Điện Biên Phủ, ngày 5/4/1954, chiến trường ngớt tiếng súng

Ngày 5/4, trong lúc Bộ chỉ huy mặt trận chỉ thị tạm ngừng những trận chiến đấu trên Đồi A1, nhìn chung trên toàn bộ chiến trường Điện Biên Phủ, mặt đất phía Đông đã ngớt tiếng súng, nhưng ở phía Tây các đơn vị vẫn tiếp tục đào hào, đánh lấn nhằm chiếm hẳn sân bay, cắt đứt dạ dày tiếp tế của địch.

Đợt tiến công lần này, bộ đội ta đã thực hiện được phần lớn nhiệm vụ đề ra, đã tiêu diệt được trên 2.000 tên địch, chiếm được 4 trong 5 điểm cao phía Đông và kiểm soát thêm một phần phía Bắc và phía Tây vào tới giáp sân bay Mường Thanh. Nhưng một số đơn vị không thành công, nên nhìn chung bộ đội chưa thực hiện được đầy đủ kế hoạch của đợt tiến công.

Theo cuốn “Tổng tập Đại tướng Hoàng Văn Thái”, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã kể: Qua trao đổi bước đầu trong cơ quan tham mưu sau đợt tiến công thứ hai chấm dứt, chúng tôi nhận thấy quân ta đang đứng trước những khó khăn mới và chức năng tham mưu đòi hỏi chúng tôi phải khẩn trương trong nghiên cứu và đề đạt biện pháp khắc phục.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu TTXVN

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu TTXVN

Sau hai đợt chiến đấu, về thực lực, tuy ta vẫn hơn địch, nhưng chưa phải là hơn hẳn. Về trình độ tác chiến và tổ chức chỉ huy, đợt chiến đấu trên các điểm cao phía Đông đã bộc lộ một số nhược điểm của bộ đội trước một trận tiến công quy mô lớn vào công sự vững chắc. Sức khỏe bộ đội bắt đầu giảm sút. Những trận mưa đầu mùa đã xuất hiện sớm hơn thường lệ. Cuộc sống bộ đội trong chiến hào, nhất là của Đại đoàn 308 ở phía Tây bắt đầu gặp khó khăn. Rồi đây chiến dịch kéo dài, mùa hè đến, thời tiết càng không thuận lợi. Bộ đội càng tiến sâu vào trong, cuộc chiến đấu càng trở nên gay go quyết liệt, lực lượng của ta càng khó tránh khỏi tiêu hao, mệt mỏi.

Từ thực tế trên đây, vấn đề nổi lên trong tâm tư của chúng tôi là phải cùng cán bộ trong cơ quan và đơn vị thảo luận xem nên tiếp tục đánh địch như thế nào. Các đoàn cán bộ của ba cơ quan mặt trận được phái xuống nắm tình hình bộ đội sau đợt chiến đấu. Những cán bộ đầu tiên được đồng chí Tư lệnh chiến dịch mời lên báo cáo và đề đạt ý kiến là các đồng chí chỉ huy các trung đoàn đánh A1 vừa qua, các Trung đoàn trưởng Hùng Sinh, Nguyễn Hữu An và hai cán bộ khác của các trung đoàn 174 và 102.

Cơ quan bố trí để các đồng chí nghỉ ngơi, tắm giặt, lấy lại sức sau những ngày chiến đấu căng thẳng liên tục. Sau đó đồng chí Giáp và chúng tôi ngồi nghe các đồng chí thuật lại diễn biến các trận chiến đấu vừa qua và nói lên những suy nghĩ của mình về cách đánh sắp tới. Theo các đồng chí, muốn tiêu diệt được A1, phải dùng một số ít chiến sĩ dũng cảm thiện chiến, do cán bộ có quyết tâm cao, chỉ huy bí mật mang bộc phá vào đánh cửa hầm ngầm. Diệt được hầm ngầm mới diệt được A1. Cuối cùng, cả bốn đồng chí đều xin cấp trên cho tiếp tục chuẩn bị tiêu diệt cứ điểm then chốt này của địch.

Từ ngày 5-4, vừa nắm tình hình, ba cơ quan mặt trận vừa khẩn trương chuẩn bị hội nghị sơ kết đợt 2. Báo cáo sơ kết của từng cơ quan đều được chuẩn bị kỹ, trải qua nhiều lần trao đổi, thảo luận và cuối cùng được hoàn chỉnh sau khi có nghị quyết của Đảng ủy đánh giá tình hình sau đợt chiến đấu.

Tại đồng bằng Bắc Bộ, ta tiêu diệt vị trí Hòa Đình (Bắc Ninh), diệt 155 tên.

Về phía địch: Trong cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Eisenhower đã viết: Valluy gọi điện thoại cho Ély báo cáo về phía các nhà quân sự Mỹ, mọi việc đều suôn sẻ. Cùng thời gian này, Sứ quán Pháp ở Washington thông báo về một số bài báo và những bức điện không ký tên nói về một cuộc can thiệp ồ ạt của Trung Quốc vào Bắc Việt Nam. Đây là cách chuẩn bị về dư luận cho công chúng và Quốc hội Mỹ trước một cuộc can thiệp của Mỹ vào Điện Biên Phủ.

Cũng trong ngày hôm đó, Tổng thống Mỹ Eisenhower viết cho Thủ tướng Anh Churchill một bức thư trình bày bản dự thảo về phối hợp hành động tại Đông Dương. “Điều quan trọng là liên minh phải mạnh và phải sẵn sàng tham chiến khi cần. Tôi dự kiến không cần đến một sự can thiệp đáng kể nào về lực lượng trên bộ của đất nước ngài và đất nước chúng tôi... Liệu tôi có nên nhắc lại bài học lịch sử nữa không? Chúng ta đã không chặn đứng được Hirohito, Mussolini và Hitler bởi vì chúng ta đã không đoàn kết và kịp thời hành động. Do đó mà đã diễn ra một thời kỳ dài của những bi kịch đau lòng và những hiểm nguy hầu như không lối thoát. Liệu đất nước chúng ta có rút được điều gì từ bài học kinh nghiệm đó không?...”.

Theo Báo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25/6/2026, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trao đổi về định hướng phát triển du lịch, xúc tiến hợp tác và mở rộng kết nối với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Tiếp tục Chương trình công tác, chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Sáng 25/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15 (mở rộng), nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/6 tới đây. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được tổ chức theo tinh thần đổi mới nội dung, phương thức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Sáng 25/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai.

fb yt zl tw