Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc

Ngày 2/10, tại tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024, với chủ đề "Chung sức, đồng lòng - Hợp tác hướng tới kỷ nguyên mới", với sự tham dự của 37 hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành khu vực phía bắc.

3-7382.jpg
Ký giao kết thực hiện Nghị quyết diễn đàn lần thứ lần thứ XV với chủ đề " Chung sức, đồng lòng-Hợp tác hướng tới kỷ nguyên mới" của các hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc.

Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc là hoạt động thường niên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì tổ chức nhằm gắn kết các hiệp hội thành viên và doanh nghiệp hội viên trong sản xuất kinh doanh, xúc tiến đầu tư; đồng thời là kênh kết nối với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong khu vực để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho biết: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tạo những điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động và phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã xác định rõ doanh nghiệp là động lực phát triển của nền kinh tế.

Ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết số 41 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, đây chính là nguồn cảm hứng, khích lệ, động viên cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tiếp tục vững tin vào vai trò, sứ mệnh cao cả của mình đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong vùng đồng bằng sông Hồng; kinh nghiệm nâng cao công tác bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các hội viên; doanh nghiệp nhỏ và vừa trước kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hợp tác, liên kết để phát triển bền vững; vai trò của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sự phát triển kinh tế-xã hội...

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Hợp tác-Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024.
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Hợp tác-Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Thanh Hà nêu vấn đề: việc tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong vùng vẫn đối mặt với một số thách thức. Một số doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực có thể không sẵn sàng liên kết do lo ngại về vấn đề cạnh tranh; các doanh nghiệp có quy mô và năng lực sản xuất khác nhau, gây khó khăn trong việc tìm kiếm tiếng nói chung.

Do vậy, thời gian tới, các hiệp hội, doanh nghiệp trong vùng cần chủ động xây dựng các mạng lưới liên kết, tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong khu vực có thể gặp gỡ, trao đổi và hợp tác.

Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp liên vùng; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản trị cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ tiếp cận với những cơ hội hợp tác và phát triển mới.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang Trần Anh Tuấn cho biết: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xây dựng các kênh thông tin, nắm bắt nhanh những khó khăn vướng mắc, những đề xuất kiến nghị của các hội viên. Việc nhận và xử lý đơn kiến nghị của doanh nghiệp được thực hiện kịp thời gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết.

Hiệp hội tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp nhằm giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp về: tiếp cận tín dụng, thiếu đất đắp nền, bảng giá nguyên vật liệu cao, thiếu điện sản xuất, khó khăn giải phóng mặt bằng, bất ổn an ninh trật tự, khó khăn thực hiện thủ tục phòng cháy, chữa cháy….

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết toàn quốc ngành Tài chính 6 tháng đầu năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết toàn quốc ngành Tài chính 6 tháng đầu năm 2026

Chiều 17/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết toàn quốc ngành Tài chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển trong 6 tháng đầu năm; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để hoàn thành thắng lợi kế hoạch 6 tháng cuối năm. 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thực hiện giám sát chuyên đề tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thực hiện giám sát chuyên đề tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời

Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề, sáng 17/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin (xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai).

Bản Xèo: Nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống mương dẫn nước

Bản Xèo: Nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống mương dẫn nước

Giữa những sườn núi cao của xã Bản Xèo, những tuyến mương thủy lợi uốn lượn men theo triền núi, vượt qua các vách dốc để đưa nước từ đầu nguồn về những thửa ruộng bậc thang. Không chỉ là công trình thủy lợi, những con mương còn mang theo kỳ vọng về những mùa vàng no đủ của người dân vùng cao.

Quản lý rủi ro: Nâng cao hiệu quả quản lý, tạo thuận lợi thương mại

Quản lý rủi ro: Nâng cao hiệu quả quản lý, tạo thuận lợi thương mại

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển, kéo theo nhiều nguy cơ gian lận thương mại. Mặt khác, trong lộ trình xây dựng hải quan số, hải quan thông minh, Chi cục Hải quan khu vực VII xác định quản lý rủi ro trở thành một công cụ cốt lõi giúp cơ quan hải quan nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khơi thông không gian phát triển, kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Khơi thông không gian phát triển, kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Trong giai đoạn phát triển mới, khi yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững gắn liền với nâng cao năng lực cạnh tranh trở nên cấp thiết, việc tổ chức lại không gian phát triển là đòi hỏi khách quan và là bước đi mang tính chiến lược nhằm hình thành các cực tăng trưởng mới. Đối với Lào Cai, chủ trương hợp nhất địa giới hành chính giữa hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái là quyết sách mang tính lịch sử nhằm hội tụ nguồn lực...

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề: “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề: “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 là dịp để tỉnh Lào Cai giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển và các cơ hội đầu tư hấp dẫn; đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư hướng tới sự phát triển xanh, bền vững và thịnh vượng.

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều cá nhân, hộ gia đình, không chỉ tạo thêm việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần đưa nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với thị trường rộng lớn hơn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai duy trì mức tăng trưởng GRDP 9,3%, thuộc nhóm địa phương có tốc độ phát triển khá. Đằng sau con số ấy là sự phục hồi của sản xuất, dịch vụ, thương mại và là quá trình hình thành những động lực tăng trưởng mới.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Chiều 16/7, Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cùng đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam và Công ty TNHH Công nghệ Mạng số dẫn Vân Nam đã có chuyến khảo sát thực tế nhằm đánh giá môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam.

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo Điều 4 Thông tư số 87/2026/TT-BTC. Theo đó, hồ sơ được quy định cụ thể đối với từng nhóm người phụ thuộc như con, vợ hoặc chồng, cha mẹ và các cá nhân khác không nơi nương tựa.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 105-KH/TU ngày 16/7/2026 triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw