Diễn biến mới nhất về nhu cầu tại hai thị trường vàng lớn nhất thế giới

Ấn Độ và Trung Quốc- hai thị trường vàng lớn nhất thế giới - tiếp tục cho thấy hai bức tranh tương phản về nhu cầu tiêu thụ. Trong khi người tiêu dùng Ấn Độ giải phóng nhu cầu bị kìm nén thời gian qua, người tiêu dùng Trung Quốc kiềm chế mua vàng so với đà mua kỷ lục hồi đầu năm.

Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ.
Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ.

Theo các báo cáo ban đầu, thị trường vàng Ấn Độ đã chứng kiến các giao dịch sôi động hơn sau khi Chính phủ Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu kim loại quý này từ 15% xuống còn 6%.

Bà Kavita Chacko, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Ấn Độ, cho biết: "Các báo cáo không chính thức cho thấy xu hướng mua mạnh mẽ hơn từ các nhà bán lẻ trang sức cũng như người tiêu dùng Ấn Độ kể từ khi thuế nhập khẩu giảm. Tại Triển lãm Trang sức Quốc tế Ấn Độ vừa kết thúc, các nhà sản xuất vàng đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong lượng đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho mùa lễ hội và mùa cưới kéo dài đến tháng 12 tới. Thậm chí, lượng đơn đặt hàng cho một số sản phẩm vàng đã đạt đến mức chưa từng thấy trong nhiều năm".

Theo nghiên cứu của JPMorgan, chuỗi trang sức Senco Gold của Ấn Độ đã chứng kiến doanh số bán tăng 25-30% trong nửa đầu quý II/2024, so với mức tăng 10% trong quý đầu tiên. Bà Chacko cho biết, việc giảm thuế nhập khẩu vàng có thể giúp tăng nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ lên 50 tấn trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, thị trường Ấn Độ vẫn phải đối mặt với một số thách thức. Thách thức lớn nhất vẫn là giá tăng mạnh. Ngay cả với thuế nhập khẩu thấp hơn, bà Chacko lưu ý rằng giá vàng tại Ấn Độ đã tăng 10% kể từ đầu năm nay. Bà nói: "Nguyên nhân của đà tăng này có thể là bởi sự tăng mạnh của giá vàng toàn cầu (tăng 18% từ đầu năm đến nay) do xu hướng mua vào của các ngân hàng trung ương, rủi ro địa chính trị gia tăng, và kỳ vọng về sự thay đổi chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)".

Thị trường vàng của Ấn Độ hoàn toàn trái ngược với diễn biến của Trung Quốc, thị trường vàng lớn nhất thế giới. Sau khởi đầu tốt chưa từng có trong đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ vàng tại Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong vài tháng qua.

Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt 44,6 tấn trong tháng 7/2024, giảm 24% so với tháng Sáu, chạm mức thấp nhất trong hai năm. Dữ liệu ảm đạm của tháng Bảy diễn ra theo sau mức giảm 58% của tháng Sáu.

Các nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets cho biết: "Giá vàng đạt mức cao kỷ lục và nền kinh tế trì trệ tiếp tục ngăn cản người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm, đặc biệt là các khoản mua sắm tùy ý như đồ trang sức".

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng mới cho một số ngân hàng nước này. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là dấu hiệu của đợt phục hồi nhu cầu vàng.

Ông James Hyerczyk, một nhà phân tích thị trường tại FXEmpire, cho biết các biện pháp gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm ổn định nền kinh tế trong nước có thể thúc đẩy sự quan tâm mới đến vàng. Với các chính sách nhằm tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và khuyến khích chi tiêu, các hộ gia đình Trung Quốc có thể ngày càng chuyển sang vàng như một "tài sản trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn.

Ông Hyerczyk nói thêm là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giao dịch vàng tại Trung Quốc có tác động mạnh đến thị trường quốc tế. Sự gia tăng nhu cầu từ Trung Quốc có thể đẩy giá lên cao hơn, đặc biệt nếu các yếu tố khác như lạm phát và căng thẳng địa chính trị gia tăng, và tiếp tục hỗ trợ cho sự hấp dẫn của vàng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

fb yt zl tw