Điện Biên Phủ, ngày 5/4/1954, chiến trường ngớt tiếng súng

Ngày 5/4, trong lúc Bộ chỉ huy mặt trận chỉ thị tạm ngừng những trận chiến đấu trên Đồi A1, nhìn chung trên toàn bộ chiến trường Điện Biên Phủ, mặt đất phía Đông đã ngớt tiếng súng, nhưng ở phía Tây các đơn vị vẫn tiếp tục đào hào, đánh lấn nhằm chiếm hẳn sân bay, cắt đứt dạ dày tiếp tế của địch.

Đợt tiến công lần này, bộ đội ta đã thực hiện được phần lớn nhiệm vụ đề ra, đã tiêu diệt được trên 2.000 tên địch, chiếm được 4 trong 5 điểm cao phía Đông và kiểm soát thêm một phần phía Bắc và phía Tây vào tới giáp sân bay Mường Thanh. Nhưng một số đơn vị không thành công, nên nhìn chung bộ đội chưa thực hiện được đầy đủ kế hoạch của đợt tiến công.

Theo cuốn “Tổng tập Đại tướng Hoàng Văn Thái”, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã kể: Qua trao đổi bước đầu trong cơ quan tham mưu sau đợt tiến công thứ hai chấm dứt, chúng tôi nhận thấy quân ta đang đứng trước những khó khăn mới và chức năng tham mưu đòi hỏi chúng tôi phải khẩn trương trong nghiên cứu và đề đạt biện pháp khắc phục.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu TTXVN

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu TTXVN

Sau hai đợt chiến đấu, về thực lực, tuy ta vẫn hơn địch, nhưng chưa phải là hơn hẳn. Về trình độ tác chiến và tổ chức chỉ huy, đợt chiến đấu trên các điểm cao phía Đông đã bộc lộ một số nhược điểm của bộ đội trước một trận tiến công quy mô lớn vào công sự vững chắc. Sức khỏe bộ đội bắt đầu giảm sút. Những trận mưa đầu mùa đã xuất hiện sớm hơn thường lệ. Cuộc sống bộ đội trong chiến hào, nhất là của Đại đoàn 308 ở phía Tây bắt đầu gặp khó khăn. Rồi đây chiến dịch kéo dài, mùa hè đến, thời tiết càng không thuận lợi. Bộ đội càng tiến sâu vào trong, cuộc chiến đấu càng trở nên gay go quyết liệt, lực lượng của ta càng khó tránh khỏi tiêu hao, mệt mỏi.

Từ thực tế trên đây, vấn đề nổi lên trong tâm tư của chúng tôi là phải cùng cán bộ trong cơ quan và đơn vị thảo luận xem nên tiếp tục đánh địch như thế nào. Các đoàn cán bộ của ba cơ quan mặt trận được phái xuống nắm tình hình bộ đội sau đợt chiến đấu. Những cán bộ đầu tiên được đồng chí Tư lệnh chiến dịch mời lên báo cáo và đề đạt ý kiến là các đồng chí chỉ huy các trung đoàn đánh A1 vừa qua, các Trung đoàn trưởng Hùng Sinh, Nguyễn Hữu An và hai cán bộ khác của các trung đoàn 174 và 102.

Cơ quan bố trí để các đồng chí nghỉ ngơi, tắm giặt, lấy lại sức sau những ngày chiến đấu căng thẳng liên tục. Sau đó đồng chí Giáp và chúng tôi ngồi nghe các đồng chí thuật lại diễn biến các trận chiến đấu vừa qua và nói lên những suy nghĩ của mình về cách đánh sắp tới. Theo các đồng chí, muốn tiêu diệt được A1, phải dùng một số ít chiến sĩ dũng cảm thiện chiến, do cán bộ có quyết tâm cao, chỉ huy bí mật mang bộc phá vào đánh cửa hầm ngầm. Diệt được hầm ngầm mới diệt được A1. Cuối cùng, cả bốn đồng chí đều xin cấp trên cho tiếp tục chuẩn bị tiêu diệt cứ điểm then chốt này của địch.

Từ ngày 5-4, vừa nắm tình hình, ba cơ quan mặt trận vừa khẩn trương chuẩn bị hội nghị sơ kết đợt 2. Báo cáo sơ kết của từng cơ quan đều được chuẩn bị kỹ, trải qua nhiều lần trao đổi, thảo luận và cuối cùng được hoàn chỉnh sau khi có nghị quyết của Đảng ủy đánh giá tình hình sau đợt chiến đấu.

Tại đồng bằng Bắc Bộ, ta tiêu diệt vị trí Hòa Đình (Bắc Ninh), diệt 155 tên.

Về phía địch: Trong cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Eisenhower đã viết: Valluy gọi điện thoại cho Ély báo cáo về phía các nhà quân sự Mỹ, mọi việc đều suôn sẻ. Cùng thời gian này, Sứ quán Pháp ở Washington thông báo về một số bài báo và những bức điện không ký tên nói về một cuộc can thiệp ồ ạt của Trung Quốc vào Bắc Việt Nam. Đây là cách chuẩn bị về dư luận cho công chúng và Quốc hội Mỹ trước một cuộc can thiệp của Mỹ vào Điện Biên Phủ.

Cũng trong ngày hôm đó, Tổng thống Mỹ Eisenhower viết cho Thủ tướng Anh Churchill một bức thư trình bày bản dự thảo về phối hợp hành động tại Đông Dương. “Điều quan trọng là liên minh phải mạnh và phải sẵn sàng tham chiến khi cần. Tôi dự kiến không cần đến một sự can thiệp đáng kể nào về lực lượng trên bộ của đất nước ngài và đất nước chúng tôi... Liệu tôi có nên nhắc lại bài học lịch sử nữa không? Chúng ta đã không chặn đứng được Hirohito, Mussolini và Hitler bởi vì chúng ta đã không đoàn kết và kịp thời hành động. Do đó mà đã diễn ra một thời kỳ dài của những bi kịch đau lòng và những hiểm nguy hầu như không lối thoát. Liệu đất nước chúng ta có rút được điều gì từ bài học kinh nghiệm đó không?...”.

Theo Báo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị ngay từ cơ sở. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, qua đó, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29 đến ngày 31/5/2026.

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

Trong nhiều năm, khi nói đến nguồn lực phát triển, chúng ta thường nghĩ ngay đến vốn, đất đai, tài nguyên, lao động hay công nghệ. Nhưng thực tế phát triển của nhiều quốc gia cho thấy, những nền kinh tế bứt phá nhanh nhất thường không phải là những quốc gia giàu tài nguyên nhất, mà là những quốc gia biết giải phóng tốt nhất nguồn lực con người, sức sáng tạo và động lực của xã hội.

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Ngày 23/5, tại Quảng Trị, sau khi dự lễ viếng, truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và di tích quốc gia đặc biệt Hang Tám Cô - Đường 20 Quyết thắng.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 22/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026; đồng thời khảo sát mô hình đường sắt siêu nhẹ nổi tiếng của thành phố Trùng Khánh.

fb yt zl tw