Diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023

Sáng 26/4, huyện Bảo Yên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

baolaocai_dientap (1).JPG
baolaocai_dientap (3).JPG
Diễn tập phần cơ chế.

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai_dientap (4).JPG
Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh.

Chương trình diễn tập diễn ra 2 nội dung chính, gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh.

Ở phần diễn tập cơ chế, tình huống giả định: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ ngày 24/4 đến nay, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình khoảng 300 mm; đợt mưa kéo dài trong khoảng 3 đến 4 ngày; nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sự cố hồ, đập tại các địa phương trong tỉnh.

Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức hội nghị nhằm nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung vào nhiệm vụ ứng phó sự cố hồ, đập trên địa bàn; giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị, chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

baolaocai_dient (1).jpg
Khu vực diễn tập thực binh.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến. Tình huống giả định: Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện và xã Việt Tiến dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Cóc Khiểng đã phải sơ tán người, tài sản; khi phát hiện bờ đập thủy lợi trong thôn đang bị sụt lún, trưởng thôn đã huy động lực lượng trong thôn nhanh chóng tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi và giúp đỡ Nhân dân đang sinh sống hai bên bờ suối sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn tiếp tục diễn ra, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều,xã Việt Tiến không đủ phương tiện, vật chất để xử lý kịp thời các chỗ sụt lún, sạt lở bờ đập nên báo cáo xin chi viện của huyện.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng cơ động xuống thôn Cóc Khiểng thiết lập Sở Chỉ huy tại hiện trường; thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng phó sự cố sụt lún, sạt lở bờ đập, chỉ huy các lực lượng tham gia giúp đỡ, ứng cứu Nhân dân.

Sau một ngày tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi tại thôn Cóc Khiểng, các lực lượng tham gia ứng phó đã bảo vệ an toàn bờ đập, an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân sinh sống ở 2 bên bờ suối Cóc.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Bảo Yên đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn, trên cơ sở đó điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn bảo đảm phù hợp và sát với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho Nhân dân về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

pb.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra.

Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cùng các đơn vị liên quan khắc phục, điều chỉnh bổ sung vào phương án của huyện để chủ động xử lý khi có sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai; bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023 được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc.

baolaocai_khenthuong.JPG

Trong dịp này, UBND huyện Bảo Yên khen thưởng 10 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập (ảnh trên).

Một số hình ảnh tại cuộc diễn tập.

baolaocai_dt (2).JPG
baolaocai_dt (1).JPG
Huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu vị trí xung yếu.
baolaocai_dientap (9).jpg
baolaocai_dientap (7).JPG
Di chuyển tài sản của người dân đến nơi an toàn.
baolaocai_dientap (10).jpg
Cấp cứu người bị nạn.
baolaocai_dient (2).jpg
Lực lượng công an tìm kiếm cứu nạn trên sông Chảy.
baolaocai_dient (3).jpg
Tìm kiếm người, tài sản.
baolaocai_dient (1).jpg
Cuộc diễn tập được đánh giá xếp loại xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Từ việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng đến chủ động xúc tiến đầu tư, Lào Cai đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Với quyết tâm thoát nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tà Xi Láng - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thuộc tốp cao của tỉnh đang từng bước tìm hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương.

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 156 đoạn Km28+400 đến Km30+100, từ ngã ba Quang Kim đến cổng chào Bát Xát, đang được xã Bát Xát tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm xã với các khu vực lân cận.

Xuân sắc Võ Lao

Xuân sắc Võ Lao

Vùng đất Võ Lao gọi xuân mới về mang theo sắc trời trong trẻo, khiến hương đất ấm nồng sau những ngày đông lạnh giá, nhịp sống rộn ràng hiển hiện trên vùng quê trù phú.

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Lào Cai có vùng nguyên liệu quế, chè và những cánh rừng sản xuất bạt ngàn. Trong phát triển kinh tế, việc đẩy mạnh chế biến nông, lâm sản đã và đang trở thành mũi nhọn để tỉnh hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường trong sản xuất đang là vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai quy hoạch, phát triển 20 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.647,84 ha. Trong đó, riêng năm 2026, tỉnh sẽ tạo lập mới hơn 500 ha đất sạch tại các KCN, CCN để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, quản lý kinh tế đối ngoại không còn là một lĩnh vực thuần túy kỹ thuật, mà trở thành “đường gân” kết nối nguồn lực bên ngoài với mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. Ở đó, mỗi khoản vay, mỗi dự án ODA, mỗi chương trình viện trợ đều gắn với trách nhiệm tài chính công, với niềm tin của đối tác và quan trọng hơn cả là với đời sống của người dân thụ hưởng.

Củng cố hệ thống điện tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Củng cố hệ thống điện tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, Đội Quản lý điện lực khu vực Lục Yên đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm củng cố hệ thống điện tại các khu vực thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đây là những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế, nơi người dân phải tự kéo điện bằng các vật liệu không đảm bảo dẫn đến nguồn điện yếu, tổn thất cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất khoai tây vụ đông ở Khánh Yên

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất khoai tây vụ đông ở Khánh Yên

Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, vụ đông năm nay, xã Khánh Yên đã triển khai mô hình liên kết trồng khoai tây với doanh nghiệp trên diện tích 6,5 ha. Mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét khi năng suất cao, đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập và tạo tiền đề mở rộng sản xuất trong những vụ tiếp theo.

Xã biên giới Mường Khương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng

Xã biên giới Mường Khương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng

Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Mường Khương (Lào Cai) cơ bản ổn định, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Chợ Tết truyền thống 2026 “xoay mình” thích nghi trước làn sóng mua sắm online

Chợ Tết truyền thống 2026 “xoay mình” thích nghi trước làn sóng mua sắm online

Không khí mua sắm Tết đang đổi khác khi thương mại điện tử len sâu vào thói quen tiêu dùng của người Việt. Trước sức ép cạnh tranh chưa từng có, chợ Tết truyền thống không bị thay thế mà chủ động thích nghi, giữ vai trò riêng như điểm giao thoa giữa tiện lợi số và trải nghiệm văn hóa.

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đường vào Mỏ Vàng - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, những ngày cuối năm vẫn gập ghềnh, quanh co, nhưng nơi đây đã hiện hữu sự khởi sắc, bởi nhiều gia đình mạnh dạn chăn nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Nhộn nhịp thị trường cá chép đỏ

Nhộn nhịp thị trường cá chép đỏ

Cận ngày 23 tháng Chạp, thị trường cá chép đỏ càng trở nên nhộn nhịp, từ các vùng nuôi cá đến chợ dân sinh, hàng vạn chú cá chép đỏ được đưa đến tay mọi nhà để phục vụ nhu cầu cúng Tết ông Công, ông Táo.

fb yt zl tw