Điểm sáng phát triển đảng viên ở vùng cao Bát Xát

Trong những năm qua, xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát) còn nhiều khó khăn nhưng đi đầu trong công tác phát triển
đảng viên mới, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số.

Tỷ lệ kết nạp đảng viên vượt mục tiêu

Ngày 22/8/2022 là sự kiện quan trọng đối với cô gái người Mông Lý Thị Mao, sinh năm 1996, thôn Làng Mới, xã Sàng Ma Sáo khi được Chi bộ thôn Làng Mới tổ chức lễ kết nạp Đảng.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử, Trường Đại học Thái Nguyên, Lý Thị Mao trở về quê ở xã Sàng Ma Sáo. Sau đó 2 năm em mới nộp hồ sơ xin dạy học hợp đồng tại Trường PTDT bán trú THCS Sàng Ma Sáo. Trong thời gian đó, Lý Thị Mao luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động học sinh đến trường.

2.jpg
Các chi bộ xã Sàng Ma Sáo đạt nhiều kết quả trong phát triển đảng viên.

Thấy được sự năng nổ, nhiệt tình và nỗ lực của Lý Thị Mao, ông Sùng A Tráng, Bí thư Chi bộ thôn Làng Mới đã gặp gỡ, động viên cô tích cực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ông Sùng A Tráng cho biết: Năm 2022, niềm vui của Chi bộ thôn Làng Mới là đã kết nạp được 2 đảng viên và đều là nữ, có trình độ đại học, gồm Lý Thị Mao và Lý Thúy Vinh. Trước đó, trong 2 năm 2020 và 2021, chi bộ kết nạp được 3 đảng viên. Đến nay, Chi bộ thôn Làng Mới có 17 đảng viên, 100% là người dân tộc thiểu số.

Tại Chi bộ thôn Ky Quan San, công tác phát triển đảng viên cũng được chú trọng. Theo ông Thào A Chỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Ky Quan San, trong 3 năm qua, chi bộ kết nạp được 4 đảng viên và đều là người dân tộc thiểu số. Riêng năm 2022, chi bộ kết nạp 2 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 12. Nhờ có đông đảng viên nên sức mạnh của chi bộ càng được tăng cường, việc triển khai thực hiện các nghị quyết của chi bộ và các nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới, giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được thực hiện hiệu quả.

4.jpg

Trò chuyện với chúng tôi về công tác phát triển đảng viên trên địa bàn xã, ông Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo cho biết: Không chỉ ở Chi bộ thôn Làng Mới và Chi bộ thôn Ky Quan San, việc phát triển đảng viên đều được các chi bộ trên địa bàn xã đặt lên hàng đầu. Năm 2022, xã Sàng Ma Sáo kết nạp được 19 đảng viên, vượt 4 đảng viên so với mục tiêu. Điều đáng nói, trong số đó có 14 đảng viên là người dân tộc thiểu số, 14 đảng viên nữ.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, năm nào kết quả kết nạp đảng viên của xã cũng đạt và vượt mục tiêu. Hiện nay, Đảng bộ xã Sàng Ma Sáo có 14 chi bộ với 162 đảng viên, trong đó có 142 đảng viên là người dân tộc thiểu số, 103 đảng viên nông thôn.

Ông Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo.

Tháo gỡ khó khăn trong tạo nguồn đảng viên

Năm 2022, xã Sàng Ma Sáo kết nạp đảng viên vượt 27% so với mục tiêu, dẫn đầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bát Xát. Điều đáng quan tâm là hiện nay xã Sàng Ma Sáo là xã khó khăn nhất huyện Bát Xát, 100% đồng bào dân tộc Mông, trong đó có 55% đồng bào có đạo.

Ông Sùng A Tráng, Bí thư Chi bộ thôn Làng Mới cho biết thêm: Khó khăn trong việc phát triển đảng viên của thôn là nhiều thanh niên đi làm xa, không muốn phấn đấu vào Đảng. Việc phát triển đảng trong vùng đồng bào có đạo cũng gặp khó khăn. Giải pháp của chi bộ là giao cho các đảng viên rà soát, giới thiệu những quần chúng tích cực trong các hoạt động, phong trào, trong gia đình có người thân là đảng viên để giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Ví dụ, trường hợp đồng chí Lý Thị Mao có bố và chồng là đảng viên nên việc tuyên truyền, vận động thuận lợi.

3.jpg

Còn theo đại diện Chi bộ thôn Ky Quan San, trong 5 đảng viên được kết nạp từ năm 2020 đến nay có 3 đảng viên là lao động nông thôn. Giải pháp của chi bộ là tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho những quần chúng ưu tú được học tập, rèn luyện trong môi trường tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, được người dân tin tưởng, trở thành chỗ dựa vững chắc của bà con trong thôn. Ngoài ra, khi trở thành đảng viên sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân, là tấm gương mẫu mực trong giáo dục thế hệ sau tích cực học tập, có tương lai tươi sáng.

Ông Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo cho biết: Để tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số, trước hết mỗi chi bộ bám sát nghị quyết đại hội để xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên phải có trách nhiệm trong việc phát hiện, giới thiệu những quần chúng ưu tú cho chi bộ. Cùng với đó, Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các trường học… tích cực giới thiệu thành viên ưu tú của tổ chức, đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Mặc dù xã Sàng Ma Sáo đã đạt nhiều kết quả trong công tác phát triển đảng viên nhưng vẫn còn một số chi bộ 2 năm chưa kết nạp được đảng viên như Nhìu Cù San, Khu Chu Phìn. Thời gian tới, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo nguồn phát triển đảng viên, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Chống Là.

Các xã vùng cao chuẩn bị cho ngày hội lớn

Các xã vùng cao Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tinh thần chủ động, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Việc rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Chiều 11/2, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

fb yt zl tw