Diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023

Sáng 26/4, huyện Bảo Yên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_dientap (1).JPG
baolaocai_dientap (3).JPG
Diễn tập phần cơ chế.

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai_dientap (4).JPG
Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh.

Ở phần diễn tập cơ chế, tình huống giả định: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ ngày 24/4 đến nay, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình khoảng 300 mm; đợt mưa kéo dài trong khoảng 3 đến 4 ngày; nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sự cố hồ, đập tại các địa phương trong tỉnh.

Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức hội nghị nhằm nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung vào nhiệm vụ ứng phó sự cố hồ, đập trên địa bàn; giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị, chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

baolaocai_dient (1).jpg
Khu vực diễn tập thực binh.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến. Tình huống giả định: Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện và xã Việt Tiến dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Cóc Khiểng đã phải sơ tán người, tài sản; khi phát hiện bờ đập thủy lợi trong thôn đang bị sụt lún, trưởng thôn đã huy động lực lượng trong thôn nhanh chóng tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi và giúp đỡ Nhân dân đang sinh sống hai bên bờ suối sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn tiếp tục diễn ra, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều,xã Việt Tiến không đủ phương tiện, vật chất để xử lý kịp thời các chỗ sụt lún, sạt lở bờ đập nên báo cáo xin chi viện của huyện.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng cơ động xuống thôn Cóc Khiểng thiết lập Sở Chỉ huy tại hiện trường; thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng phó sự cố sụt lún, sạt lở bờ đập, chỉ huy các lực lượng tham gia giúp đỡ, ứng cứu Nhân dân.

Sau một ngày tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi tại thôn Cóc Khiểng, các lực lượng tham gia ứng phó đã bảo vệ an toàn bờ đập, an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân sinh sống ở 2 bên bờ suối Cóc.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Bảo Yên đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn, trên cơ sở đó điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn bảo đảm phù hợp và sát với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho Nhân dân về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

pb.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cùng các đơn vị liên quan khắc phục, điều chỉnh bổ sung vào phương án của huyện để chủ động xử lý khi có sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai; bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023 được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc.

baolaocai_khenthuong.JPG

Trong dịp này, UBND huyện Bảo Yên khen thưởng 10 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập (ảnh trên).

Một số hình ảnh tại cuộc diễn tập.

baolaocai_dt (2).JPG
baolaocai_dt (1).JPG
Huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu vị trí xung yếu.
baolaocai_dientap (9).jpg
baolaocai_dientap (7).JPG
Di chuyển tài sản của người dân đến nơi an toàn.
baolaocai_dientap (10).jpg
Cấp cứu người bị nạn.
baolaocai_dient (2).jpg
Lực lượng công an tìm kiếm cứu nạn trên sông Chảy.
baolaocai_dient (3).jpg
Tìm kiếm người, tài sản.
baolaocai_dient (1).jpg
Cuộc diễn tập được đánh giá xếp loại xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra là "người bạn" rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.

Tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Để góp phần vào mục tiêu của Chính phủ đề ra, phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động; năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp các chuyên gia cho rằng: Việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, khai thác tốt các tài nguyên bản địa sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

fb yt zl tw