“Điểm tựa” của đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là “hạt nhân” trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khao khát vươn lên của đồng bào, góp sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UT2.jpg

Ông Bàn Văn Dào, sinh năm 1969, trú tại thôn Cam 2 xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) là người sống gương mẫu, nhiệt tình, công tâm, trách nhiệm. Nhiều năm qua, ông được bầu là người có uy tín của thôn.

Thôn Cam 2 có hơn 60 hộ đồng bào dân tộc Dao, các hộ đều thuộc vùng quy hoạch xây dựng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa. Thời điểm bà con hay tin về dự án đều có tâm lý vừa mừng vừa lo, bởi khi dự án hoàn thành sẽ giúp Cam Cọn có bước chuyển mình, nhưng cũng băn khoăn về cuộc sống có nhiều thay đổi. Thế rồi, những nghi ngại được loại bỏ, đến nay, 100% hộ đã đồng thuận với phương án đền bù, đợi được bàn giao mặt bằng tái định cư là di chuyển đến nơi ở mới. Để có được kết quả đó có đóng góp rất lớn của ông Bàn Văn Dào.

UT3.jpg

Dự án xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa được triển khai khiến ông Dào thêm bận rộn. Ông chủ động tham gia nhiều phần việc, từ tuyên truyền, giải thích, vận động bà con đến việc tham gia tổ công tác thống kê, kiểm đếm tài sản. Là cầu nối giữa bà con trong thôn với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ông luôn nỗ lực vừa cùng địa phương thực hiện nhiệm vụ, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Do đặc thù thôn đặc biệt khó khăn, nhiều người nhận thức hạn chế, chưa rõ tiếng phổ thông nên khi tuyên truyền tôi đều nói tiếng Dao để bà con hiểu tường tận.

------ Ông Bàn Văn Dào

Năm 2023, xã Cam Cọn có 9 người có uy tín, chủ yếu là ở các thôn đặc biệt khó khăn. Theo ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn luôn phát huy tốt vai trò trên mọi lĩnh vực đời sống. Riêng trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án Cảng Hàng không Sa Pa, người có uy tín ở các thôn nằm trong vùng quy hoạch luôn là thành phần quan trọng, tham gia tích cực vào tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng.

UT4.jpg

Tại thị xã Sa Pa, năm 2023 có 98 người có uy tín tại các thôn, tổ dân phố, 100% là người dân tộc thiểu số. Người có uy tín trên địa bàn thị xã đã có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Đội ngũ này là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân và có nhiều đóng góp trong phong các trào thi đua yêu nước, thắt chặt tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Ông Hù Nụ Phệ, người có uy tín lâu năm ở thôn Nậm Sang, xã Liên Minh là một ví dụ. Không chỉ thấu hiểu những vất vả, gian khó của đồng bào Xá Phó nơi đây, ông Phệ còn luôn trăn trở để tìm hướng giúp dân tộc mình vươn lên. Nhận thấy những hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là rào cản cần xóa bỏ, với uy tín của mình, ông Phệ tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động bà con thay đổi từ nhận thức đến hành động. Lấy gia đình mình làm gương, ông nuôi 4 người con ăn học để trở thành những cán bộ, đảng viên, công dân gương mẫu, từ đó việc tuyên truyền của ông có nhiều thuận lợi hơn.

UT5.jpg

Theo ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, bằng uy tín và trách nhiệm của mình, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Họ tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia xóa hủ tục, duy trì, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Toàn tỉnh hiện có 1.119 người có uy tín được bầu, lựa chọn gồm những người như già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn, người có chức sắc, chức việc tôn giáo; thầy cúng, thầy mo; nhà giáo, thầy thuốc, người sản xuất, kinh doanh giỏi; nghệ nhân…

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu cho các cấp lãnh đạo quan tâm, phát huy hơn nữa vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Coi đây là lực lượng quần chúng đặc biệt để các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần với đồng bào sâu sắc hơn; giúp cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời nắm tình hình trong Nhân dân, tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh ngay từ cơ sở. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng là “hạt nhân” trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khao khát vươn lên của đồng bào, góp sức xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự đổi thay nhanh chóng, toàn diện, tiếp tục là vùng động lực phát triển quan trọng của thành phố Lào Cai.

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Có thời gian dài là đại biểu HĐND huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, cho tới hôm nay, quyết tâm thực hiện lời hứa trước cử tri vẫn luôn là mục tiêu, trách nhiệm lớn mà nữ đại biểu Nùng Thị Thu đặt ra cho bản thân.

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Lao Chải là thôn đặc biệt khó khăn, cao nhất và xa nhất của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát). Trước đây, người Hà Nhì ở Lao Chải, đặc biệt là phụ nữ còn chịu nhiều hủ tục, ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhờ chị Sần Giờ Gụ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, hủ tục dần được gỡ bỏ, giúp đồng bào Hà Nhì nơi đây có cuộc sống văn minh, tiến bộ hơn.

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Chú trọng biên soạn tài liệu, sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra các tổ tuyên vận, hướng dẫn tuyên truyền ngay tại cơ sở, Mường Khương phát huy tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong mỗi người có một phần máu thịt ở Trường Sa

Trong mỗi người có một phần máu thịt ở Trường Sa

Khi hơn 200 thành viên Đoàn công tác trên tàu 561 đồng thanh “Cả nước vì Trường Sa”, và ở nơi đảo nhỏ tiền tiêu cũng vọng vang trở lại “Trường Sa vì Tổ quốc”, tôi bất giác đặt tay lên ngực trái, lắng nghe cảm xúc lan tỏa nơi mọi ngõ ngách của cơ thể mình. Cảm xúc ấy chỉ có thể là tình yêu Tổ quốc, bởi trong mỗi người đều có một phần máu thịt ở Trường Sa.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Đúng khí chất người con của dân tộc Mông, anh Tráng Seo Xà (sinh năm 1991), thanh niên ở vùng cao Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai gây ấn tượng bởi sự dễ gần, hào sảng, thân thiện. Nhưng hơn cả, anh là đại biểu HĐND xã trẻ tuổi đang nỗ lực công tác, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

fb yt zl tw