Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành thắng lợi hoàn toàn vào ngày 7/5/1954, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Cuộc điện đàm cuối cùng giữa tướng De Castries với chỉ huy quân đội Pháp ở Bắc Kỳ tướng Cogny chiều ngày 7/5/1954 và không lâu sau cuộc điện đàm vội vã đó, Việt Minh đã có mặt ở hầm De Castries, những đốm cờ trắng xuất hiện ở Mường Thanh mỗi lúc một nhiều.

Nước Pháp sửng sốt trước tin "Điện Biên Phủ thất thủ". Từ cuối năm 1953, quân đội Pháp chiếm lĩnh Điện Biên Phủ đặt kỳ vọng cuối cùng vào trận quyết chiến chiến lược nhưng nó đã kết thúc không như người Pháp mong đợi.

Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng" của quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây 69 năm đã đặt dấu chấm hết cho sự xuất hiện của Pháp trên toàn cõi Đông Dương. Từ đây, cục diện thế giới đã thay đổi nhưng hòa bình và độc lập mới chỉ được xác lập ở miền Bắc sau Hiệp định Genever. Với những gì đã diễn ra suốt 56 ngày đêm ở thung lũng này đã làm cho 3 tiếng "Điện Biên Phủ" trở thành biểu tượng của sức mạnh Việt Nam.

Với chiến thắng này, Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử thế giới và truyền đi cảm hứng cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đứng dậy đấu tranh giành độc lập dân tộc, đòi quyền dân tộc tự quyết của các dân tộc.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan Mặt trận hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được và tăng cường hợp tác chặt chẽ.

Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư

Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư

Đó là cam kết, cũng là thông điệp mà đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh muốn gửi đến các doanh nghiệp tại hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư đầu xuân Bính Ngọ năm 2026 diễn ra chiều 23/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 23/3 theo giờ địa phương, tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc với tập đoàn Novatek - tập đoàn hàng đầu của Nga và thế giới trong lĩnh vực khí tự nhiên để thúc đẩy các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn tại Việt Nam.

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước. Thành công ấy không chỉ đến từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của tỉnh, mà còn in đậm dấu ấn chủ động, sáng tạo của từng xã, phường trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện.

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại Hội nghị, Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Vào lúc 17 giờ (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vnukovo 2, Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến 25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Mô hình “chi bộ 4 tốt” đang trở thành giải pháp hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở các địa phương. Tại xã Bản Lầu, việc triển khai hiệu quả các tiêu chí “4 tốt” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà còn tạo chuyển biến rõ nét trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

fb yt zl tw