cho biết: Tính cả 2 đợt tăng giá từ đầu năm đến nay thì giá điện đã tăng 7,5% so với năm trước, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của đơn vị và giá thành sản phẩm.

Theo tính toán hằng tháng, Nhà máy DAP số 2 Lào Cai phải chi trả khoảng 8 tỷ đồng tiền điện, chi phí tiền điện chiếm khoảng 4,5% chi phí đầu vào sản xuất, với giá điện tăng 7,5% thì mỗi tấn sản phẩm, công ty phải chi phí thêm 30 nghìn đồng.

Theo ông Hưng, mức tăng này tuy không lớn nhưng trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào không ổn định, thị trường có nhiều biến động thì mọi chi phí phát sinh đều khiến doanh nghiệp phải đưa ra thêm các phương án sản xuất, kinh doanh để thích ứng.

Trước mắt, công ty điều chỉnh quy trình sản xuất hợp lý để hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển dây chuyền sản xuất sang các giờ thấp điểm, đồng thời tiết giảm điện chiếu sáng. Về lâu dài, công ty sẽ cải tiến dây chuyền, công nghệ để sản xuất ổn định, tiết kiệm năng lượng.

3.jpg

Tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, trung bình mỗi tháng chi phí tiền điện cho sản xuất khoảng 17 - 18 tỷ đồng, với mức tăng giá điện như được công bố, mỗi tháng đơn vị sẽ mất thêm vài trăm triệu đồng.

Tính trong tổng chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất thì chi phí phải trả thêm do giá điện tăng không phải là lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng, quy định mới về thuế, phí cũng tăng, ngoài ra là các khó khăn về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến hoạt động khai thác mỏ thì những điều chỉnh chính sách đều có ảnh hưởng nhất định tới doanh nghiệp.

Ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc công ty cho biết: Bên cạnh việc điều chỉnh quy trình sản xuất, chúng tôi đang lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện ở các dây chuyền tiêu thụ điện công suất lớn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ nghiên cứu sử dụng năng lượng xanh từ hệ thống điện áp mái…

4.jpg

Với doanh nghiệp nhỏ thì việc điều chỉnh giá bán điện cũng tác động ít nhiều đến lợi nhuận. Ông Đinh Quang Minh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh - một doanh nghiệp chuyên về cơ khí cho biết: Năm nay, các doanh nghiệp nói chung gặp nhiều khó khăn, đơn hàng của công ty cũng giảm so với năm trước, trong khi đó, chi phí vận hành doanh nghiệp, lương công nhân đều tăng, nay giá điện được điều chỉnh sẽ giảm đôi chút lợi nhuận. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá điện này đã nằm trong lộ trình của ngành điện và đã được tính toán kỹ nên chúng tôi cũng chia sẻ.

Theo các chuyên gia, nếu đứng ở góc độ của doanh nghiệp thì các đơn vị tiêu thụ điện lớn sẽ có thêm áp lực trong khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên việc tăng giá điện lần này có nhiều ý nghĩa vĩ mô dài hạn.

Nếu không tăng giá điện thì sẽ không có nguồn lực để phát triển, từ đó hướng tới ổn định an ninh năng lượng quốc gia trong dài hạn. Hơn nữa, khi tăng giá điện, EVN đã có lộ trình nên sẽ không quá ảnh hưởng đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

5.jpg

Lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Sau khi quyết định về việc điều chỉnh giá giá bán lẻ điện có hiệu lực, Công ty Điện lực Lào Cai báo cáo UBND tỉnh và làm việc với các đơn vị tiêu thụ điện lớn để tiếp tục đẩy mạnh tiết kiệm điện, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 517 ngày 6/6/2023 về việc thực hiện giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Trong đó, cần tiếp tục tập trung thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng và chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời, các hộ tiêu thụ điện lớn. Phối hợp và thỏa thuận điều chỉnh hợp đồng mua bán điện đối với các khách hàng tiêu thụ điện lớn dịch chuyển thời gian sản xuất nhằm giảm công suất tiêu thụ trong giờ cao điểm của hệ thống điện…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw