Điểm sáng phát triển đảng viên ở vùng cao Bát Xát

Trong những năm qua, xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát) còn nhiều khó khăn nhưng đi đầu trong công tác phát triển
đảng viên mới, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỷ lệ kết nạp đảng viên vượt mục tiêu

Ngày 22/8/2022 là sự kiện quan trọng đối với cô gái người Mông Lý Thị Mao, sinh năm 1996, thôn Làng Mới, xã Sàng Ma Sáo khi được Chi bộ thôn Làng Mới tổ chức lễ kết nạp Đảng.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử, Trường Đại học Thái Nguyên, Lý Thị Mao trở về quê ở xã Sàng Ma Sáo. Sau đó 2 năm em mới nộp hồ sơ xin dạy học hợp đồng tại Trường PTDT bán trú THCS Sàng Ma Sáo. Trong thời gian đó, Lý Thị Mao luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động học sinh đến trường.

2.jpg
Các chi bộ xã Sàng Ma Sáo đạt nhiều kết quả trong phát triển đảng viên.

Thấy được sự năng nổ, nhiệt tình và nỗ lực của Lý Thị Mao, ông Sùng A Tráng, Bí thư Chi bộ thôn Làng Mới đã gặp gỡ, động viên cô tích cực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ông Sùng A Tráng cho biết: Năm 2022, niềm vui của Chi bộ thôn Làng Mới là đã kết nạp được 2 đảng viên và đều là nữ, có trình độ đại học, gồm Lý Thị Mao và Lý Thúy Vinh. Trước đó, trong 2 năm 2020 và 2021, chi bộ kết nạp được 3 đảng viên. Đến nay, Chi bộ thôn Làng Mới có 17 đảng viên, 100% là người dân tộc thiểu số.

Tại Chi bộ thôn Ky Quan San, công tác phát triển đảng viên cũng được chú trọng. Theo ông Thào A Chỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Ky Quan San, trong 3 năm qua, chi bộ kết nạp được 4 đảng viên và đều là người dân tộc thiểu số. Riêng năm 2022, chi bộ kết nạp 2 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 12. Nhờ có đông đảng viên nên sức mạnh của chi bộ càng được tăng cường, việc triển khai thực hiện các nghị quyết của chi bộ và các nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới, giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được thực hiện hiệu quả.

4.jpg

Trò chuyện với chúng tôi về công tác phát triển đảng viên trên địa bàn xã, ông Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo cho biết: Không chỉ ở Chi bộ thôn Làng Mới và Chi bộ thôn Ky Quan San, việc phát triển đảng viên đều được các chi bộ trên địa bàn xã đặt lên hàng đầu. Năm 2022, xã Sàng Ma Sáo kết nạp được 19 đảng viên, vượt 4 đảng viên so với mục tiêu. Điều đáng nói, trong số đó có 14 đảng viên là người dân tộc thiểu số, 14 đảng viên nữ.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, năm nào kết quả kết nạp đảng viên của xã cũng đạt và vượt mục tiêu. Hiện nay, Đảng bộ xã Sàng Ma Sáo có 14 chi bộ với 162 đảng viên, trong đó có 142 đảng viên là người dân tộc thiểu số, 103 đảng viên nông thôn.

Ông Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo.

Tháo gỡ khó khăn trong tạo nguồn đảng viên

Năm 2022, xã Sàng Ma Sáo kết nạp đảng viên vượt 27% so với mục tiêu, dẫn đầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bát Xát. Điều đáng quan tâm là hiện nay xã Sàng Ma Sáo là xã khó khăn nhất huyện Bát Xát, 100% đồng bào dân tộc Mông, trong đó có 55% đồng bào có đạo.

Ông Sùng A Tráng, Bí thư Chi bộ thôn Làng Mới cho biết thêm: Khó khăn trong việc phát triển đảng viên của thôn là nhiều thanh niên đi làm xa, không muốn phấn đấu vào Đảng. Việc phát triển đảng trong vùng đồng bào có đạo cũng gặp khó khăn. Giải pháp của chi bộ là giao cho các đảng viên rà soát, giới thiệu những quần chúng tích cực trong các hoạt động, phong trào, trong gia đình có người thân là đảng viên để giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Ví dụ, trường hợp đồng chí Lý Thị Mao có bố và chồng là đảng viên nên việc tuyên truyền, vận động thuận lợi.

3.jpg

Còn theo đại diện Chi bộ thôn Ky Quan San, trong 5 đảng viên được kết nạp từ năm 2020 đến nay có 3 đảng viên là lao động nông thôn. Giải pháp của chi bộ là tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho những quần chúng ưu tú được học tập, rèn luyện trong môi trường tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, được người dân tin tưởng, trở thành chỗ dựa vững chắc của bà con trong thôn. Ngoài ra, khi trở thành đảng viên sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân, là tấm gương mẫu mực trong giáo dục thế hệ sau tích cực học tập, có tương lai tươi sáng.

Ông Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo cho biết: Để tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số, trước hết mỗi chi bộ bám sát nghị quyết đại hội để xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên phải có trách nhiệm trong việc phát hiện, giới thiệu những quần chúng ưu tú cho chi bộ. Cùng với đó, Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các trường học… tích cực giới thiệu thành viên ưu tú của tổ chức, đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Mặc dù xã Sàng Ma Sáo đã đạt nhiều kết quả trong công tác phát triển đảng viên nhưng vẫn còn một số chi bộ 2 năm chưa kết nạp được đảng viên như Nhìu Cù San, Khu Chu Phìn. Thời gian tới, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo nguồn phát triển đảng viên, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Đúng khí chất người con của dân tộc Mông, anh Tráng Seo Xà (sinh năm 1991), thanh niên ở vùng cao Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai gây ấn tượng bởi sự dễ gần, hào sảng, thân thiện. Nhưng hơn cả, anh là đại biểu HĐND xã trẻ tuổi đang nỗ lực công tác, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Lào Cai, mảnh đất vùng cao, biên giới, nơi “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, cũng là nơi có những bản làng xa xôi, heo hút còn nhiều gian khó. Ở nơi ấy, để tiếng nói của đồng bào vượt qua được những đỉnh núi trập trùng mây phủ, thì niềm tin được gửi gắm vào những đại biểu do mình bầu ra. Những đại biểu HĐND người Mông, người Dao, người Hà Nhì… trở thành những “đại sứ” của lòng dân.

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tham gia Hội nghị trực tuyến với Ban Tổ chức Trung ương chiều 30/5 về kết quả thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 và Hướng dẫn số 21 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị, Tỉnh ủy Lào Cai đóng góp một số ý kiến, kiến nghị về nội dung này.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), từ ngày 15 - 19/5/2023, tại Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 99 quần chúng ưu tú là cán bộ, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Thị xã Sa Pa hiện có 98 người có uy tín tại 86 thôn, 12 tổ dân phố. Chính sách quan tâm, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng người có uy tín của thị xã Sa Pa đã góp phần lan tỏa việc làm tốt, phát huy vai trò của người có uy tín trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội tại địa phương.

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo kết quả kỳ họp thứ 27, trong đó liên quan đến phát hiện sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng kinh phí kiểm đếm tài sản, hoa màu, bồi thường khi thu hồi đất, 2 cán bộ, viên chức tại thị xã Sa Pa bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật hành chính.

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao ý tưởng biên dịch, xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các chuyên gia, dịch giả uy tín từ các cơ quan, bộ, ngành lớn; các chuyên gia bản địa...

fb yt zl tw