Diễn đàn báo chí toàn quốc 2024: Thảo luận những vấn đề “nóng” nhất của đời sống báo chí hiện nay

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2024, trong 2 ngày (15 - 16/3), tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn báo chí toàn quốc 2024. Diễn đàn gồm 12 phiên họp, trong đó có 2 phiên toàn thể khai mạc, bế mạc và 10 phiên thảo luận với các chủ đề hấp dẫn, gắn với mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý báo chí.

9d0a456af5b659e800a7.jpg
Các đại biểu tham dự khai mạc (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

665762a5b3791f274668.jpg
Quang cảnh diễn đàn nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí.

Diễn đàn thu hút 60 diễn giả và khách mời. Trong số các diễn giả tham gia Diễn đàn Báo chí toàn quốc không chỉ có những chuyên gia về báo chí - truyền thông mà cả những lĩnh vực về quản lý nhà nước, công nghệ, kinh doanh, bảo vệ bản quyền, chuyên gia trong nước và nước ngoài. Một số phiên đặc biệt, lần đầu tiên đại diện cơ quan báo chí, doanh nghiệp và các công ty quảng cáo cùng bàn luận về khả năng hợp tác thúc đẩy quảng bá thương hiệu và hỗ trợ báo chí.

c53f19ccc810644e3d01.jpg
Lãnh đạo các cơ quan báo chí tham gia diễn đàn.

Trong giai đoạn hiện nay, báo chí đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ truyền thông hiện đại với sự ra đời nhiều chương trình, sản phẩm mới, lan tỏa sâu rộng trên các nền tảng số, có hiệu ứng tốt trong xã hội. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các loại hình thông tin mới như mạng xã hội, cùng sự phát triển của công nghệ, sự thay đổi trong thói quen và hành vi tiêu dùng thông tin của công chúng; sự phát triển tràn lan của thông tin giả, thông tin sai lệch khiến niềm tin của xã hội đối với báo chí bị giảm sút.

6ea50ea8ef74432a1a65.jpg
Đại biểu Báo Hà Nội Mới trình bày tham luận tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các diễn giả, đại biểu, khách mời đã thảo luận một số nội dung là những vấn đề “nóng” nhất của đời sống báo chí hiện nay như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; xây dựng môi trường văn hóa báo chí; báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; những thách thức với phát thanh và truyền hình, cho đến việc đầu tư công nghệ, trí tuệ nhân tạo, đa dạng hóa nguồn thu, hoặc việc bảo vệ bản quyền mang tính sống còn cho báo chí.

7a497de3223c8e62d72d.jpg
Các đại biểu thảo luận.

Diễn đàn báo chí toàn quốc 2024 là nơi để lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo, các chuyên gia truyền thông... trao đổi, chia sẻ về những vấn đề nghiệp vụ đang là mối quan tâm hàng đầu của các toà soạn, từ đó cùng kiến tạo, đề xuất các giải pháp giúp các cơ quan báo chí hoạt động hiệu quả hơn, thích ứng tốt hơn với các xu thế công nghệ truyền thông mới.

IMG_1309.JPG
Khách mời tham gia thảo luận nội dung xây dựng môi trường văn hóa báo chí.

Tổ chức Diễn đàn báo chí toàn quốc, Hội Nhà báo Việt Nam kỳ vọng đây sẽ là diễn đàn thường niên bàn về các vấn đề liên quan đến đời sống báo chí đang được giới báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm, đồng thời cũng là điểm hẹn tăng cường giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa lãnh đạo các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí, những người làm báo cũng như các chuyên gia truyền thông, công nghệ...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Tại thông báo kết luận về cuộc làm việc mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quán triệt rà soát phân nhóm nhà ở để xác định cơ chế tương ứng. Trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Chiều 22/5, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa tỉnh Lào Cai năm 2026.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng) để đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và cho ý kiến đối với một số nội dung thuộc thẩm quyền.

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

fb yt zl tw