Diễn biến mới nhất về nhu cầu tại hai thị trường vàng lớn nhất thế giới

Ấn Độ và Trung Quốc- hai thị trường vàng lớn nhất thế giới - tiếp tục cho thấy hai bức tranh tương phản về nhu cầu tiêu thụ. Trong khi người tiêu dùng Ấn Độ giải phóng nhu cầu bị kìm nén thời gian qua, người tiêu dùng Trung Quốc kiềm chế mua vàng so với đà mua kỷ lục hồi đầu năm.

Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ.
Người dân chọn mua vàng trang sức tại cửa hàng ở Bhopal, Ấn Độ.

Theo các báo cáo ban đầu, thị trường vàng Ấn Độ đã chứng kiến các giao dịch sôi động hơn sau khi Chính phủ Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu kim loại quý này từ 15% xuống còn 6%.

Bà Kavita Chacko, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Ấn Độ, cho biết: "Các báo cáo không chính thức cho thấy xu hướng mua mạnh mẽ hơn từ các nhà bán lẻ trang sức cũng như người tiêu dùng Ấn Độ kể từ khi thuế nhập khẩu giảm. Tại Triển lãm Trang sức Quốc tế Ấn Độ vừa kết thúc, các nhà sản xuất vàng đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong lượng đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho mùa lễ hội và mùa cưới kéo dài đến tháng 12 tới. Thậm chí, lượng đơn đặt hàng cho một số sản phẩm vàng đã đạt đến mức chưa từng thấy trong nhiều năm".

Theo nghiên cứu của JPMorgan, chuỗi trang sức Senco Gold của Ấn Độ đã chứng kiến doanh số bán tăng 25-30% trong nửa đầu quý II/2024, so với mức tăng 10% trong quý đầu tiên. Bà Chacko cho biết, việc giảm thuế nhập khẩu vàng có thể giúp tăng nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ lên 50 tấn trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, thị trường Ấn Độ vẫn phải đối mặt với một số thách thức. Thách thức lớn nhất vẫn là giá tăng mạnh. Ngay cả với thuế nhập khẩu thấp hơn, bà Chacko lưu ý rằng giá vàng tại Ấn Độ đã tăng 10% kể từ đầu năm nay. Bà nói: "Nguyên nhân của đà tăng này có thể là bởi sự tăng mạnh của giá vàng toàn cầu (tăng 18% từ đầu năm đến nay) do xu hướng mua vào của các ngân hàng trung ương, rủi ro địa chính trị gia tăng, và kỳ vọng về sự thay đổi chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)".

Thị trường vàng của Ấn Độ hoàn toàn trái ngược với diễn biến của Trung Quốc, thị trường vàng lớn nhất thế giới. Sau khởi đầu tốt chưa từng có trong đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ vàng tại Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong vài tháng qua.

Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt 44,6 tấn trong tháng 7/2024, giảm 24% so với tháng Sáu, chạm mức thấp nhất trong hai năm. Dữ liệu ảm đạm của tháng Bảy diễn ra theo sau mức giảm 58% của tháng Sáu.

Các nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets cho biết: "Giá vàng đạt mức cao kỷ lục và nền kinh tế trì trệ tiếp tục ngăn cản người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm, đặc biệt là các khoản mua sắm tùy ý như đồ trang sức".

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng mới cho một số ngân hàng nước này. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là dấu hiệu của đợt phục hồi nhu cầu vàng.

Ông James Hyerczyk, một nhà phân tích thị trường tại FXEmpire, cho biết các biện pháp gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm ổn định nền kinh tế trong nước có thể thúc đẩy sự quan tâm mới đến vàng. Với các chính sách nhằm tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và khuyến khích chi tiêu, các hộ gia đình Trung Quốc có thể ngày càng chuyển sang vàng như một "tài sản trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn.

Ông Hyerczyk nói thêm là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giao dịch vàng tại Trung Quốc có tác động mạnh đến thị trường quốc tế. Sự gia tăng nhu cầu từ Trung Quốc có thể đẩy giá lên cao hơn, đặc biệt nếu các yếu tố khác như lạm phát và căng thẳng địa chính trị gia tăng, và tiếp tục hỗ trợ cho sự hấp dẫn của vàng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

fb yt zl tw