Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan: Tìm giải pháp cho nông nghiệp xanh, quản lý nguồn nước

Ngày 21/3, doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan ký kết 18 thỏa thuận thuộc nhiều lĩnh vực với mục tiêu phục vụ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, dịch vụ tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan khu vực ĐBSCL, TP.HCM, ngày 21/3.
Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, dịch vụ tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan khu vực ĐBSCL, TP.HCM, ngày 21/3.

Buổi ký kết thỏa thuận diễn ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức ở TP.HCM. Diễn đàn là một phần trong chuỗi các hoạt động tại Việt Nam của phái đoàn hợp tác kinh tế, thương mại Hà Lan.

Hướng tới nông nghiệp xanh

Theo Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, phái đoàn doanh nghiệp Hà Lan gồm 140 đại diện đến từ 70 công ty và tổ chức. Đây có thể coi là cột mốc mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các lĩnh vực trọng tâm của đoàn là công nghệ về nước và quản lý nước, nông nghiệp thực phẩm canh tác, logistics xanh và thông minh.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Chính phủ Việt Nam đã có nghị quyết 120 về phát triển ĐBSCL bền vững, trong đó có thành lập ban điều phối liên quan tất cả các lĩnh vực tại ĐBSCL. Việt Nam xem ĐBSCL là vùng nông nghiệp trọng điểm vì khu vực này chiếm 56% sản lượng lúa gạo, 70% lượng thủy sản và 64% lượng trái cây cả nước.

Phát biểu tại sự kiện ngày 21/3, ông Mark Harbers - bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan - đánh giá Việt Nam và Hà Lan có nhiều thách thức và cơ hội giống nhau. Tuy có sự khác biệt về quy mô và mức độ phức tạp của các vấn đề, song cả hai nước đều có vùng đồng bằng rộng lớn với hệ thống sông ngòi chằng chịt.

"Ở khía cạnh đó, chúng ta đối mặt với những thách thức giống nhau. Ví như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng lên hay vấn đề xâm nhập mặn, sụt lún. Ngoài ra còn có ảnh hưởng từ quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa", ông Mark Harbers nói.

Đồng tình với ông Harbers, bà Christianne van der Wal-Zeggelink - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan - đánh giá Việt Nam và Hà Lan có rất nhiều cơ hội hợp tác để ứng dụng các giải pháp tiên tiến, phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo bà Wal- Zeggelink, các giải pháp dựa vào thiên nhiên đang được chú trọng. Bà cho biết theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), khoảng 44.000 tỉ USD giá trị kinh tế toàn cầu đang phụ thuộc vào thiên nhiên. Bà nhấn mạnh con số này bằng một nửa GDP toàn cầu.

Ngoài ra, theo bà Wal-Zeggelink, một trong những giải pháp ý nghĩa hiện nay đang được Hà Lan chú trọng là tạo ra các loại hạt giống có sức chống chịu tốt, áp dụng cách tiếp cận có hệ thống nhằm tạo ra sự chuyển đổi bền vững trong hệ sinh thái, giảm lượng hóa chất nông nghiệp và sử dụng các loài thiên địch thay vì thuốc trừ sâu.

Hợp tác quản lý nguồn nước

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Harbers cho biết Hà Lan có hơn 800 năm kinh nghiệm trong quản lý nước. Việc hợp tác và tìm kiếm các giải pháp tích hợp là những yếu tố then chốt trong ADN của Hà Lan, người dân Hà Lan cũng như trong chiến lược của quốc gia này.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Tjitte A. Nauta, quản lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Viện nghiên cứu Deltares, nhận định những vấn đề ở Việt Nam ít nhiều cũng giống các vấn đề ở những nơi khác trên thế giới. Chẳng hạn, sự phát triển kinh tế nhanh chóng, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng và tất cả các biến số trong tương lai. "Đây là những vấn đề chúng tôi đã hợp tác cùng các đối tác Việt Nam để tìm ra giải pháp trong vài năm qua", ông Nauta nói.

Khi được hỏi về các giải pháp quản lý nguồn nước mà Hà Lan đã ứng dụng, ông Nauta cho biết có nhiều giải pháp khác nhau, tùy theo từng khu vực ven sông, ven biển hay đô thị. Lấy ví dụ về khu vực ven sông, ông Nauta chỉ ra người dân có xu hướng sống gần các dòng sông, các khu vực thường là vùng ngập lũ. Điều này khiến rủi ro ngập lụt cao hơn.

"Đó là lý do Hà Lan khởi động chương trình Room for the River (Không gian cho sông ngòi). Với chương trình này, chúng tôi xem xét lại các lưu vực của mình, tìm kiếm nơi có thể tạo thêm không gian cho dòng nước. Việt Nam cũng nên cân nhắc vấn đề này trong bối cảnh các chuyển biến ở mảng nông nghiệp và năng lượng có thể làm thay đổi cảnh quan", ông Nauta lưu ý.

Cũng chia sẻ về dự án Room for the River, ông Harbers cho biết Chính phủ Hà Lan đã làm việc cùng nông dân và các tổ chức môi trường để tìm cách hợp tác với thiên nhiên.

Ông Harbers đánh giá Hà Lan và Việt Nam đang đối mặt với nhiều thử thách trong việc quản lý nguồn nước. Ngoài các vấn đề về kỹ thuật, ông chỉ ra việc quản lý nguồn nước cũng đòi hỏi khả năng quản trị và các tổ chức Hà Lan đã làm việc rất tích cực với Việt Nam để cung cấp thông tin và lời khuyên trong lĩnh vực này.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt, đồng bộ giảm nghèo bền vững

Quyết liệt, đồng bộ giảm nghèo bền vững

Những bản làng trù phú, những tuyến đường mới mở thênh thang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.... đã thể hiện rõ nét kết quả giảm nghèo tại Lào Cai, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Trong lộ trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, vật tư đầu vào được ví như “mạch máu”, quyết định năng suất và chất lượng nông sản. Trước yêu cầu bảo vệ sản xuất và quyền lợi của nông dân, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đang tăng cường quản lý thị trường vật tư nông nghiệp, coi đây là nền tảng quan trọng cho phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, nông dân tổ dân phố Trực Bình (làng đào Trực Bình), phường Nam Cường đang tất bật chăm sóc, áp dụng các kỹ thuật để "canh” đào nở đúng dịp Tết, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Những năm qua, Lào Cai đã tích cực triển khai Nghị định số 112/2024/NĐ-CP ngày 11/9/2024 của Chính phủ quy định chi tiết về đất trồng lúa, theo đó tỉnh đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa và các diện tích đất kém hiệu quả, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. 

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Theo thống kê của Cục Hải quan, năm 2025 xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 4,1 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng và giảm 27,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân là do nhu cầu và giá gạo thế giới đều giảm sâu trong khi cạnh tranh gia tăng từ các quốc gia xuất khẩu.

AI định hình lại thị trường lao động

AI định hình lại thị trường lao động

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và sàng lọc chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp ưu tiên thực lực, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm thực tế, đặt ra thách thức lớn đối với sinh viên và lao động công nghệ.

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Từ ngày 1/6, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm. Việc triển khai được khẳng định đã sẵn sàng cả về hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh trở nên khẩn trương, nhộn nhịp. Từ những bếp sấy đỏ lửa đến các xưởng chế biến hoạt động hết công suất, các chủ thể OCOP chủ động tăng sản lượng, hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, sẵn sàng đưa đặc sản địa phương ra thị trường Tết - mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Hàng Tết về bản xa

Hàng Tết về bản xa

Dù chi phí vận chuyển cao, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn đang tích cực đưa hàng hóa đến các chợ phiên, cửa hàng tạp hóa ở thôn, bản xa nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường, giúp đồng bào vùng cao yên tâm sắm tết.

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.

fb yt zl tw