Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc

Ngày 2/10, tại tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024, với chủ đề "Chung sức, đồng lòng - Hợp tác hướng tới kỷ nguyên mới", với sự tham dự của 37 hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành khu vực phía bắc.

3-7382.jpg
Ký giao kết thực hiện Nghị quyết diễn đàn lần thứ lần thứ XV với chủ đề " Chung sức, đồng lòng-Hợp tác hướng tới kỷ nguyên mới" của các hiệp hội, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc.

Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc là hoạt động thường niên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì tổ chức nhằm gắn kết các hiệp hội thành viên và doanh nghiệp hội viên trong sản xuất kinh doanh, xúc tiến đầu tư; đồng thời là kênh kết nối với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong khu vực để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho biết: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tạo những điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động và phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã xác định rõ doanh nghiệp là động lực phát triển của nền kinh tế.

Ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết số 41 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, đây chính là nguồn cảm hứng, khích lệ, động viên cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tiếp tục vững tin vào vai trò, sứ mệnh cao cả của mình đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong vùng đồng bằng sông Hồng; kinh nghiệm nâng cao công tác bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các hội viên; doanh nghiệp nhỏ và vừa trước kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hợp tác, liên kết để phát triển bền vững; vai trò của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sự phát triển kinh tế-xã hội...

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Hợp tác-Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024.
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trưng bày tại Diễn đàn Hợp tác-Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XV năm 2024.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Thanh Hà nêu vấn đề: việc tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong vùng vẫn đối mặt với một số thách thức. Một số doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực có thể không sẵn sàng liên kết do lo ngại về vấn đề cạnh tranh; các doanh nghiệp có quy mô và năng lực sản xuất khác nhau, gây khó khăn trong việc tìm kiếm tiếng nói chung.

Do vậy, thời gian tới, các hiệp hội, doanh nghiệp trong vùng cần chủ động xây dựng các mạng lưới liên kết, tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong khu vực có thể gặp gỡ, trao đổi và hợp tác.

Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp liên vùng; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản trị cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ tiếp cận với những cơ hội hợp tác và phát triển mới.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang Trần Anh Tuấn cho biết: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xây dựng các kênh thông tin, nắm bắt nhanh những khó khăn vướng mắc, những đề xuất kiến nghị của các hội viên. Việc nhận và xử lý đơn kiến nghị của doanh nghiệp được thực hiện kịp thời gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết.

Hiệp hội tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp nhằm giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp về: tiếp cận tín dụng, thiếu đất đắp nền, bảng giá nguyên vật liệu cao, thiếu điện sản xuất, khó khăn giải phóng mặt bằng, bất ổn an ninh trật tự, khó khăn thực hiện thủ tục phòng cháy, chữa cháy….

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

fb yt zl tw