“Điểm tựa” của đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là “hạt nhân” trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khao khát vươn lên của đồng bào, góp sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

UT2.jpg

Ông Bàn Văn Dào, sinh năm 1969, trú tại thôn Cam 2 xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) là người sống gương mẫu, nhiệt tình, công tâm, trách nhiệm. Nhiều năm qua, ông được bầu là người có uy tín của thôn.

Thôn Cam 2 có hơn 60 hộ đồng bào dân tộc Dao, các hộ đều thuộc vùng quy hoạch xây dựng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa. Thời điểm bà con hay tin về dự án đều có tâm lý vừa mừng vừa lo, bởi khi dự án hoàn thành sẽ giúp Cam Cọn có bước chuyển mình, nhưng cũng băn khoăn về cuộc sống có nhiều thay đổi. Thế rồi, những nghi ngại được loại bỏ, đến nay, 100% hộ đã đồng thuận với phương án đền bù, đợi được bàn giao mặt bằng tái định cư là di chuyển đến nơi ở mới. Để có được kết quả đó có đóng góp rất lớn của ông Bàn Văn Dào.

UT3.jpg

Dự án xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa được triển khai khiến ông Dào thêm bận rộn. Ông chủ động tham gia nhiều phần việc, từ tuyên truyền, giải thích, vận động bà con đến việc tham gia tổ công tác thống kê, kiểm đếm tài sản. Là cầu nối giữa bà con trong thôn với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ông luôn nỗ lực vừa cùng địa phương thực hiện nhiệm vụ, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Do đặc thù thôn đặc biệt khó khăn, nhiều người nhận thức hạn chế, chưa rõ tiếng phổ thông nên khi tuyên truyền tôi đều nói tiếng Dao để bà con hiểu tường tận.

------ Ông Bàn Văn Dào

Năm 2023, xã Cam Cọn có 9 người có uy tín, chủ yếu là ở các thôn đặc biệt khó khăn. Theo ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn luôn phát huy tốt vai trò trên mọi lĩnh vực đời sống. Riêng trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án Cảng Hàng không Sa Pa, người có uy tín ở các thôn nằm trong vùng quy hoạch luôn là thành phần quan trọng, tham gia tích cực vào tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng.

UT4.jpg

Tại thị xã Sa Pa, năm 2023 có 98 người có uy tín tại các thôn, tổ dân phố, 100% là người dân tộc thiểu số. Người có uy tín trên địa bàn thị xã đã có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Đội ngũ này là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân và có nhiều đóng góp trong phong các trào thi đua yêu nước, thắt chặt tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Ông Hù Nụ Phệ, người có uy tín lâu năm ở thôn Nậm Sang, xã Liên Minh là một ví dụ. Không chỉ thấu hiểu những vất vả, gian khó của đồng bào Xá Phó nơi đây, ông Phệ còn luôn trăn trở để tìm hướng giúp dân tộc mình vươn lên. Nhận thấy những hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là rào cản cần xóa bỏ, với uy tín của mình, ông Phệ tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động bà con thay đổi từ nhận thức đến hành động. Lấy gia đình mình làm gương, ông nuôi 4 người con ăn học để trở thành những cán bộ, đảng viên, công dân gương mẫu, từ đó việc tuyên truyền của ông có nhiều thuận lợi hơn.

UT5.jpg

Theo ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, bằng uy tín và trách nhiệm của mình, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Họ tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia xóa hủ tục, duy trì, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Toàn tỉnh hiện có 1.119 người có uy tín được bầu, lựa chọn gồm những người như già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn, người có chức sắc, chức việc tôn giáo; thầy cúng, thầy mo; nhà giáo, thầy thuốc, người sản xuất, kinh doanh giỏi; nghệ nhân…

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu cho các cấp lãnh đạo quan tâm, phát huy hơn nữa vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Coi đây là lực lượng quần chúng đặc biệt để các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần với đồng bào sâu sắc hơn; giúp cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời nắm tình hình trong Nhân dân, tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh ngay từ cơ sở. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng là “hạt nhân” trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khao khát vươn lên của đồng bào, góp sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Ngày 25/12/2025, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2556/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án và thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai) trên cơ sở hợp nhất Cổng Thông tin điện tử, Nhà khách Hào Gia và Trung tâm Hội nghị từ ngày 01/01/2026.

Kết luận về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Kết luận về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 31/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).

Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh nâng cao trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh nâng cao trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, chiều 30/12, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Vai trò, trách nhiệm của đoàn viên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. 

Sổ tay đảng viên điện tử - đột phá chuyển đổi số trong Đảng

Sổ tay đảng viên điện tử - đột phá chuyển đổi số trong Đảng

Thời gian qua, việc triển khai ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử" đã góp phần bảo đảm thông tin trong Đảng được truyền đạt thống nhất, kịp thời; dữ liệu đảng viên được quản lý, liên thông, đồng bộ; tạo điều kiện thuận lợi để các cấp ủy theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ và hiệu quả công tác xây dựng Đảng trên nền tảng số.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (mở rộng)

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (mở rộng)

Chiều 30/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) thông tin kết quả hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII và gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương qua các thời kỳ.

Quang cảnh Hội nghị

Lào Cai tham dự Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng

Chiều 30/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ, phóng viên báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tổ chức hơn 5.600 buổi tuyên truyền tại cơ sở

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tổ chức hơn 5.600 buổi tuyên truyền tại cơ sở

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập trung hướng về cơ sở với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, bám sát các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025

Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025

Sáng 30/12, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025. Đồng chí Phùng Nam Trung - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, báo cáo viên Trung ương trực tiếp là báo cáo viên triển khai nội dung hội nghị.

Hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử

Hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Hướng dẫn số 27/HD-MTTW-BTT về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw