“Điểm tựa” của đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là “hạt nhân” trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khao khát vươn lên của đồng bào, góp sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UT2.jpg

Ông Bàn Văn Dào, sinh năm 1969, trú tại thôn Cam 2 xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) là người sống gương mẫu, nhiệt tình, công tâm, trách nhiệm. Nhiều năm qua, ông được bầu là người có uy tín của thôn.

Thôn Cam 2 có hơn 60 hộ đồng bào dân tộc Dao, các hộ đều thuộc vùng quy hoạch xây dựng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa. Thời điểm bà con hay tin về dự án đều có tâm lý vừa mừng vừa lo, bởi khi dự án hoàn thành sẽ giúp Cam Cọn có bước chuyển mình, nhưng cũng băn khoăn về cuộc sống có nhiều thay đổi. Thế rồi, những nghi ngại được loại bỏ, đến nay, 100% hộ đã đồng thuận với phương án đền bù, đợi được bàn giao mặt bằng tái định cư là di chuyển đến nơi ở mới. Để có được kết quả đó có đóng góp rất lớn của ông Bàn Văn Dào.

UT3.jpg

Dự án xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa được triển khai khiến ông Dào thêm bận rộn. Ông chủ động tham gia nhiều phần việc, từ tuyên truyền, giải thích, vận động bà con đến việc tham gia tổ công tác thống kê, kiểm đếm tài sản. Là cầu nối giữa bà con trong thôn với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ông luôn nỗ lực vừa cùng địa phương thực hiện nhiệm vụ, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Do đặc thù thôn đặc biệt khó khăn, nhiều người nhận thức hạn chế, chưa rõ tiếng phổ thông nên khi tuyên truyền tôi đều nói tiếng Dao để bà con hiểu tường tận.

------ Ông Bàn Văn Dào

Năm 2023, xã Cam Cọn có 9 người có uy tín, chủ yếu là ở các thôn đặc biệt khó khăn. Theo ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn luôn phát huy tốt vai trò trên mọi lĩnh vực đời sống. Riêng trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án Cảng Hàng không Sa Pa, người có uy tín ở các thôn nằm trong vùng quy hoạch luôn là thành phần quan trọng, tham gia tích cực vào tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng.

UT4.jpg

Tại thị xã Sa Pa, năm 2023 có 98 người có uy tín tại các thôn, tổ dân phố, 100% là người dân tộc thiểu số. Người có uy tín trên địa bàn thị xã đã có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Đội ngũ này là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân và có nhiều đóng góp trong phong các trào thi đua yêu nước, thắt chặt tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Ông Hù Nụ Phệ, người có uy tín lâu năm ở thôn Nậm Sang, xã Liên Minh là một ví dụ. Không chỉ thấu hiểu những vất vả, gian khó của đồng bào Xá Phó nơi đây, ông Phệ còn luôn trăn trở để tìm hướng giúp dân tộc mình vươn lên. Nhận thấy những hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là rào cản cần xóa bỏ, với uy tín của mình, ông Phệ tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động bà con thay đổi từ nhận thức đến hành động. Lấy gia đình mình làm gương, ông nuôi 4 người con ăn học để trở thành những cán bộ, đảng viên, công dân gương mẫu, từ đó việc tuyên truyền của ông có nhiều thuận lợi hơn.

UT5.jpg

Theo ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, bằng uy tín và trách nhiệm của mình, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Họ tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia xóa hủ tục, duy trì, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Toàn tỉnh hiện có 1.119 người có uy tín được bầu, lựa chọn gồm những người như già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn, người có chức sắc, chức việc tôn giáo; thầy cúng, thầy mo; nhà giáo, thầy thuốc, người sản xuất, kinh doanh giỏi; nghệ nhân…

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu cho các cấp lãnh đạo quan tâm, phát huy hơn nữa vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Coi đây là lực lượng quần chúng đặc biệt để các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần với đồng bào sâu sắc hơn; giúp cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời nắm tình hình trong Nhân dân, tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh ngay từ cơ sở. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng là “hạt nhân” trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khao khát vươn lên của đồng bào, góp sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Những năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sức lan tỏa to lớn, đã trở thành động lực để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, đường lối của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) dẫn dắt bởi Chủ tịch Hun Sen, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa với vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới.

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Bắc Hà: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội vượt mục tiêu đề ra

Ngày 12/7, HĐND huyện Bắc Hà khóa X tổ chức kỳ họp thứ 19. Một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại kỳ họp là đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai khi chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 64 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024) tổ chức chiều 12/7.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Vào lúc 13h35 chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12-13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 13/7

Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 13/7

Chiều 12/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức đại hội đã chủ trì tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh giai đoạn 2019 - 2024.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Sáng 12/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

196 tác phẩm vào Chung khảo Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Hội nghị triển khai chấm chung khảo cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng ủy Khối các cơ quan Trung Ương đã diễn ra sáng 12/7, tại trụ sở Báo Nhân Dân. Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng dự và chủ trì Hội nghị.

6 tháng đầu năm cả nước có hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử phạt

6 tháng đầu năm cả nước có hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử phạt

Sáng 12/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp quý III năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lào Cai thành lập ngày 12/7/1907 nhưng bối cảnh thành lập tỉnh Lào Cai như thế nào? Vì sao tỉnh dân sự Lào Cai lại thành lập muộn so với một số tỉnh trong vùng? Các đơn vị hành chính Lào Cai khi mới thành lập bao gồm những châu, huyện nào?...

Khẳng định vị thế “Sông đầu nguồn - núi tuyệt đỉnh”

Kỷ niệm 117 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2024): Khẳng định vị thế “Sông đầu nguồn - núi tuyệt đỉnh”

Tháng 7 về, dòng sông Hồng thêm đậm sắc phù sa soi bóng thành phố trẻ Lào Cai đẹp dung dị, 117 năm chứng kiến biết bao sự đổi thay của vùng đất biên cương. Từ vùng đất hồng hoang nơi biên ải, Lào Cai hôm nay đã có diện mạo mới khang trang, to đẹp; phố phường, làng bản rực màu cờ đỏ sao vàng như nhân thêm niềm vui vị thế mới.

Giúp dân xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn

Giúp dân xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn

Những người lính mang quân hàm xanh trên biên giới Lào Cai bằng trái tim nhân hậu và tinh thần trách nhiệm đã và đang triển khai thực hiện những chương trình, mô hình, phần việc thiết thực để góp phần giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Lào

Khoảng 7 giờ 15 phút, ngày 11/7, theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm Nhà nước tới nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Theo ông Nguyễn Như Ruân, Chánh Thanh tra huyện Bắc Hà, cùng với thanh tra, việc giải quyết kiến nghị, thắc mắc, đơn, thư khiếu nại, tố cáo đều được địa phương giải quyết rốt ráo, đúng như tinh thần không để “việc nhỏ thành việc lớn”, “việc có thể chủ động thành bị động” hay "cái sảy nảy cái ung".

fb yt zl tw