Điều chỉnh Chỉ số SIPAS trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với thực tế

Chiều 21/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc sửa đổi một số nội dung tại Quyết định số 321/QĐ-TTg quy định tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (Quyết định 321).

Đề nghị xem xét, điều chỉnh Chỉ số SIPAS

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, đến hết tháng 9/2024, cả nước có 77,2% xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó 34,6% đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 7,6% đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu); 296 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (trong đó 11 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao).

So với mục tiêu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao, khả năng hết năm 2025, Chương trình nông thôn mới sẽ đạt được các mục tiêu về cấp xã, huyện, nhưng có khả năng không đạt mục tiêu giai đoạn 2021-2025, có thêm 12-14 địa phương cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Kết quả rà soát đến tháng 8/2024 cho thấy, chỉ có duy nhất tỉnh Quảng Ninh (trên tổng số 14 tỉnh, thành phố này) hoàn thành các nội dung yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 321, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị xét, công nhận. 13/14 tỉnh, thành phố còn lại đang vướng mắc về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý (Chỉ số SIPAS) và một số nội dung khác.

Cụ thể, Quyết định số 321 quy định: “Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý đạt từ 90% trở lên” (Quy định này được xây dựng trên cơ sở Quyết định số 2640/QĐ-BNV ngày 10/10/2017 của Bộ Nội vụ về phê duyệt Đề án Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2017- 2020). Tuy nhiên, hiện nay, tiêu chí đánh giá Chỉ số SIPAS căn cứ vào Quyết định số 876/QĐ-BNV ngày 10/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ với nhiều thay đổi về phương pháp, nội dung đánh giá. Vì vậy, Bộ Nội vụ và đa số các tỉnh, thành phố đều đề nghị xem xét, điều chỉnh “đạt từ 90% trở lên” còn “đạt từ 80% trở lên”.

Bên cạnh đó, có địa phương cũng gặp khó khăn khi một số nội dung của Quyết định số 321 không phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như thành phố trực thuộc tỉnh mà không có xã; thành phố trực thuộc Trung ương không có thị xã, thành phố trực thuộc; UBND là cấp thông qua đề án xây dựng nông thôn mới thay vì HĐND như quy định. Địa phương không quản lý quốc lộ nên không thể chủ động trồng cây xanh hai bên. Một số quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương không thể bảo đảm đất cây xanh sử dụng công cộng tối thiểu 4m2/người...

Tại cuộc họp, đa số các bộ, ngành, địa phương đều thống nhất với sự cần thiết và các nội dung dự kiến sửa đổi Quyết định số 321 về Chỉ số SIPAS; đồng thời, đề xuất sửa đổi một số nội dung khác mang tính kỹ thuật, giới hạn lại đối tượng đánh giá để làm rõ hơn các quy định và đảm bảo việc đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới chặt chẽ và phù hợp với thực tế.

Khơi thông các điểm nghẽn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ghi nhận các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành thủ tục, hồ sơ trình Chính phủ điều chỉnh Chỉ số SIPAS trong Nghị quyết số 76/NQ-CP Ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính từ mức 90% xuống còn 80%.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện một số nội dung trong Quyết định số 321 phù hợp với điều kiện thực tế, đặc thù của các địa phương. Cụ thể, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đối với thành phố trực thuộc tỉnh mà không có xã; thành phố trực thuộc Trung ương không có thị xã, thành phố trực thuộc; cấp thẩm quyền thông qua đề án xây dựng nông thôn mới; bỏ quy định tỷ lệ trồng cây xanh trên đường quốc lộ; không áp dụng tiêu chí đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn tối thiểu 4m2/người đối với các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương…

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương tích cực theo dõi, giám sát, đôn đốc, khơi thông điểm nghẽn, tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức triển khai thực hiện thuận lợi, thông suốt, hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 25/2021/QH15 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng sức, đồng lòng khẳng định vị thế

Đồng sức, đồng lòng khẳng định vị thế

Việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã và hợp nhất hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai thành tỉnh Lào Cai là mốc son lịch sử, mở ra không gian kết nối đa chiều, tạo thêm động lực cho tình đoàn kết, khát vọng vươn lên và quyết tâm cùng nắm cơ hội bứt phá.

Vững trụ cột an sinh

Vững trụ cột an sinh

An sinh xã hội luôn là chủ trương lớn xuyên suốt của Đảng và Nhà nước. Thực hiện chủ trương đó, năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, Lào Cai vẫn khẳng định quyết tâm thực hiện an sinh xã hội bằng những bước đi mạnh mẽ, đồng bộ và hiệu quả, vững trụ cột an sinh không chỉ giữ ổn định mà đã đem lại những đổi thay rõ rệt trên từng vùng đất, từng bản làng.

Đánh giá cán bộ dựa trên sản phẩm

Đánh giá cán bộ dựa trên sản phẩm

Thời gian qua, việc đánh giá cán bộ, công chức dựa trên sản phẩm đã được cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai với nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, giúp công tác đánh giá cán bộ ngày càng được lượng hóa và thực chất, minh bạch, tránh tình trạng chung chung, định tính.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, kiến tạo tương lai phát triển mới

Khai thác tiềm năng, lợi thế, kiến tạo tương lai phát triển mới

Năm 2025, năm của những dấu mốc, sự kiện có ý nghĩa lịch sử: Cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp lại các đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng… vừa khép lại trong niềm vui và những thành công to lớn, toàn diện trên quê hương Lào Cai. 

“Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất” nhu cầu xuất, nhập cảnh

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai: “Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất” nhu cầu xuất, nhập cảnh

Dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay, số lượng người dân, du khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cao. Với tinh thần “Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã chủ động xây dựng các phương án, tăng cường lực lượng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu xuất, nhập cảnh của người dân, du khách qua cửa khẩu.

Hội đàm và giao lưu chính trị giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Hội đàm và giao lưu chính trị giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Ngày 30/12, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai - Hà Khẩu, các Đồn Biên phòng của tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội đàm định kỳ, giao lưu công tác chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác biên giới.

fb yt zl tw