Diễn biến mới nhất về nhu cầu tại hai thị trường vàng lớn nhất thế giới

Ấn Độ và Trung Quốc- hai thị trường vàng lớn nhất thế giới - tiếp tục cho thấy hai bức tranh tương phản về nhu cầu tiêu thụ. Trong khi người tiêu dùng Ấn Độ giải phóng nhu cầu bị kìm nén thời gian qua, người tiêu dùng Trung Quốc kiềm chế mua vàng so với đà mua kỷ lục hồi đầu năm.

Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ.
Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ.

Theo các báo cáo ban đầu, thị trường vàng Ấn Độ đã chứng kiến các giao dịch sôi động hơn sau khi Chính phủ Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu kim loại quý này từ 15% xuống còn 6%.

Bà Kavita Chacko, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Ấn Độ, cho biết: "Các báo cáo không chính thức cho thấy xu hướng mua mạnh mẽ hơn từ các nhà bán lẻ trang sức cũng như người tiêu dùng Ấn Độ kể từ khi thuế nhập khẩu giảm. Tại Triển lãm Trang sức Quốc tế Ấn Độ vừa kết thúc, các nhà sản xuất vàng đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong lượng đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho mùa lễ hội và mùa cưới kéo dài đến tháng 12 tới. Thậm chí, lượng đơn đặt hàng cho một số sản phẩm vàng đã đạt đến mức chưa từng thấy trong nhiều năm".

Theo nghiên cứu của JPMorgan, chuỗi trang sức Senco Gold của Ấn Độ đã chứng kiến doanh số bán tăng 25-30% trong nửa đầu quý II/2024, so với mức tăng 10% trong quý đầu tiên. Bà Chacko cho biết, việc giảm thuế nhập khẩu vàng có thể giúp tăng nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ lên 50 tấn trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, thị trường Ấn Độ vẫn phải đối mặt với một số thách thức. Thách thức lớn nhất vẫn là giá tăng mạnh. Ngay cả với thuế nhập khẩu thấp hơn, bà Chacko lưu ý rằng giá vàng tại Ấn Độ đã tăng 10% kể từ đầu năm nay. Bà nói: "Nguyên nhân của đà tăng này có thể là bởi sự tăng mạnh của giá vàng toàn cầu (tăng 18% từ đầu năm đến nay) do xu hướng mua vào của các ngân hàng trung ương, rủi ro địa chính trị gia tăng, và kỳ vọng về sự thay đổi chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)".

Thị trường vàng của Ấn Độ hoàn toàn trái ngược với diễn biến của Trung Quốc, thị trường vàng lớn nhất thế giới. Sau khởi đầu tốt chưa từng có trong đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ vàng tại Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong vài tháng qua.

Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt 44,6 tấn trong tháng 7/2024, giảm 24% so với tháng Sáu, chạm mức thấp nhất trong hai năm. Dữ liệu ảm đạm của tháng Bảy diễn ra theo sau mức giảm 58% của tháng Sáu.

Các nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets cho biết: "Giá vàng đạt mức cao kỷ lục và nền kinh tế trì trệ tiếp tục ngăn cản người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm, đặc biệt là các khoản mua sắm tùy ý như đồ trang sức".

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng mới cho một số ngân hàng nước này. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là dấu hiệu của đợt phục hồi nhu cầu vàng.

Ông James Hyerczyk, một nhà phân tích thị trường tại FXEmpire, cho biết các biện pháp gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm ổn định nền kinh tế trong nước có thể thúc đẩy sự quan tâm mới đến vàng. Với các chính sách nhằm tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và khuyến khích chi tiêu, các hộ gia đình Trung Quốc có thể ngày càng chuyển sang vàng như một "tài sản trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn.

Ông Hyerczyk nói thêm là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giao dịch vàng tại Trung Quốc có tác động mạnh đến thị trường quốc tế. Sự gia tăng nhu cầu từ Trung Quốc có thể đẩy giá lên cao hơn, đặc biệt nếu các yếu tố khác như lạm phát và căng thẳng địa chính trị gia tăng, và tiếp tục hỗ trợ cho sự hấp dẫn của vàng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Quý I/2026, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 8,03%. Dù chưa đạt như kỳ vọng, song đây vẫn là mức tăng tích cực trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất gặp khó khăn, thị trường tiêu dùng phục hồi chậm. Đáng chú ý, tổng vốn huy động toàn xã hội của tỉnh ước đạt trên 25.150 tỷ đồng, bằng gần 28% kế hoạch năm cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được củng cố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, việc xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 được kỳ vọng hình thành lực lượng doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Cứ khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, thủ phủ nuôi ba ba gai tại xã Thượng Bằng La và xã Cát Thịnh lại bước vào mùa sinh sản. Dù thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ giống bội thu, nhưng nỗi lo “được mùa mất giá” đang đặt ra bài toán nan giải cho người chăn nuôi nơi đây.

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Hùng Thịnh, xã Cát Thịnh đã lựa chọn cho mình hướng đi riêng với mô hình sản xuất nước uống tinh khiết. Mô hình của anh xuất phát từ chính nguồn nước mát lành nơi núi rừng và sự kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw