Điện Kremlin và Tổng thống Pháp lần đầu lên tiếng về vụ bắt giữ nhà sáng lập Telegram

Ngày 26/8, cả Điện Kremlin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ bắt giữ nhà sáng lập Telegram, tỷ phú người Nga Pavel Durov.

Nhà sáng lập Telegram, tỷ phú Pavel Durov phát biểu tại một hội nghị ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 23/2/2016. Ảnh (tư liệu): Getty Images/TTXVN

Trong một phát biểu đưa ra ngày 26/8, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói rằng phía Liên bang Nga vẫn chưa biết người sáng lập ứng dụng Telegram Pavel Durov bị Pháp cáo buộc tội gì khi bắt giữ tỷ phú này vào tối 24/8 bên ngoài Paris.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, nên cần chờ tình hình trở nên rõ ràng hơn, để xem chính xác là phía Pháp cáo buộc người sáng lập ứng dụng Telegram về tội gì trước khi bình luận thêm.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ quán nước này tại Pháp đã thực hiện các bước cần thiết để làm rõ tình hình xung quanh vụ bắt giữ tỷ phú Pavel Durov.

Về phía Pháp, cùng ngày, Tổng thống Emmanuel Macron đã phủ nhận việc bắt giữ nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin Telegram người Nga Pavel Durov mang động cơ chính trị, nhấn mạnh việc đưa ra phán quyết vụ án tùy thuộc vào các thẩm phán điều tra.

Trên mạng xã hội X, ông Macron chia sẻ: "Việc bắt giữ Chủ tịch Telegram trên đất Pháp diễn ra như một phần của cuộc điều tra tư pháp đang được triển khai. Đây không phải là quyết định chính trị. Việc đưa ra phán quyết về vấn đề này tùy thuộc vào các thẩm phán", đồng thời khẳng định ông đã đọc được "thông tin sai lệch" liên quan đến vai trò của Pháp trong vụ án này.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố nêu trên của ông Macron tương đương với xác nhận chính thức đầu tiên về vụ bắt giữ tỷ phú Durov, gần hai ngày kể từ khi nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin Telegram bị giam giữ tại sân bay Le Bourget bên ngoài Paris ngay sau khi hạ cánh trên một chiếc máy bay phản lực tư nhân đến từ Azerbaijan.

Trong khi đó, một phát ngôn viên cảnh sát nói với Reuters rằng tỷ phú Durov đang bị các cơ quan tội phạm mạng và gian lận quốc gia điều tra vì không hợp tác về tội phạm mạng và tài chính trên Telegram, đồng thời cho biết thêm là tỷ phú Durov vẫn đang bị giam giữ.

Trong thông báo, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc nêu rõ: “Ở giai đoạn điều tra này, chúng tôi không có đủ thông tin và sẽ còn quá sớm để chúng tôi đưa ra bình luận”.

Trước đó, tỷ phú Pavel Durov, 39 tuổi, được mệnh danh là "Mark Zuckerberg của Nga", có quốc tịch Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bị bắt giữ tại Pháp để phục vụ một cuộc điều tra sơ bộ của cảnh sát tập trung vào cáo buộc ứng dụng Telegram thiếu các biện pháp kiểm duyệt.

Theo ước tính của Forbes, tỷ phú Durov có khối tài sản trị giá 15,5 tỷ USD. Còn ứng dụng Telegram do tỷ phú này sáng lập có gần 1 tỷ người dùng, đặc biệt có ảnh hưởng ở Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây.

Vào tháng 4 vừa qua, tỷ phú Durov cho biết một số chính phủ đã tìm cách gây sức ép với ông, nhưng ứng dụng này nên vẫn là một nền tảng trung lập chứ không phải là "một thế lực địa chính trị".

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw