Diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023

Sáng 26/4, huyện Bảo Yên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

baolaocai_dientap (1).JPG
baolaocai_dientap (3).JPG
Diễn tập phần cơ chế.

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai_dientap (4).JPG
Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh.

Ở phần diễn tập cơ chế, tình huống giả định: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ ngày 24/4 đến nay, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình khoảng 300 mm; đợt mưa kéo dài trong khoảng 3 đến 4 ngày; nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sự cố hồ, đập tại các địa phương trong tỉnh.

Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức hội nghị nhằm nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung vào nhiệm vụ ứng phó sự cố hồ, đập trên địa bàn; giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị, chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

baolaocai_dient (1).jpg
Khu vực diễn tập thực binh.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến. Tình huống giả định: Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện và xã Việt Tiến dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Cóc Khiểng đã phải sơ tán người, tài sản; khi phát hiện bờ đập thủy lợi trong thôn đang bị sụt lún, trưởng thôn đã huy động lực lượng trong thôn nhanh chóng tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi và giúp đỡ Nhân dân đang sinh sống hai bên bờ suối sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn tiếp tục diễn ra, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều,xã Việt Tiến không đủ phương tiện, vật chất để xử lý kịp thời các chỗ sụt lún, sạt lở bờ đập nên báo cáo xin chi viện của huyện.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng cơ động xuống thôn Cóc Khiểng thiết lập Sở Chỉ huy tại hiện trường; thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng phó sự cố sụt lún, sạt lở bờ đập, chỉ huy các lực lượng tham gia giúp đỡ, ứng cứu Nhân dân.

Sau một ngày tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi tại thôn Cóc Khiểng, các lực lượng tham gia ứng phó đã bảo vệ an toàn bờ đập, an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân sinh sống ở 2 bên bờ suối Cóc.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Bảo Yên đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn, trên cơ sở đó điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn bảo đảm phù hợp và sát với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho Nhân dân về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

pb.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cùng các đơn vị liên quan khắc phục, điều chỉnh bổ sung vào phương án của huyện để chủ động xử lý khi có sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai; bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023 được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc.

baolaocai_khenthuong.JPG

Trong dịp này, UBND huyện Bảo Yên khen thưởng 10 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập (ảnh trên).

Một số hình ảnh tại cuộc diễn tập.

baolaocai_dt (2).JPG
baolaocai_dt (1).JPG
Huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu vị trí xung yếu.
baolaocai_dientap (9).jpg
baolaocai_dientap (7).JPG
Di chuyển tài sản của người dân đến nơi an toàn.
baolaocai_dientap (10).jpg
Cấp cứu người bị nạn.
baolaocai_dient (2).jpg
Lực lượng công an tìm kiếm cứu nạn trên sông Chảy.
baolaocai_dient (3).jpg
Tìm kiếm người, tài sản.
baolaocai_dient (1).jpg
Cuộc diễn tập được đánh giá xếp loại xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đánh thức rừng chè cổ thụ Tả Suối Câu

Đánh thức rừng chè cổ thụ Tả Suối Câu

Gần đây, trong chuyến công tác lên xã vùng cao biên giới Y Tý, chúng tôi được lãnh đạo UBND xã giới thiệu một số sản vật nổi tiếng của địa phương được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có loại chè Shan tuyết cổ thụ đặc biệt ở thôn Tả Suối Câu. Điều đáng nói người đã “đánh thức” rừng chè cổ thụ Tả Suối Câu, giúp Nhân dân có thêm thu nhập từ cây chè cổ thụ là Trưởng thôn người Dao Tẩn Láo Khé.

Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam

Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin chính thức về Chương trình “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2025” tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các đơn vị truyền thông trên cả nước.

Nỗ lực thu ngân sách từ cấp xã, phường

Nỗ lực thu ngân sách từ cấp xã, phường

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các xã, phường mới sau hợp nhất của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, nhưng đây được xem là tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở. Nhiều địa phương đã chủ động, linh hoạt triển khai các biện pháp, đảm bảo thu đúng, thu đủ, góp phần tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tài chính địa phương.

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 và số 11 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả, cải tạo đất, để sớm khôi phục sản xuất ổn định đời sống. Tuy nhiên, do diện tích thiệt hại quá lớn nên công tác khắc phục đang đặt ra nhiều thách thức.

Vườn thảo dược trên mây

Vườn thảo dược trên mây

So với những xã khác trên địa bàn tỉnh, Y Tý có đặc thù riêng vì ở độ cao từ 1.800 m đến trên 2.000 m so với mực nước biển, nơi có khí hậu mát mẻ, rừng núi hoang sơ. Ở nơi xa xôi ấy, cách đây 10 năm có chàng dược sĩ từ vùng quê Ninh Bình lên lập nghiệp, với ước mơ ươm một khu vườn thảo dược trên mây, giúp người dân giảm nghèo từ những loài cây thuốc quý của núi rừng.

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Dáng nhỏ nhắn, cao và có phần hơi gầy, giọng nói đậm “chất Dao”, đặc biệt là tác phong nhanh nhẹn của anh Đặng Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ Bình Phú (trụ sở tại thôn Lâm Sinh, xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai) khiến chúng tôi có thiện cảm ngay khi vừa gặp.

Phía sau những con số giảm nghèo

Phía sau những con số giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của cả nước sẽ chỉ còn khoảng 1%, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia giảm nghèo nhanh nhất thế giới. Phía sau thành quả ấy là hành trình nỗ lực bền bỉ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong những năm qua, đặc biệt giai đoạn 2021 - 2025.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của hợp tác xã

Nâng cao năng lực cạnh tranh của hợp tác xã

Trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Chính phủ Canada tài trợ, tỉnh Lào Cai đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể theo hướng tăng trưởng sạch, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững.

Tăng tốc chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai

Tăng tốc chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai

Cục Thuế vừa ký ban hành Quyết định số 3352/QĐ-CT về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành thuế tập trung triển khai kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”. Đây là chiến dịch đặc biệt quan trọng của ngành thuế nhằm thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Gắn thực tiễn địa phương với tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Mường Bo vừa ra mắt sản phẩm nấm hương tươi xã Mường Bo - minh chứng hướng đi sáng tạo, bền vững trong phát triển nông nghiệp vùng cao.

fb yt zl tw