Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc

Ngày 2/10, tại tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024, với chủ đề "Chung sức, đồng lòng - Hợp tác hướng tới kỷ nguyên mới", với sự tham dự của 37 hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành khu vực phía bắc.

3-7382.jpg
Ký giao kết thực hiện Nghị quyết diễn đàn lần thứ lần thứ XV với chủ đề " Chung sức, đồng lòng-Hợp tác hướng tới kỷ nguyên mới" của các hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc.

Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc là hoạt động thường niên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì tổ chức nhằm gắn kết các hiệp hội thành viên và doanh nghiệp hội viên trong sản xuất kinh doanh, xúc tiến đầu tư; đồng thời là kênh kết nối với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong khu vực để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho biết: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tạo những điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động và phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã xác định rõ doanh nghiệp là động lực phát triển của nền kinh tế.

Ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết số 41 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, đây chính là nguồn cảm hứng, khích lệ, động viên cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tiếp tục vững tin vào vai trò, sứ mệnh cao cả của mình đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong vùng đồng bằng sông Hồng; kinh nghiệm nâng cao công tác bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các hội viên; doanh nghiệp nhỏ và vừa trước kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hợp tác, liên kết để phát triển bền vững; vai trò của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sự phát triển kinh tế-xã hội...

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Hợp tác-Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024.
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Hợp tác-Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Thanh Hà nêu vấn đề: việc tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong vùng vẫn đối mặt với một số thách thức. Một số doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực có thể không sẵn sàng liên kết do lo ngại về vấn đề cạnh tranh; các doanh nghiệp có quy mô và năng lực sản xuất khác nhau, gây khó khăn trong việc tìm kiếm tiếng nói chung.

Do vậy, thời gian tới, các hiệp hội, doanh nghiệp trong vùng cần chủ động xây dựng các mạng lưới liên kết, tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong khu vực có thể gặp gỡ, trao đổi và hợp tác.

Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp liên vùng; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản trị cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ tiếp cận với những cơ hội hợp tác và phát triển mới.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang Trần Anh Tuấn cho biết: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xây dựng các kênh thông tin, nắm bắt nhanh những khó khăn vướng mắc, những đề xuất kiến nghị của các hội viên. Việc nhận và xử lý đơn kiến nghị của doanh nghiệp được thực hiện kịp thời gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết.

Hiệp hội tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp nhằm giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp về: tiếp cận tín dụng, thiếu đất đắp nền, bảng giá nguyên vật liệu cao, thiếu điện sản xuất, khó khăn giải phóng mặt bằng, bất ổn an ninh trật tự, khó khăn thực hiện thủ tục phòng cháy, chữa cháy….

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Mô hình trồng chanh leo vàng quy mô 39,12 ha tại xã Bắc Hà bước đầu sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Dự án có sự tham gia của 27 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, mở ra hướng phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

fb yt zl tw